Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of Ujjwala 2.0 (Pradhan Mantri Ujjwala Yojana - PMUY) in Uttar Pradesh
10 AUG 2021 3:09PM by PIB Delhi
Namaskar,
Just now I got an opportunity to talk to all the mothers and sisters. I am happy that the festival of Raksha Bandhan will be celebrated after a few days and I got the blessings of mothers and sisters in advance. Today I have got the opportunity to present another gift to the sisters of crores of poor, Dalit, deprived, backward and tribal families of the country. Today many sisters are getting free gas connection and gas stoves as part of the next phase of the Ujjwala scheme. I once again congratulate all the beneficiaries.
Present in Mahoba, my colleague in the Union Cabinet, Hardeep Singh Puri ji, Chief Minister of UP Yogi Adityanath ji, my another cabinet colleague Rameshwar Teli ji, Deputy CM of Uttar Pradesh Keshav Prasad Maurya ji, Dr. Dinesh Sharma ji, all ministers of UP government, my colleagues in Parliament, all respected MLAs, and my brothers and sisters,
The number of people and women that the Ujjwala scheme has illuminated is unprecedented. This scheme was launched in 2016 from Ballia in Uttar Pradesh, from the land of Mangal Pandey ji, the pioneer of the freedom struggle. Today the second phase of Ujjwala is also starting from Mahoba, the valiant land of UP. Be it Mahoba or Bundelkhand, these have been spirited sites for the country's independence. Every particle here has the fragrance of the heroic tales of many heroes like Rani Laxmibai, Rani Durgavati, Maharaja Chhatrasal, Veer Alha and Udal. At a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of the country’s independence, this event is also an occasion to remember our great personalities.
Friends,
Today I also remember another great prodigy of Bundelkhand -- Major Dhyan Chand, our DaddaDhyan Chand.The name of the country's highest sports award is now the Major Dhyan Chand Khel Ratna Award. I am sure that the name of Dadda, associated now with Khel Ratna, will inspire lakhs and crores of youth in the wake of the phenomenal performance of our young players in the Olympics. This time our players have not only won medals, but have also given an inkling for a better future by performing well in many events.
Brothers and sisters,
We are about to herald the 75th year of independence. But if we look at the progress of the last seven- and-a-half decades, we feel that there were some situations which could have been changed many decades ago. There were many basic needs like home, electricity, water, toilets, gas, roads, hospitals and schools, for which the countrymen had to wait for decades. This is tragic. It is our mothers and sisters who have suffered the most because of this (apathy), especially the poor mothers and sisters.It is the mother who has to face the problem due to the leaking roof of the hut. It is the mother who has to face the problem due to lack of electricity. If the family falls sick due to polluted water, even then the mother has to face the maximum problems. Thereis a problem for mothers and daughters as they have to wait for darkness to go out due to lack of toilets. If there is no separate toilet in the school, then there is a problem for our daughters. Many generations like us have grown up seeing the sight of the mother rubbing her eyes near fireplaces in the kitchen in the scorching heat.
Friends,
Can we move towards the 100th year of independence in such conditions? Will we spend our energy only in meeting basic needs? How can a family, a society fulfill their big dreams if they continue to struggle for basic facilities?How can dreams be fulfilled, unless society gets this belief and gathers the confidence to fulfill them? And how can a country become self-reliant without self-confidence?
Brothers and sisters,
When the country gave us the opportunity to serve in 2014, we asked ourselves these questions. It was very clear that we had to find solutions to all these problems within a stipulated time. Our daughters would be able to come out of homes and kitchens and contribute extensively in nation building only when the problems related to home and kitchen were solved first. Therefore, everything has been done on a mission mode in the last 6-7 years to find solutions. Crores of toilets were built across the country under the Swachh Bharat Mission. Pucca houses of more than 2 crore poor were built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. The ownership of most of these houses is with our sisters. We built thousands of kilometers of rural roads and gave electricity connections to about 3 crore familiesthrough the Saubhagya Yojana. Ayushman Bharat scheme is providing free treatment up to Rs 5 lakh to more than 50 crore people. Thousands of rupees are being deposited directly into the bank accounts of expecting mothers for vaccination and nutritious food during pregnancy under the Matru Vandana Yojana. Bank accounts of crores of sisters were opened under the Jan Dhan Yojana, in which the government deposited about 30,000 crore rupees during the Corona period. Now work is underway to provide pure water from pipes to our sisters of rural families through the Jal Jeevan Mission.
