ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਕਦਮੱਟ, ਗੁਆਮ ਵਿਖੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਸਮੁਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਮਾਲਾਬਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪਹੁੰਚੇ
22 AUG 2021 12:20PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਕਦਮੱਟ ਦੱਖਣੀ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ 21 ਅਗਸਤ 21 ਨੂੰ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਇੱਕ ਟਾਪੂ ਖੇਤਰ ਗੁਆਮ ਪਹੁੰਚੇ।\ ਦੋਵਾਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ, ਭਾਰਤ, ਜਾਪਾਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਾਲਾਨਾ ਅਭਿਆਸ ਮਾਲਾਬਾਰ -21 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਮਾਲਾਬਾਰ ਸਮੁਦਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੀ ਲੜੀ 1992 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦੁਵੱਲੀ ਇਨ -ਯੂਐਸਐਨ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਰੰਭ ਹੋਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦਾ ਕੱਦ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਵਾਈਸ ਐਡਮਿਰਲ ਏਬੀ ਸਿੰਘ, ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ, ਪੂਰਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਲਿਓਨਾਰਡ ਸੀ. "ਬੁਚ" ਡੌਲਾਗਾ, ਕਮਾਂਡਰ ਸੀਟੀਐਫ -74 ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਨਗੇ। ਸਮੁਦਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਈਸਟਰਨ ਫਲੀਟ, ਰੀਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਤਰੁਨ ਸੋਬਤੀ 26 ਅਗਸਤ 21 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮੁਦਰੀ ਪੜਾਅ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਆਈਐਨਐਸ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੇ।
ਮਾਲਾਬਾਰ -21 ਅਭਿਆਸ ਯੂਐਸਐਨ, ਜੇਐਮਐਸਡੀਐਫ ਅਤੇ ਆਰਏਐਨ ਦੇ ਨਾਲ 26-29 ਅਗਸਤ 21 ਤੱਕ ਸਮੁਦਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਸਰਬੋਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੁਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਸਮਝ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਮਾਲਾਬਾਰ -21 ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਂ, ਫਰੀਗੇਟਸ, ਕੋਰਵੇਟਸ, ਪਣਡੁੱਬੀਆਂ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਰੇਂਜ ਦੇ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉੱਚ-ਗਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵੇਖਣਗੇ।ਅਭਿਆਸ ਦੌਰਾਨ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਸਤਹ, ਉਪ-ਸਤਹ ਅਤੇ ਹਵਾ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਲਾਈਵ ਹਥਿਆਰ ਫਾਇਰਿੰਗ ਡ੍ਰਿਲਾਂ, ਐਂਟੀ-ਸਰਫੇਸ, ਐਂਟੀ-ਏਅਰ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਪਣਡੁੱਬੀ ਯੁੱਧ ਅਭਿਆਸ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਕੋਵਿਡ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ, ਭਾਗੀਦਾਰ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮੁਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਵਧੀਆ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਸਬੂਤ ਹੈ।
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤੀ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਕਦਮੱਟ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਬਹੁ-ਰੋਲ ਗਾਈਡਡ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਸਟੀਲਥ ਫ੍ਰਿਗੇਟ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਸਬਮਰੀਨ ਕਾਰਵੇਟ ਸਮੁਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ, ਪੂਰਬੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਬੇੜੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਆਈਐਨਐਸ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਕੈਪਟਨ ਕਪਿਲ ਮਹਿਤਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਆਈਐਨਐਸ ਕਦਮੱਤ ਦੀ ਕਮਾਂਡਰ ਆਰਕੇ ਮਹਾਰਾਣਾ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਜਹਾਜ਼ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੈਂਸਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਲੜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਅਤੇ ਮਲਟੀ-ਰੋਲ ਵਾਲੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਨੂੰ ਲਿਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗੀ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧ ਕਰਦੇ ਹਨ।
5941.jpeg)

Ministry of Defence
Indian Navy Ships Shivalik and Kadmatt Arrive at Guam to participate in Multilateral Maritime Ex Malabar
22 AUG 2021 12:20PM by PIB Delhi
Indian Naval Ships Shivalik and Kadmatt arrived at Guam, an Island Territory of the USA on 21 Aug 21 as part of their on-going deployment to nations in South East Asia and the Pacific Ocean. The two ships are scheduled to participate in the annual Exercise MALABAR-21, between navies of Australia, India, Japan and the USA. MALABAR series of maritime exercises commenced in 1992 as a bilateral IN-USN exercise and has grown in stature over the years to include four prominent navies in the Pacific and Indian Ocean Region. As part of the Exercise, Vice Admiral AB Singh, Flag Officer Commanding-in-Chief, Eastern Naval Command will have operational discussions with Rear Admiral Leonard C. "Butch" Dollaga, Commander CTF-74 focussing on developing an action plan and coordinated operations in the maritime domain. Flag Officer Commanding Eastern Fleet, Rear Admiral Tarun Sobti would be embarked onboard INS Shivalik during the conduct of Sea Phase commencing 26 Aug 21.
Exercise MALABAR-21 will be conducted with USN, JMSDF and RAN at sea from 26-29 Aug 21. The exercise will provide an opportunity for common minded navies to enhance inter-operability, gain from best practices and develop a common understanding of procedures for Maritime Security Operations. MALABAR-21 would witness high-tempo exercises conducted between Destroyers', Frigates, Corvettes, Submarines, Helicopters and Long Range Maritime Patrol Aircraft of the participating navies. Complex surface, sub-surface and air operations including Live Weapon Firing Drills, Anti-Surface, Anti-Air and Anti-Submarine Warfare Drills, Joint Manoeuvres and Tactical exercises will be conducted during the exercise. The conduct of these exercises despite COVID restrictions is a testimony of synergy between the participating navies and commitment to safer seas.
The participating Indian Ships Shivalik and Kadmatt are the latest indigenously designed and built, multi-role Guided Missile Stealth Frigate and Anti-Submarine Corvette respectively and form part of the Indian Navy's Eastern Fleet based at Visakhapatnam, Eastern Naval Command. INS Shivalik is commanded by Captain Kapil Mehta whilst INS Kadmatt is commanded by Commander RK Maharana. The two ships are equipped with a versatile array of weapons and sensors, can carry multi-role helicopters and represent the growth of India's warship building capabilities.
5941.jpeg)