ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਲਈ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਗੰਨੇ ਦੇ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ 290 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੋਂ 5 ਕਰੋੜ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ 5 ਲੱਖ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਅਤੇ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਤੁਲਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ
25 AUG 2021 2:07PM by PIB Chandigarh
ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 (ਅਕਤੂਬਰ - ਸਤੰਬਰ ) ਲਈ ਗੰਨੇ ਦੇ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ( ਐੱਫਆਰਪੀ ) 290 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਇਹ ਹਰੇਕ 0.1% ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਵਿੱਚ 10% ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਵਾਧੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਐੱਫਆਰਪੀ ਵਿੱਚ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਹਰੇਕ 0.1% ਦੀ ਕਮੀ ਲਈ 2.90 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 10% ਦੀ ਮੁੱਲ ਵਸੂਲੀ ਦਰ ਲਈ 290/- ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ , ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਟੌਤੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਵਸੂਲੀ 9.5% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੰਨੇ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਵਿੱਚ 270.75 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਗਲੇ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ 275.50 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਮਿਲਣਗੇ।
ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਲਈ ਗੰਨੇ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ 155 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੈ। 10% ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਦਰ ‘ਤੇ 290 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਦੀ ਇਹ ਐੱਫਆਰਪੀ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਤੋਂ 87.1% ਅਧਿਕ ਹੈ , ਇਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ 50 % ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਰਿਟਰਨ ਦੇਣ ਦੇ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਵਿੱਚ 91,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਕਰੀਬ 2,976 ਲੱਖ ਟਨ ਗੰਨੇ ਦੀਆਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਉੱਚਤਮ ਪੱਧਰ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਫਸਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ ਗੰਨੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਭਗ 3,088 ਲੱਖ ਟਨ ਗੰਨਾ ਖਰੀਦੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੇਸ਼ਣ ਲਗਭਗ 1,00,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨ ਹਿਤੈਸ਼ੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗੀ ਕਿ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਾਕੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਮਿਲੇ ।
ਮਨਜ਼ੂਰ ਐੱਫਆਰਪੀ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ( 1 ਅਕਤੂਬਰ , 2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ) ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਗੰਨੇ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗੀ । ਚੀਨੀ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲੇਬਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਹਿਤ ਕਈ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਲਗਭਗ 5 ਕਰੋੜ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਾਂ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਲਗਭਗ 5 ਲੱਖ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਐੱਫਆਰਪੀ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਆਯੋਗ ( ਸੀਏਸੀਪੀ ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 3 ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨਾਂ 2017-18, 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 6.2 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ), 38 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 59.60 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੀਨੀ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 (ਅਕਤੂਬਰ - ਸਤੰਬਰ) ਵਿੱਚ, 60 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ , ਲਗਭਗ 70 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੇ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 23 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ 55 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਵਾਸਤਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਚੀਨੀ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਾਲ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਦੀ ਤਰਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਬਕਾਇਆ ਗੰਨਾ ਮੁੱਲ ਚੁਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ।
ਸਰਕਾਰ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗੰਨੇ ਨੂੰ ਪੈਟਰੋਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਤ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਹਰਿਤ ਈਂਧਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 2 ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2018-19 ਅਤੇ 2019-20 ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 3.37 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਅਤੇ 9.26 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਵਰਤਮਾਨ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2021-22 ਵਿੱਚ , ਲਗਭਗ 35 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇ ਜਾਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ 2024-25 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 60 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ , ਜੋ ਅਤਿਰਿਕਤ ਗੰਨੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਲੰਬਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਓਐੱਮਸੀ) ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨਾਲ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ/ਡਿਸਟੀਲਰੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ 22,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੈਵਿਨਿਊ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਓਐੱਮਸੀ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੈਵਿਨਿਊ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2019-20 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 75,845 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਦੇਣਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿਚੋਂ 75,703 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਕੇਵਲ 142 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਕਾਇਆ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ , ਵਰਤਮਾਨ ਚੀਨੀ ਸੀਜ਼ਨ 2020-21 ਵਿੱਚ 90,959 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਗੰਨੇ ਬਕਾਇਆ ਵਿੱਚੋਂ 23 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 86,238 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗੰਨਾ ਬਕਾਇਆ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਗੰਨੇ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਗੰਨੇ ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਗੰਨੇ ਮੁੱਲ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਈ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Government approves determination of Fair and Remunerative Price of sugarcane payable by Sugar Mills for sugar season 2021-22
Highest ever Fair and Remunerative Price of 290 Rs/qtl approved for Sugarcane Farmers (GannaKisan)
Decision will benefit the 5 crore sugarcane farmers (GannaKisan) and their dependents, as well as the 5 lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
Decision balances consumer interest & sugarcane farmers interest
25 AUG 2021 2:07PM by PIB Delhi
Keeping in view interest of sugarcane farmers (GannaKisan), the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for sugar season 2021-22 (October - September) at Rs. 290/- per quintal for a basic recovery rate of 10%, providing a premium of Rs. 2.90/qtl for each 0.1% increase in recovery over and above 10%, & reduction in FRP by Rs. 2.90/qtl for every 0.1% decrease in recovery. The Government’s proactive approach to protect interest of farmers is also seen in the decision of no deduction in case of sugar mills where recovery is below 9.5%. Such farmers will get Rs. 275.50 per quintal for sugarcane in ensuing sugar season 2021-22 in place of Rs. 270.75/qtl in current sugar season 2020-21.
