ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ–ਵਿਰੋਧੀ ਤੇ ਹਿੰਸਕ ਵਿਵਹਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ’ਚ ਇੱਕ ਕਾਲਾ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖਿਆ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸੋਚਿਆ–ਸਮਝਿਆ ਏਜੰਡਾ ਸੀ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ’ਚ ਉਸ ਦੀ ਕੋਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਹੀਂ ਸੀ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਇਤਿਹਾਸ ’ਚ ਇੱਕ ਸ਼ਰਮਨਾਕ ਕਲੰਕ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਮੁਆਫ਼ੀ ਮੰਗਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸ਼ਰਮਨਾਕ ਤੇ ਵਿਘਨ–ਪਾਊ ਵਿਵਹਾਰ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਕੀਤੀ ਮੰਗ
2014 ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਘਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ’ਚ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਪਾਸ ਹੋਏ ਬਿਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤੇ ਸੀ (1.1 ਬਿਲ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਪਾਸ ਹੋਏ)
12 AUG 2021 3:46PM by PIB Chandigarh
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ (ਐਮਪੀਜ਼) ਵੱਲੋਂ ਘਿਨਾਉਣੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਇੱਕ ਰਿਵਾਜ ਜਿਹਾ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੋਈ ਅਪਵਾਦ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਸਗੋਂ ਪਿਛਲੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਾਂਗ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਰੂਲ ਬੁੱਕ ਨੂੰ ਪਾੜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗ਼ੈਰ–ਸੰਸਦੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵੇਖੇ ਗਏ ਸਨ, ਜੋ ਸੰਸਦ ’ਚ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਵੇਖੇ ਗਏ; ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਦਿਨੋ-ਦਿਨ ਸ਼ਰਮਨਾਕ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਆਖੀ ਗਈ। ਪ੍ਰੈਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਮੁਰਲੀਧਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਜਨਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਚੱਲਣ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਘਰ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾ ਚਲਾਉਣ ਦੇਣਾ ਸੀ। ਦਰਅਸਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪਰ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੀਆਂ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾ ਕਿਸੇ ਉੱਤੇ ਕੋਈ ਅਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਹੱਥ ਤੱਕ ’ਚੋਂ ਵੀ ਕਾਗਜ਼ ਲੈ ਲਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾੜ ਦਿੱਤਾ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤੱਕ ਨੂੰ ਵੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣ–ਪਛਾਣ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਕੁਝ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸਦਨ ਦੇ ਐਨ ਵਿਚਕਾਰ ਮੇਜ਼ 'ਤੇ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਸਦਨ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰੂਲ ਬੁੱਕ ਨੂੰ ਕੁਰਸੀ 'ਤੇ ਸੁੱਟ ਦਿੱਤਾ। ਐੱਮਪੀ, ਜੋ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਜ਼ ਉੱਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਸੀ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੇਜ਼ ਉੱਤੇ ਖੜ੍ਹਾ ਸੀ ਸਗੋਂ ਸੰਸਦੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਲਤਾੜ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੁਰਸੀ 'ਤੇ ਇਕ ਕਿਤਾਬ ਸੁੱਟ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਸੰਸਦੀ ਵਿਵਹਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਦਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸੁੱਟ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਵਿਵਹਾਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਸਦਨ ਦੀ ਸਾਖ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦਾ ਵਤੀਰਾ ਸੰਸਥਾ ਦੀ ਇੱਜ਼ਤ 'ਤੇ ਹਮਲਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜ਼ਖਮੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦੁਰਵਿਹਾਰ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਸ਼ਰਮਨਾਕ ਬੇਇੱਜ਼ਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਅਜਿਹੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਮੁਆਫ਼ੀ ਵੀ ਨਹੀਂ ਮੰਗਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਮਨਾਕ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇ ਕੰਮ ਸਮਝ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਿਰਫ ਇਸ ਲਈ ਦੁਰਵਿਹਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਕਿ ਲੋਕ ਭਲਾਈ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਇਹ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਸ਼ਰਮਨਾਕ ਅਤੇ ਅੜੀਅਲ ਵਤੀਰੇ 'ਤੇ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ’ਚ ਏਕਤਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਜਵਾਬਦੇਹ ਹਨ।
ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਰੌਲੇ–ਰੱਪੇ ’ਚ ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਉੱਤੇ ਸੁਆਲ ਉਠਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੰਸਦੀ ਬਹਿਸ ਨੂੰ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਨਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੀਤਾ ਸੀ; ਫਿਰ ਹੋਰ ਕੋਈ ਰਾਹ ਨਹੀਂ ਬਚਿਆ ਸੀ। ਸਿਰਫ਼ ਚੀਕ–ਚਿਹਾੜਾ ਪਾਉਣ ਦੀ ਥਾਂ ਉਹ ਹਿੰਸਾ ’ਤੇ ਉਤਾਰੂ ਹੋ ਗਏ ਸਨ ਤੇ ਸੰਸਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ’ਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਹੱਥੋਪਾਈ ਤੱਕ ਕਰਨ ਲੱਗ ਪਏ ਸਨ। ਬਿਨਾਂ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਪਾਸ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹੀ ਚਿੰਤਾ ਉਦੋਂ ਕਿੱਥੇ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਯੂਪੀਏ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੌਰਾਨ ਇੰਝ ਹੀ ਰੌਲੇ–ਰੱਪੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 2006 ਅਤੇ 2014 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਪ੍ਰੋਗਰੈਸਿਵ ਅਲਾਇੰਸ ਭਾਵ ਸਾਂਝਾ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਗੱਠਜੋੜ (ਯੂਪੀਏ 1 ਅਤੇ 2) ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 18 ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਸਨ।
