ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఈ- రూపీ డిజిటల్ చెల్లింపు సౌకర్యాన్ని ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
02 AUG 2021 6:52PM by PIB Hyderabad
గవర్నర్లు, డిప్యూటీ గవర్నర్లు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు, రిజర్వ్ బ్యాంక్ గవర్నర్, రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, వివిధ పారిశ్రామిక సంస్థలతో సంబంధం ఉన్న మిత్రులారా, స్టార్ట్-అప్ ఫిన్ టెక్ తో సంబంధం ఉన్న యువ మిత్రులారా, బ్యాంకుల సీనియర్ అధికారులు మరియు నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు, దేశం డిజిటల్ వ్యవస్థకు కొత్త కోణాన్ని ఇస్తోంది. ఈ- రూపీ వోచర్ డిజిటల్ లావాదేవీలు మరియు డిబిటిని దేశంలో మరింత సమర్థవంతంగా చేయడంలో చాలా పెద్ద పాత్రపై కూర్చుంది. ఇది లక్షిత, పారదర్శక మరియు లీక్-ఫ్రీ సేవల్లో అందరికీ గొప్ప సహాయాన్ని అందిస్తుంది. 21వ శతాబ్దం భారతదేశం నేడు ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రజల జీవితాలతో అనుసంధానం చేస్తూ ఎలా ముందుకు వెళ్తోందనే దానికి చిహ్నంగా ఉంది, మరియు దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 వ సంవత్సరంలో అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న సమయంలో ఇది ప్రారంభమైందని మరియు ఈ సమయంలో భవిష్యత్తులో దేశంలో ఒక ముఖ్యమైన అడుగు వేయబడుతున్నందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వం మాత్రమే కాదు, ఒక సాధారణ సంస్థ లేదా సంస్థ వారి చికిత్స, విద్య లేదా ఇతర పనికి ఎవరికైనా సహాయం చేయాలనుకుంటే నగదుకు బదులుగా ఇ-రూపాయల ద్వారా చేయవచ్చు. ఇది వారు చెల్లించే డబ్బును ఆరోగ్య పథకాల ప్రయోజనం కోసం ఉపయోగించేలా చూస్తుంది. ఒక సంస్థ సర్వీసులో భారత ప్రభుత్వం అందించే ఉచిత వ్యాక్సిన్ ను ఉపయోగించడానికి ఇష్టపడదలుచుకోలేదు, కానీ ఒక ప్రైవేట్ ఆసుపత్రిలో కొంత డబ్బు చెల్లించాలని, ప్రజలను దానికి పంపాలని, లేదా 100 మంది పేద ప్రజలకు టీకాలు వేయాలనుకుంటే ఇ-రూపాయి వోచర్లు ఇవ్వాలనుకుంటే, ఇ-రూపే వోచర్లు వ్యాక్సినేషన్ కోసం ఉపయోగించబడతాయని మరియు ఇతర ప్రయోజనాల కోసం కాదని నిర్ధారిస్తాయి. ఇది కాలక్రమేణా మరిన్ని విషయాలను కలిగి ఉంటుంది. ఎవరైనా ఒక క్షయ రోగికి మందులు, ఆహారం, లేదా పిల్లలకు ఆహారం మరియు ఇతర పోషకాహార సంబంధిత సదుపాయాలను అందించాలనుకుంటే, గర్భిణీ స్త్రీలు, ఇ-రూపాయి వారికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. అంటే, ఇ-రూపాయి అనేది ఒక నిర్ధిష్ట వ్యక్తికి అదేవిధంగా ఉద్దేశ్యానికి సంబంధించినది.
ఈ-రూపే అదే ప్రయోజనం కోసం సహాయం లేదా ప్రయోజనం అందించబడుతుందని నిర్ధారిస్తుంది. ఎవరైనా వృద్ధాప్య గృహంలో 20 కొత్త పడకలను ఏర్పాటు చేయాలనుకుంటే, ఇ-రూపాయి వోచర్ అతనికి సహాయపడుతుంది. ఎవరైనా 50 మంది పేదలకు ఆహారాన్ని ఏర్పాటు చేయాలనుకుంటే, ఈ-రూపాయి వోచర్ అతనికి సహాయపడుతుంది. ఎవరైనా గౌశాలలో మేతను అందించాలనుకుంటే, ఇ-రూపాయి వోచర్ సహాయపడుతుంది.
