ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે દેશભરમાં ગ્રામીણ સ્વરોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ દ્વારા 87 મોબિલાઇઝેશન કેમ્પ યોજાયા
37.81 લાખ ઉમેદવારોએ 64 અભ્યાસક્રમોમાં તાલીમ લીધી અને 26.65 લાખ ઉમેદવારો RSETIs હેઠળ સ્વરોજગારમાં સ્થાયી થયા
06 AUG 2021 12:34PM by PIB Ahmedabad
'અમૃત મહોત્સવ' ઉજવણીના ભાગરૂપે, ગ્રામીણ સ્વરોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓએ 30 જુલાઈ અને 5 ઓગસ્ટ, 2021 ની વચ્ચે દેશભરમાં 87 ‘એકત્રીકરણ શિબિરોનું આયોજન કર્યું હતું. આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ એ સરકાર દ્વારા આયોજીત કાર્યક્રમોની શ્રેણી છે. ભારત આઝાદીની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરશે. મહોત્સવ દેશભરમાં જન-ભાગીદારીની ભાવનાથી જન-ઉત્સવ તરીકે ઉજવાશે.
19 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 87 જિલ્લાઓમાં કુલ 87 એકત્રીકરણ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. મોબિલાઇઝેશન ડ્રાઇવ દરમિયાન, ભાગ લેનારાઓને તેઓ પસંદ કરી શકે તેવા વિવિધ અભ્યાસક્રમોથી વાકેફ કરવામાં આવ્યા હતા અને મોટી સંખ્યામાં આકર્ષવા માટે પ્લાન્ટેશન ડ્રાઇવ, માસ્ક અને રાશન વિતરણ વગેરે જેવી પ્રવૃત્તિઓ પણ કરવામાં આવી હતી.
કુલ 37.81 લાખ ઉમેદવારોને 64 અભ્યાસક્રમો (59 નેશનલ સ્કિલ ક્વોલિફિકેશન ફ્રેમવર્ક (NSQF) ગોઠવાયેલા અને 5 MoRD મંજૂર)માં RSETIs હેઠળ તાલીમ આપવામાં આવી છે અને 26.65 લાખ ઉમેદવારો સ્વરોજગારમાં સ્થાયી થયા છે. આ કાર્યક્રમ હાલમાં 28 રાજ્યો અને 7 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં અમલમાં છે જેમાં 585 કાર્યરત RSETIs છે જે 23 અગ્રણી બેંકો (જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્ર તેમજ કેટલીક ગ્રામીણ બેંકો) દ્વારા પ્રાયોજિત છે.
RSETI (ગ્રામીણ સ્વરોજગાર તાલીમ સંસ્થાઓ) કાર્યક્રમ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય, રાજ્ય સરકારો અને પ્રાયોજક બેંકો વચ્ચે ત્રિ-માર્ગીય ભાગીદારી છે. બેંકોને તેમના મુખ્ય જિલ્લામાં ઓછામાં ઓછી એક RSETI ખોલવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે, જેથી ગ્રામીણ યુવાનોને સ્વરોજગારી/ ઉદ્યોગસાહસિકતાનું સાહસ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવે. RSETI પ્રોગ્રામ ટૂંકાગાળાની તાલીમ અને સાહસિકોના લાંબા ગાળાની સહાય અભિગમ સાથે ચાલે છે. 18-45 વર્ષની વયજૂથ વચ્ચેના ગ્રામીણ ગરીબ યુવાનો તાલીમમાં જોડાવા પાત્ર છે. RSETIs ગ્રામીણ ગરીબ યુવાનોની આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવા અને તેમને કાર્યક્ષેત્ર અને ઉદ્યોગસાહસિક કુશળતાની તાલીમ આપીને નફાકારક ઉદ્યોગસાહસિકોમાં ફેરવવા માટે અગ્રણી તરીકે સ્થાપિત થયા છે.
મોબિલાઇઝેશન કેમ્પ એ કાર્યક્રમનું એક અભિન્ન ઘટક છે કારણ કે આ સંભવિત ઉમેદવારો સુધી પહોંચવા અને તેમને યોજના અને તેની જોગવાઈઓ વિશે જાણ કરવાની પૂરતી તકો પૂરી પાડે છે. આવી ડ્રાઇવ દરમિયાન હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓમાં, ઉપસ્થિતોને સંખ્યાબંધ નાણાકીય રમતો રમાડવામાં જણાવવામાં આવે છે.
RSETI, Champawat
RSETI, Hajipur
RSETI, Durg
RSETI, Haridwar

Ministry of Rural Development
87 Mobilization camps organized by Rural Self Employment Training Institutes across the country as part of Azadi ka Amrit Mahotsav
37.81 lakh candidates trained in 64 courses and 26.65 lakh candidates settled into self-employment under RSETIs
06 AUG 2021 12:34PM by PIB Delhi
As part of the ‘Amrit Mahotsav’ celebrations, Rural Self Employment Training Institutes organized around 87 ‘mobilisation camps’ across the country between 30th July and 5th August, 2021. Azadi Ka Amrut Mahotsav is a series of events to be organised by the Government of India to commemorate the 75th Anniversary of India’s Independence. The Mahotsav will be celebrated as a Jan-Utsav in the spirit of Jan-Bhagidari throughout the length and breadth of the country.
A total of 87 mobilisation camps were organised across 87 districts in 19 states and 2 UTs. During the mobilisation drives, not only were the participants made aware of the variety of courses they can select from but activities like plantation drives, mask and ration distribution etc. were also weaved in to attract larger numbers.
A total of 37.81 lakh candidates have been trained under RSETIs in 64 courses (59 National Skill Qualification Framework (NSQF) aligned and 5 MoRD approved) and 26.65 lakh candidates have been settled into self-employment. The programme is currently being implemented in 28 States and 7 UTs with 585 functioning RSETIs sponsored by 23 leading Banks (both public and private sector as well as a few grameen Banks).
RSETI (Rural Self Employment Training Institutes) programme is a three-way partnership between Ministry of Rural Development, State Governments and Sponsor Banks. The Banks are mandated to open at least one RSETI in their lead district to provide training to rural youth to take up self-employment/ entrepreneurship ventures. RSETI program runs with an approach of short-term training & long-term hand holding of entrepreneurs. Rural poor youth between the age group of 18-45 years are eligible to join trainings. The RSETIs have become established as pioneers in capturing the aspirations of the rural poor youth and turning them into profitable entrepreneurs by training them in domain and entrepreneurial skills.
Mobilisation camps are an integral component of the programme as these provide ample opportunities to reach out to probable candidates and inform them about the scheme and its provisions. Amongst the activities conducted during such drives, attendees are made to play a number of financial games.
RSETI, Champawat
RSETI, Hajipur
RSETI, Durg
RSETI, Haridwar