पंतप्रधान कार्यालय
75 व्या स्वातंत्र्य दिनानिमित्त लाल किल्ल्याच्या तटबंदीवरून पंतप्रधान नरेन्द्र मोदी यांनी केलेल्या भाषणातील ठळक मुद्दे
15 AUG 2021 5:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 ऑगस्‍ट 2021
1. आज, स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या पवित्र उत्सवदिनी, देश आपल्या सर्व स्वातंत्र्य सैनिक आणि शूर वीरांना नमन करत आहे, जे राष्ट्राच्या संरक्षणासाठी अहोरात्र बलिदान देत आहेत. देश आज या प्रत्येक विभूतीचे स्मरण करत आहे. आदरणीय बापु, ज्यांनी स्वातंत्र्य ही एक लोक चळवळ बनवली , नेताजी सुभाषचंद्र बोस, ज्यांनी स्वातंत्र्यासाठी सर्वस्व अर्पण केले, भगतसिंग, चंद्रशेखर आझाद, बिस्मिल आणि अशफाकुल्ला खान सारखे महान क्रांतिकारक; झाशीची राणी लक्ष्मीबाई, कित्तूरची राणी चेन्नम्मा किंवा राणी गायदिनलियू किंवा मातंगीनी हजराचे शौर्य; देशाचे पहिले पंतप्रधान पंडित नेहरू जी, सरदार वल्लभभाई पटेल, ज्यांनी देशाला एकसंध राष्ट्र बनवले आणि बाबासाहेब आंबेडकर, ज्यांनी भारताची भावी दिशा ठरवली आणि मार्ग सुकर केला. देश या सर्व महान व्यक्तींचा सदैव ऋणी आहे.
2. आज आपण आपले स्वातंत्र्य साजरे करत असताना, फाळणीची वेदना आपण विसरू शकत नाही जी आजही सर्व भारतीयांच्या हृदयाला सलत आहे. गेल्या शतकातील ही सर्वात मोठी शोकांतिका आहे. स्वातंत्र्य मिळाल्यानंतर त्या लोकांचा खूप लवकर विसर पडला. कालच भारताने एक भावनिक निर्णय घेतला आहे, आपण यापुढे 14 ऑगस्ट हा दिवस फाळणीतील बळींच्या स्मरणार्थ "फाळणी भयावह स्मृती दिन" म्हणून साजरा करणार आहोत. ज्यांना अमानुष परिस्थितीला सामोरे जावे लागले, ज्या ंना अत्याचार सहन करावे लागले त्यांच्यावर सन्मानाने अंत्यसंस्कारही करता आले नाहीत. ते सर्व जिवंत राहिले पाहिजेत आणि आपल्या आठवणींमधून कधीही मिटले जाऊ नयेत. 75 व्या स्वातंत्र्यदिनी " "फाळणी भयावह स्मृती दिन" पाळण्याचा निर्णय ही प्रत्येक भारतीयाकडून त्यांना उचित श्रद्धांजली आहे.
3. आधुनिक पायाभूत सुविधांबरोबरच पायाभूत सुविधांच्या बांधकामात समग्र आणि एकात्मिक दृष्टिकोन स्वीकारण्याची नितांत गरज आहे. नजीकच्या भविष्यात, आपण पंतप्रधान ‘गती शक्ती’ चा राष्ट्रीय बृहत आराखडा जाहीर करणार आहोत. ही एक मोठी योजना असेल आणि कोट्यवधी देशवासियांची स्वप्ने पूर्ण करेल. 100 लाख कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या या योजनेमुळे लाखो तरुणांसाठी रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील.
4. आपल्यासाठी हा अभिमानाचा क्षण आहे की, आपल्या शास्त्रज्ञांमुळे, आपण दोन मेक इन इंडिया कोविड लस विकसित करण्यात आणि जगातील सर्वात मोठी लसीकरण मोहीम राबवण्यात यशस्वी झालो.
5. महामारीच्या रोगाने संपूर्ण जगाला वेठीस धरले असताना एवढ्या मोठ्या संकटाच्या वेळी लस मिळवणे अत्यंत कठीण होते. भारताला कदाचित लस मिळाली असती किंवा नसती आणि जरी त्याला लस मिळाली असती तरी ते वेळेत मिळण्याची खात्री नव्हती. परंतु आज आपण अभिमानाने सांगू शकतो की जगातील सर्वात मोठा लसीकरण कार्यक्रम आपल्या देशात चालवला जात आहे. 54 कोटीहून अधिक लोकांना लसीची मात्रा मिळाली आहे. कॉविन आणि डिजिटल प्रमाणपत्र सारख्या ऑनलाइन प्रणाली आज जगाला आकर्षित करत आहेत.
6. आपले डॉक्टर, परिचारिका, निमवैद्यकीय कर्मचारी, स्वच्छता कर्मचारी, लस विकसित करण्यात गुंतलेले शास्त्रज्ञ, या करोना वैश्विक महामारीच्या काळात सेवाभावाने गुंतलेले लाखो देशवासीय देखील आपल्या सर्वांच्या कौतुकास पात्र आहेत.
7. भारताच्या तरुण पिढीने टोकियो ऑलिम्पिकमध्ये आपल्या देशाला अभिमानास्पद कामगिरी केली आहे, हे सगळे खेळाडू आज आपल्यात उपस्थित आहेत. त्यांनी केवळ आपले मनच जिंकले नाही, तर भारताच्या युवा पिढीला, प्रेरणा देण्याचे खूप मोठे काम केले आहे.
8. महामारीच्या काळात 80 कोटी देशवासियांना सातत्याने मोफत अन्नधान्य पुरवून भारताने ज्याप्रकारे गरीबांच्या घराची चूल पेटती ठेवली आहे , ते केवळ जगाला चकित करणारे नाही तर चर्चेचा विषय बनला आहे.
9. हे खरे आहे की इतर देशांच्या तुलनेत भारतात कमी लोकांना कोरोना संसर्ग झाला आहे; हे देखील खरे आहे की जगातील इतर देशांच्या लोकसंख्येच्या तुलनेत, भारतात अधिक नागरिकांना वाचवण्यात आपण यशस्वी झालो , मात्र ही अभिमान वाटण्यासारखी गोष्ट नाही! आपण या गौरवांवर थांबू शकत नाही. कोणतेही आव्हान नव्हते असे म्हणणे, आपल्या स्वतःच्या विकासाच्या मार्गात एक प्रतिबंधात्मक विचार बनेल.
