संरक्षण मंत्रालय
मलाबार नौदल सरावात भारतीय नौदलाचा सहभाग
26 AUG 2021 11:37AM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 ऑगस्‍ट 2021
भारतीय नौदल 26 ते 29 ऑगस्ट 2021 दरम्यान अमेरिकन नौदल, जपानी मेरिटाइम सेल्फ डिफेन्स फोर्स (जेएमएसडीएफ) आणि रॉयल ऑस्ट्रेलियन नेव्ही (आरएएन) यांच्यासह मलाबार 2021 सरावात सहभागी होत आहे.
मलाबार सागरी सरावाला 1992 मध्ये IN-USN सराव म्हणून सुरूवात झाली. 2015 मध्ये, जपानी मेरिटाइम सेल्फ डिफेन्स फोर्स मलाबारमध्ये कायम स्वरूपी सदस्य म्हणून सहभागी झाले. 2020 मधील सरावात रॉयल ऑस्ट्रेलियन नौदलाचा सहभाग होता. या वर्षी 25 व्या मलाबार सरावाचे आयोजन पश्चिम प्रशांत क्षेत्रात अमेरिकन नौदलाद्वारे केले जात आहे.
भारतीय नौदलाकडून आयएनएस शिवालिक आणि आयएनएस कदमत आणि P8I गस्ती विमान सहभागी होणार असून त्याचे नेतृत्व रिअर ऍडमिरल तरुण सोबती, व्हीएसएम, फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग इस्टर्न फ्लीट हे करणार आहेत. अमेरिकन नौदलाचे प्रतिनिधित्व USS बॅरी, USNS Rappahannock, USNS बिग हॉर्न आणि P8A गस्ती विमान करेल. जपानी नौदलाचे प्रतिनिधित्व पाणबुडी आणि पी 1 गस्ती विमानाव्यतिरिक्त जेएस कागा, मुरासामे आणि शिरानुई करतील. ऑस्ट्रेलियन नौदलाचे प्रतिनिधित्व एचएमएएस वारामुंगा करेल.
भारतीय नौदलाची जहाजे गुआम येथून निघाली आहेत. तिथे त्यांनी 21-24 ऑगस्ट 21 दरम्यान आयोजित ऑपरेशनल टर्न अराउंडमध्ये भाग घेतला होता. यावेळी पूर्व नौदल कमांडचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ, व्हाईस ऍडमिरल एबी सिंह, AVSM, VSM यांनी अमेरिकन नौदलाच्या समपदस्थांबरोबर विचारांचे आदानप्रदान केले.
मलाबार -21 मध्ये भूपृष्ठ विरोधी, हवाई विरोधी आणि पाणबुडीविरोधी युद्ध कवायती आणि इतर डावपेच आणि सामरिक कवायतींचा समावेश असेल. या सरावात सहभागी झालेल्या नौदलांना परस्परांच्या कौशल्य आणि अनुभवांचा लाभ घेण्याची संधी मिळेल.
कोविड -19 जागतिक महामारी दरम्यान आरोग्य विषयक नियमांचे पालन करत आयोजित केलेला सराव हे सहभागी नौदल तसेच मुक्त, खुले आणि सर्वसमावेशक हिंद -प्रशांत क्षेत्राच्या सामायिक दृष्टीकोनातील समन्वयाचा पुरावा आहे.

Ministry of Defence
Indian Navy participates in Naval Exercise Malabar
26 AUG 2021 9:44AM by PIB Delhi
Indian Navy is participating in the sea phase of Exercise Malabar 2021 from 26 – 29 August 2021 along with the US Navy (USN), Japanese Maritime Self Defence Force (JMSDF) and the Royal Australian Navy (RAN).
Malabar series of maritime exercise commenced in 1992 as an IN-USN Exercise. In 2015, JMSDF joined Malabar as a permanent member. The 2020 edition witnessed participation of the Royal Australian Navy. This year marks the 25th edition of Ex Malabar, being hosted by USN in the Western Pacific.
The Indian Navy’s participation includes INS Shivalik and INS Kadmatt and P8I patrol aircraft led by Rear Admiral Tarun Sobti, VSM, Flag Officer Commanding Eastern Fleet. The US Navy will be represented by USS Barry, USNS Rappahannock, USNS Big Horn and P8A patrol aircraft. The Japanese Maritime Self Defence Force will be represented by JS Kaga, Murasame and Shiranui, in addition to a submarine and P1 patrol aircraft. The Royal Australian Navy will be represented by HMAS Warramunga.
The IN ships sailed from Guam where they participated in Operational Turn Around from 21-24 August 21. During this phase, the Flag Officer Commanding-in-Chief, Eastern Naval Command Vice Adm AB Singh, AVSM, VSM exchanged views with counterparts in the US Navy.
MALABAR-21 would witness complex exercises including anti-surface, anti-air and anti-submarine warfare drill, and other manoeuvres and tactical exercises. The exercise will provide an opportunity for participating navies to derive benefit from each other’s expertise and experiences.
The conduct of the exercise while observing health protocols during the COVID-19 global pandemic is a testimony to the synergy between the participating navies and our shared vision for a free, open and inclusive Indo-Pacific region.