దీనిని జాతీయ స్థాయిలో పరిశీలిస్తే, ఇ-రూపాయి ప్రభుత్వం పుస్తకాల కోసం డబ్బు పంపితే పుస్తకాలకోసం ఖర్చు చేసేలా చూస్తుంది. యూనిఫారాల కోసం పంపితే దాని నుండి యూనిఫారాలు కొనుగోలు చేయబడతాయి.
సబ్సిడీ ఎరువుల కు సహాయం అందిస్తే ఎరువుల కొనుగోలుకు ఖర్చు అవుతుంది. గర్భిణీ స్త్రీలకు ఇచ్చే డబ్బుకు పోషకాహారం మాత్రమే ఖర్చవుతుంది, తద్వారా చెల్లించిన తర్వాత దానిని ఉపయోగించడం వల్ల ఇరూపి మీకు కావలసినవిధంగా ఉండేలా చూస్తుంది.
మిత్రులారా,
గతంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం మన దేశంలో ధనిక దేశంగా భావించబడింది. భారతదేశం ఒక పేద దేశం, దాని ఉపయోగం ఏమిటి? మన ప్రభుత్వం సాంకేతికపరిజ్ఞానాన్ని ఒక మిషన్ గా మార్చడానికి ప్రయత్నిస్తున్నప్పుడు, కొంతమంది రాజకీయ నాయకులు మరియు నిపుణులు దానిని ప్రశ్నిస్తారు. కానీ నేడు దేశం ఆలోచనలను తిరస్కరించింది మరియు తప్పు అని నిరూపించింది.
ఈ రోజు దేశం విభిన్నంగా ఆలోచిస్తోంది. ఇది ఒక కొత్త ఆలోచన. నేడు మనం పేదలకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఒక సాధనంగా ఉపయోగిస్తున్నాము, వారికి సహాయం చేయడానికి, వారి పురోగతిని సాధించడానికి. టెక్నాలజీ భారతదేశంలో పారదర్శకత మరియు నిజాయితీని తెస్తోందని ప్రపంచం చూస్తోంది. టెక్నాలజీ కొత్త అవకాశాలను సృష్టించడానికి ఉపయోగించబడుతోంది, అలాగే సాంకేతికపరిజ్ఞానం పేదల జీవితాలను సులభతరం చేయడానికి సహాయపడుతోంది. మరియు సాంకేతికత ప్రభుత్వం మరియు రెడ్ టేప్ పై సాధారణ ప్రజల ఆధారపడటాన్ని ఎలా తగ్గిస్తోంది.
ఈ రోజు ఈ ప్రత్యేక ఉత్పత్తిని మనం ఇప్పుడు నిశితంగా పరిశీలించాలి, ఎందుకంటే దేశంలో జన్ ధన్ ఖాతాలను తెరవడానికి అలాగే అన్ని ఖాతాలను మొబైల్స్ మరియు ఆధార్ కార్డులకు లింక్ చేయడానికి మరియు 'జామ్' వంటి ఏర్పాట్లు చేయడానికి మేము గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా కృషి చేశాము కాబట్టి మేము ఈ రోజు ఇక్కడకు చేరుకోగలిగాము. ఆ సమయంలో ఈ వ్యవస్థ యొక్క ప్రాముఖ్యత చాలా మందికి అర్థం కాలేదు, కానీ లాక్ డౌన్ కాలంలో, ఈ సమస్యను పరిష్కరించడానికి ప్రపంచంలోని పెద్ద దేశాలు చాలా ఇబ్బంది పడినప్పుడు, ఈ సమస్యను ఎలా చేరుకోవాలో సమస్యలు తలెత్తినప్పుడు, కానీ ఆ సమయంలో పేదవారికి సహాయం అందించడానికి భారతదేశంలో మొత్తం వ్యవస్థ సిద్ధంగా ఉంది. ఇతర దేశాలు తమ గ్రామాల్లో తపాలా కార్యాలయాలు మరియు బ్యాంకులను తెరుస్తుండగా, భారతదేశంలో మహిళల బ్యాంకు ఖాతాలు నేరుగా మద్దతు ఇవ్వబడ్డాయి.