10. आपले ध्येय असे एक राष्ट्र विकसित करणे आहे जिथे आपल्याकडे केवळ जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधा नसतील तर 'किमान सरकार, कमाल शासन' या मंत्राने पुढे मार्गक्रमण करत राहू.
11. भारतीय स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांनिमित्त आपण फक्त एका समारंभापुरता मर्यादित राहू नये. आपण नवीन संकल्पांची पायाभरणी केली पाहिजे आणि नवीन संकल्पांसह पुढे जायला हवे. येथून सुरुवात करत, पुढील 25 वर्षांचा संपूर्ण प्रवास, जेव्हा आपण भारतीय स्वातंत्र्याची शताब्दी साजरी करू, तेव्हा नवीन भारताच्या निर्मितीच्या अमृत काळाची नोंद केली जाईल. या अमृत काळात आपल्या संकल्पांची पूर्तता आपल्याला भारतीय स्वातंत्र्याच्या शंभराव्या वर्धापनदिनाकडे अभिमानाने घेऊन जाईल.
12. 'अमृत काल' चे ध्येय भारत आणि भारतातील नागरिकांसाठी समृद्धीच्या नवीन उंची गाठणे हे आहे. 'अमृत काल' चे ध्येय अशा नवभारताची निर्मिती करणे आहे जिथे सुविधांचा स्तर गाव आणि शहराची विभागणी करत नाही. 'अमृत काल' चे ध्येय असा भारत निर्माण करणे आहे जेथे सरकार नागरिकांच्या जीवनात अनावश्यक हस्तक्षेप करणार नाही. 'अमृत काल' चे ध्येय असा भारत निर्माण करणे आहे जिथे जगातील प्रत्येक आधुनिक पायाभूत सुविधा असेल.
13. हा काळ 25 वर्षांचा आहे. परंतु आपले ध्येय साध्य करण्यासाठी आपल्याला जास्त काळ वाट पाहाणे इष्ट ठरणार नाही. आपल्याला आत्ताच सुरुवात करावी लागेल. आपल्याला एक क्षणही वाया घालवायचा नाही. हीच योग्य वेळ आहे. आपल्या देशातही परिवर्तन घडवायचे आहे आणि नागरिक म्हणून आपणही स्वतःला बदलायला हवे. आपल्यालाही बदलत्या युगाशी जुळवून घ्यावे लागेल. आम्ही 'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास' या भावनेने सुरुवात केली आहे. आज मी लाल किल्ल्याच्या बुरुजावरून विनंती करत आहे की 'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास' आणि आता सबका प्रयास हे आमच्या ध्येयपूर्तीसाठी खूप महत्वाचे आहेत.
14. या भारताच्या विकास यात्रेमध्ये, जेव्हा आपण भारताच्या स्वातंत्र्याची 100 वर्षे साजरी करू तेव्हा आपण आत्मनिर्भर भारत उभारण्याचे आपले ध्येय पूर्ण करू हे सुनिश्चित करावे लागेल.
15. ज्याप्रमाणे आम्ही 100% घरांमध्ये वीज उपलब्ध करून दिली आहे, आणि 100% घरांमध्ये शौचालये बांधण्यासाठी प्रामाणिक प्रयत्न केले आहेत, त्याचप्रमाणे आता आपल्याला योजनांच्या परिपूर्णतेचे उद्दिष्ट ठेवून वाटचाल करायची आहे आणि यासाठी आपल्याला दीर्घकालीन मुदत ठरवायची नाही. त्यासाठी आम्ही नाही दूरची मुदत ठेवावी लागेल. आपल्याला आपले संकल्प काही वर्षातच साकार करायचे आहेत.
16. आता आपल्याला आणखी परिपूर्णतेकडे जायचे आहे. 100% गावांमध्ये रस्ते असावेत, 100% घरांमध्ये बँक खाते असावे, 100% लाभार्थींकडे आयुष्मान भारत कार्ड असावे, 100% पात्र व्यक्तींकडे उज्ज्वला योजनेअंतर्गत गॅस जोडणी असावी आणि 100% लाभार्थींना आवास (घरकुल) असावे.
17. आपल्याला शंभर टक्के कामगिरीच्या मानसिकतेने मार्गक्रमण करायचे आहे. आत्तापर्यंत, आमच्या फेरीवाल्यांसाठी कोणताही विचार केला गेला नाही, जे आपला माल रुळांवर, पदपथावर आणि गाड्यांवर विकतात. हे सर्व सहकारी आता स्वनिधी योजनेद्वारे बँकिंग प्रणालीशी जोडले जात आहेत.
18. प्रत्येक नागरिक सरकारच्या परिवर्तनशील योजनांशी जोडलेला आहे हे सुनिश्चित करण्याच्या ध्येयाने आपल्याला पुढे जायचे आहे. गेल्या काही वर्षात आमच्या सरकारने गावांना रस्ते आणि वीज पुरवली आहे. आता ही गावे ऑप्टिकल फायबर नेटवर्क डेटा आणि इंटरनेटने अधिक सक्षम झाली आहेत.
19. मला आनंद आहे की जल जीवन अभियानाच्या केवळ 2 वर्षांच्या कालावधीत, 4.5 कोटी कुटुंबांना नळाद्वारे पाणी प्राप्त होण्यास सुरुवात झाली आहे; जेव्हा लाभ शेवटच्या व्यक्तीपर्यंत पोहोचतो तेव्हा हे आमचे खरे यश आहे.
20. पोषण हे आमच्या सरकारचे मुख्य लक्ष आहे. प्रतिबंधात्मक आरोग्य सेवा आणि आरोग्य व कल्याण केंद्रासारख्या पायाभूत सुविधा निर्माण करण्यावर देखील सरकार काम करत आहे.
21. आपल्याला मागास प्रवर्ग आणि क्षेत्रांना प्राधान्य देण्याची गरज आहे. मूलभूत गरजा पूर्ण करण्याच्या काळजीसह, दलित, मागासवर्गीय, आदिवासी आणि सामान्य श्रेणीतील गरीब लोकांसाठी आरक्षण सुनिश्चित केले जात आहे. अगदी अलीकडे, वैद्यकीय शिक्षण क्षेत्रात, अखिल भारतीय कोट्यात ओबीसी प्रवर्गासाठी देखील आरक्षण सुनिश्चित केले गेले आहे. संसदेत कायदा तयार करून, ओबीसींची स्वतःची यादी बनवण्याचा अधिकार राज्यांना देण्यात आला आहे.
