आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
साखर हंगाम 2021-22 साठी साखर कारखान्यांकडून देय असलेल्या ऊसाच्या रास्त आणि किफायतशीर मूल्य निर्धारणाला सरकारची मान्यता
ऊस उत्पादक शेतकर्‍यांसाठी आतापर्यंतचे सर्वाधिक रास्त आणि किफायतशीर मूल्य - 290 रुपये/क्विंटलला मंजुरी
या निर्णयामुळे 5 कोटी ऊस उत्पादक शेतकरी आणि त्यांच्यावर अवलंबून असलेल्या तसेच साखर कारखान्यांमध्ये आणि संबंधित सहाय्य्यभुत उपक्रमांमध्ये कार्यरत 5 लाख कामगाराना फायदा होणार
ग्राहक हित आणि ऊस उत्पादक शेतकऱयांचे हित यांचा समतोल साधणारा हा निर्णय
25 AUG 2021 6:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑगस्‍ट 2021
ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांचे हित लक्षात घेऊन , पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने साखर हंगाम 2021-22 (ऑक्टोबर - सप्टेंबर) साठी उसाचे रास्त आणि किफायतशीर मूल्य (एफआरपी) 290 रुपये प्रति क्विंटल मंजूर केले आहे.या मंजुरीनुसार उताऱ्यामध्ये 10% हून अधिक असलेल्या प्रत्येक 0.1% च्या वाढीसाठी प्रति क्विंटल 2.90 रुपये हा प्रीमियम प्रदान करण्याची आणि उताऱ्यामध्ये प्रत्येक 0.1% च्या घट साठी एफआरपीमध्ये प्रति क्विंटल 2.90 रुपये दराने कपात करण्याची तरतूद आहे. 10% च्या मूळ उताऱ्यासाठी 290/- रुपये प्रति क्विंटल हा दर राहील. साखर कारखान्यांच्या बाबतीत ज्यांचा उतारा 9.5% पेक्षा कमी असल्यास त्यांना कोणतीही कपात न करण्याचा निर्णय घेण्यात आला असून या निर्णयातून शेतकऱ्यांच्या हिताचे रक्षण करण्याचा सरकारचा सक्रिय दृष्टिकोन दिसून येतो. अशा शेतकऱ्यांना चालू साखर हंगाम 2020-21 साठी प्रति क्विंटल ऊसासाठी मिळणाऱ्या 270.75 रुपयांच्या जागी आगामी साखर हंगाम 2021-22 मध्ये प्रति क्विंटल ऊसासाठी 275.50 रुपये मिळतील.
साखर हंगाम 2021-22 साठी ऊसाचा उत्पादन खर्च प्रति क्विंटल 155 रुपये आहे. 10% उताऱ्यावर 290 रुपये प्रती क्विंटल एफआरपी ही उत्पादन खर्चापेक्षा 87.1% अधिक आहे., हे शेतकऱ्यांना त्यांच्या उत्पादन खर्चापेक्षा 50% पेक्षा जास्त परतावा मिळणे सुनिश्चित करेल.
चालू साखर हंगाम 2020-21 मध्ये सुमारे 91,000 कोटी रुपयांच्या 2,976 लाख टन ऊसाची साखर कारखान्यांनी खरेदी केली होती जी आतापर्यंतची सर्वाधिक खरेदी आहे, आणि किमान आधारभूत किंमतीवर धानाच्या खरेदीनंतर ऊसाची ही खरेदी दुसऱ्या क्रमांकावर आहे. आगामी साखर हंगाम 2021-22 मध्ये ऊसाच्या उत्पादनात अपेक्षित वाढ लक्षात घेऊन साखर कारखान्यांकडून सुमारे 3,088 लाख टन ऊस खरेदी केला जाण्याची शक्यता आहे.ऊस उत्पादक शेतकऱ्यांना दिला जाणारा एकूण लाभ सुमारे 1,00,000 कोटी रुपये असेल.
