माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
प्रसार भारतीने ऑलिम्पिक क्रीडा स्पर्धांच्या केलेल्या सुगम्य आणि समावेशक प्रसारणाला लाखो डिजिटल प्रेक्षकांचा उदंड प्रतिसाद
13 AUG 2021 3:38PM by PIB Mumbai
टोक्यो ऑलिम्पिक 2020 साठीच्या भारतीय पथकाने, अनेक स्पर्धात, भारतासाठीच्या सर्वोत्तम कामगिरीची नोंद करत नेत्रदीपक कामगिरी केली.या सर्वोत्तम कामगिरीने ,नव भारतासाठी अधिक उत्तम कामगिरीसाठी नव्या आशा पल्लवित केल्या आहेत.भारताची ही कामगिरी प्रत्येक नागरीकापर्यंत सहज आणि सुलभपणे पोहोचवण्यात आपण समावेशक भूमिका निभावल्याचे सांगताना प्रसार भारती अर्थात सार्वजनिक प्रसारण कर्त्याना अतिशय आनंद होत आहे.
ऑलिम्पिकमधल्या विविध क्रीडा प्रकारात आपले चम्पियन्स आपला ठसा उमटवत असताना प्रसार भारतीने आपल्या प्रसारण आणि डिजिटल मंचाद्वारे ऑलिम्पिकमधल्या आपल्या कामगिरीचे दूरचित्रवाणी, रेडीओ आणि स्मार्ट फोन द्वारे घराघरातल्या प्रत्येकापर्यंत त्याचे थेट दर्शन घडवले.
डीडी स्पोर्ट्स आणि ऑल इंडिया रेडीओ स्पोर्ट्स नेटवर्कच्या माध्यमाद्वारे करण्यात आलेले हे सहजसाध्य प्रसारण,सर्व वयोगटातल्या,सर्व वर्गातल्या, सर्व स्तरातल्या भारतीयांमध्ये मोठ्या प्रमाणात लोकप्रिय ठरल्याचे, प्रसार भारतीच्या विविध यु ट्यूब चॅनेल आणि न्यूज ऑन एआयआर अॅपवरच्या एकत्रित लाखो डिजिटल दर्शकांच्या संख्येवरून दिसून येत आहे.
या मोठ्या संख्येवर एक धावती नजर-
उत्तरदायित्व निभावणारे सार्वजनिक प्रसारणकर्ते म्हणून आपली भूमिका बजावताना प्रसार भारतीने दुर्गम भागापर्यंत आणि मर्यादित साधने असलेल्या भागापर्यंत आपले प्रसारण सुलभपणे पोहोचेल याची खातरजमा करतानाच दिव्यांग नागरिकांनाही त्याचा आनंद घेता याचीही प्रसारभारतीने काळजी घेतली.ऑलिम्पिक प्रसारणासाठी प्रसार भारतीने 14 सांकेतिक भाषा निपुण कलावंताच्या मदतीने ऑलिम्पिकचे सांकेतिक भाषेत 240 तास थेट प्रसारण केले. ऑलिम्पिकमधल्या विविध क्रीडा प्रकारात क्षणोक्षणीच्या घडामोडीं 16 समालोचकानी रेडीओच्या श्रोत्यांसाठी सादर केल्या.
टोक्यो ऑलिम्पिक 2020 चे प्रसारण व्यापक आणि बहु आयामी होते. ऑलिम्पिक क्रीडा स्पर्धांच्या थेट प्रसारणा बरोबरच उद्घाटन आणि समारोपाच्या कार्यक्रमाचे थेट प्रसारण तसेच भारतीय क्रीडा क्षेत्रातल्या मान्यवरांशी आभासी कॉन्क्लेव्ह,ऑलिम्पिकसाठीच्या पथकातल्या खेळाडूंच्या यशोगाथा, देशभरातला विजयी जल्लोष आणि इतर घडामोडींचा आमच्या प्रसारणात समावेश होता.

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati’s Accessible & Inclusive Olympics coverage -a hit with Multi-Million Digital Viewership
13 AUG 2021 12:17PM by PIB Delhi
Indian contingent for Tokyo Olympics 2020 returned triumphant having registered many firsts for India at the Olympics. This unprecedented feat has given new hope to new India. The Public Broadcaster is happy to share that it has played an inclusive role in making this hope reach every citizen through accessible coverage across India.
While our champions blazed a trail at various Olympic events, Prasar Bharati, through its broadcasting and digital platforms, brought the LIVE spectacle of our Olympic victories to everyone’s household through TV, Radio and Smart phones.
That the accessible coverage on DD Sports and All India Radio Sports network was hugely popular among Indians across age-groups, gender, class and regions is evident in the Multi-Million digital viewership clocked together by multiple YouTube channels and NewsOnAir App of Prasar Bharati.
A quick look at the tall figures:
As a responsible public broadcaster, Prasar Bharati ensures that its accessible coverage not only accounts for taking content to those in remotest areas or with limited means but also making it available for our Specially-abled citizens. For Olympic coverage, Prasar Bharati hired 14 sign language artists who presented 240 hours of Olympics live coverage in sign language. For our Radio audience, 16 All India Radio commentators drew a vivid picture of what was unfolding every second at different Olympic events.
Our Digital coverage of Tokyo Olympics 2020 was exhaustive and multi-faceted. Apart from Live Olympic sporting events, our coverage included live broadcast of Opening and Closing ceremonies, exclusive Virtual Conclave with top Indian sports personalities, biographies and success stories of members of Indian Olympic contingent, celebrations of their victories across the country and much more.