റോഡ് ഗതാഗത, ഹൈവേ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര മന്ത്രി നിതിന്‍ ഗഡ്കരി അധ്യക്ഷനായുള്ള അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ സംബന്ധിച്ച 9 -ാമത് സമിതി യോഗം; പരിസ്ഥിതിയും ആവാസവ്യവസ്ഥയും സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് ഉചിതമായ പ്രാധാന്യം നല്‍കുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനുള്ള പ്രതിബദ്ധത ആവര്‍ത്തിച്ചു
24 AUG 2021 6:04PM by PIB Thiruvananthpuram
അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികള്‍ നടപ്പാക്കുന്നതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് നിലവിലുള്ള അന്തര്‍-മന്ത്രാലയ പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ സംബന്ധിച്ച ഒമ്പതാം സമിതി യോഗം കേന്ദ്ര ഉപരിതല ഗതാഗത, ദേശീയപാത മന്ത്രി ശ്രീ നിതിന്‍ ഗഡ്കരിയുടെ അധ്യക്ഷതയില്‍ ചേര്‍ന്നു. പരിസ്ഥിതിയും ആവാസവ്യവസ്ഥയും സംരക്ഷിക്കുന്നതിന് മതിയായ പ്രാധാന്യം നല്‍കുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനുള്ള പ്രതിബദ്ധത മന്ത്രി ആവര്‍ത്തിച്ചു.
വ്യോമയാന മന്ത്രി ശ്രീ ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ, റെയില്‍വേ, വാര്‍ത്താവിനിമയം, ഇലക്ട്രോണിക്, ഐടി മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ്; പരിസ്ഥിതി വനം മന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദര്‍ യാദവ്, തൊഴില്‍ മന്ത്രി ജനറല്‍ (ഡോ.) വി.കെ. സിംഗ് (റിട്ട.), വ്യോമയാന, പ്രതിരോധ, ടൂറിസം സഹമന്ത്രി ശ്രീ. അജയ് ഭട്ട് എന്നിവര്‍ യോഗത്തില്‍ പങ്കെടുത്തു.
ഉപരിതല ഗതാഗത, ദേശീയപാത മന്ത്രാലയം, പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം, തുറമുഖം, കപ്പല്‍, ജലപാത മന്ത്രാലയം, പരിസ്ഥിതി, വനം, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന മന്ത്രാലയം, റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം എന്നിവയിലെ മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍, ഇലക്ട്രോണിക്‌സ് - വിവര സാങ്കേതികവിദ്യ, വൈദ്യുതി മന്ത്രാലയം, വ്യോമയാ മന്ത്രാലയം, ദേശീയപാതാ അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ, നാഷണല്‍ ഹൈവേസ് ആന്‍ഡ് ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ഡെവലപ്‌മെന്റ് കോര്‍പ്പറേഷന്‍ ലിമിറ്റഡ്, മഹാരാഷ്ട്ര, പഞ്ചാബ്, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, കേരളം, ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ് സംസ്ഥാന പ്രതിനിധികള്‍ തുടങ്ങിയവരും പങ്കെടുത്തു.
തടസ്സരഹിത രേഖയുമായി (എന്‍ഒസി) ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ പരിഹരിച്ച്, പ്രവര്‍ത്തനാനുമതികള്‍, അംഗീകാര ങ്ങള്‍ എന്നിവ സുഗമമാക്കുക, ഭൂമി അനുവദിക്കല്‍, കൈമാറ്റം, പണം് അനുവദിക്കല്‍ എന്നിവ ഉറപ്പു വരുത്തുന്നതിലൂടെ നിലവിലുള്ള അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികളുടെ പുരോഗതി വേഗത്തിലാക്കുക തുടങ്ങിയ നിരവധി കാര്യങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെട്ട കാര്യപരിപാടി ചര്‍ച്ച ചെയ്തു. വനം, പരിസ്ഥിതി, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം തീര്‍പ്പുകല്‍പ്പിക്കാത്ത വനം-പരിസ്ഥിതി അനുമതികള്‍, വിശദ പദ്ധതി രേഖാ അനുമതികള്‍, ചരക്കു ഗതാഗത പാര്‍ക്കുകള്‍, ഇന്റര്‍-മോഡല്‍ സ്റ്റേഷന്‍, റെയില്‍വേ മേല്‍പ്പാത, അടിപ്പാത നിര്‍മ്മാണം തുടങ്ങിയ റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങള്‍, പാതകളുടെ വിന്യാസവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ എന്നിവ ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ടൂറിസം, പ്രതിരോധ വകുപ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കെട്ടിക്കിടക്കുന്ന പദ്ധതികളും ചര്‍ച്ചയുടെ ഭാഗമായി.
