ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಂಸತ್ತಿನ ಅಧಿವೇಶನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವಿರೋಧಿ ಮತ್ತು ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ವರ್ತನೆಯು ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕರಾಳ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ
ಸರ್ಕಾರ ಹಲವು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಿತ್ತು. ಆದರೆ, ಈ ಮನವಿಗಳಿಗೆ ಕಿವುಡಾದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು
ವಿಪಕ್ಷಗಳು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವಿಕೆಯ ಪೂರ್ವ ಯೋಜಿತ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವುಗಳಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಆಸಕ್ತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಸದಸ್ಯರ ಅನುಚಿತ ವರ್ತನೆ ಭಾರತದ ಸಂಸದೀಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕ್ಷಮೆ ಕೇಳಬೇಕು.
ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ಅವಮಾನಕರ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿರೋಧಕ ನಡವಳಿಕೆಗಾಗಿ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆಗ್ರಹ
ಅತ್ಯಧಿಕ ಅಡ್ಡಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ಮಸೂದೆಗಳು 2014 ರಿಂದೀಚೆಗೆ 2 ನೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು (ದಿನಕ್ಕೆ 1.1 ಮಸೂದೆಗಳು)
12 AUG 2021 3:46PM by PIB Bengaluru
ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ಸದಸ್ಯರ (ಸಂಸದರು) ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ನಡವಳಿಕೆಗಳು ಮಾಮೂಲಾಗಿ ಬಿಟ್ಟಿವೆ. ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲೂ ಅವರ ನಡವಳಿಕೆಗಳು ಬದಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಸದನವು ಎಂದೂ ಕಂಡರಿಯದ ನಿಯಮ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಹರಿದು ಹಾಕುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಅತ್ಯಂತ ಅಸಂವಿಧಾನಿಕ ನಡವಳಿಕೆಗಳು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್, ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್, ಶ್ರೀ ಮುಕ್ತಾರ್ ಅಬ್ಬಾಸ್ ನಖ್ವಿ, ಶ್ರೀ ಪ್ರಹ್ಲಾದ್ ಜೋಶಿ, ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಯಾದವ್, ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್, ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘ್ವಾಲ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ವಿ ಮುರಳೀಧರನ್ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಅಧಿವೇಶನವು ಯಾವುದೇ ಚರ್ಚೆಯಿಲ್ಲದೇ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಹೇಳಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಸದನ ನಡೆಯಲು ಬಿಡಬಾರದು ಎಂಬುದು ಅವರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ದವಿತ್ತು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಚರ್ಚೆಗಳ ಮನವಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಕಿವುಡಾದವು ಮತ್ತು ಅವರು ಮಾನ್ಯ ಸಚಿವರ ಕೈಯಿಂದ ಕಾಗದಗಳನ್ನು ಕಿತ್ತುಕೊಂಡು ಹರಿದು ಹಾಕಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೂ ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಮಾಣವಚನ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಸಚಿವರನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ.
ಕೆಲವು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಸದಸ್ಯರು ಗರ್ಭಗೃಹವನ್ನು ಏರುವ ಮೂಲಕ ಸದನದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡಿದರು, ಸದನದ ಬಾವಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮೇಜು ಮತ್ತು ಕುರ್ಚಿ ಮೇಲೆ ನಿಯಮ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಹರಿದು ಎಸೆದರು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸದಸ್ಯರು ಮೇಜಿನ ಮೇಲೆ ನಿಂತಿದ್ದಲ್ಲದೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನೇ ತುಳಿಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಕುರ್ಚಿಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಎಸೆಯುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಸಂಸದೀಯ ನಡವಳಿಕೆಯನ್ನೇ ಸದನದ ಹೊರಗೆ ಎಸೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂತಹ ನಡವಳಿಕೆಯು ನಮ್ಮ ಸದನದಲ್ಲಿ ಎಂದೂ ಕಂಡಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಸದನದ ಪ್ರತಿಷ್ಠೆಗೆ ತೀವ್ರ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿವೆ. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ನಡವಳಿಕೆಯು ಸಂಸತ್ತಿನ ಘನತೆಯ ಮೇಲಿನ ಆಕ್ರಮಣವಾಗಿದೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಸದಸ್ಯರ ಅನುಚಿತ ವರ್ತನೆ ಭಾರತದ ಸಂಸತ್ತಿನ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಸಂಗತಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಪಕ್ಷದ ಸಂಸದರು ತಮ್ಮ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕ್ಷಮೆಯಾಚಿಸದಿರುವುದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ. ಬದಲಾಗಿ ಅವರು ಈ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪರಾಕ್ರಮಗಳೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಬಯಸದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಅಧಿವೇಶನದುದ್ದಕ್ಕೂ ಅನುಚಿತವಾಗಿ ವರ್ತಿಸಿದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪೀಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ನಾಚಿಕೆಗೇಡಿನ ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುವ ನಡವಳಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಠಿಣ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಡಕನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಲು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಏಕತೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದವು. ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಉತ್ತರ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದರು.
ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಗದ್ದಲದ ನಡುವೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಸಂಸತ್ತಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡದಿರುವ ಅವರ ವರ್ತನೆಯಿಂದಾಗಿ ಬೇರೆ ಆಯ್ಕೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಲು ಕೇವಲ ಕೂಗಾಟದಿಂದ ಆರಂಭವಾದ ಅವರ ವರ್ತನೆಯು, ಹಿಂಸೆ ಮತ್ತು ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಮೇಲೆ ಹಲ್ಲೆಯವರೆಗೂ ಹೋಯಿತು. ಅಲ್ಲದೆ, ಯುಪಿಎ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಚರ್ಚೆಯಿಲ್ಲದೆ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದಾಗ ಈ ಕಾಳಜಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗಿತ್ತು. 2006 ಮತ್ತು 2014 ರ ನಡುವೆ, ಯುಪಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಒಟ್ಟು 18 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ತರಾತುರಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು.
2014 ರಿಂದ ಅತ್ಯಧಿಕ ಅಡ್ಡಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಈ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮಸೂದೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2014 ರಿಂದ 2 ನೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು (ಅಂದರೆ ಪ್ರತಿ ದಿನ 1.1 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ). ಅಡಚಣೆಗಳು / ಮುಂದೂಡಿಕೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಕಳೆದುಹೋದ ಸಮಯ (ಆಗಸ್ಟ್ 11 ರವರೆಗೆ) 76 ಗಂಟೆ 26 ನಿಮಿಷಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 231 ನೇ ಅಧಿವೇಶನವು ಅಡೆತಡೆಗಳು / ಮುಂದೂಡಿಕೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಸರಾಸರಿ ಸಮಯ 4 ಗಂಟೆಗಳು 30 ನಿಮಿಷಗಳು.
ಎಲ್ಲಾ ಅವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 19 ಮಸೂದೆಗಳು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕಾರವಾದವು. (ಒಬಿಸಿ ಮೀಸಲಾತಿಯ ಸಂವಿಧಾನದ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಸಹ ಅಂಗೀಕಾರವಾಗಿದೆ), ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಬಡವರು, ಒಬಿಸಿಗಳು, ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಶಾಸಕಾಂಗ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ನಡೆಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆ, ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಇದು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಈಡೀರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿತು.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಮುಂಗಾರು ಅಧಿವೇಶನದ ವಿವರಗಳು
1. ಸಂಸತ್ತಿನ 2021 ರ ಮುಂಗಾರು ಅಧಿವೇಶನ, ಜುಲೈ 19, 2021 ರ ಸೋಮವಾರದಿಂದ ಆರಂಭವಾಗಿ, ಆಗಸ್ಟ್ 11 ರ ಬುಧವಾರದಂದು ಅನಿರ್ಧಿಷ್ಟಾವಧಿಗೆ ಮುಂದೂಡಲಾಗಿದೆ.
