संरक्षण मंत्रालय
भारतीय लष्कराने महिला अधिकाऱ्यांना कर्नल (टाइम स्केल) श्रेणी प्रदान केली
23 AUG 2021 4:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 ऑगस्‍ट 2021
भारतीय लष्कराच्या निवड मंडळाने पाच महिला अधिकाऱ्यांना त्यांनी लष्करात 26 वर्ष मानाची सेवा पूर्ण केल्यानंतर त्यांना कर्नल (टाइम स्केल) पदावर बढती देण्याचा निर्णय घेतला आहे. सिग्नल, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि मेकॅनिकल अभियंता (ईएमई) या तुकड्यांमध्ये कार्यरत महिला अधिकाऱ्यांना कर्नल (टाइम स्केल) श्रेणी मंजूर होण्याचा हा पहिलाच प्रसंग आहे. यापूर्वी, केवळ लष्करी वैद्यकीय सेवा तुकडी, न्यायाधीश महाधिवक्ता आणि लष्कराची शिक्षण विषयक तुकडी या तुकड्यांमध्ये सेवा बजावणाऱ्या महिला अधिकाऱ्यांनाच कर्नल पदावर बढती दिली जात होती.
भारतीय लष्कराने बढती देण्यासाठी अधिक शाखांच्या विस्ताराचा निर्णय घेणे हे महिला अधिकाऱ्यांच्या व्यावसायिक संधींमध्ये वाढ होण्याचे निदर्शक आहे. भारतीय लष्कराच्या बहुतांश शाखांमधील महिला अधिकाऱ्यांना स्थायी कमिशन देण्याच्या यापूर्वी घेतलेल्या निर्णयासोबत, आताच्या या नव्या निर्णयाने, भारतीय लष्कराचा लिंग-निरपेक्ष लष्कर घडविण्याचा दृष्टीकोन स्पष्ट होतो आहे.
कर्नल (टाइम स्केल) पदावर बढतीसाठी निवड झालेल्या महिला अधिकाऱ्यांची नावे पुढीलप्रमाणे आहेत, सिग्नल तुकडीतील लेफ्ट.कर्नल संगीता सरदाना, ईएमई तुकडीतील लेफ्ट.कर्नल सोनिया आनंद आणि लेफ्ट.कर्नल नवनीत दुग्गल, कॉर्प अभियंता तुकडीतील लेफ्ट. कर्नल रीनु खन्ना आणि लेफ्ट.कर्नल रिचा सागर.

Ministry of Defence
Indian Army grants time scale Colonel Rank to Women Officers
23 AUG 2021 2:18PM by PIB Delhi
A Selection Board of the Indian Army cleared the way for the promotion of five women officers to Colonel (Time Scale) rank, post completion of 26 years of reckonable service. This is the first time that women officers serving with the Corps of Signals, Corps of Electronic and Mechanical Engineers (EME) and the Corps of Engineers have been approved to the rank of Colonel. Previously, promotion to the rank of Colonel was only applicable for women officers in the Army Medical Corps (AMC), Judge Advocate General (JAG) and the Army Education Corps (AEC).
The widening of promotion avenues to more branches of the Indian Army is a sign of increasing career opportunities for women officers. Combined with the decision to grant permanent commission to women officers from a majority of branches of the Indian Army, this step defines the Indian Army’s approach towards a gender-neutral Army.
The five women officers selected for Colonel Time Scale rank are Lt Col Sangeeta Sardana from the Corps of Signals, Lt Col Sonia Anand and Lt Col Navneet Duggal from the Corps of EME and Lt Col Reenu Khanna and Lt Col Ritcha Sagar from the Corps of Engineers.