ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ), ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਨਿਊ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ (ਐੱਫਆਈਐੱਨਡੀ), ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
18 AUG 2021 4:19PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੂੰ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ’ (ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ – ICMR), ਭਾਰਤ ਅਤੇ ‘ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਨਿਊ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ’ (ਐੱਫਆਈਐੱਨਡੀ), ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਉੱਤੇ ਹਸਤਾਖਰਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ (MoU) ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਫ਼ਰਵਰੀ 2021 ’ਚ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।
ਲਾਭ:
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ–ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਤੇ ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਸਬੰਧ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਹਿਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤੀ ਅਨੁਮਾਨ:
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ 100,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਜਦਕਿ ਐੱਫਆਈਐੱਨਡੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਲਈ ਬੇਨਤੀ (RFP) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੂੰ 400,000 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਦੇ ਫੰਡ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਖੋਜ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ–ਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਐੱਫਆਈਐੱਨਡੀ (ਇੰਡੀਅਨ) ਕੰਪਨੀਜ਼ ਐਕਟ, 2013 ਦੀ ਧਾਰਾ 8 ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਗ਼ੈਰ-ਮੁਨਾਫ਼ਾਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet approves the Memorandum of Understanding between the Indian Council of medical Research (ICMR), India and the Foundation for Innovative New Diagnostics (FIND), Switzerland
18 AUG 2021 4:19PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, was apprised of a Memorandum of Understanding signed between the Indian Council of Medical Research (ICMR) and Foundation for Innovative New Diagnostics (FIND), Switzerland to strengthen the relation within the framework of the international scientific and technological collaboration and to promote cooperation in fields of mutual interest. The MoU has been signed in February’2021 by India.
Benefits:
This MoU will further strengthen relations between India and the Switzerland within the framework of inter-national scientific and technological co-operation in fields of mutual-interest.
Financial Implications:
ICMR is committed to make available funding up to $100,000 USD while FIND will make available funds up to $ 400,000 USD to local partners and researchers identified through Request for proposal (RFP).
Background:
ICMR promotes biomedical research in the country through intramural and extramural research. FIND is an independent non-profit organisation created under Section 8 of the (Indian) Companies Act, 2013.