భారతదేశంలో ప్రత్యక్ష బదిలీ ప్రయోజనాల ద్వారా ఇప్పటివరకు సుమారు ౧౭.౫ లక్షల కోట్ల రూపాయలు నేరుగా లబ్ధిదారుని ఖాతాలకు జమ చేయబడ్డాయి. నేడు 300కు పైగా కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలు డిబిటి ద్వారా ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తున్నాయి. ప్రత్యక్ష బదిలీ ప్రయోజనాలు ప్రభుత్వం నేరుగా ప్రజల ఖాతాలకు డబ్బును జమ చేస్తోంది. దాదాపు 90 కోట్ల మంది దేశప్రజలు ప్రత్యక్ష బదిలీ ప్రయోజన పథకం సెక్యూనియాలీ ద్వారా ప్రయోజనం పొందుతున్నారు. చౌకధాన్యం, వంట గ్యాస్, ఔషధం, స్కాలర్ షిప్ లు, పెన్షన్, వేతన సుస్సల్, గృహ తయారీ, ప్రజలు డిబిటి ద్వారా అనేక ప్రయోజనాలను పొందుతున్నారు.
ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద రైతు సోదరుల బ్యాంకు ఖాతాలకు ఒక లక్ష ముప్పై ఐదు వేల కోట్ల రూపాయలు నేరుగా జమ చేయబడ్డాయి. ఈ ఏడాది ప్రభుత్వం రైతు సోదరుల నుండి నేరుగా 85,000 కోట్ల రూపాయలను రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు బదిలీ చేసింది. ఈ ప్రయోగాలన్నీ ఎంతో ప్రయోజనం పొందాయి. దేశం తప్పు వ్యక్తులకు అప్పగించకుండా రూ.2.5 లక్షల కోట్లకు పైగా ఆదా చేసింది.
మిత్రులారా,
సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అవలంబించడంలో, సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో అనుసంధానం కావడంలో మరే ఇతర దేశం కంటే తక్కువ కాదని నేడు భారతదేశం యావత్ ప్రపంచానికి చూపుతోంది. సృజనాత్మకత అయినా, సేవ అయినా, ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద దేశాలతో ప్రపంచాన్ని నడిపించే సామర్థ్యం భారతదేశానికి ఉంది. గత ఏడేళ్లలో భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన వేగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బాగా ఉపయోగించింది. ఈ వేగంలో టెక్నాలజీ ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇప్పుడు, 8-10 సంవత్సరాల క్రితం, టోల్ పాయింట్ల వద్ద మిలియన్ల కార్లు ఎటువంటి ప్రత్యక్ష లావాదేవీ లేకుండా ముందుకు సాగగలవని ఎవరైనా ఊహించారా? ఉపవాసం కారణంగా ఈ రోజు ఇది సాధ్యమైంది.
8-10 సంవత్సరాల క్రితం భారతదేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో పనిచేసే చేతిపనివారు తన ఉత్పత్తులను నేరుగా ఢిల్లీలోని ప్రభుత్వ కార్యాలయానికి విక్రయించవచ్చని ఎవరైనా భావించారా? ఈ రోజు, ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్ యొక్క పోర్టల్ అయిన రత్నం-జెమ్ ఈ పనిని సాధ్యం చేసింది.
మీ సర్టిఫికేట్లు మరియు డాక్యుమెంట్ లు అన్నీ మీకు అవసరమైన ప్రతిసారీ మీ జేబులో ఉండవచ్చు, మరియు మీకు అవసరమైన ప్రతిసారీ మీరు వాటిని ఒక క్లిక్ తో ఉపయోగించవచ్చు. 8-10 సంవత్సరాల క్రితం ఎవరైనా దాని గురించి ఎప్పుడైనా ఆలోచించారా? ఈ రోజు, ఇవన్నీ డిజి లాకర్ సౌకర్యంతో సాధ్యమవుతాయి.