मंजूर झालेला एफआरपी अर्थात रास्त आणि किफायतशीर दर, साखर कारखान्यांद्वारे गाळप हंगाम 2021-22 (1 ऑक्टोबर 2021 पासून लागू) साठी शेतकऱ्यांकडून खरेदी केल्या जाणाऱ्या ऊसाकरता लागू होईल. साखर क्षेत्र हे अतिशय महत्वाचे कृषीआधारीत क्षेत्र आहे. याचा ऊसउत्पादक 5 कोटी शेतकरी आणि त्यावर अवलंबून थेट साखर कारखान्यात काम करणारे सुमारे पाच लाख कामगार, याशिवाय ऊसतोड कामगार तसेच संबंधित वाहतुकीसाठी काम करणारे यांच्या जीवनावर परिणाम होतो.
पार्श्वभूमी:
कृषी खर्च आणि शुल्क आयोगाच्या (सीएसीपी) शिफारशींच्या आधारे आणि राज्य सरकार तसेच इतर भागधारकांशी सल्लामसलत केल्यानंतर एफआरपी निश्चित केली जाते.
गेल्या तीन साखर हंगामात, 2017-18, 2018-19 आणि 2019-20, सुमारे 6.2 लाख मेट्रीक टन (एलएमटी), 38 एलएमटी आणि 59.60 एलएमटी साखर निर्यात झाली आहे. चालू साखर हंगामात 2020-21 (ऑक्टोबर – सप्टेंबर), 60 एलएमटी साखर निर्यातीच्या लक्ष्याचा विचार करता, 70 एलएमटी चे करार झाले आहेत तर 55 एलएमटी साखरेची 23.8.2021 पर्यंत देशातून प्रत्यक्ष निर्यात झाली आहे.
साखर कारखान्यांनी, अतिरिक्त ऊसाचा वापर, पेट्रोलमधे मिसळता येऊ शकेल अशा इथेनॉल निर्मितीसाठी करावा याकरताही केन्द्र सरकार प्रोत्साहन देत आहे.
गेल्या दोन साखर हंगामात 2018-19 आणि 2019-20, सुमारे 3.37 एमएलटी आणि 9.26 एमएलटी साखर इथेनॉल निर्मितीसाठी वळवण्यात आली. चालू साखर हंगामात 2020-21 मधे, 20 एमएलटी पेक्षा अधिक साखर वळवली जाऊ शकते.
गेल्या तीन साखर हंगामात, तेल विपणन कंपन्यांना इथेनॉल विकून साखर कारखाने/डिस्टलरीज् यांनी सुमारे 22,000 कोटी रुपयांचा महसूल मिळवला. चालू साखर हंगामात 2020-21 मधे , तेल विपणन कंपन्यांना इथेनॉल विकून साखर कारखान्यांनी सुमारे 15,000 कोटींचा महसुल मिळवला. टक्केवारीचा विचार करता तो 8.5% आहे. याआधीच्या साखर हंगामात 2019-20 मधे, सुमारे 75,845 कोटी रुपयांची ऊसाची देणी द्येय होती. त्यापैकी 75,703 कोटी रुपये दिले आहेत आता फक्त 142 कोटी रुपये देणे बाकी आहे. चालू साखर हंगाम 2020-21 मधेही, ऊसाच्या 90,959 कोटी रुपयांच्या द्येय रकमेपैकी, 86,238 कोटी रुपये शेतकऱ्यांना देऊनही झाले आहेत.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Government approves determination of Fair and Remunerative Price of sugarcane payable by Sugar Mills for sugar season 2021-22
Highest ever Fair and Remunerative Price of 290 Rs/qtl approved for Sugarcane Farmers (GannaKisan)
Decision will benefit the 5 crore sugarcane farmers (GannaKisan) and their dependents, as well as the 5 lakh workers employed in the sugar mills and related ancillary activities
Decision balances consumer interest & sugarcane farmers interest
25 AUG 2021 2:07PM by PIB Delhi
Keeping in view interest of sugarcane farmers (GannaKisan), the Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Fair and Remunerative Price (FRP) of sugarcane for sugar season 2021-22 (October - September) at Rs. 290/- per quintal for a basic recovery rate of 10%, providing a premium of Rs. 2.90/qtl for each 0.1% increase in recovery over and above 10%, & reduction in FRP by Rs. 2.90/qtl for every 0.1% decrease in recovery. The Government’s proactive approach to protect interest of farmers is also seen in the decision of no deduction in case of sugar mills where recovery is below 9.5%. Such farmers will get Rs. 275.50 per quintal for sugarcane in ensuing sugar season 2021-22 in place of Rs. 270.75/qtl in current sugar season 2020-21.
