ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਊ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਸਾਧਨ ‘ਈ–ਰੁਪੀ’ ਬਾਰੇ ਸਭ ਕੁਝ ਜਾਣੋ
06 AUG 2021 10:57AM by PIB Chandigarh
( ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਸਮਾਧਾਨ ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਲਈ ਇੱਕ ਨਕਦੀ ਤੋਂ ਰਹਿਤ ਤੇ ਸੰਪਰਕ–ਮੁਕਤ ਸਾਧਨ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ eRUPI ਵਾਊਚਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ–ਦੇਣਾਂ ’ਚ ਡੀਬੀਟੀ (DBT) ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪਾਸਾਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਈ–ਰੁਪੀ ਇਸ ਤੱਥ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। )
ਈ–ਰੁਪੀ ਕੀ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ?
e-RUPI ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਊਚਰ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਪਣੇ ਫੋਨ ’ਤੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਕਿ QR ਕੋਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰੀ-ਪੇਡ ਵਾਊਚਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾ ਕੇ ਰੀਡੀਮ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ।
ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ, ਜੇ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਖਾਸ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਖਾਸ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਭਾਈਵਾਲ ਬੈਂਕ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰਕਮ ਲਈ ਇੱਕ ਈ-ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਵਾਊਚਰ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੇ ਫੀਚਰ ਫ਼ੋਨ/ਸਮਾਰਟ ਫ਼ੋਨ 'ਤੇ ਇੱਕ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਜਾਂ ਇੱਕ QR ਕੋਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ/ਕਰੇਗੀ। ਉਹ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾ ਸਕਦਾ/ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦਾ/ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਫੋਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਈ-ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਵਾਊਚਰ ਦੁਆਰਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ/ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਈ-ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕੰਟੈਕਟਲੈੱਸ, ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਵਾਊਚਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿਧੀ ਹੈ, ਜੋ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਾਰਡ, ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਐਪ ਜਾਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਾਊਚਰ ਨੂੰ ਰੀਡੀਮ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਨੂੰ ਕੋਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੰਸੀ ਸਮਝਣ ਦਾ ਭੰਬਲਭੂਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੇ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਮੰਤਵ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਊਚਰ ਹੈ।
ਈ–ਰੁਪੀ ਇੱਕ ਖਪਤਕਾਰ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੈ?
ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਲਈ ਲਾਭਾਰਥੀ ਦਾ ਕੋਈ ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ, ਜੋ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਲੱਖਣ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਆਸਾਨ, ਕੰਟੈਕਟਲੈੱਸ, ਦੋ–ਪੜਾਵੀ ਰੀਡੈਂਪਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਕੋਈ ਨਿਜੀ ਵੇਰਵੇ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਨੂੰ ਬੇਸਿਕ ਫ਼ੋਨਾਂ ਉੱਤੇ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੰਝ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਆਪਣੇ ਸਮਾਰਟ–ਫ਼ੋਨਜ਼ ਨਹੀਂ ਹਨ ਜਾਂ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਥਾਂ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਪ੍ਰਾਯੋਜਕਾਂ ਲਈ ਈ–ਰੁਪੀ ਦੇ ਕੀ ਲਾਭ ਹਨ?
ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਦੇ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ–ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ’ (DBT) ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਊਚਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਉਕਿ ਭੌਤਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਖ਼ਰਚੇ ਦੀਆਂ ਬੱਚਤਾਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਸੇਵਾ–ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਕੁੱਲ ਕਿੰਨੇ ਲਾਭ ਹੁੰਦੇ ਹਨ?
ਇੱਕ ਪ੍ਰੀ–ਪੇਡ ਵਾਊਚਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਸੇਵਾ–ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਲ ਦੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਈ–ਰੁਪੀ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ?
‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਪੇਅਮੈਂਟਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ (NPCI), ਜਿਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਹੇਠ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਦਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਚਲਦਾ ਹੈ, ਨੇ ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਕਦੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਲੈਣ–ਦੇਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਾਊਚਰ–ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ।
ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ’ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕਿਹੜੇ ਬੈਂਕ ਈ–ਰੁਪੀ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ?
ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਲੈਣ–ਦੇਣ ਲਈ NPCI ਦੀ 11 ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਹ ਹਨ ਐਕਸਿਸ ਬੈਂਕ, ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਬੜੌਦਾ, ਕੇਨਰਾ ਬੈਂਕ, ਐੱਚਡੀਐੱਫ਼ਸੀ ਬੈਂਕ, ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਬੈਂਕ, ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ, ਇੰਡਸਇੰਡ ਬੈਂਕ, ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦਰਾ ਬੈਂਕ, ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ, ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਤੇ ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ।
ਅਕੁਆਇਰਿੰਗ ਐਪਸ ਹਨ – ਭਾਰਤ ਪੇ (Bharat Pe), ਭੀਮ ਬੜੌਦਾ ਮਰਚੈਂਟ ਪੇਅ (BHIM Baroda Mercahant Pay), ਪਾਈਨ ਲੈਬਜ਼ (Pine Labs), ਪੀਐੱਨਬੀ ਮਰਚੈਂਟ ਪੇਅ (PNB Merchant Pay) ਅਤੇ ਯੋਨੋ ਐੱਸਬੀਆਈ ਮਰਚੈਂਟ ਪੇਅ (YoNo SBI Merchant Pay)।
ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਛੇਤੀ ਹੀ ਹੋਰ ਬੈਂਕਾਂ ਤੇ ਅਕੁਆਇਰਿੰਗ ਐਪਸ ਦੇ ਜੁੜਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਈ–ਰੁਪੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿੱਥੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ?
ਸ਼ੁਰੂਆਤ ’ਚ NPCI ਨੇ 1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਨੂੰ ਰੀਡੀਮ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਈ–ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਦਾ ਯੂਜ਼ਰ ਬੇਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ ਅਤੇ ‘ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ’ (MSMEs) ਇਸ ਨੂੰ ‘ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੋਂ ਕਾਰੋਬਾਰ’ (B2B) ਲੈਣ–ਦੇਣ ਲਈ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
☆☆☆

Ministry of Finance
Know all about e-RUPI, the new digital payment instrument
06 AUG 2021 10:57AM by PIB Mumbai
(Prime Minister Shri Narendra Modi on August 2nd launched digital payment solution e-RUPI, a cashless and contactless instrument for digital payment. Prime Minister said that the eRUPI voucher is going to play a huge role in making Direct Benefit Transfer (DBT) more effective in digital transactions in the country and will give a new dimension to digital governance. He said e-RUPI is a symbol of how India is progressing by connecting people’s lives with technology.)
What is e-RUPI and how it works ?
e-RUPI is basically a digital voucher which a beneficiary gets on his phone in the form of an SMS or QR code. It is a pre-paid voucher, which he/she can go and redeem it at any centre that accepts its.
For example, if the Government wants to cover a particular treatment of an employee in a specified hospital, it can issue an e-RUPI voucher for the determined amount through a partner bank. The employee will receive an SMS or a QR Code on his feature phone / smart phone. He/she can go to the specified hospital, avail of the services and pay through the e-RUPI voucher received on his phone.
Thus e-RUPI is a one time contactless, cashless voucher-based mode of payment that helps users redeem the voucher without a card, digital payments app, or internet banking access.
e-RUPI should not be confused with
Digital Currency which the Reserve Bank of India is contemplating. Instead e-RUPI is a person specific, even purpose specific digital voucher.
How is e-RUPI advantageous to the Consumer ?
e-RUPI does not require the beneficiary to have a bank account, a major distinguishing feature as compared to other digital payment forms. It ensures an easy, contactless two-step redemption process that does not require sharing of personal details either.
Another advantage is that e-RUPI is operable on basic phones also, and hence it can be used by persons who do not own smart-phones or in places that lack internet connection.
What are the benefits of e-RUPI for the sponsors.
e-RUPI is expected to play a major role in strengthening Direct-Benefit Transfer and making it more transparent. Since, there is no need for physical issuance of vouchers, it will also lead to some cost savings as well.
What benefits accrue to the Service Providers.
Being a prepaid voucher, e-RUPI would assure real time payments to the service provider.
Who has developed the e-RUPI ?
The National Payments Corporation of India (NPCI), which oversees the digital payments ecosystem in India, has launched e-RUPI, a voucher-based payments system to promote cashless transactions.
It has been developed in collaboration with the Department of Financial Services, Ministry of Health & Family Welfare and National Health Authority.
Which Banks issue e-RUPI ?
NPCI has partnered with 11 banks for e-RUPI transactions. They are Axis Bank, Bank of Baroda, Canara Bank, HDFC Bank, ICICI Bank, Indian Bank, IndusInd Bank, Kotak Mahindra Bank, Punjab National Bank, State Bank of India and Union Bank of India.
The acquiring Apps are Bharat Pe, BHIM Baroda Merchant Pay, Pine Labs, PNB Merchant Pay and YoNo SBI Merchant Pay.
More banks and acquiring Apps are expected to join the e-RUPI initiative soon.
Where can e-RUPI be used now ?
To begin with NPCI has tied up with more than 1,600 hospitals where e-RUPI can be redeemed.
Experts say, in the days to come the user base of e-RUPI is expected to widen, with even private sector using it to deliver employee benefits and MSMEs adopting it for Business To Business (B2B) transactions.
☆☆☆
PIB Mumbai with inputs from NPCI.