22. शिधावाटप दुकानात उपलब्ध तांदूळ असो, मध्यान्ह भोजनात उपलब्ध तांदूळ असो, प्रत्येक योजनेद्वारे उपलब्ध तांदूळ 2024 पर्यंत पोषक असेल.
23. जम्मू -काश्मीरमध्ये परिसीमा आयोगाची स्थापना करण्यात आली असून विधानसभा निवडणुकीची तयारीही सुरू आहे.
24. लडाख परिवर्तनाचा एक नवीन टप्पा पाहत आहे. तिथे सरकार जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधा उभारण्यावर भर देत आहे. एकीकडे लडाख आधुनिक पायाभूत सुविधांच्या निर्मितीचे साक्षीदार ठरत आहे, तर दुसरीकडे, 'सिंधू मध्यवर्ती विद्यापीठ ' लडाखला उच्च शिक्षणाचे केंद्र बनवणार आहे.
25. ईशान्येकडे पर्यटन, साहसी खेळ, सेंद्रिय शेती, वनौषधी आणि नैसर्गिक तेल या क्षेत्रात मोठी क्षमता आहे. आपल्याला या क्षमतेचा पुरेपूर वापर करून तो देशाच्या विकास प्रवासाचा एक भाग बनवायचा आहे. आणि आपल्याला हे काम ‘अमृत काळ’ च्या काही दशकांच्या आत पूर्ण करायचे आहे. सर्वांच्या क्षमतांना योग्य संधी देणे हा लोकशाहीचा खरा आत्मा आहे. जम्मू असो किंवा काश्मीर, विकासाचा समतोल आता या भूमीवर सर्वत्र दिसत आहे.
26. पूर्वेकडील प्रदेश, ईशान्येकडील प्रदेश, जम्मू आणि काश्मीर, लडाख, संपूर्ण हिमालयीन प्रदेश, आपला किनारपट्टीचा प्रदेश किंवा आदिवासी प्रदेश, हे भविष्यात भारताच्या विकासासाठी एक मोठा आधार बनेल.
27. आज ईशान्येकडे संपर्क क्रांतीचा, कनेक्टिव्हिटीचा, नवा इतिहास लिहिला जात आहे. ही कनेक्टिव्हीटी मनामनाची आहे आणि पायाभूत सुविधांचीसुद्धा आहे. लवकरच ईशान्येकडील सर्व राज्यांच्या राजधान्यांना रेल्वे सेवेने जोडण्याचे काम पूर्ण होणार आहे.
28. अॅक्ट ईस्ट धोरणांतर्गत, आज ईशान्य, बांगलादेश, म्यानमार आणि दक्षिण-पूर्व आशिया देखील जोडले जात आहेत. गेल्या वर्षांत केलेल्या प्रयत्नांमुळे, आता श्रेष्ठ भारत निर्मितीचा उत्साह आणि ईशान्येकडील दीर्घकालीन शांतता अनेक पटींनी वाढली आहे.
29. आम्ही आमच्या गावांच्या विकासाच्या प्रवासात एका नवीन टप्प्याचे साक्षीदार आहोत. यात केवळ वीज आणि पाणी नाही तर डिजिटल उद्योजकांना प्रोत्साहन देखील आहे.देशाच्या 110 हून अधिक महत्वाकांक्षी जिल्ह्यांमध्ये शिक्षण, आरोग्य, पोषण, रस्ते, रोजगार यासंबंधी योजनांना प्राधान्य दिले जात आहे. यातील अनेक जिल्हे आदिवासी भागात आहेत.
30. आपल्या छोट्या शेतकऱ्यांना मदत करण्यावर आपण लक्ष केंद्रित केले पाहिजे. आम्हाला सरकारच्या योजनांचा जास्तीत जास्त लाभ त्यांना द्यायचा आहे; मग ते डीबीटी (थेट लाभ हस्तांतरण) किंवा कृषी रेल्वेद्वारे असो.
31. किसान रेल्वेच्या आधुनिक सुविधेमुळे छोट्या शेतकऱ्यांची उत्पादने कमी उत्पादन खर्चात आणि वाहतुकीच्या कमी खर्चात दूरवरच्या भागात पोहोचण्यासाठी मदत होत आहे. कमलम, शाही लिची, भूतजोलोकिआ मिरची ,काळा तांदूळ किंवा हळद अशी अनेक उत्पादने जगातील विविध देशांमध्ये निर्यात केली जात आहेत.
32. सरकार आता छोट्या शेतकऱ्यांच्या कल्याणावर भर देत आहे. 10 कोटी शेतकरी कुटुंबांना त्यांच्या बँक खात्यात थेट 1.5 लाख कोटी रुपये प्राप्त झाले आहेत.
33. स्वामित्व योजना ग्रामीण भारतातील जीवनात परिवर्तन करत आहे. आपल्या ग्रामीण भागातील नागरिकांना त्यांच्या जमिनीचे स्थान निश्चित करणारा नकाशा तयार करण्यासाठी आणि विविध योजना/कर्जासाठी ऑनलाईन अर्ज करण्यास ड्रोनची मदत होत आहे.
34. सहकार म्हणजे केवळ कायदे आणि नियमांचे जाळे असलेली व्यवस्था नाही, तर सहकार हा एक आत्मा, संस्कृती आणि सामूहिक प्रगतीची मानसिकता आहे.आम्ही स्वतंत्र मंत्रालय स्थापन करून सहकाराच्या सक्षमीकरणासाठी पावले उचलली आहेत. राज्यांमधील सहकार क्षेत्राला सक्षम करण्यासाठी आम्ही हे पाऊल उचलले आहे.
35. येत्या काही वर्षांत आपल्याला देशातील छोट्या शेतकऱ्यांची सामूहिक शक्ती वाढवावी लागेल. त्यांना नवीन सुविधा द्याव्या लागतील.आम्ही या शेतकऱ्यांना स्वामित्व योजनेद्वारे सक्षम करण्याचा प्रयत्न करीत आहोत.
36. स्वातंत्र्याचा हा अमृत महोत्सव 75 आठवडे साजरा करण्याचा निर्णय आम्ही घेतला आहे. 12 मार्च पासून सुरू झालेला हा उत्सव 15 ऑगस्ट 2023 पर्यंत चालू राहील. आपल्याला नवीन उत्साहाने पुढे जायचे आहे आणि म्हणूनच देशाने हा एक अतिशय महत्त्वाचा निर्णय घेतला आहे.
