Ministry of Finance
Atal Pension Yojana total enrolments crossed 3.30 crore
More than 28 lakh subscribers enrolled in first five months of current FY 2021-22
01 SEP 2021 4:29PM by PIB Delhi
Under the Atal Pension Yojana (APY), a guaranteed pension scheme of Government of India and administered by PFRDA, more than 28 lakh new APY accounts have been opened during current FY 2021-22. Overall, enrolments under APY has crossed 3.30 crore as on 25th August 2021.
The year on year Bank Category wise number of APY enrolments is as follows:
Category of Banks
As on (March 31, 2016)
As on (March 31, 2017)
As on (March 31, 2018)
As on (March 31, 2019)
As on (March 31, 2020)
As on (March 31, 2021)
Additions from April 1, 2021 to August 25, 2021
As on (August 25, 2021)
Public Sector Banks
1,693,190
3,047,273
6,553,397
10,719,758
1,56,75,442
2,12,52,435
20,74,420
2,33,26,855
Private Banks
218,086
497,323
873,901
1,145,289
15,62,997
19,86,467
77,875
20,64,342
Small Finance Bank & Payment Bank
57372
359761
853914
224705
1078619
Regional Rural Banks
476,373
1,115,257
1,987,176
3,171,152
43,30,190
57,10,770
4,21,104
61,31,874
Cooperative Banks
21,903
33,978
45,621
54,385
70,556
80,073
4,554
84,627
DOP
75,343
189,998
245,366
270,329
3,02,712
3,32,141
7,774
3,39,915
Total
24,84,895
48,83,829
97,05,461
1,54,18,285
2,23,01,658
3,02,15,800
28,10,432
3,30,26,232
The Top Banks having more than 1 lakh APY enrolments during current FY 2021-22 are:
Sr. No.
Bank Name
Number of APY accounts enrolled between April 1, 2021 to August 24, 2021
1
State Bank of India
7,99,428
2
Canara Bank
2,65,826
3
Airtel Payments Bank Limited
2,06,643
4
Bank Of Baroda
2,01,009
5
Union Bank of India
1,74,291
6
Bank Of India
1,30,362
7
Indian Bank
1,13,739
8
Central Bank of India
1,04,905
9
Punjab National Bank
1,01,459
The Top states having more than 10 lakh enrolments under the APY as on 25th August 2021 are:
Sr. No
State Name
Number of APY enrolments
1
Uttar Pradesh
49,65,922
2
Bihar
31,31,675
3
West Bengal
26,18,656
4
Maharashtra
25,51,028
5
Tamil Nadu
24,55,438
6
Andhra Pradesh
19,80,374
7
Karnataka
19,74,610
8
Madhya Pradesh
19,19,795
9
Rajasthan
16,16,050
10
Gujarat
13,50,864
11
Orissa
12,45,837
Out of the total enrolments under APY as on 25th August 2021, nearly 78% subscribers have opted for Rs 1,000 pension plan while around 14% for Rs 5,000 pension plan. Further, around 44% are female subscribers and also around 44% subscribers getting enrolled are very young and belong to the age-group of 18-25 years.
In the recent past, PFRDA has undertaken new initiatives like addition of new features in the APY mobile App and its availability on Umang platform, updation of APY FAQs, issuance of APY Subscriber Information Brochure and APY Citizen Charter in 13 regional languages for expanding the outreach of the APY Scheme and for the benefit of existing and potential APY subscribers as well as APY service providers.
Encouraged by the increasing number of enrolments under the Scheme since its inception, PFRDA will continue its endeavour to popularize the scheme through organization of various APY Campaigns at national and State level, coordination with State Level Bankers’ Committee (SLBCs) and National Rural Livelihood Mission ( NRLM), advertisements through print, socail & electronic media etc. in the FY 2021-22 to take total enrolments under APY to greater heights and contribute towards making India a pensioned society.
About APY
The APY allows any Citizen of India between the age group of 18-40 years to join through the bank or post office branches where one has the savings bank account. Under the scheme, a subscriber would receive a minimum guaranteed pension of Rs. 1,000 to Rs. 5,000 per month, depending upon his contribution, from the age of 60 years. The same pension would be paid to the spouse of the subscriber and on the demise of both the subscriber and the spouse, the accumulated pension wealth as accumulated till age 60 of the subscriber is returned to the nominee.
