ಸಂಪುಟ
ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳ ಹಂತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಓಝೋನ್ ಪದರ ಕ್ಷೀಣಿಸುವ ವಸ್ತುಗಳ ಕುರಿತಾದ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕಿಗಾಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲು ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಒಪ್ಪಿಗೆ
2023ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಂತರ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ
18 AUG 2021 4:12PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ (ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ) ಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಓಝೋನ್ ಪದರವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕಿಗಾಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲು ಒಪ್ಪಿಗೆ ನೀಡಿದೆ. 2016 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ರವಾಂಡದ ಕಿಗಾಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 28ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರೂ ಸಹ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದವು.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
1. ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇದೆ, ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ,
2. ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ಯಮವು ಒಪ್ಪಿರುವ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ ರಹಿತ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಉಂಟು ಮಾಡುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ.
ಅನುಷ್ಠಾನನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
1. 2023 ವೇಳೆಗೆ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಂತರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಹಂತವಾರು ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ತಗ್ಗಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
2. ಕಿಗಾಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಅನುಸರಣೆಯಲ್ಲಿ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಹೊಂದಲು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಾನೂನುಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು, ಓಝೋನ್ ಕ್ಷೀಣಿಸುವ ವಸ್ತುಗಳು (ನಿಬಂಧನೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ನಿಯಮಗಳನ್ನು 2024 ಮಧ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗುವುದು.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಧ್ಯತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
1. ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ತಗ್ಗಿಸುವುದರಿಂದ ಹಸಿರು ಮನೆ ಅನಿಲಗಳಿಗೆ ಸಮನಾದ 105 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ತಡೆಯಲು 2100 ವೇಳೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಏರಿಕೆಯು 0.5 ಡಿಗ್ರಿ ಸೆಲ್ಷಿಯಸ್ ವರೆಗೆ ತಲುಪಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಓಝೋನ್ ಪದರ ರಕ್ಷಣೆ ಮುಂದುವರಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ.
2. ಕಿಗಾಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಂತೆ ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವುದರಿಂದ ಕಡಿಮೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿ ಸಮರ್ಥ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿತದಿಂದ ಹವಾಮಾನಕ್ಕೂ ಸಹ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ.
3. ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ ಕಡಿತ ಜಾರಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆ ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪರಿಸರ ಲಾಭದ ಜೊತೆ ಆರ್ಥಿಕ ಆಧಾರಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ.
4. ಈಗಾಗಲೇ ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡಿರುವ ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ ಕಡಿತದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಂತೆ ಉದ್ಯಮವು ಕಡಿಮೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನದ ಸಂಭಾವ್ಯ ಪರ್ಯಾಯಗಳಿಗೆ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳಲು ದೇಶೀಯ ಉಪಕರಣಗಳ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರ್ಯಾಯ, ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ ರಹಿತ ಕಡಿಮೆ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನ ಉಂಟು ಮಾಡುವ ಸಂಭಾವ್ಯ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶವಿರುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪರ್ಯಾಯ ಶೈತ್ಯಾಕಾರಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗಾಗಿ ದೇಶೀಯ ನಾವಿನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ.
ವಿವರಗಳು:
1. ಕಿಗಾಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಂತೆ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿಗಳೆಂದು ಕರೆಯುವ ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ.
2. ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳನ್ನು ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳಿಗೆ (ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ) ಪರ್ಯಾಯವಾಗಿ ಓಝೋನ್ ಅಲ್ಲದ ವಸ್ತುವನ್ನಾಗಿ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿ ಓಝೋನ್ ಪದರವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸದಿದ್ದರೂ ಅವು, 12ರಿಂದ 14ಸಾವಿರ ವರೆಗಿನ ಜಾಗತಿಕ ತಾಪಮಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತಹ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇವು ಹವಾಮಾನದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಬೀರುತ್ತವೆ.
3. ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿಗಳ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೆಫ್ರಿಜರೇಟರ್ ಮತ್ತು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣ ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರರು ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಡಿ ರವಾಂಡದ ಕಿಗಾಲಿಯಲ್ಲಿ 2016 ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 18ನೇ ಪಾರ್ಟಿಸ್ ಆಫ್ ಮೀಟಿಂಗ್ (ಎಂಒಪಿ)ಯಲ್ಲಿ ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿತ ವಸ್ತುಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2040 ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ಶೇ.80ರಿಂದ 85ಕ್ಕೆ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುವ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಗೆ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಯಿತು.
4. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಎಚ್ ಎಫ್ ಸಿಗಳ ನಾಲ್ಕು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ 2032 ನಂತರ ಕಡಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, 2032 ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.10, 2037ರವೇಳೆಗೆ ಶೇ.20 ಮತ್ತು 2042 ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.30 ಮತ್ತು 2047 ವೇಳೆಗೆ ಶೇ.80ರಷ್ಟು ಕಡಿತ ಮಾಡಲಿದೆ.
5. ಕಿಗಾಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಎಲ್ಲ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಂದಾಣಿಕೆಗಳು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
1. ಓಝೋನ್ ಪದರದ ಸವಕಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ, ಓಝೋನ್ ಪದರ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪರಿಸರ ಒಪ್ಪಂದವಾಗಿದೆ. ಓಝೋನ್ ಖಾಲಿಯಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳು (ಓಡಿಎಸ್) ಮಾನವ ನಿರ್ಮಿತ ರಾಸಾಯನಿಕಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಿವೆ. ವಾಯುಮಂಡಲದ ಓಝೋನ್ ಪದರವು ಮನುಷ್ಯರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೂರ್ಯನಿಂದ ನೇರಳಾತೀತ ವಿಕರಣದ ಹಾನಿ ಪರಿಸರ ಮೇಲಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
2. 1992 ಜೂನ್ 19ರಂದು ಭಾರತವು ಓಝೋನ್ ಪದರವನ್ನು ಸವೆಸುವ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿತು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದೀಚೆಗೆ ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ಎಲ್ಲ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಸದ್ಯದ ಅನುಮೋದನೆ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಭಾರತವು ಹೈಡ್ರೋಫ್ಲೋರೋಕಾರ್ಬನ್ ಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲು ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಕಿಗಾಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಮಾಂಟ್ರಿಯಲ್ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಓಝೋನ್ ಪದರ ಸವಕಳಿ ಮಾಡುವ ಎಲ್ಲ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಹಂತ ಹಂತವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಎಲ್ಲ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲಿದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Ratification of Kigali Amendment to the Montreal Protocol on Substances that Deplete the Ozone Layer for phase down of Hydrofluorocarbons
National strategy for phase down of Hydrofluorocarbons after required consultation with all the industry stakeholders by 2023
18 AUG 2021 4:12PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has given its approval for ratification of the Kigali Amendment to the Montreal Protocol on Substances that Deplete the Ozone Layer for phase down of Hydroflurocarbons (HFCs) by India, adopted by the Parties to the Montreal Protocol on October, 2016 at 28th Meeting of the Parties to the Montreal Protocol held at Kigali, Rwanda.
Benefits:
(i) HFC phasedown is expected to prevent the greenhouse gas emissions, helping prevent climate change and would benefit the people.
(ii) The industry producing and consuming Hydrofluorocarbons will be phasing out Hydrofluorocarbons as per the agreed schedule under and transition to non-HFC and low global warming potential technologies.
Implementation strategy and targets:
(i) National strategy for phase down of Hydrofluorocarbons as per the applicable phase down schedule for India will be developed after required consultation with all the industry stakeholders by 2023.
(ii) Amendments to the existing legislation framework, the Ozone Depleting Substances (Regulation and Control) Rules to allow appropriate control of the production and consumption of Hydrofluorocarbons to ensure compliance with the Kigali Amendment will be done by mid-2024
Major Impact, including employment generation potential:
(i) Hydrofluorocarbons. phasedown is expected to prevent the emission of up to 105 million tonne of carbondioxide equivalent of greenhouse gases, helping to avoid up to 0.5 degree Celsius of global temperature rise by 2100, while continuing to protect the ozone layer.
(ii) Implementation of HFC phase down under the Kigali Amendment through the adoption of low-global warming potential and energy-efficient technologies will achieve energy efficiency gains^ and carbon dioxide emissions reduction - a "climate co-benefit,"
(iii) HFCs phrase down implementation will involve synergies with on-going government programmes and schemes of the Government of India with the objective to maximize the economic arid social co-benefits, besides environmental gains.
(iv) There would be scope for domestic manufacturing of equipment as well as alternative non-HFC and low-global warming potential chemicals to enable the industry to transition to the low global warming potential alternatives as per the agreed HFC phase down schedule. In addition, there would be opportunities to promote domestic innovation for new generation alternative refrigerants and related technologies.
Details:
1. Under the Kigali Amendment; Parties to the Montreal Protocol will phase down production and consumption of Hydrofluorocarbons, commonly known as HFCs.
2. Hydrofluorocarbons were introduced as non-ozone depleting alternative to Hydrofluorocarbons (HFCs). While HFCs do not deplete the stratospheric ozone layer, they have high global warming potential ranging from 12 to 14,000, which have adverse impact on climate.
3. Recognizing the growth in use of HFCs, especially in Refrigeration and Air-conditioning sector the Parties to the Montreal Protocol, reached agreement at their 28th Meeting of the Parties (MOP) held in October 2016 in Kigali, Rwanda to add HFCs to the list of controlled substances and approved a timeline for their gradual reduction by 80-85 per cent by the late 2040s.
4. India will complete its phase down of HFCs in 4 steps from 2032 onwards with cumulative reduction of 10% in 2032, 20% in 2037, 30% in 2042 and 85% in 2047.
5. All amendments and adjustments of the Montreal Protocol, prior to the Kigali Amendment have Universal support.
Background:
(i) The Montreal Protocol on Substances that Deplete the Ozone Layer, is an international environmental treaty for protection of the Ozone Layer by phasing out the production and consumption of man-made chemicals referred to as ozone depleting substances (ODS). The stratospheric ozone\ layer protects humans: and the environment from harmful levels of ultraviolet radiation from the sun.
(ii) India became a Party to the Montreal Protocol on Substances that Deplete the Ozone Layer on 19 June 1992 and since then has ratified the amendments to the Montreal Protocol. Though the present approval of the Cabinet, India will be ratifying the Kigali Amendment to the Montreal Protocol for phase down of Hydrofluorocarbons.
(iii) India has successfully met the phase out targets of all the Ozone Depleting Substances as per the Montreal Protocol Schedule