ദേശീയപാതയും മറ്റ് അടിസ്ഥാനസൗകര്യ പദ്ധതികളും സംബന്ധിച്ച അനുമതിയാണ് യോഗത്തില്‍ ഉന്നയിക്കപ്പെട്ട ഒരു പ്രധാന പ്രശ്‌നം. ഇതിനായുള്ള നടപടികള്‍ വേഗത്തിലാക്കാന്‍ ബന്ധപ്പെട്ട ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ക്ക് നിര്‍ദേശം നല്‍കി. റെയില്‍വേയുടെയും ഉപരിതല ഗതാഗത, ദേശീയപാത മന്ത്രാലയത്തിന്റെയും ഭൂമി, റോഡവകാശ നയങ്ങളും പരിസ്ഥിതിക്കും വനത്തിനും ബുദ്ധിമുട്ടുണ്ടാക്കാത്ത അനുമതികളും സംബന്ധിച്ച സമഗ്ര മാര്‍ഗ്ഗനിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ ഉണ്ടാക്കുന്നതിനേക്കുറിച്ചു യോഗം വിശദമായി ചര്‍ച്ച ചെയ്തു. റെയില്‍വേയുടെ അടിസ്ഥാനസൗകര്യങ്ങള്‍ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള പുതിയ സാങ്കേതികവിദ്യകളുടെയും സാമ്പത്തിക മാതൃകകളുടെയും പ്രാധാന്യം റെയില്‍വേ മന്ത്രി അടിവരയിട്ടുറപ്പിച്ചു. സമാനരീതിയില്‍ ഉപരിതല ഗതാഗത, ദേശീയപാത മന്ത്രാലയവുമായി ചേര്‍ന്ന് പ്രവര്‍ത്തിക്കുമെന്നു വാഗ്ദാനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. പദ്ധതികള്‍ പ്രായോഗികമാക്കുന്നതിനായി ഇതിനകം ഏറ്റെടുത്ത ഭൂമിയില്‍ ദേശീയപാതകളിലൂടെ റെയില്‍വേ ലൈനുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പദ്ധതി തയ്യാറാക്കാനുള്ള സാധ്യതാ പരിശോധന ആഗ്രഹം അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി. കാര്‍ബണ്‍ ക്രെഡിറ്റ് എന്ന ആശയം പോലെ ട്രീ ബാങ്ക് ആരംഭിക്കുന്നതിനുള്ള നിര്‍ദ്ദേശം ശ്രീ ഗഡ്കരി നല്‍കി.
രാഷ്ട്രനിര്‍മ്മാണത്തിന് ഉതകുന്ന അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികള്‍ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് വിവിധ ഏജന്‍സികള്‍ ഉന്നയിച്ച കാര്യങ്ങള്‍ പരിശോധിക്കാനും അത് പരിഹരിക്കാനും യോഗത്തില്‍ പങ്കെടുത്ത മന്ത്രിമാര്‍ സമ്മതിച്ചു.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari chairs the Meeting of 9thGroup of Infrastructure,reiterates commitment to Infrastructure development giving due importance to protection of Environment and ecology
24 AUG 2021 6:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari chaired the meeting of the 9th Group of Infrastructure Committee today to address existing inter-ministerial issues with regard to the implementation of Infrastructure projects. The Minister reiterated commitment to Infrastructure development giving due importance to protection of Environment and ecology.
Shri Jyotiraditya Scindia, Minister for Civil Aviation; Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Communications, Electronic and IT; Shri Bhupender Yadav, Minister for MoEF&CC, Labor & Employment; Gen (Dr.) V. K. Singh (Retd.), Minister of State for RT&H & Civil Aviation and Shri. Ajay Bhatt, Minister of State for Defence & Tourism participated in the meeting.
Senior Officers from the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), Ministry of Defence (MoD), Ministry of Port, Shipping and Waterways (MoPSW), Ministry of Environment, Forests and Climate Change (MoEFCC), Ministry of Railways (MoR), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Ministry of Power (MoP), Ministry of Civil Aviation (MoCA), National Highways Authority of India (NHAI), National Highways and Infrastructure Development Corporation Ltd. (NHIDCL) and representatives from the States of Maharashtra, Punjab, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Kerala and Himachal Pradesh attended the same.
Several issues had been placed on the agenda for deliberation for expediting the progress of on-going infrastructure projects by resolving the issues related to NOCs, facilitating working permissions/approvals, ensuring land allocation/transfer and release of funds . The issues also included, pending forest and environment clearances with MoEF&CC, pending DPR approvals, issues of Logistic parks/Inter-modal station & ROB/RUB construction with M/o Railways, issue of alignment of Right of Way (RoW) policy, issue of common ducts for fiber on highways with DoT, pending working permissions with MoD among others.
A major issue raised in the meeting pertained to the outstanding forest clearances regarding highway and other infra projects. The concerned officers were directed to expedite the process for the same immediately. Land/ROW policies of Railways & MoRTH and making comprehensive guidelines for Environment and Forest clearance were also discussed at length. Minister of Railways underlined the importance of new technologies and financial models for Railways’ infrastructure enhancement and offered to work in close association with MoRTH on similar lines. He further added that he would like to examine the feasibility of working out a plan to lay the railway lines along the Highways in the already acquired land in order to make the projects viable. Shri Gadkari gave the suggestion of starting the Tree Bank like the concept of Carbon Credit.
The Ministers agreed to look into the matters raised by various agencies and resolve the same in order to expedite infrastructure projects which contribute to Nation building.