2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਘਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਸੀ (ਭਾਵ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 1.1 ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ)। ਸੰਸਦ ’ਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ / ਸਦਨ ਨੂੰ ਮੁਲਤਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ (11 ਅਗਸਤ ਤੱਕ) ਕਾਰਨ ਗੁਆਇਆ ਸਮਾਂ 76 ਘੰਟੇ 26 ਮਿੰਟ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 231ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਰੁਕਾਵਟਾਂ / ਮੁਲਤਵੀਆਂ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਰਾਬ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਔਸਤ ਸਮਾਂ 4 ਘੰਟੇ 30 ਮਿੰਟ ਸੀ।
ਸਾਰੀ ਹਫੜਾ-ਦਫੜੀ ਅਤੇ ਵਿਘਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ 19 ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਹੋਏ (ਓਬੀਸੀ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੋਧ ਵੀ ਪਾਸ), ਜੋ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹਨ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ, ਹੋਰ ਪੱਛੜੀਆਂ ਜਾਤਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨਕ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਣਾਏਗਾ। ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਿਆ।
ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਵੇਰਵੇ
- ਸੰਸਦ ਦਾ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2021, ਜੋ ਸੋਮਵਾਰ, 19 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਬੁੱਧਵਾਰ, 11 ਅਗਸਤ, 202 ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ 24 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 17 ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ।
- ਸੈਸ਼ਨ, ਜੋ ਅਸਲ ਵਿੱਚ 19 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 13 ਅਗਸਤ, 2021 ਤੱਕ 19 ਬੈਠਕਾਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸੀ, ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
- ਇਜਲਾਸ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵਾਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ 22 ਬਿੱਲ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 2021-22 ਲਈ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕ ਮੰਗਾਂ ਅਤੇ 2017-2018 ਲਈ ਵਾਧੂ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਦੋ ਖ਼ਰਚਾ ਬਿੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਧਾਰਾ 109 (5) ਅਧੀਨ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 22 ਬਿੱਲਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਸੂਚੀ ਨੱਥੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
- ਆਰਡੀਨੈਂਸਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਚਾਰ ਬਿੱਲ, ਅਰਥਾਤ, ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸੁਧਾਰ (ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2021, ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਜ਼ਾਬਤਾ (ਸੋਧ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2021, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰ ਆਰਡੀਨੈਂਸ , 2021 ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2021, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਨੂੰ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰਿਆ ਅਤੇ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
- ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੱਲ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
ੳ. ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰ/ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ ਲਈ ਉਪਾਅ
ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਕਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 ’ਚ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ 28 ਮਈ, 2012 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਅਸਿੱਧੇ ਤਬਾਦਲੇ ਲਈ ਉਕਤ ਪਿਛੋਕੜ ਸੋਧ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦੀ ਮੰਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਧਾਰਣ ਬੀਮਾ ਕਾਰੋਬਾਰ (ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2021 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸੀ–ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਇੰਸ਼ੋਰੈਂਸ ਐਂਡ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 ਜਮ੍ਹਾਂ–ਖਾਤੇਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪੈਸੇ ਤੱਕ ਸੌਖੀ ਅਤੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਬੈਂਕਾਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਲੱਗੀਆਂ ਹੋਣ। ਇਹ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਲੱਗੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਅਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਭਾਉਣ ਤੋਂ ਅਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਤਾਂ ਜਮ੍ਹਾਂ–ਖਾਤੇਦਾਰ; ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਅੰਤਰਿਮ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਦੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਕਮ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 ਕੁਝ ਅਪਰਾਧਾਂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਡਿਫਾਲਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹਨਾਂ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਸਜ਼ਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਐਲਐਲਪੀ ਨੂੰ ਵੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਫ਼ੈਸਲਾਕੁੰਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਫੈਕਟਰਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਪਾਰਕ ਪ੍ਰਾਪਤੀਯੋਗ ਛੋਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਾਧੂ ਰਸਤੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੂੰਜੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸੂਖਮ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅ. ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰ
ਮੇਰੀਨ ਏਡਸ ਟੂ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2021 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਰੱਖ -ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ; ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ, ਇਸ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਕ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਮੁੱਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਆਪਰੇਟਰ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਲਈ; ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੰਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ਅਧੀਨ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਧਿਰ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਬਿੱਲ, 2021 ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ–ਮਾਰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ–ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਉਣ, ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ, ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਾਂ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਰਵੇਖਣ, ਰਜਿਸਟਰੇਸ਼ਨ, ਮੈਨਿੰਗ, ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ।
ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਇਕਨਾਮਿਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 ਵਿੱਚ "ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ" ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਲਈ ਵੀ ਟੈਰਿਫ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲੇਗਾ।
ੲ. ਵਿਦਿਅਕ ਸੁਧਾਰ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਫੂਡ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਐਂਟਰਪ੍ਰਿਨਯੋਰਸ਼ਿਪ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬਿੱਲ, 2021 ਫੂਡ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਐਲਾਨਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੂਡ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਕਟ, 2009 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ "ਸਿੰਧੂ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ" ਦੇ ਨਾਂਅ 'ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸ. ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਸੁਧਾਰ
ਸੰਵਿਧਾਨ (ਇੱਕ ਸੌ ਅਤੇ ਸਤਾਰਵੀਂ ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021 ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪੱਖੋਂ ਪਛੜੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਾਜ ਸੂਚੀ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੂਚੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਹਨ।
ਬਾਲ ਨਿਆਂ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2021 ਵਿੱਚ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ ਕਿ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਮੈਜਿਸਟਰੇਟ (ਵਧੀਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਸਮੇਤ) ਅਜਿਹੇ ਗੋਦ ਲੈਣ ਦੇ ਹੁਕਮ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ। ਸੱਤ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਜ਼ਾ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ) ਆਦੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
6. ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ, ਨਿਯਮ 176 ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੋ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ "ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਤ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ" ਅਤੇ "ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨਾਂ" (ਅਸਪਸ਼ਟ ਰਹੇ ))
7. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਬਿੱਲ ਅਰਥਾਤ "ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸੁਧਾਰ (ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਬਿੱਲ, 2021" ਅਤੇ ਇੱਕ ਪੁਰਾਣਾ ਬਕਾਇਆ ਬਿੱਲ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ "ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਸ਼ੁਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ (ਮਨਾਹੀ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2012" ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਗਿਆ।
***
ਅੰਤਿਕਾ
17ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ 6ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ 254ਵੇਂ ਸੈਸ਼ਨ (ਮੌਨਸੂਨ ਸੈਸ਼ਨ, 2021) ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਿਧਾਨਕ ਕੰਮਕਾਜ
ਸੰਸਦ ਦੇ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ 1–22 ਬਿੱਲ
1. ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਟ ਆਫ਼ ਫੂਡ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਬਿੱਲ, 2021
2. ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2021
3. ਜੁਵੇਨਾਈਲ ਜਸਟਿਸ (ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2021
4. ਫੈਕਟਰਿੰਗ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
5. ਇਨਲੈਂਡ ਵੈਸਲਜ਼ ਬਿੱਲ, 2021
6. ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਅਤੇ ਦੀਵਾਲੀਆਪਣ ਜ਼ਾਬਤਾ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
7. ਨਾਰੀਅਲ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
8. ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਇਕਨੌਮਿਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
9. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਵਾ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿੱਲ, 2021
10. ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਿੱਲ, 2021
11. ਸੀਮਤ ਦੇਣਦਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
12. ਡਿਪਾਜ਼ਿਟ ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021.