2. ಮೂಲತಃ 19 ಜುಲೈನಿಂದ ಆಗಸ್ಟ್ 13, 2021 ರವರೆಗೆ 19 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಅಧಿವೇಶನವು ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಅಡಚಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಕಾರಣ ಮೊಟಕುಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
3. ಅಧಿವೇಶನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, 22 ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ 2021-22ರ ಅನುದಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪೂರಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಲೋಕಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 2017-2018ರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅನುದಾನಗಳ ಬೇಡಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎರಡು ಧನ ವಿನಿಯೋಗ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕಲಂ 109 (5) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ 22 ಮಸೂದೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಲಗತ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ.
4. ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆಗಳನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ನಾಲ್ಕು ಮಸೂದೆಗಳು, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು (ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ನಿಯಮಗಳು) ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ, 2021, ಋಣಭಾರ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ, 2021, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣೆ , 2021 ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳ ಸುಗ್ರೀವಾಜ್ಞೆ, 2021. ಇವುಗಳನ್ನು ಮುಂಗಾರು ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಮುನ್ನ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಘೋಷಿಸಿದ್ದವು. ಇವುಗಳನ್ನು ಸದನಗಳು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದವು.
5. ಸಂಸತ್ತಿನ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಮಸೂದೆಗಳು ಕೆಳಕಂಡಂತಿವೆ:-
ಎ. ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯ/ಸುಲಭ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಕ್ರಮಗಳು
ತೆರಿಗೆ ಕಾನೂನುಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ, 2021 ರ ಪ್ರಕಾರ, 28 ನೇ ಮೇ, 2012 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ವಹಿವಾಟು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಆಸ್ತಿಗಳ ಯಾವುದೇ ಪರೋಕ್ಷ ವರ್ಗಾವಣೆಗೆ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ವಿಧಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಜನರಲ್ ಇನ್ಶೂರೆನ್ಸ್ ಬಿಸಿನೆಸ್ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕ, 2021 ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ವಿಮಾ ಕಂಪನಿಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಖಾಸಗಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಮೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪಾಲಿಸಿ ಹೊಂದಿರುವವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವೇಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಠೇವಣಿ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಖಾತ್ರಿ ನಿಗಮ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ, 2021 ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿದ್ದಾಗಲೂ, ಠೇವಣಿದಾರರಿಗೆ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಹಣಕ್ಕೆ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಬ್ಯಾಂಕು ತನ್ನ ಮೇಲೆ ವಿಧಿಸಲಾಗಿರುವ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದ ತಾತ್ಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೂ, ಠೇವಣಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಠೇವಣಿಗಳನ್ನು ನಿಗಮದ ಮಧ್ಯಂತರ ಪಾವತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಠೇವಣಿ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೀಮಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021 ಕೆಲವು ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ನಾಗರಿಕ ಡಿಫಾಲ್ಟ್ ಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಣ್ಣ ಎಲ್ಎಲ್ಪಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ, ಕೆಲವು ನ್ಯಾಯ ನಿರ್ಣಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ನೇಮಕಾತಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಂಗ್ ರೆಗ್ಯುಲೇಷನ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021 ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಟ್ರೇಡ್ ರಿಸೀವಬಲ್ಸ್ ಡಿಸ್ಕೌಂಟಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಮೂಲಕ. ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು.
B. ಸಾರಿಗೆ ವಲಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಗೆ ಕಡಲ ನೆರವು ಮಸೂದೆ, 2021 ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ನೆರವು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ; ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್, ಅದರ ಐತಿಹಾಸಿಕ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಾಯಕ ಆಯೋಜಕರ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ; ಭಾರತವು ಒಂದು ಪಕ್ಷವಾಗಿರುವ ಕಡಲ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಾಧ್ಯತೆಯ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಳನಾಡಿನ ಹಡಗುಗಳ ಮಸೂದೆ, 2021 ಒಳನಾಡಿನ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳು ಮತ್ತು ನೌಕಾಯಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆಯನ್ನು ತರಲು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಒಳನಾಡಿನ ನೀರಿನ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಸಂಚರಣೆ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸರಕು ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಒಳನಾಡಿನ ಹಡಗುಗಳ ಬಳಕೆ ಅಥವಾ ಸಂಚರಣೆ, ಒಳನಾಡಿನ ಹಡಗುಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಅವುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ಸಮೀಕ್ಷೆ, ನೋಂದಣಿ, ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸಂಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಳನಾಡಿನ ಜಲ ಸಾರಿಗೆಯ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021 "ಪ್ರಮುಖ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ" ದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಒಂದು ಗುಂಪಿನ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಣ್ಣ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಿ. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಮಸೂದೆ, 2021 ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಕೆಲವು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೆಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ, 2021 ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಕಾಯಿದೆ 2009 ಕ್ಕೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮೂಲಕ, ಲಡಾಖ್ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ "ಸಿಂಧು ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಯೂನಿವರ್ಸಿಟಿ" ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಡಿ. ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯದ ಸುಧಾರಣೆಗಳು
ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರ ಇಪ್ಪತ್ತೇಳನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ, 2021 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಪಟ್ಟಿ/ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಬಾಲ ನ್ಯಾಯ (ಮಕ್ಕಳ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕ, 2021 ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಬದಲಾಗಿ, ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ (ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ) ಅಂತಹ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಮಸೂದೆಯು ಗಂಭೀರ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಸೂಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕನಿಷ್ಠ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸಿಲ್ಲ.
ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳು) ಆದೇಶ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಮಾರ್ಪಡಿಸುವುದು.
6. ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನಿಯಮ 176 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ "ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಲಸಿಕೆ ನೀತಿ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಮೂರನೇ ಅಲೆಯ ಸವಾಲುಗಳು" ಮತ್ತು "ಕೃಷಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳು" (ಅನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ) ಕುರಿತು ಎರಡು ಸಣ್ಣ ಅವಧಿಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು.
7. ಇದಲ್ಲದೆ, ಒಂದು ವಿಧೇಯಕ ಅಂದರೆ "ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು (ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ನಿಯಮಗಳು) ವಿಧೇಯಕ, 2021" ಮತ್ತು ಒಂದು ಬಾಕಿಯಿದ್ದ ವಿಧೇಯಕ ಅಂದರೆ "ಮಹಿಳೆಯರ ಬಗೆಗಿನ ಅಸಭ್ಯ ನಡವಳಿಕೆ (ನಿಷೇಧ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2012" ಅನ್ನು ಕ್ರಮವಾಗಿ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ.
ಲಗತ್ತು
17 ನೇ ಲೋಕಸಭೆಯ 6 ನೇ ಅಧಿವೇಶನ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 254 ನೇ ಅಧಿವೇಶನ (ಮುಂಗಾರು ಅಧಿವೇಶನ, 2021) ನಡೆದವು. ಸಂತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ 22 ಮಸೂದೆಗಳು ಅಂಗೀಕಾರ ಪಡೆದವು.
1. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ ಮಸೂದೆ, 2021
2. ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಗೆ ಕಡಲ ನೆರವು ಮಸೂದೆ, 2021
3. ಬಾಲನ್ಯಾಯ (ಮಕ್ಕಳ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕ, 2021
4. ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿಂಗ್ ನಿಯಂತ್ರಣ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021
5. ಒಳನಾಡು ಹಡಗುಗಳ ಮಸೂದೆ , 2021
6. ಋಣಭಾರ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021
7. ತೆಂಗು ಮಂಡಳಿ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ, 2021
8. ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಆರ್ಥಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ, 2021
9. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ರಾಜಧಾನಿ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಪಕ್ಕದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಾಯು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿರ್ವಹಣಾ ಆಯೋಗ ಮಸೂದೆ, 2021
10. ಅಗತ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸೇವೆಗಳ ವಿಧೇಯಕ, 2021
11. ಸೀಮಿತ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021
12. ಠೇವಣಿ ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಖಾತರಿ ನಿಗಮ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021.
13. ಸಂವಿಧಾನ (ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ) ಆದೇಶ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021.
14. ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ವಿಧೇಯಕ, 2021
15. ತೆರಿಗೆ ಕಾನೂನುಗಳು (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021
16. ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ವಿಧೇಯಕ, 2021
17. ಸಾಮಾನ್ಯ ವಿಮಾ ವ್ಯವಹಾರ (ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ವಿಧೇಯಕ, 2021
18. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೋಮಿಯೋಪತಿ ಆಯೋಗ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021
19. ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯ ಪದ್ಧತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021
20. ಸಂವಿಧಾನ (ನೂರಾ ಇಪ್ಪತ್ತೇಳನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2021
21. *ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂ.3) ವಿಧೇಯಕ, 2021
22. *ಧನ ವಿನಿಯೋಗ (ಸಂ.4) ವಿಧೇಯಕ, 2021
II - ಹಿಂಪಡೆದ ಎರಡು ಹಳೆಯ ಮಸೂದೆಗಳು
1. ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು (ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ನಿಯಮಗಳು) ವಿಧೇಯಕ, 2021
2. ಮಹಿಳೆಯರ ಬಗೆಗಿನ ಅಸಭ್ಯ ನಡವಳಿಕೆ (ನಿಷೇಧ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2012
*ಲೋಕಸಭೆಯಿಂದ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಎರಡು ವಿಧೇಯಕಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಸಭೆಗೆ ಅಂಗೀಕಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಯಿತು, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ವೀಕೃತಿಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಹದಿನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಹಿಂತಿರುಗಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಸಂವಿಧಾನದ 109 ನೇ ವಿಧಿಯ ಕಲಂ (5) ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸದನದ ಅವಧಿಯ ಮುಕ್ತಾಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮಸೂದೆಗಳನ್ನು ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Ministry of Parliamentary Affairs
Anti-democratic and violent behaviour of opposition during the Parliament sessions scripts a dark chapter in the history of Indian democracy
Government had offered discussions on several occasions. However, their appeals fell on deaf ears
Opposition had a pre planned agenda of disruption and had no interest in discussion
Misbehaviour by the Opposition members is a shameful disgrace in the Parliamentary History of India. They must apologise to the nation
Demand strict action on shameful and obstructive behaviour of the Opposition
Despite highest disruption since 2014, no. of bills passed per day during this session in Rajya Sabha was 2nd highest since 2014 (1.1 bills per day passed)
12 AUG 2021 3:46PM by PIB Delhi
Deplorable actions by opposition Members of Parliament (MPs) have become a norm. Their actions in this session were not an exception but a continuation. From tearing of the rule book last year to the opposition indulging in most unparliamentary conducts ever witnessed by this House, the conduct of opposition is becoming shameful day by day. This was said in a press conference today in New Delhi. The press conference was attended by Union Ministers Shri Piyush Goyal, Shri Dharmendra Pradhan, Shri Mukhtar Abbas Naqvi, Shri Prahlad Joshi, Shri Bhupendra Yadav, Shri Anurag Singh Thakur, Shri Arjun Ram Meghwal and Shri V Muraleedharan.
The Ministers pointed out that opposition had publicly stated that the session should be washed out. Their intention was to not let the house conduct business. Infact, the Government had offered discussions on several occasions. However, appeals for discussions fell on deaf ears and they even took papers from the hands of the Hon’ble Minister and tore them. Even the Hon’ble Prime Minister was not allowed to introduce the Newly sworn In Council of Ministers.
Some Opposition members desecrated the sanctity of the House by climbing the Sanctum Sanctorum (Garbhagriha), namely the table located at well of the House and threw the Rule Book at the Chair. The Member of Parliament who stood on the table in the Parliament was not only standing on the table but was trampling upon Parliamentary ethics. He was not only throwing a book at the chair but was also throwing Parliamentary conduct out of the House. Such behaviour is unprecedented in our House and the opposition has done grievous harm to the reputation of the house. Opposition's behaviour was an assault on the dignity of the institution and could have grievously injured the Secretary General. Misbehaviour by the Opposition members is a shameful disgrace in the Parliamentary History of India. It is rather unfortunate that the opposition MPs are not even apologetic about their actions. Rather they are considering these shameful actions as acts of valour.
Shri Piyush Goyal said that opposition has misbehaved throughout the session only because they do not want issues of public welfare to be discussed. It is demanded that strict action should be taken on the shameful and obstructive behaviour of the Opposition. They wanted to create Opposition unity to foster national disunity. They owe answers to the nation.
The Opposition questions over bills being passed in din. However, it is their refusal to allow parliamentary debate that has left no choice. From merely shouting, they have shifted to violence and manhandling staff to disrupt parliamentary process. Also, where was this concern about passage without discussion when numerous bills were passed in din during the UPA rule. Between 2006 and 2014, the United Progressive Alliance (UPA 1 & 2) government passed a total of 18 Bills in a hasty manner.