భారతదేశంలో కేవలం 59 నిమిషాల్లో వ్యవస్థాపకులకు రుణాలు మంజూరు చేయబడతాయని ఎవరైనా ఎప్పుడైనా ఎప్పుడైనా భావించారా? ఈ రోజు కూడా సాధ్యమే. అదేవిధంగా, మీరు డిజిటల్ వోచర్ ను పంపిస్తారు మరియు పని పూర్తవుతుంది, ఎవరైనా ఎప్పుడైనా 8-10 సంవత్సరాల క్రితం ఆలోచించారా? ఈ రోజు ఇది కూడా ఇ-రూపాయి ద్వారా సాధ్యమవుతుంది.
ఈ మహమ్మారి సమయంలో టెక్నాలజీ యొక్క బలం ఎంత గొప్పదో నేను అనేక ఉదాహరణలు ఇవ్వగలను. హెల్త్ బ్రిడ్జ్ యాప్ యొక్క ఉదాహరణ మనందరి ముందు ఉంది. ఈ రోజు, ఈ యాప్ అత్యంత డౌన్ లోడ్ చేయబడ్డ యాప్ ల్లో ఒకటి. అదేవిధంగా, వ్యాక్సినేషన్ సెంటర్ లను ఎంచుకోవడం, రిజిస్టర్ చేసుకోవడం, వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికేట్ లను పొందడం కొరకు ఈ రోజు మా ఇమ్యూనైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ లో మన దేశప్రజలకు కోవిన్ పోర్టల్ కూడా సహాయపడుతుంది.
పాత వ్యవస్థ ఉంటే వ్యాక్సినేషన్ సర్టిఫికేట్ల కోసం హడావిడి ఉండేది. ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలలో ఇంకా కాగితంపై సర్టిఫికేట్లు వ్రాయబడుతున్నాయి. అయితే భారతదేశంలో ప్రజలు డిజిటల్ సర్టిఫికేట్లను ఒక క్లిక్ తో డౌన్ లోడ్ చేస్తున్నారు, అందుకే భారతదేశం యొక్క "కోవిన్" వ్యవస్థ ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలను ఆకర్షిస్తోంది. భారతదేశం కూడా ఈ వ్యవస్థ నుండి ప్రపంచానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తోంది.
మిత్రులారా,
నాలుగు సంవత్సరాల క్రితం భీమ్ యాప్ లాంఛ్ చేయబడినప్పుడు నాకు గుర్తుంది, చాలా వ్యాపార లావాదేవీలు నోట్లు లేదా నాణేలకు బదులుగా డిజిటల్ గా ఉండే రోజు చాలా దూరంలో లేదు. ఈ మార్పు వల్ల పేదలు, నిరుపేదలు, చిన్న వ్యాపారులు, రైతులు, గిరిజనులకు సాధికారత ఉంటుందని నేను చెప్పాను. ఈ రోజు మనం దీనిని అనుభవిస్తున్నాం. ప్రతి నెలా యుపిఐ లావాదేవీల కు సంబంధించిన కొత్త రికార్డులు సృష్టించబడుతున్నాయి. జూలైలో రూ. 300 కోట్లకు పైగా యుపిఐ ద్వారా లావాదేవీలు జరిగాయి, ఇది రూ. 6 లక్షల కోట్లు మార్పిడి చేసింది. టీ, జ్యూస్ లు, కూరగాయలు మరియు పండ్ల బండి దారులు కూడా దీనిని ఉపయోగిస్తున్నారు.
భారతదేశ రూపే కార్డు ఇప్పుడు దేశ గౌరవాన్ని పెంచుతోంది. ఇప్పుడు భూటాన్ లోని సింగపూర్ లో అందుబాటులో ఉంది. నేడు దేశంలో 66 కోట్ల రూపాయల కార్డులు ఉన్నాయి. రూపే కార్డులతో దేశంలో వేలాది కోట్ల రూపాయలు వ్యాపారం చేయబడుతున్నాయి, ఇవి పేదలకు సాధికారత కల్పించాయి. మేము కూడా డెబిట్ కార్డులను తీసుకెళ్లవచ్చు మరియు వాటిని ఉపయోగించవచ్చు.
మిత్రులారా.
