Ministry of Information & Broadcasting
Shri Apurva Chandra assumes charge as Secretary, Ministry of I&B
23 AUG 2021 6:00PM by PIB Delhi
Shri Apurva Chandra, IAS (Maharashtra: 1988) today assumed charge as Secretary in the Ministry of Information & Broadcasting. A Civil Engineer by education, Shri Chandra obtained his Bachelor's Degree in Civil Engineering and Masters in Structural Engineering from IIT Delhi.
Shri Apurva Chandra has earlier served as Secretary, Ministry of Labour& Employmentsince 01.10.2020 with the mandate to implement the Labour Codes passed by the Parliament in September, 2020 expeditiously. Under his guidance rules have been framed for all four Labour Codes after extensive consultations with all stakeholders. The Atmanibhar Bharat RozgarYojana has been launched to provide employment opportunities to 78.5 lakh workers in the formal sector with a budget of Rs. 23,000 crores.
Shri Apurva Chandra has also worked as Director General (Acquisition) in Ministry of Defencew.e.f. 01.12.2017 with the mandate of strengthening the Indian Armed Forces by expediting the acquisition process. Several major contracts like S-400 missile system, Multi Role Helicopters, Assault Rifles, Naval ships, T-90 tanks etc. were signed during the period. He chaired the Committee to draft the new Defence Acquisition Procedure.
Shri Chandra has worked for over four years between 2013 and 2017 as Principal Secretary (Industries) in the Government of Maharashtra. Maharashtra led the country in attracting FDI and other investments over the period. Shri Chandra was instrumental for a slew of new policies like Electronic Policy, Retail policy, Single Window Policy to attract new Investments. The first smart industrial township under the Delhi-Mumbai Industrial Corridor (DMIC) has been operationalised at Aurangabad in Maharashtra under the leadership of Shri Chandra.
Shri Chandra has spent more than seven years in the Ministry of Petroleum & Natural Gas in the Government of India. He has been involved in framing policies with regard to fuel supplies to industries, supply logistics, transportation, storage & distribution of fuel products etc. He was directly associated with Natural Gas transportation infrastructure, setting up of city gas distribution companies, LNG import terminals and allocation of gas to industries. Shri Chandra has served on the Board of Directors of Maharatna PSU, GAIL (India) Ltd. and Petronet LNG Ltd.
Saurabh Singh

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವಚಂದ್ರ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ಸ್ವೀಕಾರ
23 AUG 2021 6:00PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಐಎಎಸ್‌ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ: 1988) ಅವರು ಇಂದು ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಸಿವಿಲ್‌ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಪಡೆದಿರುವ ಇವರು, ದೆಹಲಿಯ ಐಐಟಿಯಿಂದ ನಿರ್ಮಾಣಾತ್ಮಕ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್‌ನಲ್ಲಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಅಪೂರ್ವಚಂದ್ರ ಅವರು ಈ ಮೊದಲು ಕಾರ್ಮಿಕ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. 1.10.20 ರಿಂದ ಈ ವರೆಗೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಇಲಾಖೆಯಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದು, ಕಳೆದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದ ಕಾರ್ಮಿಕ ನೀತಿಯ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ನೀತಿನಿಯಮಗಳನ್ನು ನಿರೂಪಿಸಿದರು. ಇವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ರೂಪುರೇಶೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಉದ್ಯೋಗದಾತರೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿ, ಕರಾರುವಕ್ಕಾದ ರೂಪುರೇಷೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. 23 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ರೋಜಗಾರ್‌ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 78.5 ಲಕ್ಷ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿತು.
ಕಾರ್ಮಿಕ ಇಲಾಖೆಗೆ ಮೊದಲು 2017ರಿಂದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರಾಗಿ (ಸ್ವಾಧೀನ) ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. S-400 ಮಿಸೈಲ್‌ ಸಿಸ್ಟಮ್‌, ಬಹುಕಾರ್ಯನಿಯೋಜಿತ ಹೆಲಿಕಾಪ್ಟರ್‌, ರೈಫಲ್ಸ್‌, ನೌಕಾ ಹಡಗುಗಳು, T-ಟ್ಯಾಂಕು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಗುತ್ತಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಮಹತ್ತರ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಸ್ವಾಧೀನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ನೂತನ ನಿಯಮಗಳ ರಚನಾ ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿಯೂ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರ ಅವರು 2013ರಿಂದ 2017ರವರೆಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಯಾಗಿ (ಕೈಗಾರಿಕೆ), ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಫ್‌ಡಿಐ ಹಾಗೂ ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್‌, ರಿಟೇಲ್‌ ಹಾಗೂ ಏಕಗವಾಕ್ಷಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಪೂರ್ವ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಮಹತ್ತರ ಹಾಗೂ ಮುಖ್ಯ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರ ಅವರ ನೇತ್ರತ್ವದಲ್ಲಿಯೇ ದೆಹಲಿ ಮುಂಬೈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡರ್‌ ಟೌನ್‌ಶಿಪ್‌ ಅನ್ನು ಔರಂಗಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಹಾಗೂ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಯ ನೀತಿನಿಯಮ ರಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಇವರೂ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಪೂರೈಕೆ ಸಾಗಾಣಿಕೆ, ಸಂಚಾರ ಸಾಗಾಣಿಕೆ, ಸಂಗ್ರಹ ಹಾಗೂ ಇಂಧನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಹಂಚಿಕೆ ಮುಂತಾದವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸರಬರಾಜು ಹಾಗೂ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ನಗರ ಅನಿಲ ಹಂಚಿಕೆಯ ಕಂಪನಿಗಳು, ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಆಮದು ಹಾಗೂ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪೂರೈಕೆಯಂಥ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇವರ ನೇರವಾದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಇತ್ತು.
ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರ ಅವರು ಮಹಾರತ್ನ ಪಿಎಸ್‌ಯು, GAIL (ಇಂಡಿಯಾ)ಲಿ. ಪೆಟ್ರೊನೆಟ್‌ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಜಿ ಲಿ.ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶಕ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದಾರೆ.