रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांच्या अध्यक्षेखाली 9 व्या पायाभूत सुविधा समूहाची बैठक,पायाभूत सुविधांचा विकास करताना पर्यावरण संरक्षणाला योग्य महत्त्व देण्याच्या कटीबद्धतेचा केला पुनरुच्चार
24 AUG 2021 8:22PM by PIB Mumbai
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांच्या अध्यक्षेतेखाली आज पायाभूत सुविधांच्या प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीसंदर्भात विद्यमान आंतर-मंत्रालयीन मुद्यांची दखल घेण्यासाठी पायाभूत सुविधा समितीच्या 9 व्या समूहाची बैठक झाली. पायाभूत सुविधांचा विकास करताना पर्यावरण आणि जीवसृष्टी संरक्षणाला योग्य महत्त्व देण्याच्या वचनबद्धतेचा त्यांनी या बैठकीत पुनरुच्चार केला.
नागरी हवाई वाहतूक मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया, रेल्वे, दळणवळण, इलेक्ट्रॉनिक आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री श्री अश्विनी वैष्णव, पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल, कामगार आणि रोजगार मंत्री श्री भूपेंद्र यादवरस्ते वाहतूक आणि महामार्ग आणि नागरी हवाई वाहतूक राज्यमंत्री (निवृत्त) जनरल (डॉ.) व्ही. के. सिंह आणि संरक्षण आणि पर्यटन राज्यमंत्री अजय भट्ट यांनी बैठकीत सहभाग घेतला.
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय, संरक्षण मंत्रालय, बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्रालय, पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालय, रेल्वे मंत्रालय, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय, ऊर्जा मंत्रालय, नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालय, भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरण, राष्ट्रीय महामार्ग आणि पायाभूत सुविधा विकास महामंडळ मर्यादित यामधील वरिष्ठ अधिकारी आणि महाराष्ट्र, पंजाब, उत्तर प्रदेश, मध्य प्रदेश, केरळ आणि हिमाचल प्रदेश या राज्यांचे प्रतिनिधी या बैठकीला उपस्थित होते.
(एनओसी) ना हरकत प्रमाणपत्राशी संबंधित समस्यांचे निराकरण, कामकाजाच्या परवानग्या/मंजूरी सुलभ करणे, जमिनीचे वाटप/हस्तांतरण आणि जारी करणे सुनिश्चित करणे यासह बांधकाम सुरु असलेल्या पायाभूत प्रकल्पांच्या प्रगतीला गती देण्यासाठी अनेक मुद्दे या बैठकीच्या विषयपत्रिकेवर होते.
पर्यावरण, वने आणि हवामान बदल मंत्रालयाकडून प्रलंबित मंजुरी,प्रलंबित सविस्तर प्रकल्प अहवालाला मंजूरी, लॉजिस्टिक पार्क/इंटर-मोडल स्टेशन आणि आरओबी/आरयूबी बांधकाम संबंधित रेल्वे मंत्रालयाशी निगडीत मुद्दे, राईट ऑफ वे (आरओडब्ल्यू) धोरणाच्या संरेखनाचा मुद्दा, वाहतूक विभागासह महामार्गावरील फायबरसाठी सामायिक वाहिनी , संरक्षण मंत्रालयासह अन्य विभागांकडे काम करण्यासाठीच्या प्रलंबित परवानग्या हे मुद्देदेखील बैठकीत समाविष्ट करण्यात आले.
महामार्ग आणि इतर पायाभूत प्रकल्पांसाठी वन मंत्रालयाच्या प्रलंबित मंजुरीशी संबंधित मुद्दा या बैठकीत उपस्थित केलेला प्रमुख मुद्दा होता. या संदर्भात प्रक्रियेला गती देण्याचे निर्देश संबंधित अधिकाऱ्यांना देण्यात आले.