37. स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवाच्या या 75 आठवड्यांदरम्यान 75 वंदे भारत रेल्वेगाड्या देशाच्या कानाकोपऱ्याशी जोडल्या जातील. देशात ज्या वेगाने नवीन विमानतळ बांधले जात आहेत आणि दुर्गम भागांना जोडणारी उडाण योजना हे अभूतपूर्व आहे.
38. अत्याधुनिक नावीन्यपूर्ण आणि नव्या युगातील तंत्रज्ञानाचा वापर करून जागतिक दर्जाच्या उत्पादनांच्या निर्मितीसाठी आपल्याला एकत्र काम करावे लागेल.
39. जनौषधी योजनेअंतर्गत गरीब आणि गरजूंना आता परवडणाऱ्या दरात औषधे मिळत आहेत. 75,000 हून अधिक आरोग्य आणि कल्याण केंद्रे बांधण्यात आली आहेत. आणि आम्ही स्थानिक पातळीवर रुग्णालयांचे जाळे उभारण्यासाठी काम करत आहोत.
40. आपली विकासात्मक प्रगती आणखी वाढवण्यासाठी आपल्याला आपल्या उत्पादन आणि निर्यातीवर लक्ष केंद्रित करावे लागेल.
41. कोरोनामुळे उद्भवलेल्या नवीन आर्थिक परिस्थितीच्या पार्श्वभूमीवर, आपल्या मेक इन इंडिया मोहिमेला बळकट करण्यासाठी देशाने उत्पादन संलग्न प्रोत्साहन जाहीर केले आहे. ही योजना लागू झाल्यानंतर झालेल्या परिवर्तनाचे इलेक्ट्रॉनिक उत्पादन क्षेत्र एक उदाहरण आहे.सात वर्षांपूर्वी आपण सुमारे आठ अब्ज डॉलर्सचे मोबाईल फोन आयात करत असू. मात्र आता आयात बऱ्याच अंशी कमी झाली आहे आणि आज आपण तीन अब्ज डॉलर्स किंमतीचे मोबाईल फोन निर्यात करत आहोत.
42. विकासाच्या मार्गावर वाटचाल करताना भारताला आपले उत्पादन आणि निर्यात दोन्हीही वाढवावे लागेल. तुम्ही पाहिले आहे, काही दिवसांपूर्वीच भारताने आपले पहिली स्वदेशी विमानवाहू युद्धनौका आयएनएस विक्रांतच्या सागरी चाचण्या सुरु केल्या. आज भारत स्वतःचे स्वदेशी लढाऊ विमान, स्वतःची पाणबुडी तयार करत आहे. गगनयान अंतराळात भारताचा झेंडा फडकवणार आहे.हा स्वदेशी उत्पादनातील भारताच्या अफाट क्षमतेचा हा पुरावा आहे.
43. मला उत्पादकांना सांगायचे आहे की, - तुम्ही बनवलेले प्रत्येक उत्पादन भारतासाठी ब्रँड अॅम्बेसेडर आहे. जोपर्यंत उत्पादन वापरात आहे, तोपर्यंत ग्राहक म्हणेल - होय हे भारतीय बनावटीचे म्हणजेच मेड इन इंडिया आहे.
44. आपल्याला गुंतागुंतीच्या धोरणांच्या स्वरूपातील सरकारचा अति सहभाग थांबवावा लागेल. आज आपण 15,000 हून अधिक अनावश्यक अनुपालन रद्द केले आहेत.
45. आपण कर सुधारणा आणल्यामुळे जगण्यातील सुसह्यतेला आणि व्यवसाय सुलभतेला चालना मिळेल. सुधारणांची अंमलबजावणी करण्यासाठी उत्तम आणि वेगवान प्रशासन आवश्यक आहे. भारत सुशासनाचा नवा अध्याय कशाप्रकारे लिहित आहे याचे आज संपूर्ण जग साक्षीदार आहे.
46. अधिकारी वर्गात लोककेंद्री दृष्टीकोन निर्माण करण्यासाठी, आम्ही कर्मयोगी अभियान आणि क्षमता बांधणी कार्यक्रम सुरू केला आहे.
47. आज देशात 21 व्या शतकातील गरजा पूर्ण करण्यासाठी नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरण देखील आहे. आता आपली मुले कौशल्याच्या अभावामुळे थांबणार नाहीत किंवा ते भाषेच्या अडथळ्यांमध्ये अडकून राहणार नाहीत. हे नवीन राष्ट्रीय शिक्षण धोरण एकप्रकारे गरिबीविरोधात लढण्यासाठी एक उत्तम साधन ठरणार आहे.शिक्षण, प्रतिष्ठा आणि स्थानिक भाषेचे महत्व या गोष्टीदेखील गरिबीविरूद्ध युद्ध जिंकण्याचा आधार आहेत.
48. बेटी बचाओ, बेटी पढाओ या उपक्रमाला बळकटी देण्याच्या दिशेने पुढे जात आता आपल्या मुली सैनिकी शाळांमध्येही शिकू शकतील. आज शिक्षण असो किंवा ऑलिम्पिक आपल्या मुली जबरदस्त कामगिरी करत आहेत. त्यांना समान संधी मिळाल्या पाहिजेत आणि त्यांना सुरक्षित आणि आदरयुक्त वाटले पाहिजे हे आपण सुनिश्चित केले आहे.
49. गावांमधील आठ कोटींपेक्षा जास्त भगिनी बचत गटांशी जोडल्या गेल्या आहेत आणि त्या संपूर्ण उत्पादनाची निर्मिती करतात. आता सरकार त्यांच्या उत्पादनांसाठी देशात आणि परदेशात मोठी बाजारपेठ सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने ई-कॉमर्स मंचदेखील तयार करेल. जेव्हा देश व्होकल फॉर लोकल हा मंत्र घेऊन पुढे जात आहे तेव्हा हे डिजिटल व्यासपीठ महिला स्वयंसहायता गटांची उत्पादने देशातील दूरवरच्या भागात तसेच परदेशातील लोकांपर्यंत पोहोचवेल आणि याचे दूरगामी परिणाम दिसून येतील.