13. ਸੰਵਿਧਾਨ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ) ਆਦੇਸ਼ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021.
14. ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸੁਧਾਰ ਬਿੱਲ, 2021
15. ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਕਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
16. ਕੇਂਦਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
17. ਆਮ ਬੀਮਾ ਕਾਰੋਬਾਰ (ਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2021
18. ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਹੋਮਿਓਪੈਥੀ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
19. ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਸਟਮ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਸਨ (ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
20. ਸੰਵਿਧਾਨ (ਇੱਕ ਸੌ ਅਤੇ ਸਤਾਈਵੀਂ ਸੋਧ) ਬਿੱਲ, 2021
21. *ਖ਼ਰਚਾ (ਨੰ. 3) ਬਿੱਲ, 2021
22. * ਖ਼ਰਚਾ (ਨੰ. 4) ਬਿੱਲ, 2021
II - 2 ਪੁਰਾਣੇ ਬਿੱਲ, ਜੋ ਵਾਪਸ ਲੈ ਲਏ ਗਏ ਸਨ
1. ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਸੁਧਾਰ (ਤਰਕਸੰਗਤਤਾ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਬਿੱਲ, 2021
2. ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਸ਼ਲੀਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ (ਮਨਾਹੀ) ਸੋਧ ਬਿੱਲ, 2012
*ਲੋਕ ਸਭਾ ਵੱਲੋਂ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੋ ਬਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਭਾ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਚੌਦਾਂ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਿੱਲ ਦੋਵੇਂ ਸਦਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਕਤ ਮਿਆਦ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੇ ਉਸ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੰਨੇ ਜਾਣਗੇ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਨੁਛੇਦ 109 ਦੀ ਧਾਰਾ (5) ਦੇ ਅਧੀਨ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ।

Ministry of Parliamentary Affairs
Anti-democratic and violent behaviour of opposition during the Parliament sessions scripts a dark chapter in the history of Indian democracy
Government had offered discussions on several occasions. However, their appeals fell on deaf ears
Opposition had a pre planned agenda of disruption and had no interest in discussion
Misbehaviour by the Opposition members is a shameful disgrace in the Parliamentary History of India. They must apologise to the nation
Demand strict action on shameful and obstructive behaviour of the Opposition
Despite highest disruption since 2014, no. of bills passed per day during this session in Rajya Sabha was 2nd highest since 2014 (1.1 bills per day passed)
12 AUG 2021 3:46PM by PIB Delhi
Deplorable actions by opposition Members of Parliament (MPs) have become a norm. Their actions in this session were not an exception but a continuation. From tearing of the rule book last year to the opposition indulging in most unparliamentary conducts ever witnessed by this House, the conduct of opposition is becoming shameful day by day. This was said in a press conference today in New Delhi. The press conference was attended by Union Ministers Shri Piyush Goyal, Shri Dharmendra Pradhan, Shri Mukhtar Abbas Naqvi, Shri Prahlad Joshi, Shri Bhupendra Yadav, Shri Anurag Singh Thakur, Shri Arjun Ram Meghwal and Shri V Muraleedharan.
The Ministers pointed out that opposition had publicly stated that the session should be washed out. Their intention was to not let the house conduct business. Infact, the Government had offered discussions on several occasions. However, appeals for discussions fell on deaf ears and they even took papers from the hands of the Hon’ble Minister and tore them. Even the Hon’ble Prime Minister was not allowed to introduce the Newly sworn In Council of Ministers.
Some Opposition members desecrated the sanctity of the House by climbing the Sanctum Sanctorum (Garbhagriha), namely the table located at well of the House and threw the Rule Book at the Chair. The Member of Parliament who stood on the table in the Parliament was not only standing on the table but was trampling upon Parliamentary ethics. He was not only throwing a book at the chair but was also throwing Parliamentary conduct out of the House. Such behaviour is unprecedented in our House and the opposition has done grievous harm to the reputation of the house. Opposition's behaviour was an assault on the dignity of the institution and could have grievously injured the Secretary General. Misbehaviour by the Opposition members is a shameful disgrace in the Parliamentary History of India. It is rather unfortunate that the opposition MPs are not even apologetic about their actions. Rather they are considering these shameful actions as acts of valour.