Friends,
Ujjwala Yojana has put great emphasis on the resolve of ensuring health, convenience and empowerment of sisters. In the first phase of the scheme, eight crore poor, Dalit, deprived, backward and tribal families were given free gas connections. We have seen its benefits during the Corona period. When there was no movement and businesseswere closed, then crores of poor families were given free gas cylinders for several months. Imagine, what would have been the condition of our poor sisters in times of crisis had the Ujjwalascheme not been there?
Friends,
Another impact of the Ujjwala scheme has been that the infrastructure related to LPG gas has expanded manifold in the entire country. In the last 6-7 years, more than 11,000 new LPG distribution centers have been opened across the country. Uttar Pradesh alone had less than 2,000 distribution centers in 2014. Today it has exceeded more than 4,000. Due to this, thousands of youth got employment and secondly, families who were earlier deprived of gas connections got access to it. It is because of these efforts thatthe gas coverage in India is very close to being 100%. More gas connections have been given in the last 7 years than they were in the country till 2014. Efforts are also underway to resolve the problems of booking and delivery of cylinders, which were there earlier.
Brothers and sisters,
Today one more facility is being added to the existing facilities in the Ujjwala scheme. Many of our comrades from all over UP and other states, including Bundelkhand, go to other states from villages to cities to work. But they face the problem of proof of address. The second phase of the Ujjwala scheme is going to provide the maximum relief to lakhs of such families. Now my labor colleagues do not have to wander for proof of address. The government has full faith in your honesty. All you have to do is give a self-declaration of your address through writing and you will get a gas connection.
Friends,
Now the government is working in the direction of providing gas through pipesas it happens with water in your kitchen. This PNG is also much cheaper than the cylinder. The work of providing PNG connections in many districts of Eastern India, including Uttar Pradesh, is going on at a brisk pace. In the first phase, a target has been set to connect about 21 lakh houses in more than 50 districts of UP. Similarly, a massive effort is underway for CNG-based transport.
Brothers and sisters,
When dreams are big, the efforts to achieve them should be equally big. Today on the occasion of World Bio-fuel Day, we have to remember our goals again. We just saw a small documentary regarding what is happening in the sphere of bio-fuels. Bio-fuel is not just a clean fuel;rather it is also a medium to accelerate the engine of self-reliance in fuel, the engine of development of the country and the engine of development of the villages. Bio-fuel is the energy that we can get from household and farm waste, from plants and from rotten grains. The country is working on bio-fuel-ethanol goals. In the last 6-7 years, we have come very close to the target of 10 percent blending in petrol. In the next 4-5 years, we are moving towards achieving the target of 20 percent blending. The target is also to manufacture such vehicles in the country which will run on 100% ethanol.
Friends,
Ethanol will make commutingcheaper and the environment will also be safe. But the biggest benefit will accrue to our farmers and youth, especially to those from UP. When there will be an option to make ethanol from sugarcane, then sugarcane farmers will get more money and that too on time. Ethanol worth Rs 7,000 crore was purchased from ethanol producers in UP in the last year alone. Over the years, many units related to ethanol and bio-fuel have been set up in UP. In order to make compressed biogas from sugarcane residue, 70 districts of UP are in the process of setting up CBG plants. Now three big complexes are being built to develop bio-fuel from agricultural residue and stubble. Of these, two are being built in Badaun and Gorakhpur in UP and one in Bathinda in Punjab. With these projects, farmers will get paid for waste, thousands of youth will get employment and the environment will also be protected.
Friends,
Similarly, there is another important scheme, GobarDhanYojana. This scheme encourages the production of biogas from cow dung. This will also bring cleanliness in the villages and such animals which are not useful for the dairy sector and do not give milk will also be gainful. Yogi ji's government has also built many Gaushalas (cow ranches). This is an important effort for the care of cows and for the protection of farmers' crops.