50. भारत ऊर्जा क्षेत्रात स्वावलंबी नाही. ऊर्जा आयात करण्यासाठी 12 लाख कोटी रुपयांचा खर्च येतो. आपण स्वातंत्र्याची 75 वर्षे साजरी करत असताना, आपण हे सुनिश्चित केले पाहिजे की भारत आत्मनिरभिन ऊर्जा उत्पादन होईल. भारत ऊर्जा उत्पादनातही आत्मनिर्भर होईल.
51. आम्ही आज राष्ट्रीय सुरक्षेइतकेच महत्त्व पर्यावरण संरक्षणालाही देत आहोत. मग ते जैवविविधता असो किंवा मग निकृष्ट जमीन पुन्हा चांगली करणे, हवामान बदल असो किंवा मग कचऱ्याचा पुनर्वापर , सेंद्रिय शेती .. भारत या सर्व क्षेत्रात प्रगती करत आहे.
52. एकविसाव्या शतकातील या दशकात, भारत नील-अर्थव्यवस्थेच्या आपल्या प्रयत्नांना आणखी गती देईल. ‘खोल सागरी अभियान’ समुद्रात खोलवर लपलेल्या अमर्याद संधींचा शोध घेण्याच्या आपल्या महत्त्वाकांक्षांचा पुरावा आहे. जी खनिज संपत्ती समुद्रात खोलवर लपलेली आहे, जी औष्णिक उर्जा समुद्राच्या पाण्यात आहे ती देशाच्या विकासाला नव्या उंचीवर पोहोचवू शकते.
53. हरित हायड्रोजन हे जगाचे भविष्य ठरणार आहे. हरित हायड्रोजनच्या क्षेत्रातील उद्दिष्ट प्राप्तीसाठी मी आज या तिरंग्याच्या साक्षीनं राष्ट्रीय हायड्रोजन अभियानाची घोषणा करतो आहे.
54. या ‘अमृतकाळात’ आपल्याला देशाला हरित हायड्रोजनचे उत्पादन आणि निर्यातीचं जागतिक केंद्र बनवायचं आहे. उर्जेच्या क्षेत्रातली ही नवी प्रगती भारताला आत्मनिर्भर बनवेल. तसंच स्वच्छ ऊर्जेकडे भारताला रुपांतरीत करण्यासाठीची ही एक नवी प्रेरणा देखील ठरेल. या हरित प्रगतीतून हरित क्षेत्रात रोजगाराच्या नव्या संधी आपल्या युवकांसाठी आणि आपल्या स्टार्टअप कंपन्यांसाठी निर्माण होत आहेत.
55. भारताने इलेक्ट्रिक मोबिलिटीच्या दिशेने देखील पुढचे पाऊल टाकले आहे आणि रेल्वेच्या शंभर टक्के विद्युतीकरणासाठी देखील काम अतिशय जलदगतीने सुरू आहे. 2030 पर्यंत शून्य कार्बन उत्सर्जनाचे भारतीय रेल्वेने लक्ष्य निर्धारित केले आहे.
56. या सर्व प्रयत्नांबरोबरच देश चक्राकार अर्थव्यवस्था अभियानावर देखील भर देत आहे. वाहने भंगारात काढण्याचे आपले धोरण याचे सर्वात मोठे उदाहरण आहे. आज जी-20 या देशांच्या समूहात भारत असा एकमात्र देश आहे जो आपल्या हवामान बदलाची लक्ष्ये साध्य करण्याच्या दिशेने जलदगतीने आगेकूच करत आहे.
57. भारताने या दशकाच्या अखेरपर्यंत म्हणजे 2030 पर्यंत 450 गिगावॉट अक्षय उर्जा निर्मिती करण्याचे लक्ष्य निर्धारित केले आहे. यापैकी 100 गिगावॉट उर्जानिर्मितीचे लक्ष्य भारताने निश्चित केलेल्या मुदतीपूर्वीच साध्य केले आहे.
58. भारत अशा समस्याही आज सोडवत आहे, ज्या सोडविण्यासाठी कित्येक दशके, कित्येक शतके वाट पाहावी लागली होती. कलम 370 हटवण्याचा ऐतिहासिक निर्णय असो, देशाला कराच्या जंजाळातून मुक्त करणारी व्यवस्था असो, वस्तू आणि सेवा कर असो, आपल्या सैनिकांसाठी एक श्रेणी-एक पेन्शनची व्यवस्था असो, रामजन्मभूमी विवादाप्रकरणी शांततामय मार्गाने तोडगा या सगळ्या गोष्टी गेल्या काही काळात प्रत्यक्षात येताना आपण पहिल्या आहेत.
59. त्रिपुरात कित्येक दशकांनंतर ब्रू- रियांग करार होणे असो, ओबीसी आयोगाला घटनात्मक दर्जा देणे असो किंवा मग जम्मू-काश्मीरमध्ये स्वातंत्र्यानंतर पहिल्यांदाच स्थानिक स्वराज्य संस्थांच्या निवडणुका घेणे असो. भारताची संकल्पशक्ती आपण यातून सातत्याने सिद्ध करतो आहोत.
60. दुसऱ्या महायुद्धानंतर जागतिक संबंधांचे स्वरूप बदलले आहे. कोरोनानंतरही म्हणजेच कोरोनोत्तर काळातही जगाची नव्या प्रकारे रचना होण्याची शक्यता आहे. कोरोनाच्या काळात जगाने भारताचे प्रयत्न पहिले आहेत. आज जग भारताकडे एका नव्या दृष्टीकोनातून बघते आहे. आणि या दृष्टीकोनाचे दोन महत्वाचे पैलू आहेत. एक दहशतवाद आणि दुसरा विस्तारवाद. भारत या दोन्ही आव्हानांशी लढा देतो आहे. कणखरतेने आणि हिंमतीने या आव्हानांना उत्तरही देतो आहे. भारताला आपली जबाबदारी योग्य पद्धतीनं पार पाडता यावी यासाठी भारताचे संरक्षण करणाऱ्यांनाही तेवढेच सक्षम असणं आवश्यक आहे.
61. आजचा युवक “कॅन डू” पिढीचा प्रतीनिधी आहे. त्यांच्या मनात जे काही असेल, ते सर्व साध्य करण्याची क्षमता त्यांच्यात आहे. आपली आजची कृतीच उद्याचे आपले भविष्य निश्चित करणार आहे. आपला आज भारताच्या स्वातंत्र्याच्या शताब्दीची संकल्पना निश्चित करणार आहे.