Despite highest disruption since 2014, the no. of bills passed per day during this session in Rajya Sabha was the 2nd highest since 2014 (i.e. 1.1 bills per day passed). The time lost due to interruptions / adjournments (till Aug 11) was 76 Hours 26 Minutes and the highest average time per day lost due to interruptions / adjournments since the 231st session of Rajya Sabha in 201 was 4 Hours 30 Minutes.
Despite all the chaos and disruption, 19 Bills passed in Rajya Sabha (incl. Constitutional Amendment on OBC reservation also passed), which are in national interest and will benefit the poor, OBCs, workers, entrepreneurs, & all sections of our society. This reflects the commitment, productivity and ability of the Govt to drive legislative agenda in the Parliament, which aims to fulfil the aspirations of its citizens. It will shape the future of our country. Govt successfully carried out Govt business during the session.
Details of the Monsoon Session
1. The Monsoon Session, 2021 of Parliament which commenced on Monday, 19th July, 2021 has been adjourned sine die on Wednesday, the 11th of August, 202 The Session provided 17 sittings spread over a period of 24 days.
1. The Session, which was originally scheduled to have 19 sittings from 19th July till 13 August, 2021, was curtailed due to continuous disruptions in both the Houses and completion of essential government business.
1. During the Session, 22 Bills were passed by both the Houses of Parliament which includes two appropriation Bills relating to the Supplementary Demands for Grants for 2021-22 and the Demands for Excess Grants for 2017-2018 which were passed by Lok Sabha, transmitted to Rajya Sabha and are deemed to have been passed under Article 109(5). The complete list of these 22 Bills is annexed.
1. Four Bills replacing the Ordinances, namely, the Tribunals Reforms (Rationalisation and Conditions of Service) Ordinance, 2021, the Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Ordinance, 2021, the Commission for Air Quality Management in National Capital Region and Adjoining Areas Ordinance, 2021 and the Essential Defence Services Ordinance, 2021 which were promulgated by the President before Monsoon Session, were considered and passed by the Houses.
1. Some important Bills, passed by Houses of Parliament are as under :-
1. ECONOMIC SECTOR/EASE OF DOING BUSINESS MEASURES
The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2021 provide that no tax demand shall be raised in future on the basis of the said retrospective amendment for any indirect transfer of Indian assets if the transaction was undertaken before 28th May, 2012.
The General Insurance Business (Nationalisation) Amendment Bill, 2021 provides for greater private participation in the public sector insurance companies and to enhance insurance penetration and social protection and better secure the interests of policy holders and contribute to faster growth of the economy.
The Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation (Amendment) Bill, 2021 enables easy and time-bound access by depositors to their own money, even when there are restrictions on banks. It is proposed to provide that even if a bank is temporarily unable to fulfil its obligations due to restrictions such as moratorium imposed on it, depositors can access their deposits to the extent of deposit insurance cover through interim payments by the Corporation.
The Limited Liability Partnership (Amendment) Bill, 2021 converts certain offences into civil defaults and changes the nature of punishment for these offences. It also defines small LLP, provides for appointment of certain adjudicating officers, and establishment of special courts.
The Factoring Regulation (Amendment) Bill, 2021 seeks to help micro, small and medium enterprises significantly, by providing added avenues for getting credit facility, especially through Trade Receivables Discounting System. Increase in the availability of working capital may lead to growth in the business of the micro, small and medium enterprises sector and also boost employment in the country.
1. TRANSPORT SECTOR REFORMS
The Marine Aids to Navigation Bill, 2021provides for the development, maintenance and management of aids to navigation in India; for training and certification of operator of aids to navigation, development of its historical, educational and cultural value; to ensure compliance with the obligation under the maritime treaties and international instruments to which India is a party.
The Inland Vessels Bill, 2021promotes economical and safe transportation and trade through inland waters, to bring uniformity in application of law relating to inland waterways and navigation within the country, to provide for safety of navigation, protection of life and cargo, and prevention of pollution that may be caused by the use or navigation of inland vessels, to ensure transparency and accountability of administration of inland water transportation, to strengthen procedures governing the inland vessels, their construction, survey, registration, manning, navigation.
The Airports Economic Regulatory Authority of India (Amendment) Bill, 2021 proposes to amend the definition of "major airport" so as extend its scope to determine the tariff for a group of airports also, which will encourage development of smaller airports.
1. EDUCATIONAL REFORMS
The National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management Bill, 2021 declares certain institutions of Food Technology, Entrepreneurship and Management to be the institutions of national importance and to provide for instructions and research in food technology, entrepreneurship and management.
The Central Universities (Amendment) Bill, 2021seeks to amend the Central Universities Act, 2009 inter alia to provide for the establishment of a University in the name of "Sindhu Central University" in the Union territory of Ladakh.
1. SOCIAL JUSTICE REFORMS
The Constitution (One Hundred and Twenty-Seventh Amendment) Bill, 2021seeks to adequately clarify that the State Government and Union territories are empowered to prepare and maintain their own State List/ Union territory List of socially and educationally backward classes.
The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment Bill, 2021provides that instead of the court, the district magistrate (including additional district magistrate) will issue such adoption orders.The Bill adds that serious offences will also include offences for which maximum punishment is imprisonment of more than seven years, and minimum punishment is not prescribed or is less than seven years.
The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2021 to modify the list of Scheduled Tribes in relation to the State of Arunachal Pradesh.
1. In the Rajya Sabha, two Short Duration Discussions under Rule 176 were held on “the management of COVID-19 pandemic, implementation of vaccination policy and challenges of the likely third wave” and on “the agricultural problems and solutions” (remained inconclusive)
1. Further, One Bill namely “The Tribunals Reforms (Rationalisation and Conditions of Service) Bill, 2021” and one old pending Bill namely “The Indecent Representation of Women (Prohibition) Amendment Bill, 2012” were withdrawn in Lok Sabha and Rajya Sabha respectively.
***
Annex
LEGISLATIVE BUSINESS TRANSACTED DURING THE 6th SESSION OF 17TH LOK SABHA AND 254th SESSION OF RAJYA SABHA (MONSOON SESSION, 2021)
I–22 BILLS PASSED BY BOTH HOUSES OF PARLIAMENT
1. The National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management Bill, 2021
2. The Marine Aids to Navigation Bill, 2021
3. The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment Bill, 2021
4. The Factoring Regulation (Amendment) Bill, 2021
5. The Inland Vessels Bill, 2021
6. The Insolvency and Bankruptcy Code (Amendment) Bill,2021
7. The Coconut Development Board (Amendment) Bill, 2021
8. The Airports Economic Regulatory Authority of India (Amendment) Bill, 2021
9. The Commission for Air Quality Management in National Capital Region and Adjoining Areas Bill, 2021
10. The Essential Defence Services Bill, 2021
11. The Limited Liability Partnership (Amendment) Bill, 2021
12. The Deposit Insurance and Credit Guarantee Corporation (Amendment) Bill, 2021.
13. The Constitution (Scheduled Tribes) Order (Amendment) Bill, 2021.
14. The Tribunals Reforms Bill, 2021
15. The Taxation Laws (Amendment) Bill, 2021
16. The Central Universities (Amendment) Bill, 2021
17. The General Insurance Business (Nationalisation) Amendment Bill, 2021
18. The National Commission for Homoeopathy (Amendment) Bill, 2021
19. The National Commission for Indian System of Medicine (Amendment) Bill, 2021
20. The Constitution (One Hundred and Twenty-Seventh Amendment) Bill, 2021
21. *The Appropriation (No.3) Bill, 2021
22. *The Appropriation (No.4) Bill, 2021
II – 2 OLD BILLSTHAT WERE WITHDRAWN
1. The Tribunals Reforms (Rationalisation and Conditions of Service) Bill, 2021
2. The Indecent Representation of Women (Prohibition) Amendment Bill, 2012
*The two Bills, as passed by Lok Sabha were transmitted to Rajya Sabha for its recommendation, are not likely to be returned to Lok Sabha within the period of fourteen days from the date of their receipt in Rajya Sabha. The Bills will be deemed to have been passed by both Houses at the expiration of the said period in the form in which they were passed by Lok Sabha under clause (5) of article 109 of the Constitution.