సాంకేతిక పరిజ్ఞానం పేదలకు ఎలా సాధికారత కల్పించగలదో మరొక ఉదాహరణ ప్రధాని స్వర్ణనిధి యోజన. మన దేశంలో హ్యాండ్ కార్ట్ పురుషులు మరియు హాకర్లను ఆర్థికంగా చేర్చడం ఇంతకు ముందు ఎన్నడూ పరిగణించబడలేదు. బ్యాంకు నుంచి తమ పనిని పెంచుకోవడానికి వారికి సహాయం పొందడం అసాధ్యం. మా హాకర్లు, డిజిటల్ లావాదేవీల రికార్డు, నేపథ్యం, పత్రాలు లేనప్పుడు, హ్యాండ్ కార్ట్ సోదరులు బ్యాంకు నుండి అప్పు తీసుకోవడానికి మొదటి అడుగు వేయలేరని దృష్టిలో ఉంచుకొని, మా ప్రభుత్వం ప్రధాని స్వయంనిధి యోజనను ప్రారంభించింది, ఇది నేడు దేశంలోని చిన్న మరియు పెద్ద నగరాల్లో 23 లక్షల మందికి పైగా హాకర్లు మరియు హ్యాండ్ కార్ట్ అమ్మకందారులకు సహాయం అందిస్తుంది. ఈ కరోనా కాలంలో, ఈ కరోనా కాలంలో. వారికి దాదాపు రూ.2,300 కోట్లు ఇచ్చారు. ఈ పేద ప్రజలు ఇప్పుడు డిజిటల్ లావాదేవీలు చేస్తున్నారు మరియు వారి రుణాలను చెల్లిస్తున్నారు. కాబట్టి వారి లావాదేవీలు ఇప్పుడు డిజిటల్ గా రికార్డ్ చేయబడుతున్నాయి. మొదటి రుణం రూ. 10,000 తిరిగి చెల్లించినట్లయితే, రెండవ రుణం రూ. 20,000 మరియు ఇతర రుణం తిరిగి చెల్లించబడితే, రూ. 50,000 యొక్క ముప్పై మూడు రుణాలు మా హాకర్లు. ఇది సోదరులకు ఇవ్వబడుతుంది. ఈ రోజు వందలాది హాకర్ సోదరులు మరియు సోదరీమణులు తమ మూడవ రుణాన్ని పొందే దిశగా కదులుతున్నారని తెలుసుకుంటే మీరు సంతోషిస్తారు.
మిత్రులారా,
దేశంలో డిజిటల్ మౌలిక సదుపాయాలు, డిజిటల్ లావాదేవీల కోసం గత 6-7 ఏళ్లలో చేసిన కృషిని ప్రపంచం పరిగణనలోకి తీసుకుంది. భారతదేశంలో ఫిన్ టెక్ కు చాలా బలమైన ఆధారం ఉంది. అటువంటి వ్యవస్థ, పెద్ద దేశంలో కూడా, దేశ ప్రజల సానుకూల వైఖరి, ఫిన్ టెక్ పరిష్కారాలను ఆమోదించే వారి సామర్థ్యానికి అపరిమితమైనది. భారతదేశ యువతకు, భారతదేశం యొక్క ప్రారంభ పర్యావరణ వ్యవస్థకు ఇది ఉత్తమ అవకాశం. ఫిన్ టెక్ నేడు భారతదేశం యొక్క ప్రారంభానికి అనేక సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
మిత్రులారా,
-రూపి వోచర్ కూడా విజయం యొక్క కొత్త అధ్యాయాలను ఏర్పరుస్తుందని నేను నమ్ముతున్నాను. మన బ్యాంకులు మరియు ఇతర చెల్లింపు గేట్ వేలు కూడా దీనిలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తాయి, వందలాది మా ప్రైవేట్ ఆసుపత్రులు, కార్పొరేట్లు, పరిశ్రమ, సామాజిక సంస్థలు మరియు ఇతర సంస్థలు కూడా ఆసక్తిని చూపుతున్నాయి. మా పథకాల యొక్క మొత్తం మరియు ఖచ్చితమైన, సంపూర్ణ ప్రయోజనాలను నిర్ధారించడానికి ఇ-రూపాయిని గరిష్టంగా ఉపయోగించుకోవాలని నేను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కోరుతున్నాను. మనందరి యొక్క అటువంటి అర్థవంతమైన భాగస్వామ్యం నిజాయితీ మరియు పారదర్శక వ్యవస్థ ఏర్పాటును మరింత వేగవంతం చేస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
దేశ ప్రజలందరికీ మరోసారి ఎంతో సంతోషకరమైన పరివర్తన జరగాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
ధన్యవాదాలు!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the launch of e-RUPI digital payment solution
02 AUG 2021 6:52PM by PIB Delhi
Namaskar,
Joining me in this important program all the Governors from across the country, Lieutenant Governors, my colleagues from the Union Cabinet, Governor of the Reserve Bank, Chief Secretaries of the States, colleagues associated with different industry associations, my young colleagues from the world of Start-Up and Fin-Tech, senior officers of banks and my dear brothers and sisters,
Today the country is giving a new dimension to digital governance. The e-RUPI voucher is going to play an important role in making digital transactions and DBT more effective in the country. It will ensure targeted, transparent and leakage-free delivery to everybody. E-RUPI signifies how 21st century India is moving ahead with the help of modern technology and connecting technology with people's lives. I am happy that this beginning is happening at a time when the country is celebrating Amrit Mahotsav on 75 years of Independence. At such a time, the country has taken another important step of futuristic reform.