The cost of production of sugarcane for the sugar season 2021-22 is Rs. 155 per quintal. This FRP of Rs. 290 per quintal at a recovery rate of 10% is higher by 87.1% over production cost, thereby giving the farmers a return of much more than 50% over their cost.
In the current sugar season 2020-21, about 2,976 lakh tons of sugarcane of worth Rs. 91,000 cr was purchased by sugar mills, which is at all time high level & is the second highest next to the procurement of paddy crop at Minimum Support Price. Keeping the expected increase in the production of sugarcane in the ensuing sugar season 2021-22, about 3,088 lakh tons of sugarcane is likely to be purchased by sugar mills. The total remittance to the sugarcane farmers will be about Rs. 1,00,000 crore. The Government through its pro-farmer measures will ensure that sugarcane farmers get their dues in time.
The FRP approved shall be applicable for purchase of sugarcane from the farmers in the sugar season 2021-22 (starting w.e.f. 1st October, 2021) by sugar mills. The sugar sector is an important agro-based sector that impacts the livelihood of about 5 crores sugarcane farmers and their dependents and around 5 lakh workers directly employed in sugar mills, apart from those employed in various ancillary activities including farm labour and transportation.
Background:
The FRP has been determined on the basis of recommendations of Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) and after consultation with State Governments and other stake-holders.
In last 3 sugar seasons 2017-18, 2018-19 & 2019-20, about 6.2 Lakh Metric Tonne (LMT), 38 LMT & 59.60 LMT of sugar has been exported. In the current sugar season 2020-21 (Oct – Sept.), against the export target of 60 LMT, contracts of about 70 LMT have been signed & more than 55 LMT has been physically exported from the country, as on 23.8.2021. Export of sugar has improved liquidity of sugar mills enabling them to clear cane price dues of farmers.
Government is also encouraging sugar mills to divert excess sugarcane to ethanol which is blended with petrol, which not only serves as a green fuel but also saves foreign exchange on account of crude oil import. In last 2 sugar seasons 2018-19 & 2019-20, about 3.37 LMT & 9.26 LMT of sugar has been diverted to ethanol. In current sugar season 2020-21, more than 20 LMT is likely to be diverted. In the ensuing sugar season 2021-22, about 35 LMT of sugar is estimated to be diverted & by 2024-25 about 60 LMT of sugar is targeted to be diverted to ethanol, which would address the problem of excess sugarcane as well as delayed payment issue because farmers would get timely payment.
In past 3 sugar seasons about Rs. 22,000 crore revenue was generated by sugar mills/ distilleries from sale of ethanol to Oil Marketing Companies (OMCs). In the current sugar season 2020-21, about Rs. 15,000 cr revenue is being generated by sugar mills from sale of ethanol to OMCs at 8.5%. This is expected to significantly increase in the next 3 years as we go upto 20% blending by 2025.
In the previous sugar season 2019-20, about Rs. 75,845 crores cane dues were payable, out of which Rs. 75,703 crore has been paid & only Rs. 142 crore arrears are pending. Even, in the current sugar season 2020-21, out of cane dues payable of Rs. 90,959 crores, Rs. 86,238 crores cane dues have already been paid to farmers. Increase in export & diversion of sugarcane to ethanol is ensuring timely cane price payments to farmers.