Friends,
Now the country is moving towards fulfilling the dream of a better life, by achieving basic amenities. We have to increase this potential manifold in the next 25 years. Together we have to realize this resolve of a capable India. Sisters are going to have a special role. I once again convey my best wishes to all the beneficiary sisters of Ujjwala. I feel blessed that I got an opportunity to do this service to mothers and sisters ahead of the holy festival of Raksha Bandhan. I feel blessed. May your blessings be always there so that we continue to work with new energy to serve Mother Bharti, the 130 crore countrymen, the villages, poor, farmers, Dalits, victims and backwards. With this desire, best wishes to you. Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో ఉజ్వల 2.0 (ప్రధాన మంత్రి ఉజ్వల యోజన – పి ఎం యు వై ) ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
10 AUG 2021 3:09PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులందరితో మాట్లాడే అవకాశం నాకు లభించింది. రాఖీ (రక్షాబంధన్) పండుగ కూడా కొన్ని రోజుల తర్వాత వస్తున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. ఈ రోజు నేను తల్లులు మరియు సోదరీమణుల నుండి ముందుగానే ఆశీర్వాదాలను పొందాను. అటువంటి సందర్భంలో, దేశంలోని కోట్లాది పేద, దళిత, నిరుపేద, వెనుకబడిన, గిరిజన కుటుంబాల సోదరీమణులకు ఈ రోజు మరో బహుమతి ఇచ్చే అవకాశం లభించింది. నేడు ఉజ్వల యోజన తదుపరి దశలో చాలా మంది సోదరీమణులకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు మరియు గ్యాస్ స్టవ్ లు వస్తున్నాయి. లబ్ధిదారులందరినీ నేను మళ్లీ అభినందిస్తున్నాను.
మహోబాలో ఉన్న కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహోద్యోగి హర్ దీప్ సింగ్ పురి జీ, యుపి ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదియానాథ్ జీ, క్యాబినెట్ యొక్క మరో సహోద్యోగి రామేశ్వర్ టెలీ జీ, ఉత్తరప్రదేశ్ డిప్యూటీ సిఎం కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్యజీ, డాక్టర్. దినేష్ శర్మ గారు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఇతర మంత్రులందరూ, పార్లమెంటు సభ్యులందరి సహచరులు, గౌరవనీయులైన ఎమ్మెల్యేలు, నా సోదర సోదరీమణులు,
ఉజ్వల యోజన దేశ ప్రజలందరికీ అపూర్వమైనది, వారు ఎక్కువ మంది మహిళలు జీవించారు. స్వాతంత్ర్య పోరాట రాయబారి మంగళ్ పాండే జీ భూమి నుండి ఉత్తరప్రదేశ్ లోని బల్లియా నుండి ౨౦౧౬ లో ఈ పథకం ప్రారంభమైంది. ఈ రోజు ఉజ్వల రెండవ ఎడిషన్ కూడా యుపిలోని మహోబా యొక్క వీర్ భూమితో ప్రారంభమవుతుంది. మౌబా, బుందేల్ ఖండ్ కావచ్చు, ఇది దేశ స్వాతంత్ర్యానికి ఒక రకమైన శక్తి. రాణి లక్ష్మీబాయి, రాణి దుర్గావతి, మహారాజా ఛత్రసల్, వీర్ అలరా మరియు ఉడాల్ వంటి అనేక మంది ధైర్యవీరుల వీరోచిత గాథల వాసన ఇక్కడి కణాలు. నేడు, దేశం తన స్వాతంత్ర్యాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, ఈ సంఘటన ఈ గొప్ప వ్యక్తిత్వాలను గుర్తుంచుకోవడానికి కూడా అవకాశం తెస్తుంది.
సహచరులారా,
ఈ రోజు నేను బుందేల్ ఖండ్ యొక్క మరొక గొప్ప బిడ్డను గుర్తు చేసుకుంటున్నాను. మేజర్ ధ్యాన్ చంద్, మా దాదా ధ్యాన్ చంద్. దేశంలో అత్యున్నత ఖేల్ అవార్డు ఇప్పుడు ప్రధాన ధ్యాన్ చంద్ ఖేల్ రతన్ అవార్డుగా ఎంపికైంది. ఖేల్ రతన్ తో సంబంధం ఉన్న దాదా పేరు ఒలింపిక్స్ లో మా యువ సహచరుల అసాధారణ ప్రదర్శనలో లక్షలాది మంది యువతకు స్ఫూర్తిని స్తుందని నాకు పూర్తిగా తెలుసు. ఈసారి మన క్రీడాకారులు పతకాలు సాధించడమే కాకుండా అనేక క్రీడలలో అద్భుతమైన ప్రదర్శన చేయడం ద్వారా భవిష్యత్తును సూచించారని మనం చూశాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
మనం స్వాతంత్ర్య 75 వ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశించబోతున్నాము. గత 7న్నర దశాబ్దాల పురోగతిని పరిశీలిస్తే, కొన్ని పరిస్థితులు ఉన్నాయని, దశాబ్దాల క్రితం మార్చగల కొన్ని పరిస్థితులు ఉన్నాయని మనం అనుకుంటున్నాం. ఇళ్లు, విద్యుత్, నీరు, మరుగుదొడ్లు, గ్యాస్, రోడ్లు, ఆసుపత్రులు, పాఠశాలలు, అనేక ప్రాథమిక అవసరాలు ఉన్నాయి, దేశ ప్రజలు తీర్చడానికి దశాబ్దాలపాటు వేచి ఉండాల్సి వచ్చింది. ఇది విచారంగా ఉంది. మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఎక్కువగా బాధపడ్డారు. ముఖ్యంగా పేద తల్లులు మరియు సోదరీమణులు బాధపడ్డారు. గుడిసెలో నీరు చిమ్మడంతో ఎవరికైనా చాలా ఇబ్బంది ఉంటే, అప్పుడు తల్లికి ఉంటుంది. విద్యుత్ అంతరాయంలో అత్యంత తీవ్రమైన సమస్య ఉంది. కాబట్టి అది తల్లికి కూడా. కుటుంబం నీటి మురుగునీటితో అనారోగ్యంతో ఉంది, అయినప్పటికీ తల్లి చాలా కలత చెందుతుంది. శౌచాల్య లేనప్పుడు చీకటి పడేవరకు వేచి, మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులను ఇబ్బంది పెడుతుంది. పాఠశాలలో ప్రత్యేక టాయిలెట్ కాకపోయినా, సమస్య మా కుమార్తెలు. మాలాంటి అనేక తరాలు తల్లి తన కళ్ళను పొగలో రుద్దడం, మండే వేడిలో కూడా ఆమెను మంటల్లో వేడి చేయడం చూసి కదిలిపోయాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
అటువంటి పరిస్థితులతో, మనం స్వాతంత్ర్యం యొక్క 100 వ సంవత్సరానికి వెళ్ళగలమా? ప్రాథమిక అవసరాలను తీర్చడంలో మాత్రమే మన శక్తి ఉందా? ప్రాథమిక సౌకర్యాల కోసం పోరాడుతున్నప్పుడు ఒక కుటుంబం, సమాజం తన కలలను ఎలా నెరవేర్చగలవు? ఈ విశ్వాసాన్ని సమాజానికి ఇవ్వకపోతే, కలలను నెరవేర్చవచ్చు, వాటిని నెరవేర్చడానికి అతను ఆత్మవిశ్వాసాన్ని ఎలా సేకరించగలడు? మరియు విశ్వాసం లేకుండా ఒక దేశం ఎలా స్వావలంబన చెందగలదు?
సోదర సోదరీమణులారా,
2014లో, దేశం మాకు సేవ చేయడానికి అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు, మేము ఇలాంటి ప్రశ్నలు అడిగాము. ఈ సమస్యలన్నింటికి నిర్ణీత సమయంలోపరిష్కారాలను కనుగొనాల్సి ఉంటుందని ఒకేసారి స్పష్టమైంది. మొదటి ఇల్లు మరియు వంటగదికి సంబంధించిన సమస్యలు పరిష్కరించబడినప్పుడు మా కుమార్తెలు ఇల్లు మరియు వంటగదిని విడిచిపెట్టి దేశ నిర్మాణానికి విస్తృతంగా దోహదపడగలరు. అందువల్ల, గత 6-7 సంవత్సరాలలో, అటువంటి ప్రతి పరిష్కారం కోసం మిషన్ మోడ్ రూపొందించబడింది. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కింద దేశవ్యాప్తంగా కోట్లాది శౌచాలిలను నిర్మించారు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన 2 కోట్ల మందికి పైగా పేదలకు పక్కా గృహాలను నిర్మించింది. ఈ ఇళ్లలో అధికంగా ఉన్న వారి యాజమాన్యం సోదరీమణుల పేరిట ఉంది.
మనం వేలాది కిలోమీటర్ల గ్రామీణ రహదారులను నిర్మించినప్పుడు, మేము సౌభాగ్య యోజన ద్వారా సుమారు ౩ కోట్ల కుటుంబాలకు విద్యుత్ కనెక్షన్లు ఇచ్చాము. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన 5లక్షల రూపాయల నుంచి 50 కోట్ల మందికి ఉచిత చికిత్స అందిస్తోంది. మాతృవందన పథకం కింద గర్భధారణ సమయంలో టీకాలు, పోషక ఆహారం కోసం వేలాది రూపాయలు నేరుగా బ్యాంకు ఖాతాలో జమ చేస్తున్నారు. జన్ ధన్ యోజన కింద, మేము కోట్లాది మంది సోదరీమణుల బ్యాంకు ఖాతాలను తెరిచాము, వీటిలో కరోనా కాలంలో ప్రభుత్వం సుమారు రూ.30,000 కోట్లు డిపాజిట్ చేసింది. ఇప్పుడు మేము జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా గ్రామీణ కుటుంబాల మా సోదరీమణులకు పైపుల నుండి స్వచ్ఛమైన నీటిని అందించడానికి కృషి చేస్తున్నాము.
సహచరులారా,
ఉజ్జ్వల యోజన ద్వారా సోదరీమణుల ఆరోగ్యం, సౌలభ్యం మరియు సాధికారత అనే ఈ భావన బాగా బలపడింది. ఈ పథకం యొక్క మొదటి దశలో, 8 కోట్ల మంది పేదలు, దళిత, నిరుపేద, వెనుకబడిన, గిరిజన కుటుంబాలకు చెందిన సోదరీమణులకు ఉచిత గ్యాస్ కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి. కరోనా కాలంలో ఇది ఎంత ప్రయోజనం పొందాయో మనం చూశాం. ఉద్యమం ఆగిపోయినప్పుడు, వ్యాపారం మూసివేయబడినప్పుడు, కోట్ల పేద కుటుంబాలకు అనేక నెలల పాటు ఉచిత గ్యాస్ సిలిండర్లు ఇవ్వబడ్డాయి. అత్యవసర సమయాల్లో మన పేద సోదరీమణులు ప్రకాశవంతంగా లేకపోతే ఏమి జరిగి ఉండేదో ఊహించండి?
సహచరులారా,
ఉజ్వల పథకం యొక్క మరో ప్రభావం ఏమిటంటే, ఎల్ పిజి గ్యాస్ తో సంబంధం ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలు దేశవ్యాప్తంగా అనేక రెట్లు విస్తరించాయి. గత 6-7 సంవత్సరాలలో దేశవ్యాప్తంగా 11,000 కు పైగా కొత్త ఎల్ పిజి పంపిణీ కేంద్రాలను ప్రారంభించారు. ఉత్తరప్రదేశ్ లో మాత్రమే 2014 లో 2,000 కంటే తక్కువ పర్యాటక కేంద్రాలు ఉన్నాయి. నేడు, ఈ సంఖ్య యుపిలో ౪,౦ కు పైగా పెరిగింది. ఇది వేలాది మంది యువతకు కొత్త ఉద్యోగాలను అందించింది మరియు మరొకటి, గతంలో మెరుగైన సౌకర్యాలు లేనప్పుడు గ్యాస్ కనెక్షన్లను కోల్పోయిన కుటుంబాలు కూడా అనుసంధానించబడ్డాయి. ఇదే విధమైన ప్రయత్నాలతో, నేడు భారతదేశంలో గ్యాస్ కవరేజీ శాతం గా ఉండటానికి చాలా దగ్గరగా ఉంది. 2014 నాటికి దేశంలో ఉన్న దానికంటే గత 7 ఏళ్లలో ఎక్కువ గ్యాస్ కనెక్షన్లు అందించబడ్డాయి. సిలిండర్ బుకింగ్ మరియు డెలివరీపై ఇంతకు ముందు ఉన్న ఇబ్బందులను తొలగించడానికి కూడా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఉజ్వల పథకం ద్వారా వృద్ధి చెందిన సౌకర్యాలకు నేడు మరో సదుపాయం జోడించబడుతోంది. బుందేల్ ఖండ్ తో సహా యుపి మరియు ఇతర రాష్ట్రాల నుండి మా సహచరులు చాలా మంది గ్రామం నుండి నగరానికి పనికి వెళతారు, మరికొందరు రాష్ట్రానికి వెళతారు. కానీ అక్కడ వారు చిరునామా రుజువు సమస్యను ఎదుర్కొంటారు. రెండవ దశ పథకం అటువంటి లక్షలాది కుటుంబాలకు అత్యంత ఓదార్పునిస్తుంది. ఇప్పుడు నా ష్రమిక్ సహోద్యోగులు చిరునామా రుజువు పొందడానికి చుట్టూ తిరగాల్సిన అవసరం లేదు. మీ నిజాయితీపై ప్రభుత్వానికి పూర్తి విశ్వాసం ఉంది. మీరు మీ చిరునామా యొక్క ఒకే ఒక స్వీయ డిక్లరేషన్ ఇవ్వాలి, అంటే మిమ్మల్ని మీరు రాయడం ద్వారా మరియు మీకు గ్యాస్ కనెక్షన్ లభిస్తుంది.
సహచరులారా,
మీ వంటగదిలోని పైపు నుండి నీరు వంటి వాయువు వచ్చే దిశలో కూడా ప్రభుత్వ ప్రయత్నం ఇప్పుడు ఉంది. ఇది పిఎన్ జి సిలిండర్ల కంటే చాలా చౌక. ఉత్తరప్రదేశ్ తో సహా తూర్పు భారతదేశంలోని అనేక జిల్లాల్లో పిఎన్ జి కనెక్షన్లను అందించే పని వేగంగా జరుగుతోంది. మొదటి దశలో యుపిలోని ౫౦ కి పైగా జిల్లాల్లో సుమారు ౨౧ లక్షల ఇళ్లను అనుసంధానించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. అదేవిధంగా, సిఎన్ జి ఆధారిత దిగుమతుల కోసం గొప్ప స్థాయిలో ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
కలలు గొప్పగా ఉన్నప్పుడు, వాటిని ఉంచడానికి చేసే ప్రయత్నాలు కూడా అంతే గొప్పగా ఉండాలి. ఈ రోజు ప్ర పంచ జీవ ఇంధన దినోత్స వ రోజున మ న ల క్ష్యాల ను మ రోసారి గుర్తుంచుకోవాలి. ఇప్పుడే మేము ఒక చిన్న సినిమా కూడా చూశాము. జీవ ఇంధనాల రంగంలో ఏమి చేస్తున్నారు? జీవ ఇంధనాలు కేవలం పరిశుభ్రమైన ఇంధనం మాత్రమే కాదు. బదులుగా, ఈ ఇంధనం స్వావలంబన ఇంజిన్, దేశం యొక్క అభివృద్ధి ఇంజిన్, గ్రామం యొక్క అభివృద్ధి ఇంజిన్ ను వేగవంతం చేసే సాధనాన్ని కూడా కలిగి ఉంది. జీవ ఇంధనాలు అనేవి ఇంటి నుండి, వ్యవసాయ వ్యర్థాల నుండి, మొక్కల నుండి, చెడ్డ కుళ్ళిన ఆహార ధాన్యాల నుండి మనం పొందగల శక్తి. అటువంటి జీవ ఇంధన ఇథనాల్ పై దేశం గొప్ప సవాళ్లతో పనిచేస్తోంది. గత 6-7 సంవత్సరాల్లో, పెట్రోల్ లో 10 శాతం బ్లెండింగ్ లక్ష్యానికి మేము చాలా దగ్గరగా చేరుకున్నాము. రాబోయే 4-5 సంవత్సరాల్లో, 20% బ్లెండింగ్ లక్ష్యాన్ని సాధించే మార్గంలో మేము పెరుగుతున్నాము. దేశంలో 100 శాతం ఇథనాల్ తో మాత్రమే నడిచే వాహనాలను తయారు చేయడమే లక్ష్యం.
సహచరులారా,
ఇథనాల్ తో ప్రయాణించడం కూడా చౌకగా ఉంటుంది, పర్యావరణం కూడా సురక్షితంగా ఉంటుంది. కానీ అతిపెద్ద ప్రయోజనం మన రైతులకు, మన యువతకు ఉంటుంది. ఇది ముఖ్యంగా యుపి రైతులు మరియు యువతకు కూడా బాగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. చెరకు నుండి ఇథనాల్ తయారు చేసే అవకాశం వచ్చినప్పుడు చెరకు రైతులకు కూడా ఎక్కువ డబ్బు లభిస్తుంది. మరియు సకాలంలో కలుస్తారు. గత ఏడాది మాత్రమే యుపిలోని ఇథనాల్ పెంపకందారుల నుంచి రూ.7,000 కోట్ల విలువైన ఇథనాల్ కొనుగోలు చేశారు. సంవత్సరాలుగా, ఇథనాల్, జీవ ఇంధనాలతో సంబంధం ఉన్న అనేక యూనిట్లు యుపిలో నిర్మించబడ్డాయి. చెరకు వ్యర్థాల నుంచి కంప్రెస్డ్ బయోగ్యాస్ తయారు చేయడానికి, యుపిలోని 70 జిల్లాల్లో సిబిజి ప్లాంట్ల నిర్మాణ ప్రక్రియ జరుగుతోంది. ఇప్పుడు, వ్యవసాయ వ్యర్థాలు, గడ్డి నుండి జీవ ఇంధనాలను తయారు చేయడానికి 3 పెద్ద కాంప్లెక్స్ లను నిర్మిస్తున్నారు. వీటిలో 2 యుపిలోని బదౌన్ మరియు గోరఖ్ పూర్ లలో మరియు ఒకటి పంజాబ్ లోని బతిండాలో నిర్మించబడుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు రైతులకు వ్యర్థాలను కూడా అందిస్తాయి, వేలాది మంది యువతకు ఉపాధిని అందిస్తాయి మరియు పర్యావరణాన్ని రక్షిస్తాయి.
సహచరులారా,
అదేవిధంగా, మరో ముఖ్యమైన పథకం గోబర్ధన్ యోజన. ఈ పథకం పేడ నుండి బయోగ్యాస్ తయారీని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఇది గ్రామాల్లో పరిశుభ్రతను కూడా తెస్తుంది మరియు పాలు ఇవ్వని పాడి రంగానికి ఉపయోగపడని జంతువులకు కూడా డబ్బు సంపాదిస్తుంది. యోగిజీ ప్రభుత్వం అనేక గౌశాలలను కూడా నిర్మించింది. ఆవులు మరియు ఇతర ఆవులను నిర్వహించడానికి మరియు రైతుల పంటను రక్షించడానికి ఇది ఒక ముఖ్యమైన ప్రయత్నం.
సహచరులారా,
ఇప్పుడు దేశం ప్రాథమిక సౌకర్యాల నెరవేర్పులో మెరుగైన జీవితం యొక్క కలను నెరవేర్చే దిశగా పెరుగుతోంది. రాబోయే 25 సంవత్సరాలలో ఈ సామర్థ్యాన్ని మనం పెంచాలి. ఈ సమర్థమైన, సక్షమ్ ఇండియా అనే భావనను మనం కలిసి నిరూపించుకోవాలి. సోదరీమణులు ఇందులో ప్రత్యేక పాత్ర పోషించబోతున్నారు. ఉజ్వల నిస్సహాయ సోదరీమణులందరికీ నేను మళ్లీ శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఈ పవిత్ర రాఖీ పండుగకు ముందు (రక్షాబంధన్) నాకు తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు సేవ చేసే అవకాశం లభించింది. నేను ఆశీర్వదించబడ్డాను. మీ ఆశీర్వాదాలు శాశ్వతంగా ఉండనీ, తద్వారా భారత మాతకు కొత్త శక్తితో సేవ చేయాలని, 130 కోట్ల మంది దేశ ప్రజలకు సేవ చేయాలని, గ్రామాలకు, పేదలకు, రైతులకు, దళితులకు, బాధితులకు, వెనుకబడిన వారందరికీ సేవ చేయడానికి మేము ఎంతో శుభాకాంక్షలతో కృషి చేస్తాం . చాలా ధన్యవాదాలు!