Friends,
Not only the government, if any general institution or organization wants to help somebody for treatment, education or for any other work, it would be able to make the payment through e-RUPI instead of cash. This will ensure that the money given by it will be used for the purpose for which that amount was given. In the initial phase, this scheme is being implemented in the health sector of the country.
Suppose, an organization involved in charity does not want to take advantage of the free vaccine scheme of the government of India, but wants to contribute to private hospitals which are buying vaccines at a price. If it intends to vaccinate 100 poor people, it can give e-RUPI vouchers to those 100 poor people. The e-RUPI voucher will ensure that it is used only for vaccination and not for any other purpose. With time, more activities will be added to it. For example, if anybody wants to bear treatment expenses of somebody, or to provide financial help for medicines and food to the TB patient, or wants to provide food and nutrition related facilities to children and pregnant women, e- RUPI will prove to be very helpful to him. That is, e-RUPI, in a way, is person as well as purpose specific.
The e-RUPI will ensure that the purpose for which any help or any benefit is being given; it will be used for that only. If somebody wants to add 20 new beds in an old age home, then e-RUPI voucher will be very helpful.
If somebody wants to arrange food for 50 poor people in any area, then e-RUPI voucher will help him. If anyone wants to arrange fodder in a Gaushala (cow ranch), e-RUPI voucher will help him too.
Now if we look at it from the national perspective, if the government sends money for books, then e-RUPI will ensure that only books are bought. If money is sent for uniforms, then only uniforms should be purchased.
If help is given for subsidized fertilizer, then it should be used only for buying fertilizer. Only nutritious food can be purchased for pregnant women from the given cash. That is, the e-RUPI voucher will ensure the money spent on a particular purpose.
Friends,
Earlier some people used to say that technology is only for the rich and, therefore, what is the use of technology for a poor country like India. When our government talked about making technology a mission many politicians and some particular categories of experts used to question it. But today the country has rejected the thinking of those people, and has also proved them wrong.
Today the approach of the country is different, it is new. Today we are looking at technology as a tool to help the poor and their progress. Today the world is watching how technology is ushering in transparency and honesty in India! How technology is creating new opportunities, making them accessible to the poor and how technology is reducing the dependence of the common man on government and red tape.
You look at today's unique product. We have reached here because the country has worked hard for years to open Jan Dhan accounts, link them with Aadhaar and mobile phones (JAM). When JAM was launched, not many people were able to understand its importance. But we realized its importance during lockdowns. When the developed countries of the world were worried about how to help their poor in lockdowns, India had a comprehensive system ready. While other countries were opening post offices and banks, India was sending financial help directly to the bank accounts of women.
So far, about 17.5 lakh crore rupees have been sent directly to the accounts of the beneficiaries through Direct Benefit Transfer in India. Today, the Central Government is providing benefits of more than 300 schemes to the people through DBT. About 90 crore countrymen are getting benefits in some form or the other due to this. Be it ration, LPG gas, treatment, scholarship, pension, wages, help to build a house, many such benefits are being extended through DBT. Under the PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1.35 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of farmers. This time, about Rs 85,000 crore of wheat that has been procured from the farmers has been directly transferred to the bank accounts of the farmers. The biggest benefit of all these experiments has been that more than 1.75 lakh crore rupees of the country have been saved from falling into the wrong hands.
