ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਯ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਦਾਖਲਿਆਂ 'ਤੇ ਆਰੋਗਿਯ ਧਾਰਾ 2.0 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
"ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਨਿਮਰ ਪਿਛੋਕੜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਬੇਸਹਾਰਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ"
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਅਮੀਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਥਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਇਲਾਜ ਮਿਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
18 AUG 2021 4:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਅਧੀਨ 2 ਕਰੋੜ ਇਲਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਰੋਗਿਯ ਧਾਰਾ 2.0 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
23 ਸਤੰਬਰ 2018 ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 33 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 23,000 ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਤੱਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਲਾਜ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਖੁਸ਼ੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਇੱਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਪੱਛੜੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਅਤੇ ਸਸਤੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਪਰਿਵਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਛੜੇ ਵਰਗ ਸ਼ਾਹੂਕਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।”
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਵੱਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ 'ਤੇ ਪੱਕੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਨਿਮਰ ਪਿਛੋਕੜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਰੀਬਾਂ ਅਤੇ ਬੇਸਹਾਰਾ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾਖ਼ਲਾ ਲੈ ਸਕਣ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਧਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਪਣੀ ਨਿੱਜੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦਿੰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਸਾਥੀ ਵਾਂਗ ਉਸੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਏਬੀਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰੋਗਿਯ ਧਾਰਾ 2.0 ਦਾ ਵਰਚੁਅਲ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਅਧਿਕਾਰ ਪੱਤਰ: ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਲਾਜ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਮੁਫਤ ਅਤੇ ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰ ਸਕਣ।
ਅਭਿਨੰਦਨ ਪੱਤਰ: ਏਬੀਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਸਚਾਰਜ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ 'ਧੰਨਵਾਦ ਨੋਟ'। ਅਭਿਨੰਦਨ ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਭਰਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਫੀਡਬੈਕ ਫਾਰਮ ਵੀ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਮਿੱਤਰ: ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜੋ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਕੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ https://pmjay.gov.in/ayushman-mitra 'ਤੇ ਲਾਗ ਇਨ ਕਰਕੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਮਿੱਤਰ ਆਈਡੀ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਮਿੱਤਰ ਆਈਡੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਸੀ/ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਕੌਮੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਡਾ: ਆਰਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਵੀ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈਣ ਲਈ ਸਰਲ, ਤੇਜ਼, ਨਕਦ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਸਮੁੱਚੀ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਦਾਖਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਪੂਰੇ ਐੱਨਐੱਚਏ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸੀਈਓ ਡਾ: ਪ੍ਰਵੀਨ ਗੇਦਮ ਅਤੇ ਡਿਪਟੀ ਸੀਈਓ ਡਾ: ਵਿਪੁਲ ਅਗਰਵਾਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੈਬਕਾਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ:
ਫੇਸਬੁੱਕ - https://www.facebook.com/AyushmanBharatGoI/live_videos/
ਟਵਿੱਟਰ - https://twitter.com/i/broadcasts/1MYxNmomYwQJw
ਯੂਟਿਊਬ - https://youtu.be/fWQj-qZ6YZA

Ministry of Health and Family Welfare
Shri Mansukh Mandaviya chairs Aarogya Dhara 2.0 on 2 Cr hospital admissions under Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana
“Prime Minister’s humble background enables him to feel the pain of the poor and helpless”
The program ensures that the poor and the well-off get the same treatment at the same place: Shri Mandaviya on AB-PMJAY
18 AUG 2021 4:58PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare today chaired the event Aarogya Dhara- 2.0 to mark the completion of 2 Cr treatments under Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY).
With the completion of more than 2 crore hospital admissions landmark yesterday, treatments worth approximately Rs 25,000 crore have been provided till date through a growing network of 23,000 public and private empaneled hospitals to patients across 33 States/UTs in the country since the launch of the scheme on 23rd September 2018.
Expressing his elation at the achievement and congratulating every employee who has made the feat possible, the Union Health Minister said, “Ayushman Bharat PM-JAY is an ambitious scheme ensuring quality and affordable healthcare for the poor and underprivileged people. The scheme has empowered all eligible beneficiaries with cashless and paperless healthcare services benefits of upto Rs 5 Lakhs per family per year. Thus, many disadvantaged sections can afford treatment without turning to moneylenders.”
On the staunch political commitment on the journey towards Universal Health Coverage in India, he noted, “Prime Minister’s humble background enables him to feel the pain of the poor and helpless.” He took the occasion to exhort common people to spread the word of the scheme so that more and more people are enrolled such that medical care can be extended in need to them under the programme.
Citing examples from his personal life, the Minister noted that the scheme has enabled poor people to afford treatment at the same hospital like his well-off peer.
Shri Mandaviya also virtually inaugurated Arogya Dhara 2.0 to increase the reach of AB PM JAY programme to the poorest of the poor households in the country and to make the beneficiaries aware about the scheme.
The following key initiatives were also launched on the occasion.
Adhikar Patra: to be issued to the beneficiaries during their hospital admissions for treatment under PM-JAY scheme to make them aware about their rights so that they can claim free and cashless healthcare services upto Rs 5 lakhs under the scheme.
Abhinandan Patra: a ‘thank you note’ to be issued to the beneficiaries during their discharge after the treatment under PM-JAY for availing the benefits of AB PM-JAY scheme. The Abhinandan Patra is also accompanied by a feedback form to be filled in by the beneficiary regarding the service they received under the scheme.
Ayushman Mitra: Another key initiative launched which provides an opportunity to all citizens to contribute to the vision of Ayushman Bharat by helping eligible people to get their Ayushman Cards created and bring them under the ambit of the scheme. This can be done by logging in to https://pmjay.gov.in/ayushman-mitrato create Ayushman Mitra ID which can then be shared with eligible people. While getting Ayushman Cards and while availing treatments under the scheme the Ayushman Mitra ID can be shared by beneficiaries to CSC/empaneled hospital.
The Union Minister for Health and Family Welfare further interacted with beneficiaries of the programme during the event.
Dr RS Sharma, CEO, National Health AuthorityDr RS Sharma, lauded the NHA’s robust IT platforms for enabling a simpler, fast, cashless, transparent and paperless entire claim process for beneficiaries to seek financial aid Rs 5 lakh in a time bound manner anywhere in the country and hoped to soon achieve the government’s target of verifying and enrolling over 50 crore beneficiaries under the scheme.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretarythanked the entire NHA family for this achievement at a short time and noted that the scheme has revolutionised hospital care in the three years of its existence.
Dr Praveen Gedam, Additional CEO, NHAand Dr Vipul Aggarwal, Deputy CEO,NHA and other senior officials were present at the event.
The event was webcast:
Facebook - https://www.facebook.com/AyushmanBharatGoI/live_videos/
Twitter - https://twitter.com/i/broadcasts/1MYxNmomYwQJw
Youtube - https://youtu.be/fWQj-qZ6YZA