The scheme is distributed through 266 registered APY Service-Providers consisting of various categories of banks and Department of Posts. As this scheme is only available to applicants with a savings bank account, therefore, PFRDA regularly advises all banks to promote the scheme for its outreach to their existing and prospective customers.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
3.30 ಕೋಟಿ ದಾಟಿದ ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನಾದ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ
ಪ್ರಸ್ತುತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22 ರ ಮೊದಲ ಐದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ 28 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಚಂದಾದಾರರು ದಾಖಲಾತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ
01 SEP 2021 4:29PM by PIB Bengaluru
ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನಾ (ಎ.ಪಿ.ವೈ.)ವು ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ಪಿಂಚಣಿ ಖಾತ್ರಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದ್ದು, ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.ಯು ಅನುಷ್ಠಾನ ಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22 ರಲ್ಲಿ 28 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಹೊಸ ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿ 2021ರ ಆಗಸ್ಟ್ 25 ರ ವೇಳೆಗೆ 3.30 ಕೋಟಿ ದಾಟಿದೆ.
ವಲಯವಾರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷದಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಆಗಿರುವ ಎ.ಪಿ.ವೈ. ದಾಖಲಾತಿ ವಿವರ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ.
ವಲಯವಾರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು
(ಮಾರ್ಚ್ 31, 2016) ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
(ಮಾರ್ಚ್ 31, 2017)
ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
(ಮಾರ್ಚ್ 31, 2018)
ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
(ಮಾರ್ಚ್ 31, 2019)
ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
(ಮಾರ್ಚ್ 31, 2020)
ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
(ಮಾರ್ಚ್ 31, 2021)
ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2021 ರಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 25, 2021ರವರೆಗೆ ಸೇರ್ಪಡೆ.
(ಆಗಸ್ಟ್ 25, 2021)ರಲ್ಲಿದ್ದಂತೆ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು
1,693,190
3,047,273
6,553,397
10,719,758
1,56,75,442
2,12,52,435
20,74,420
2,33,26,855
ಖಾಸಗಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು
218,086
497,323
873,901
1,145,289
15,62,997
19,86,467
77,875
20,64,342
ಹಣಕಾಸು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಪಾವತಿ ಬ್ಯಾಂಕ್
57372
359761
853914
224705
1078619
ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು
476,373
1,115,257
1,987,176
3,171,152
43,30,190
57,10,770
4,21,104
61,31,874
ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು
21,903
33,978
45,621
54,385
70,556
80,073
4,554
84,627
ಡಿ.ಒ.ಪಿ
75,343
189,998
245,366
270,329
3,02,712
3,32,141
7,774
3,39,915
ಒಟ್ಟು
24,84,895
48,83,829
97,05,461
1,54,18,285
2,23,01,658
3,02,15,800
28,10,432
3,30,26,232
ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22ರಲ್ಲಿ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಎ.ಪಿ.ವೈ. ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಮುಂಚೂಣಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಹೆಸರು
2021ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ 2021 ಆಗಸ್ಟ್ 24 ನಡುವೆ ದಾಖಲಾತಿಗೊಂಡ .ಪಿ.ವೈ. ಖಾತೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟೇಟ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
7,99,428
2
ಕೆನರಾ ಬ್ಯಾಂಕ್
2,65,826
3
ಏರ್ ಟೆಲ್ ಪಾವತಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
2,06,643
4
ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಬರೋಡಾ
2,01,009
5
ಯೂನಿಯನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ
1,74,291
6
ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ
1,30,362
7
ಇಂಡಿಯನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
1,13,739
8
ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ
1,04,905
9
ಪಂಜಾಬ್ ನ್ಯಾಶನಲ್ ಬ್ಯಾಂಕ್
1,01,459
2021ರ ಆಗಸ್ಟ್ 25 ರವರೆಗೆ .ಪಿ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 10 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ ಮುಂಚೂಣಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯದ ಹೆಸರು
ಎ.ಪಿ.ವೈ. ದಾಖಲಾತಿ ಸಂಖ್ಯೆ
1
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ
49,65,922
2
ಬಿಹಾರ
31,31,675
3
