ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵਜੋਂ ਚਾਰਜ ਸੰਭਾਲ਼ਿਆ
23 AUG 2021 6:00PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰ, ਆਈਏਐੱਸ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ: 1988) ਨੇ ਅੱਜ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਸਿਵਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰਸ ਆਵ੍ ਸਟ੍ਰਕਚਰਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਬੈਚਲਰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੋਂ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ, 2020 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸੀ। 23,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਦੇ ਨਾਲ ਰਸਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 78.5 ਲੱਖ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਪੂਰਵ ਚੰਦ੍ਰ ਨੇ 1 ਦਸੰਬਰ, 2017 ਤੋਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆ ਕੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਸ-400 ਮਿਸਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਮਲਟੀ ਰੋਲ ਹੈਲੀਕੌਪਟਰ, ਅਸਾਲਟ ਰਾਈਫ਼ਲਸ, ਨੇਵਲ ਸ਼ਿਪ, ਟੀ-90 ਟੈਂਕਾਂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਕਈ ਵੱਡੇ ਸਮਝੌਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਰੱਖਿਆ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰ ਨੇ 2013 ਤੋਂ 2017 ਦੇ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਉਦਯੋਗ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਐੱਫਡੀਆਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਨੀਤੀ, ਰਿਟੇਲ ਨੀਤੀ, ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਨੀਤੀ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਗਲਿਆਰਾ (ਡੀਐੱਮਆਈਸੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਸਮਾਰਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਟਾਊਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਔਰੰਗਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਬਾਲਣ ਦੀ ਸਪਲਾਈ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਬਾਲਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਟੋਰੇਜ ਅਤੇ ਵੰਡ ਆਦਿ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਹ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਆਵਾਜਾਈ ਢਾਂਚੇ, ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਗੈਸ ਵੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਇਮਪਰੋਟ ਟਰਮੀਨਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਗੈਸ ਦੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਕੰਮਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੁੜੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦ੍ਰ ਮਹਾਰਤਨਾ ਪੀਐੱਸਯੂ, ਗੇਲ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਿਟਿਡ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਨੇਟ ਐੱਲਐੱਨਜੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Apurva Chandra assumes charge as Secretary, Ministry of I&B
23 AUG 2021 6:00PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, IAS (Maharashtra: 1988) today assumed charge as Secretary in the Ministry of Information & Broadcasting. A Civil Engineer by education, Shri Chandra obtained his Bachelor's Degree in Civil Engineering and Masters in Structural Engineering from IIT Delhi.
Shri Apurva Chandra has earlier served as Secretary, Ministry of Labour& Employmentsince 01.10.2020 with the mandate to implement the Labour Codes passed by the Parliament in September, 2020 expeditiously. Under his guidance rules have been framed for all four Labour Codes after extensive consultations with all stakeholders. The Atmanibhar Bharat RozgarYojana has been launched to provide employment opportunities to 78.5 lakh workers in the formal sector with a budget of Rs. 23,000 crores.
Shri Apurva Chandra has also worked as Director General (Acquisition) in Ministry of Defencew.e.f. 01.12.2017 with the mandate of strengthening the Indian Armed Forces by expediting the acquisition process. Several major contracts like S-400 missile system, Multi Role Helicopters, Assault Rifles, Naval ships, T-90 tanks etc. were signed during the period. He chaired the Committee to draft the new Defence Acquisition Procedure.
Shri Chandra has worked for over four years between 2013 and 2017 as Principal Secretary (Industries) in the Government of Maharashtra. Maharashtra led the country in attracting FDI and other investments over the period. Shri Chandra was instrumental for a slew of new policies like Electronic Policy, Retail policy, Single Window Policy to attract new Investments. The first smart industrial township under the Delhi-Mumbai Industrial Corridor (DMIC) has been operationalised at Aurangabad in Maharashtra under the leadership of Shri Chandra.
Shri Chandra has spent more than seven years in the Ministry of Petroleum & Natural Gas in the Government of India. He has been involved in framing policies with regard to fuel supplies to industries, supply logistics, transportation, storage & distribution of fuel products etc. He was directly associated with Natural Gas transportation infrastructure, setting up of city gas distribution companies, LNG import terminals and allocation of gas to industries. Shri Chandra has served on the Board of Directors of Maharatna PSU, GAIL (India) Ltd. and Petronet LNG Ltd.
Saurabh Singh