ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੀ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਓਲੰਪਿਕਸ ਕਵਰੇਜ ਲੱਖਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਊਅਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਫ਼ੀ ਸਫ਼ਲ ਰਹੀ
13 AUG 2021 12:17PM by PIB Chandigarh
ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ-2020 ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਦਲ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕਈ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵਾਪਸ ਪਰਤਿਆ। ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਉਪਲਬਧੀ ਨੇ ਨਵੀਨ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੁਲਭ ਕਵਰੇਜ ਜ਼ਰੀਏ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਇਸ ਉਮੀਦ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ।
ਜਿੱਥੇ ਸਾਡੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਕਈ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡੀ , ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਟੀਵੀ , ਰੇਡੀਓ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਸਾਡੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਘਰ-ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਦਿੱਤਾ।
ਡੀ.ਡੀ. ਸਪੋਰਟਸ ਅਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਸਪੋਰਟਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਸੁਲਭ ਇਹ ਕਵਰੇਜ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ, ਜੈਂਡਰ, ਵਰਗ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਾਫ਼ੀ ਮਕਬੂਲ ਹੋਈ, ਜੋ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਅਤੇ ਨਿਊਜ ਔਨ ਏਅਰ ਐਪ ਦੁਆਰਾ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਦਰਜ ਲੱਖਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਊਅਰਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ।
ਵਿਸ਼ਾਲ ਅੰਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ;
ਇੱਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸੁਲਭ ਕਵਰੇਜ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਕੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ, ਜੋ ਦੂਰਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਸੀਮਿਤ ਸਾਧਨ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੀ ਸਰਲਤਾ ਨਾਲ ਸਕੇ। ਓਲੰਪਿਕ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਲਈ , ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ 14 ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 240 ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਓਲੰਪਿਕਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਲਈ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ 16 ਕਮੈਂਟੇਟਰਾਂ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹਰੇਕ ਸੈਕੰਡ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਸਜੀਵ ਚਿਤਰਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ।
ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕਸ-2020 ਦੀ ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਵਰੇਜ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਹੁਮੁਖੀ ਸੀ। ਓਲੰਪਿਕ ਦੇ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ , ਸਾਡੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ , ਟੌਪ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਹਸਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਰਚੁਅਲ ਬੈਠਕ , ਭਾਰਤੀ ਓਲੰਪਿਕ ਦਲ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜੀਵਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਫ਼ਲਤਾ ਗਾਥਾਵਾਂ , ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਿੱਤ ਦੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati’s Accessible & Inclusive Olympics coverage -a hit with Multi-Million Digital Viewership
13 AUG 2021 12:17PM by PIB Delhi
Indian contingent for Tokyo Olympics 2020 returned triumphant having registered many firsts for India at the Olympics. This unprecedented feat has given new hope to new India. The Public Broadcaster is happy to share that it has played an inclusive role in making this hope reach every citizen through accessible coverage across India.
While our champions blazed a trail at various Olympic events, Prasar Bharati, through its broadcasting and digital platforms, brought the LIVE spectacle of our Olympic victories to everyone’s household through TV, Radio and Smart phones.
That the accessible coverage on DD Sports and All India Radio Sports network was hugely popular among Indians across age-groups, gender, class and regions is evident in the Multi-Million digital viewership clocked together by multiple YouTube channels and NewsOnAir App of Prasar Bharati.
A quick look at the tall figures:
As a responsible public broadcaster, Prasar Bharati ensures that its accessible coverage not only accounts for taking content to those in remotest areas or with limited means but also making it available for our Specially-abled citizens. For Olympic coverage, Prasar Bharati hired 14 sign language artists who presented 240 hours of Olympics live coverage in sign language. For our Radio audience, 16 All India Radio commentators drew a vivid picture of what was unfolding every second at different Olympic events.
Our Digital coverage of Tokyo Olympics 2020 was exhaustive and multi-faceted. Apart from Live Olympic sporting events, our coverage included live broadcast of Opening and Closing ceremonies, exclusive Virtual Conclave with top Indian sports personalities, biographies and success stories of members of Indian Olympic contingent, celebrations of their victories across the country and much more.