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ
26,18,656
4
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ
25,51,028
5
ತಮಿಳುನಾಡು
24,55,438
6
ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ
19,80,374
7
ಕರ್ನಾಟಕ
19,74,610
8
ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ
19,19,795
9
ರಾಜಸ್ಥಾನ
16,16,050
10
ಗುಜರಾತ್
13,50,864
11
ಒರಿಸ್ಸಾ
12,45,837
ಎ.ಪಿ.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 2021ರ ಆಗಸ್ಟ್ 25 ರಂದು ಇರುವ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 78% ಚಂದಾದಾರರು ರೂ.1,000ದ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದರೆ, ಸುಮಾರು 14% ಚಂದಾದಾರರು ರೂ.5,000 ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಜೊತೆಗೆ ಸುಮಾರು 44% ಮಂದಿ ಮಹಿಳಾ ಚಂದಾದಾರರಿದ್ದಾರೆ ಹಾಗು 44 % ಚಂದಾದಾರರು ಬಹಳ ಕಿರಿಯ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಾತಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು ಅವರು 18-25 ವರ್ಷ ವಯೋಮಿತಿಗೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ.ಯು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ. ಎ.ಪಿ.ವೈ ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ನಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಂಶಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆ ಮತ್ತು ಉಮಾಂಗ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಲಭ್ಯತೆ, ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಪದೇ ಪದೇ ಕೇಳಲ್ಪಡುವ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕಗೊಳಿಸುವುದು, ಮತ್ತು ಎ.ಪಿ.ವೈ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಹಾಗು ಈಗಿರುವ ಚಂದಾದಾರರ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಎ.ಪಿ.ಐ. ಚಂದಾದಾರರ ಮತ್ತು ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಸೇವಾ ಒದಗಣೆದಾರರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ 13 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಸನ್ನದುಗಳಂತಹ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅದು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಆರಂಭವಾದಂದಿನಿಂದ ದಾಖಲಾತಿ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿತಗೊಂಡಿರುವ ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. ಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಎ.ಪಿ.ಐ. ಪ್ರಚಾರಾಂದೋಲನಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಬ್ಯಾಂಕರುಗಳ ಸಮಿತಿ (ಎಸ್.ಎಲ್.ಬಿ.ಸಿ.ಗಳು) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ (ಎನ್.ಆರ್.ಎಲ್.ಎಂ.) ಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮುದ್ರಣ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಇಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಹೀರಾತುಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷ 2021-22 ರಲ್ಲಿ ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ದಾಖಲಾತಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಪಿಂಚಣಿಯುಕ್ತ ಸಮಾಜವನ್ನಾಗಿ ರೂಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ.
ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಕುರಿತಂತೆ
ಎ.ಪಿ.ಐ.ಯು 18-40 ವರ್ಷಗಳ ವಯೋಮಿತಿಯ ಯಾವುದೇ ನಾಗರಿಕರು ಭಾರತೀಯ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಥವಾ ಅಂಚೆ ಕಚೇರಿ ಶಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಂದಿರುವ ಉಳಿತಾಯ ಖಾತೆಯ ಮೂಲಕ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಚಂದಾದಾರರು ತಿಂಗಳೊಂದಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಯಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅವರಿಗೆ 60 ವರ್ಷವಾದಂದಿನಿಂದ ಅವರು ಕಟ್ಟಿದ ಚಂದಾ ಹಣವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ಮಾಸಿಕ 1,000 ರೂ ಗಳಿಂದ 5,000 ರೂಗಳವರೆಗೆ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅದೇ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ಚಂದಾದಾರರ ಸಂಗಾತಿಗೂ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇವರಿಬ್ಬರೂ ಮೃತರಾದರೆ ಚಂದಾದಾರರ 60 ನೇ ವಯಸ್ಸಿನವರೆಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಿದ ಪಿಂಚಣಿ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ನಾಮಿನಿಗೆ (ಉತ್ತರಾಧಿಕಾರಿಗೆ) ಮರಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಿವಿಧ ವರ್ಗಗಳ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಚೆ ಇಲಾಖೆಯ 266 ನೊಂದಾಯಿತ ಎ.ಪಿ.ವೈ. ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಮೂಲಕ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಉಳಿತಾಯ ಖಾತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಅರ್ಜಿದಾರರಿಗೆ ಮಾತ್ರವೇ ಲಭ್ಯವಿರುವುದರಿಂದ, ಪಿ.ಎಫ್.ಆರ್.ಡಿ.ಎ. ಯು ಈ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಅವರ ಈಗಿರುವ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಒದಗಿಸುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತದೆ.