अर्थ मंत्रालय
17 राज्यांना देण्यात आले 9,871 कोटी रुपयांचे महसूली तूट अनुदान
राज्यांना चालू आर्थिक वर्षात एकूण 49,355 कोटी रुपयांचे महसूली तूट अनुदान देण्यात आले
10 AUG 2021 11:15AM by PIB Mumbai
वित्त मंत्रालयाच्या खर्च विभागाने हस्तांतरणोत्तर महसूली तूट अनुदानाचा (PDRD) 9,871 कोटी रुपयांचा पाचवा हफ्ता 9 ऑगस्ट 2021 रोजी जारी केला. यामुळे, चालू आर्थिक वर्षात, पात्र राज्यांना एकूण 49,355 कोटी रुपयांचे हस्तांरणोत्तर महसूली तूट अनुदान (PDRD) जारी झाले आहे.
या महिन्यात दिलेल्या राज्यवार अनुदानाचा तपशील आणि राज्यांना 2021-22 मधे दिलेल्या एकूण PDRD रक्कमेची माहीती पुढे जोडली आहे.
राज्यघटनेच्या कलम 275 अंतर्गत राज्यांना हस्तांतरणोत्तर महसूली तूट अनुदान उपलब्ध केले जाते. पंधराव्या वित्त आयोगाच्या शिफारशींनुसार राज्यांच्या महसूल खात्यांमधील तूट भरून काढण्यासाठी मासिक हप्त्यांमध्ये अनुदान जारी केले जाते. आयोगाने 2021-22 दरम्यान 17 राज्यांकरता PDRD अनुदानाची शिफारस केली.
हे अनुदान प्राप्त करण्यासाठी राज्यांची पात्रता आणि किती अनुदान द्यायचे याकरीता 2021-22 या आर्थिक वर्षासाठीचे मूल्यांकित हस्तांतरण, आयोगाने विचारात घेतले. त्यानंतर राज्याच्या महसूल आणि खर्चाच्या मूल्यांकनातील तफावतीवर आधारित हफ्ता ठरवण्यात आला.
पंधराव्या वित्त आयोगाने 17 राज्यांना 2021-22 या आर्थिक वर्षात, एकूण हस्तांतरणोत्तर महसूली तूट अनुदान रुपात 1,18,452 कोटी रुपयांची शिफारस केली आहे. यापैकी आतापर्यंत 49,355 कोटी रुपये (41.67%) जारी करण्यात आले आहेत.
पंधराव्या वित्त आयोगाने पीडीआरडी अनुदानासाठी शिफारस केलेली राज्ये पुढीलप्रमाणे : आंध्र प्रदेश, आसाम, हरियाणा, हिमाचल प्रदेश, कर्नाटक, केरळ, मणिपूर, मेघालय, मिझोराम, नागालँड, पंजाब, राजस्थान, सिक्कीम, तामिळनाडू, त्रिपुरा, उत्तराखंड आणि पश्चिम बंगाल .
राज्यवार दिलेले हस्तांतरणोत्तर महसूली तूट अनुदान :
S.No.
Name of State
Amount released in July 2021
(5th installment)
(Rs. in crore)
Total amount released during 2021-22
(Rs. in crore)
Andhra Pradesh
1438.08
7190.42
Assam
531.33
2656.67
Haryana
11.00
55.00
Himachal Pradesh
854.08
4270.42
Karnataka
135.92
679.58
Kerala
1657.58
8287.92
Manipur
210.33
1051.67
Meghalaya
106.58
532.92
Mizoram
149.17
745.83
Nagaland
379.75
1898.75
Punjab
840.08
4200.42
Rajasthan
823.17
4115.83
Sikkim
56.50
282.50
Tamil Nadu
183.67
918.33
Tripura
378.83
1894.17
Uttarakhand
647.67
3238.33
West Bengal
1467.25
7336.25
Total
9,871.00
49,355.00

Ministry of Finance
Revenue Deficit Grant of Rs.9,871 crore released to 17 States
Total Revenue Deficit Grant of Rs. 49,355 crore released to States in the current financial year
10 AUG 2021 11:15AM by PIB Delhi
The Department of Expenditure, Ministry of Finance has released 5th monthly installment of Post Devolution Revenue Deficit (PDRD) Grant of Rs. 9,871 crore to the States on 9th August, 2021. With the release of this installment, a total amount of Rs. 49,355 crore has been released to eligible States as Post Devolution Revenue Deficit Grant (PDRD) in the current financial year.
State-wise details of the grant released this month and total amount of PDRD Grant released to the States in 2021-22 is annexed.
The Post Devolution Revenue Deficit Grant is provided to the States under Article 275 of the Constitution. The grants are released as per the recommendations of the Fifteenth Finance Commission in monthly installments to meet the gap in Revenue Accounts of the States post devolution. The Commission has recommended PDRD grants to 17 States during 2021-22.
The eligibility of States to receive this grant and the quantum of grant was decided by the Commission based on the gap between assessment of revenue and expenditure of the State after taking into account the assessed devolution for the financial year 2021-22.
The Fifteenth Finance Commission has recommended a total Post Devolution Revenue Deficit Grant of Rs. 1,18,452 crore to 17 States in the financial year 2021-22. Out of this, an amount of Rs. 49,355 crore (41.67%) has been released so far.
The States recommended for PDRD Grant by the Fifteenth Finance Commission are : Andhra Pradesh, Assam, Haryana, Himachal Pradesh, Karnataka, Kerala, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Punjab, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Tripura, Uttarakhand and West Bengal.
State-wise Post Devolution Revenue Deficit Grants Released
S.No.
Name of State
Amount released in July 2021
(5th installment)
(Rs. in crore)
Total amount released during 2021-22
(Rs. in crore)
Andhra Pradesh
1438.08
7190.42
Assam
531.33
2656.67
Haryana
11.00
55.00
Himachal Pradesh
854.08
4270.42
Karnataka
135.92
679.58
Kerala
1657.58
8287.92
Manipur
210.33
1051.67
Meghalaya
106.58
532.92
Mizoram
149.17
745.83
Nagaland
379.75
1898.75
Punjab
840.08
4200.42
Rajasthan
823.17
4115.83
Sikkim
56.50
282.50
Tamil Nadu
183.67
918.33
Tripura
378.83
1894.17
Uttarakhand
647.67
3238.33
West Bengal
1467.25
7336.25
Total
9,871.00
49,355.00