The cost of production of sugarcane for the sugar season 2021-22 is Rs. 155 per quintal. This FRP of Rs. 290 per quintal at a recovery rate of 10% is higher by 87.1% over production cost, thereby giving the farmers a return of much more than 50% over their cost.
In the current sugar season 2020-21, about 2,976 lakh tons of sugarcane of worth Rs. 91,000 cr was purchased by sugar mills, which is at all time high level & is the second highest next to the procurement of paddy crop at Minimum Support Price. Keeping the expected increase in the production of sugarcane in the ensuing sugar season 2021-22, about 3,088 lakh tons of sugarcane is likely to be purchased by sugar mills. The total remittance to the sugarcane farmers will be about Rs. 1,00,000 crore. The Government through its pro-farmer measures will ensure that sugarcane farmers get their dues in time.
The FRP approved shall be applicable for purchase of sugarcane from the farmers in the sugar season 2021-22 (starting w.e.f. 1st October, 2021) by sugar mills. The sugar sector is an important agro-based sector that impacts the livelihood of about 5 crores sugarcane farmers and their dependents and around 5 lakh workers directly employed in sugar mills, apart from those employed in various ancillary activities including farm labour and transportation.
Background:
The FRP has been determined on the basis of recommendations of Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP) and after consultation with State Governments and other stake-holders.
In last 3 sugar seasons 2017-18, 2018-19 & 2019-20, about 6.2 Lakh Metric Tonne (LMT), 38 LMT & 59.60 LMT of sugar has been exported. In the current sugar season 2020-21 (Oct – Sept.), against the export target of 60 LMT, contracts of about 70 LMT have been signed & more than 55 LMT has been physically exported from the country, as on 23.8.2021. Export of sugar has improved liquidity of sugar mills enabling them to clear cane price dues of farmers.
Government is also encouraging sugar mills to divert excess sugarcane to ethanol which is blended with petrol, which not only serves as a green fuel but also saves foreign exchange on account of crude oil import. In last 2 sugar seasons 2018-19 & 2019-20, about 3.37 LMT & 9.26 LMT of sugar has been diverted to ethanol. In current sugar season 2020-21, more than 20 LMT is likely to be diverted. In the ensuing sugar season 2021-22, about 35 LMT of sugar is estimated to be diverted & by 2024-25 about 60 LMT of sugar is targeted to be diverted to ethanol, which would address the problem of excess sugarcane as well as delayed payment issue because farmers would get timely payment.
In past 3 sugar seasons about Rs. 22,000 crore revenue was generated by sugar mills/ distilleries from sale of ethanol to Oil Marketing Companies (OMCs). In the current sugar season 2020-21, about Rs. 15,000 cr revenue is being generated by sugar mills from sale of ethanol to OMCs at 8.5%. This is expected to significantly increase in the next 3 years as we go upto 20% blending by 2025.
In the previous sugar season 2019-20, about Rs. 75,845 crores cane dues were payable, out of which Rs. 75,703 crore has been paid & only Rs. 142 crore arrears are pending. Even, in the current sugar season 2020-21, out of cane dues payable of Rs. 90,959 crores, Rs. 86,238 crores cane dues have already been paid to farmers. Increase in export & diversion of sugarcane to ethanol is ensuring timely cane price payments to farmers.