ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ ਮਾਲਾਬਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
26 AUG 2021 9:44AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਯੂਐਸ ਨੇਵੀ (ਯੂਐਸਐਨ), ਜਾਪਾਨੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ (ਜੇਐਮਐਸਡੀਐਫ) ਅਤੇ ਰਾਇਲ ਆਸਟਰੇਲੀਅਨ ਨੇਵੀ (ਆਰਏਐਨ) ਦੇ ਨਾਲ ਅਭਿਆਸ ਮਾਲਾਬਾਰ 2021 ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ 26 - 29 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਮੁਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਮਾਲਾਬਾਰ ਲੜੀ 1992 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਨ-ਯੂਐੱਸਐੱਨ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਰੰਭ ਹੋਈ ਸੀ। 2015 ਵਿੱਚ, ਜੇਐਮਐਸਡੀਐਫ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰ ਵਜੋਂ ਮਾਲਾਬਾਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ। 2020 ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਰਾਇਲ ਆਸਟਰੇਲੀਆਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੇਖੀ ਗਈ। ਇਸ ਸਾਲ ਅਭਿਆਸ ਮਾਲਾਬਾਰ ਦਾ 25 ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਯੂਐਸਐਨ ਵੱਲੋਂ ਪੱਛਮੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਈਐਨਐਸ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਆਈਐਨਐਸ ਕਦਮੱਟ ਅਤੇ ਪੀ 8 ਆਈ ਗਸ਼ਤੀ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਤਰੁਣ ਸੋਬਤੀ, ਵੀਐਸਐਮ, ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਈਸਟਰਨ ਫਲੀਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯੂਐਸ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਯੂਐਸਐਸ ਬੈਰੀ, ਯੂਐਸਐਨਐਸ ਰੈਪਹਾਨੌਕ, ਯੂਐਸਐਨਐਸ ਬਿਗ ਹੌਰਨ ਅਤੇ ਪੀ 8 ਏ ਗਸ਼ਤੀ ਜਹਾਜ਼ ਕਰਨਗੇ। ਜਾਪਾਨੀ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਫੋਰਸ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਜੇਐਸ ਕਾਗਾ, ਮੁਰਾਸਮੇ ਅਤੇ ਸ਼ਿਰਾਨੁਈ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇੱਕ ਪਣਡੁੱਬੀ ਅਤੇ ਪੀ 1 ਗਸ਼ਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਰਾਇਲ ਆਸਟਰੇਲੀਆਈ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਐਚਐਮਏਐਸ ਵਾਰਾਮੁੰਗਾ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਗੁਆਮ ਤੋਂ ਰਵਾਨਾ ਹੋਏ ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 21-24 ਅਗਸਤ 21 ਤੱਕ ਓਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਟਰਨ ਅਰਾਉੰਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ, ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ, ਪੂਰਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਦੇ ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਏਬੀ ਸਿੰਘ, ਏਵੀਐਸਐਮ, ਵੀਐਸਐਮ ਨੇ ਯੂਐੱਸ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਹਮਰੁਤਬਾ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਮਾਲਾਬਾਰ -21 ਪੇਚੀਦਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੇਗਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਸਰਫੇਸ, ਐਂਟੀ-ਏਅਰ ਅਤੇ ਪਣਡੁੱਬੀ-ਵਿਰੋਧੀ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਚਾਲਾਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਅਭਿਆਸ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਭਾਗੀਦਾਰ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ, ਖੁੱਲੇ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।

Ministry of Defence
Indian Navy participates in Naval Exercise Malabar
26 AUG 2021 9:44AM by PIB Delhi
Indian Navy is participating in the sea phase of Exercise Malabar 2021 from 26 – 29 August 2021 along with the US Navy (USN), Japanese Maritime Self Defence Force (JMSDF) and the Royal Australian Navy (RAN).
Malabar series of maritime exercise commenced in 1992 as an IN-USN Exercise. In 2015, JMSDF joined Malabar as a permanent member. The 2020 edition witnessed participation of the Royal Australian Navy. This year marks the 25th edition of Ex Malabar, being hosted by USN in the Western Pacific.
The Indian Navy’s participation includes INS Shivalik and INS Kadmatt and P8I patrol aircraft led by Rear Admiral Tarun Sobti, VSM, Flag Officer Commanding Eastern Fleet. The US Navy will be represented by USS Barry, USNS Rappahannock, USNS Big Horn and P8A patrol aircraft. The Japanese Maritime Self Defence Force will be represented by JS Kaga, Murasame and Shiranui, in addition to a submarine and P1 patrol aircraft. The Royal Australian Navy will be represented by HMAS Warramunga.
The IN ships sailed from Guam where they participated in Operational Turn Around from 21-24 August 21. During this phase, the Flag Officer Commanding-in-Chief, Eastern Naval Command Vice Adm AB Singh, AVSM, VSM exchanged views with counterparts in the US Navy.
MALABAR-21 would witness complex exercises including anti-surface, anti-air and anti-submarine warfare drill, and other manoeuvres and tactical exercises. The exercise will provide an opportunity for participating navies to derive benefit from each other’s expertise and experiences.
The conduct of the exercise while observing health protocols during the COVID-19 global pandemic is a testimony to the synergy between the participating navies and our shared vision for a free, open and inclusive Indo-Pacific region.