62. मी भविष्यवेत्ता नाही. मी कर्मफळावर विश्वास ठेवतो. माझा देशातल्या युवकांवर विश्वास आहे. देशाच्या भगिनींवर, देशाच्या मुलींवर, देशाच्या शेतकऱ्यांवर, देशातल्या व्यावसायिकांवर माझा विश्वास आहे. ही. ही “कॅन डू’ पिढी कोणतेही उद्दिष्ट साध्य करू शकते, यावर माझा विश्वास आहे
63. 21व्या शतकात भारताची स्वप्ने आणि आकांक्षा पूर्ण करण्यात येणारी कुठलीही अडचण आता आपल्याला रोखू शकत नाही. आपली जीवट शक्ती हीच आपली ताकद आहे, एकजूट असणे ही आपली ताकद आहे. “राष्ट्र प्रथम - सदैव प्रथम” ही भावनाच आपली प्राणशक्ती आहे. हा काळ एकत्रित स्वप्ने बघण्याचा काळ आहे. हा काळ एक होऊन संकल्प करण्याचा काळ आहे. हा काळ एकवटून प्रयत्न करण्याचा काळ आहे. आणि हाच काळ आहे ज्यावेळी आपण विजयाच्या दिशेने वाटचाल करायची आहे.
64. आज देशातले महान विचारवंत श्री अरविंदो यांचीही जयंती आहे. वर्ष 2022 मध्ये त्यांची 150 वी जयंती येणार आहे. श्री अरविंदो भारताच्या उज्ज्वल भविष्याचे द्रष्टे पुरुष होते. ते म्हणत असत की “आपण आधी कधीच नव्हतो तेवढे सामर्थ्यवान आपल्याला व्हावे लागेल. त्यासाठी आपल्याला आपल्या सवयी बदलाव्या लागतील. एक नवे हृदय घेऊन आपल्याला स्वतःला पुन्हा जागृत करावे लागेल.” श्री अरविंदो यांचे हे विचार आपल्याला आपल्या कर्तव्यांचे भान देणारे आहेत.
65. स्वामी विवेकानंदजी जेव्हा भारताच्या भविष्याबद्दल बोलत असत, भारतमातेच्या भव्यतेचे जेव्हा ते दर्शन करत असत तेव्हा ते म्हणायचे की जितके शक्य होईल तितके देशाच्या भूतकाळाकडे पहा. आपल्या देशाच्या भूतकाळात जो अखंड, नवीनतम झरा वाहतो आहे, त्याचे पाणी आकंठ प्राशन करा आणि त्यानंतर भविष्याकडे बघा, पुढे बघा, अग्रेसर व्हा! भारताला पहिल्या पेक्षाही अधिक उज्ज्वल, महान आणि श्रेष्ठ बनवा. देशाच्या असीम सामर्थ्यावर विश्वास ठेवत पुढे जाणे, स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षात आपली जबाबदारी आहे. पुढल्या पिढीच्या पायाभूत सुविधांसाठी आपण मिळून काम करायला हवं, जागतिक दर्जाच्या उत्पादन निर्मितीकरिता आपल्याला मिळून काम करायला हवं नव्या युगाच्या, अत्याधुनिक नवोन्मेषासाठी आपल्याला एकत्रित काम करायला हवे. नव्या युगाच्या तंत्रज्ञानाकरता आपण एकत्रित काम करायला हवे.

Prime Minister's Office
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the nation from the ramparts of the Red Fort on the 75th Independence Day
15 AUG 2021 2:18PM by PIB Delhi
Following are the highlights from his speech
1. Today, on the pious festival of the Amrit Mahotsav of freedom, the country is bowing to all its freedom fighters and brave heroes who continue to sacrifice themselves day and night in the defense of the nation. The country is remembering every personality, including the revered Bapu, who made freedom a mass movement, Netaji Subhash Chandra Bose, who sacrificed everything for the freedom, or great revolutionaries like Bhagat Singh, Chandrasekhar Azad, Bismil and Ashfaqulla Khan; Rani of Jhansi Lakshmibai, Queen Chennamma of Kittur or Rani Gaidinliu or the valour of MatanginiHazra; the country's first Prime Minister Pandit Nehru ji, Sardar Vallabhbhai Patel, who integrated the country into a united nation, and Baba Saheb Ambedkar, who determined and paved the way for the future direction of India. The country is indebted to all these great personalities.
2. While we celebrate our freedom today, we cannot forget the pain of partition that still pierces through the heart of all Indians. This has been one of the biggest tragedies of the last century. After attaining freedom, these people were forgotten too soon. Just yesterday India has taken an emotional decision, we will henceforth commemorate August 14 as “Partition Horrors Remembrance Day” in the memory of the victims of partition. Those who were subjected to inhuman circumstances, suffered torturous treatment, they could not even receive a dignified cremation. They must all remain alive and never get erased from our memories. The decision of celebrating “Partition Horrors Remembrance Day” on the 75th Independence Day is a befitting tribute from every Indian to them.
3. Along with modern infrastructure, there is a great need for adopting a holistic and integrated approach in infrastructure construction. In the near future, we are going to launch the National Master Plan of Prime Minister ‘Gati Shakti’ which will be a huge scheme and fulfil the dreams of crores of countrymen. This scheme of more than 100 lakh crores rupees will result in new employment opportunities for lakhs of youth.
4. It is a moment of pride for us that because of our scientists, we were able to develop two Make in India COVID Vaccines and carry out the world's Largest Vaccine Drive.
5. It was extremely difficult to get vaccines during such a major crisis, with pandemic plaguing the entire world. India might or might not have received it and even if it had received the vaccine there was no certainty of getting that in time. But today we can proudly say that the world's largest vaccination programme is being run in our country. More than 54 crore people have received the vaccine dose. Online systems like Cowin and digital certificates are attracting the world today.
6. Our doctors, nurses, paramedical staff, sanitation staff, scientists engaged in developing vaccines, millions of countrymen engaged with the spirit of service during this Corona global pandemic also deserve praise from all of us.
7. India’s young generation has made our country proud at the Tokyo Olympics. All such athletes are amongst us today. They have not only won our hearts but also inspired our young generation.
8. The way India has kept the stoves burning for the poor's house by providing free food grains to 80 crore countrymen continuously for months during the pandemic is not only astonishing to the world but also a matter of discussion.
9. It is true that fewer people have been infected in India as compared to other countries; it is also true that in comparison to the population of other countries of the world, we managed to save more citizens in India but it is not something to be proud of! We cannot rest on these laurels. To say that there was no challenge, will become a restrictive thought in the path of our own development.