Shri Piyush Goyal said that opposition has misbehaved throughout the session only because they do not want issues of public welfare to be discussed. It is demanded that strict action should be taken on the shameful and obstructive behaviour of the Opposition. They wanted to create Opposition unity to foster national disunity. They owe answers to the nation.
The Opposition questions over bills being passed in din. However, it is their refusal to allow parliamentary debate that has left no choice. From merely shouting, they have shifted to violence and manhandling staff to disrupt parliamentary process. Also, where was this concern about passage without discussion when numerous bills were passed in din during the UPA rule. Between 2006 and 2014, the United Progressive Alliance (UPA 1 & 2) government passed a total of 18 Bills in a hasty manner.
Despite highest disruption since 2014, the no. of bills passed per day during this session in Rajya Sabha was the 2nd highest since 2014 (i.e. 1.1 bills per day passed). The time lost due to interruptions / adjournments (till Aug 11) was 76 Hours 26 Minutes and the highest average time per day lost due to interruptions / adjournments since the 231st session of Rajya Sabha in 201 was 4 Hours 30 Minutes.
Despite all the chaos and disruption, 19 Bills passed in Rajya Sabha (incl. Constitutional Amendment on OBC reservation also passed), which are in national interest and will benefit the poor, OBCs, workers, entrepreneurs, & all sections of our society. This reflects the commitment, productivity and ability of the Govt to drive legislative agenda in the Parliament, which aims to fulfil the aspirations of its citizens. It will shape the future of our country. Govt successfully carried out Govt business during the session.
Details of the Monsoon Session
1. The Monsoon Session, 2021 of Parliament which commenced on Monday, 19th July, 2021 has been adjourned sine die on Wednesday, the 11th of August, 202 The Session provided 17 sittings spread over a period of 24 days.
1. The Session, which was originally scheduled to have 19 sittings from 19th July till 13 August, 2021, was curtailed due to continuous disruptions in both the Houses and completion of essential government business.
1. During the Session, 22 Bills were passed by both the Houses of Parliament which includes two appropriation Bills relating to the Supplementary Demands for Grants for 2021-22 and the Demands for Excess Grants for 2017-2018 which were passed by Lok Sabha, transmitted to Rajya Sabha and are deemed to have been passed under Article 109(5). The complete list of these 22 Bills is annexed.
1. Four Bills replacing the Ordinances, namely, the Tribunals Reforms (Rationalisation and Conditions of Service) Ordinance, 2021, the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Ordinance, 2021, the Commission for Air Quality Management in National Capital Region and Adjoining Areas Ordinance, 2021 and the Essential Defence Services Ordinance, 2021 which were promulgated by the President before Monsoon Session, were considered and passed by the Houses.
1. Some important Bills, passed by Houses of Parliament are as under :-
1. ECONOMIC SECTOR/EASE OF DOING BUSINESS MEASURES
The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2021 provide that no tax demand shall be raised in future on the basis of the said retrospective amendment for any indirect transfer of Indian assets if the transaction was undertaken before 28th May, 2012.
The General Insurance Business (Nationalisation) Amendment Bill, 2021 provides for greater private participation in the public sector insurance companies and to enhance insurance penetration and social protection and better secure the interests of policy holders and contribute to faster growth of the economy.
The Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation (Amendment) Bill, 2021 enables easy and time-bound access by depositors to their own money, even when there are restrictions on banks. It is proposed to provide that even if a bank is temporarily unable to fulfil its obligations due to restrictions such as moratorium imposed on it, depositors can access their deposits to the extent of deposit insurance cover through interim payments by the Corporation.
The Limited Liability Partnership (Amendment) Bill, 2021 converts certain offences into civil defaults and changes the nature of punishment for these offences. It also defines small LLP, provides for appointment of certain adjudicating officers, and establishment of special courts.
The Factoring Regulation (Amendment) Bill, 2021 seeks to help micro, small and medium enterprises significantly, by providing added avenues for getting credit facility, especially through Trade Receivables Discounting System. Increase in the availability of working capital may lead to growth in the business of the micro, small and medium enterprises sector and also boost employment in the country.
1. TRANSPORT SECTOR REFORMS
The Marine Aids to Navigation Bill, 2021provides for the development, maintenance and management of aids to navigation in India; for training and certification of operator of aids to navigation, development of its historical, educational and cultural value; to ensure compliance with the obligation under the maritime treaties and international instruments to which India is a party.