रेल्वे आणि रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाची जमीन/आरओडब्ल्यू धोरणे आणि पर्यावरण आणि वन मंजुरीसाठी सर्वसमावेशक मार्गदर्शक तत्त्वे तयार करण्यावर देखील या बैठकीत विस्तृत चर्चा झाली. रेल्वेच्या पायाभूत सुविधांमध्ये सुधारणा करण्यासाठी नवीन तंत्रज्ञान आणि आर्थिक मॉडेलचे महत्त्व रेल्वेमंत्र्यांनी अधोरेखित केले .प्रकल्पांना व्यवहार्य बनवण्यासाठी यासाठी आधीच अधिग्रहित केलेल्या जमिनीवर महामार्गालगत रेल्वे मार्ग उभारण्याची योजना आखण्याची व्यवहार्यता पडताळून पाहण्याचा मानस त्यांनी व्यक्त केला. गडकरींनी कार्बन क्रेडिटच्या संकल्पनेप्रमाणे ट्री बँक सुरू करण्याची सूचना केली.
राष्ट्रनिर्मितीला हातभार लावणाऱ्या पायाभूत प्रकल्पांना गती देण्यासाठी विविध संस्थांनी मांडलेल्या बाबींकडे लक्ष देण्याचे आणि संबंधित समस्या सोडवण्याचे आश्वासन मंत्र्यांनी दिले.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari chairs the Meeting of 9thGroup of Infrastructure,reiterates commitment to Infrastructure development giving due importance to protection of Environment and ecology
24 AUG 2021 6:04PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari chaired the meeting of the 9th Group of Infrastructure Committee today to address existing inter-ministerial issues with regard to the implementation of Infrastructure projects. The Minister reiterated commitment to Infrastructure development giving due importance to protection of Environment and ecology.
Shri Jyotiraditya Scindia, Minister for Civil Aviation; Shri Ashwini Vaishnaw, Minister for Railways, Communications, Electronic and IT; Shri Bhupender Yadav, Minister for MoEF&CC, Labor & Employment; Gen (Dr.) V. K. Singh (Retd.), Minister of State for RT&H & Civil Aviation and Shri. Ajay Bhatt, Minister of State for Defence & Tourism participated in the meeting.
Senior Officers from the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), Ministry of Defence (MoD), Ministry of Port, Shipping and Waterways (MoPSW), Ministry of Environment, Forests and Climate Change (MoEFCC), Ministry of Railways (MoR), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Ministry of Power (MoP), Ministry of Civil Aviation (MoCA), National Highways Authority of India (NHAI), National Highways and Infrastructure Development Corporation Ltd. (NHIDCL) and representatives from the States of Maharashtra, Punjab, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Kerala and Himachal Pradesh attended the same.
Several issues had been placed on the agenda for deliberation for expediting the progress of on-going infrastructure projects by resolving the issues related to NOCs, facilitating working permissions/approvals, ensuring land allocation/transfer and release of funds . The issues also included, pending forest and environment clearances with MoEF&CC, pending DPR approvals, issues of Logistic parks/Inter-modal station & ROB/RUB construction with M/o Railways, issue of alignment of Right of Way (RoW) policy, issue of common ducts for fiber on highways with DoT, pending working permissions with MoD among others.
A major issue raised in the meeting pertained to the outstanding forest clearances regarding highway and other infra projects. The concerned officers were directed to expedite the process for the same immediately. Land/ROW policies of Railways & MoRTH and making comprehensive guidelines for Environment and Forest clearance were also discussed at length. Minister of Railways underlined the importance of new technologies and financial models for Railways’ infrastructure enhancement and offered to work in close association with MoRTH on similar lines. He further added that he would like to examine the feasibility of working out a plan to lay the railway lines along the Highways in the already acquired land in order to make the projects viable. Shri Gadkari gave the suggestion of starting the Tree Bank like the concept of Carbon Credit.
The Ministers agreed to look into the matters raised by various agencies and resolve the same in order to expedite infrastructure projects which contribute to Nation building.