10. Our goal is to develop a nation where we not only have world-class infrastructure but also move ahead with the mantra of 'Minimum government, maximum governance'.
11. We should not limit the occasion of 75 years of Indian independence to just one ceremony. We must lay the groundwork for new resolutions and move forward with new resolutions. Starting from here, the entire journey of the next 25 years, when we celebrate the centenary of Indian independence, marks the Amrit period of creation of a new India. The fulfilment of our resolutions in this Amrit period will take us to the hundredth anniversary of Indian independence with pride.
12. The goal of 'Amrit Kaal' is to ascend to new heights of prosperity for India and the citizens of India. The goal of 'Amrit Kaal' is to create an India where the level of facilities is not dividing the village and the city. The goal of 'Amrit Kaal' is to build an India where the government does not interfere unnecessarily in the lives of citizens. The goal of 'Amrit Kaal' is to build an India where there is world’s every modern infrastructure.
13. Amrit Kaal is of 25 years. But we don't have to wait for long to achieve our goals. We have to start now. We don't have a moment to lose. This is the right time. Our country also has to change and we as citizens have to change ourselves too. We also have to adapt ourselves to the changing era. We have started with the spirit of ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’. Today I am requesting from the ramparts of the Red Fort that ‘SabkaSaath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas’ and now SakkaPrayas are very important for the achievement of our goals.
14. In this Bharat ki Vikas Yatra, we have to ensure that we meet our goal of building an AatmaNirbhar Bharat when we celebrate 100 years of India's Independence.
15. Just as we have made electricity accessible to 100% households, and have made authentic efforts to construct toilets in 100% households, similarly, we now have to move ahead with the goal of achieving saturation of schemes, and, for this, we do not have to keep a distant deadline. We have to make our resolutions come true within a few years.
16. Now, we have to move even further. 100% villages should have roads, 100% households should have a bank account, 100% beneficiaries should have Ayushman Bharat card, 100% eligible persons should have gas connection under Ujjwala scheme and 100% beneficiaries should have Aawas.
17. We have to move ahead with a mindset of cent percent achievement. Till now, no thought was given for our street vendors, who sell their goods on tracks, footpaths and carts. All these colleagues are now being linked to the banking system through the SVANidhi scheme.
18. We have to move forward with the goal of ensuring that every citizen is connected with government's transformative schemes.In the last few years, our government has provided roads and electricity to the villages. Now these villages have been strengthened with optical fibre network data and the Internet.
19. I am happy that just within 2 years of Jal Jeevan Mission, over 4.5 Crore families have started receiving Nal Se Jal; this is our main achievement when the benefit reaches the last mile citizen.
20. Poshanis one of the key focus of our government. The government has also been working on preventive healthcare, and building health and wellness infrastructure.
21. We need to provide hand holding to the backward categories and sectors. With the concern of fulfilling the basic needs, reservation is being ensured for the Dalits, Backward classes, Adivasis and the poor people from general category. More recently, in the field of medical education, reservation has also been ensured for the OBC category in the All India Quota. By formulating a law in Parliament, the right to make their own list of OBC has been given to the states.
22. Be it rice available at ration shop, rice available in mid-day meal, rice available through every scheme will be fortified by the year 2024.
23. The delimitation commission has been constituted in Jammu and Kashmir itself and preparations are also going on for the assembly elections.
24. Ladakh is witnessing a new transformative phase where the government is focusing on building world-class infrastructure.On one hand, Ladakh is witnessing the creation of modern infrastructure, while on the other, ‘Sindhu Central University’ is going to make Ladakh a centre of higher education.
25. There is a huge potential in the fields of tourism, adventure sports, organic farming, herbal medicine, and oil pump in the North East. We have to fully harness this potential and make it a part of the development journey of the country. And we have to complete this work within a few decades of the ‘Amrit Kaal’. Giving a fair opportunity to the capabilities of all is the true spirit of democracy. Be it Jammu or Kashmir, the balance of development is now visible on the ground.
26. Whether East, North East, Jammu and Kashmir, Ladakh, the entire Himalayan region, our coastal belt or tribal region, these will become a big base for India's development in the future.
27. Today a new history of connectivity is being written in the North-East. This is a connectivity of both the hearts and the infrastructure. Very soon the work of connecting all the state capitals of the North-East with rail service is going to be completed.
28. Under the Act-East Policy, today North-East, Bangladesh, Myanmar and South-East Asia are also being connected. Due to the efforts made in the past years, now the enthusiasm for the creation of Shreshtha Bharat and long-lasting peace in the North-East has increased manifold.
29. We are witnessing a new phase in the developmental journey of our villages. It not only has electricity and water but also nurturing Digital Entrepreneurs.Priority is being given to schemes related to education, health, nutrition, roads, employment, in over 110 aspirational districts of the country. Many of these districts are in tribal areas.
30. We have to focus on helping our small farmers. We have to give maximum benefits of the government's schemes to them; be it through DBT or Krishi Rail.
31. Kisan Rail can help small farmers with this modern facility to reach far flung areas on a low cost of produce and transportation. Several products like Kamalam, Shahi litchi, BhutJolokiachillis, black rice or turmeric are being exported to different countries of the world.
32. The government is now focusing on welfare of small farmers. 10 Crore farmer families have directly received over ₹1.5 lakh crore in their bank accounts.
33. SVAMITVA Yojna is transforming the lives in rural India. Drone is helping our rural citizens to map their land and apply for various schemes/loans online.
34. Co-operatives are not just a system with a network of laws and rules, but co-operative is a spirit, culture, and a mindset of collective growth. We have taken steps to empower them by forming a separate ministry. We have taken this step to empower the cooperative sector in the states.
35. In the coming years, we will have to increase the collective power of the small farmers of the country. They have to be given new facilities. We are trying to empower these farmers through SVAMITVA Yojana.
36. We have decided to celebrate this Amrit Mahotsav of independence for 75 weeks. It started from 12th March and will continue till 15th August, 2023. We have to move forward with new enthusiasm and, therefore, the country has made a very important decision.
37. During these 75 weeks of the Amrit Mahotsav of Independence, 75 Vande Bharat trains will connect every corner of the country. The pace at which new airports are being built in the country and the UDAN scheme connecting remote areas is unprecedented.
38. We will have to work together for manufacturing world class products, using cutting-edge innovation and new age technology.