The Inland Vessels Bill, 2021promotes economical and safe transportation and trade through inland waters, to bring uniformity in application of law relating to inland waterways and navigation within the country, to provide for safety of navigation, protection of life and cargo, and prevention of pollution that may be caused by the use or navigation of inland vessels, to ensure transparency and accountability of administration of inland water transportation, to strengthen procedures governing the inland vessels, their construction, survey, registration, manning, navigation.
The Airports Economic Regulatory Authority of India (Amendment) Bill, 2021 proposes to amend the definition of "major airport" so as extend its scope to determine the tariff for a group of airports also, which will encourage development of smaller airports.
1. EDUCATIONAL REFORMS
The National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management Bill, 2021 declares certain institutions of Food Technology, Entrepreneurship and Management to be the institutions of national importance and to provide for instructions and research in food technology, entrepreneurship and management.
The Central Universities (Amendment) Bill, 2021seeks to amend the Central Universities Act, 2009 inter alia to provide for the establishment of a University in the name of "Sindhu Central University" in the Union territory of Ladakh.
1. SOCIAL JUSTICE REFORMS
The Constitution (One Hundred and Twenty-Seventh Amendment) Bill, 2021seeks to adequately clarify that the State Government and Union territories are empowered to prepare and maintain their own State List/ Union territory List of socially and educationally backward classes.
The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment Bill, 2021provides that instead of the court, the district magistrate (including additional district magistrate) will issue such adoption orders.The Bill adds that serious offences will also include offences for which maximum punishment is imprisonment of more than seven years, and minimum punishment is not prescribed or is less than seven years.
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2021 to modify the list of Scheduled Tribes in relation to the State of Arunachal Pradesh.
1. In the Rajya Sabha, two Short Duration Discussions under Rule 176 were held on “the management of COVID-19 pandemic, implementation of vaccination policy and challenges of the likely third wave” and on “the agricultural problems and solutions” (remained inconclusive)
1. Further, One Bill namely “The Tribunals Reforms (Rationalisation and Conditions of Service) Bill, 2021” and one old pending Bill namely “The Indecent Representation of Women (Prohibition) Amendment Bill, 2012” were withdrawn in Lok Sabha and Rajya Sabha respectively.
***
Annex
LEGISLATIVE BUSINESS TRANSACTED DURING THE 6th SESSION OF 17TH LOK SABHA AND 254th SESSION OF RAJYA SABHA (MONSOON SESSION, 2021)
I–22 BILLS PASSED BY BOTH HOUSES OF PARLIAMENT
1. The National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management Bill, 2021
2. The Marine Aids to Navigation Bill, 2021
3. The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment Bill, 2021
4. The Factoring Regulation (Amendment) Bill, 2021
5. The Inland Vessels Bill, 2021
6. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill,2021
7. The Coconut Development Board (Amendment) Bill, 2021
8. The Airports Economic Regulatory Authority of India (Amendment) Bill, 2021
9. The Commission for Air Quality Management in National Capital Region and Adjoining Areas Bill, 2021
10. The Essential Defence Services Bill, 2021
11. The Limited Liability Partnership (Amendment) Bill, 2021
12. The Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation (Amendment) Bill, 2021.
13. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2021.
14. The Tribunals Reforms Bill, 2021
15. The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2021
16. The Central Universities (Amendment) Bill, 2021
17. The General Insurance Business (Nationalisation) Amendment Bill, 2021
18. The National Commission for Homoeopathy (Amendment) Bill, 2021
19. The National Commission for Indian System of Medicine (Amendment) Bill, 2021
20. The Constitution (One Hundred and Twenty-Seventh Amendment) Bill, 2021
21. *The Appropriation (No.3) Bill, 2021
22. *The Appropriation (No.4) Bill, 2021
II – 2 OLD BILLSTHAT WERE WITHDRAWN
1. The Tribunals Reforms (Rationalisation and Conditions of Service) Bill, 2021
2. The Indecent Representation of Women (Prohibition) Amendment Bill, 2012
*The two Bills, as passed by Lok Sabha were transmitted to Rajya Sabha for its recommendation, are not likely to be returned to Lok Sabha within the period of fourteen days from the date of their receipt in Rajya Sabha. The Bills will be deemed to have been passed by both Houses at the expiration of the said period in the form in which they were passed by Lok Sabha under clause (5) of article 109 of the Constitution.