39. Under the Jan Aushadhi Yojana, the poor and needy are now getting affordable medicines. Over 75,000 Health & Wellness Centres have been built and we are working on a network of hospitals at the block level.
40. To further increase our developmental progress, we have to focus on our manufacturing and export.
41. The country has also announced Production Linked Incentive to consolidate our Make in India campaign in the wake of the new economic conditions that have emerged due to Corona. The electronic manufacturing sector stands as an example of the change that is enforced through this scheme. Seven years ago, we used to import mobile phones worth about eight billion dollars. However, now the import has reduced considerably, and today we are also exporting mobile phones worth three billion dollars.
42. Treading ahead on the path of development, India will have to augment both its manufacturing and exports. You have witnessed, just a few days ago, India launched its first indigenous Aircraft Carrier INS Vikrant for trial in the sea. Today India is making its own indigenous fighter aircraft, its own submarine. Gaganyaan is also slated to hoist India's flag in space. This itself is evidential of our immense capabilities in indigenous manufacturing.
43. I want to tell the manufacturers - Every product you make is a brand ambassador for India. As long as that product is in use, the buyer will say - yes this isMade in India.
44. We have to stop the over involvement of government in the form of complex policies. Today, we have abolished over 15,000 unnecessary compliances.
45. We have introduced tax reforms that will give impetus to Ease of Living and Ease of Doing Business.Good and smart governance is required to implement the reforms. Today, the world is also witnessing how India is writing a new chapter of governance.
46. To introduce people centric approach in Bureaucracy, we have started Mission Karmayogiand Capacity Building programme.
47. Today the country also has a new National Education Policy to meet the needs of the 21st century. Now our children will neither stop due to lack of skills nor will they be bound by language barriers.This new National Education Policy is also going to be a great tool to fight against poverty in a way. The basis of winning the war against poverty is also the education, prestige and importance of the vernacular language.
48. In a move towards strengthening BetiBachao, BetiPadhaoinitiative, our daughters will now be able to study in Sainik schools too.Today, be it education or Olympics our daughters are performing tremendously. We have to ensure that they get equal opportunities and they feel safe and respected.
49. More than eight crore sisters in the villages are associated with Self-Help Groups and they design top-end products. Now the government will also prepare an e-commerce platform to ensure a huge market in the country and abroad for their products. When the country is moving forward with the mantra of being vocal for local, this digital platform will connect the products of women self-help groups with people in far flung areas of the country as well as abroad and it will have far-reaching consequences.
50. India is not Energy independent. It spends over Rs. 12 lakh crores on importing energy. As we celebrate 75 years of Independence, we have to ensure that India becomes AatmaNirbharin energy production too.
51. We are giving equal emphasis to Environmental Security as to National Security. Be it biodiversity or land neutrality, climate change or waste recycling, organic farming, India is progressing in all these sectors.
52. In this decade of the 21st century, India will further accelerate its efforts towards the Blue Economy.The Deep Ocean Mission is the result of our ambition to explore the unlimited possibilities of the ocean. The mineral wealth which is hidden in the sea, the thermal energy which is in the sea water, can give new heights to the development of the country.
53. Green Hydrogen is the future of the world. Today, I announce the setting up of the National Hydrogen Mission.
54. We have to make India a Global Hub for Green Hydrogen Production and Export in the 'Amrit Kaal'. This will not only help India to make a new progress in the field of energy self-reliance but will also become a new inspiration for Clean Energy Transition all over the world. New opportunities from Green Growth to Green Job are opening up today for our start-ups & youth.
55. India has also made a move towards Electric Mobility and the work on 100% electrification of Railways is also progressing at a fast pace. Indian Railways has set a target of becoming Net Zero Carbon Emitter by 2030.
56. The country is also emphasizing on Mission Circular Economy. Our Vehicle Scrap Policy is a great example of the same. Today, India is the only country in the group of G-20 countries, which is moving fast towards achieving its climate goals.
57. India has set a target of 450 GW of renewable energy by the end of this decade - 450 GW by 2030. Of this, the target of 100 GW has been achieved by India ahead of schedule.
58. Today India is also solving those subject areas, which were hanging fires for decades and centuries. Be it a historic decision to abrogate Article 370, introduction of GST, a system that frees the country from the web of taxes, a decision regarding 'One Rank-One Pension' for our military friends, a peaceful solution to the Ram Janmabhoomi issue, we have seen it come true in a few years.
59. India’s willpower is realizing all the resolutions whether it is the Bru-Reang agreement in Tripura after decades, constitutional status to the OBC commission or the BDC and DDC elections in Jammu and Kashmir for the first time since independence.
60. The nature of global relations has changed after the Second World War. There is a possibility of a new world order post Corona. The world has seen and appreciated India's efforts during Corona. Today the world is looking at India from a new perspective. There are two important aspects of this perception -- one is terrorism and the other is expansionism. India is fighting both these challenges and is also responding strongly in a restrained manner. Our defense preparedness has to be equally strong if India has to fulfill its obligations properly.
61. Our youth is the 'Can Do' Generation, and they can achieve everything they set their mind to.Our actions today will determine our future. Our today will set the theme of our 100 years of India's Independence.
62. I am not a fortune teller, I believe in the fruits of action. I have faith in the youth of my country, I trust the sisters of the country, the daughters of the country, the farmers of the country, or the professionals of the country. This ‘CAN DO’ generation can achieve every unimaginable goal.
63. In the 21st century, no obstacle can stop us from fulfilling the dreams and aspirations of India. Our strength is our vitality, our strength is our solidarity, our vitality is the spirit of nation first - always first. This is the time for shared dreams, this is the time for shared resolve, this is the time for shared efforts... and this is the time to move towards victory.
64. Today is also the birth anniversary of the great thinker of the country, Sri Aurobindo. His 150th birth anniversary will be celebrated in 2022. Sri Aurobindo was a visionary of India's bright future. He used to say that we have to be as powerful as we were never before. We have to change our habits. We have to re-awaken ourselves.
65. When Swami Vivekananda used to talk about the future of India, when he used to see the magnificence of Mother Bharati in front of his eyes, he used to say – Try to look into the past as far as possible. Drink the water of the ever-new spring flowing back there, and after that, look ahead. Go ahead and make India brighter, greater & better than ever. In this 75th year of independence, it is our duty to move forward believing in the immense potential of the country. We have to work together for new generation infrastructure; we have to work together for world class manufacturing; we have to work together for cutting edge innovations; we have to work together for new age technology.