Friends,
India has proved to the world that it is second to none in adopting technology and making use of it. When it comes to innovations or the use of technology in service delivery, India has the ability to provide global leadership along with the developed countries of the world. The proper use of technology has a big role in the pace of progress that India has witnessed in the last seven years. Did anyone imagine 8-10 years ago that crores of vehicles would pass through the toll booths without any physical transaction? This has become possible with FASTag.
Did anyone imagine 8-10 years ago that a person involved in handicrafts in a remote village would be able to sell his products directly to any government office in Delhi? Today this is possible with GeM, i.e. Government e-Marketplace Portal.
Did anyone imagine 8-10 years ago that our certificates, documents will be digitally in our pockets all the time, and can be used everywhere with a single click? Today it is possible with DigiLocker.
Did anyone imagine 8-10 years ago that the entrepreneurs of the MSME sector in India would get loan approval in just 59 minutes? This is also possible in India today. Similarly, did you imagine 8-10 years ago that you would send a digital voucher for something, and the work would be done? Today this too has become possible through e-RUPI.
I can cite many such examples. The country has realized the power of technology even during this pandemic. An example of the Arogya Setu app is also in front of us. Today this app is one of the most downloaded apps. Similarly, the CoWIN portal is also helping the people in the vaccination program today, in the selection of the vaccination center, registration and in getting the vaccine certificate.
Had the old system been prevalent, one would have to run for the certificate after the vaccination. Even today, hand-written paper certificates are being given in several countries of the world. But the people of India are downloading digital certificates in one click. Therefore, India's CoWIN system is attracting many countries of the world. India is also sharing it with the world.
Friends,
I remember when the BHIM app was launched four years ago, I said that the day is not far when most of the business transactions would be digital instead of currency notes and coins. Then I had also said that this change would empower the poor, underprivileged, small traders, farmers and tribal communities the most. Today we are experiencing this. Every month new records of UPI transactions are being created. In the month of July, more than 300 crore transactions have been done through UPI, in which transactions worth Rs six lakh crore have taken place. Today people selling tea, juice, fruits and vegetables are also using it.
At the same time, India's RuPay card is also strengthening the pride of the country. It has also been launched in Singapore and Bhutan. Today there are 66 crore RuPay cards in the country and transactions worth thousands of crores are also being done through RuPay cards. This card has also empowered the poor. He feels proud that he too can have a debit card and use it.
Friends,
Another example of how technology empowers the poor is PM SVANidhi Yojana. The financial inclusion of the street vendors in our country was never thought of before. It was impossible for them to get financial help from the bank to expand their work. In the absence of a history of digital transactions and documents, our street vendors could not even take the first step to take a loan from the bank. Realizing this, our government started the PM SVANidhi Yojana. Today, more than 23 lakh street vendors spread over small and big cities of the country have been helped under this scheme. Even in this Corona period, about Rs 2300 crore has been provided to them. These poor people are now doing digital transactions and paying their loans. That is, now a digital history of their transactions is being made.
There is a provision in the PM SVANidhi that the street vendors will be able to avail the second loan of Rs. 20,000 once they repay their first loan of Rs. 10,000. Similarly, the amount of the third loan will be increased to Rs. 50,000 upon the repayment of the second loan. You will be happy to know that today hundreds of street vendors are in the process of getting the third loan.
Friends,
Today the world is recognizing the impact of the work done in the last 6-7 years for digital infrastructure and digital transactions in the country. Especially in India, a huge base of fin-tech has been created which is not present even in developed countries. The positive mindset of the countrymen and their ability to adopt fin-tech solutions is also unlimited. This is a great opportunity for the youth of India and the start-up ecosystem of India. There are many possibilities in fin-tech for India's start-ups.
Friends,
I am sure the e-RUPI voucher will also write new chapters of success. Our banks and other payment gateways have a huge role in it. Hundreds of our private hospitals, corporates, industry, NGOs and other institutions have also shown great interest in this. I also urge the State Governments to make maximum use of e-RUPI to ensure accurate and comprehensive benefits of their schemes. I am sure that such a fruitful partnership of all of us will give further impetus to the creation of an honest and transparent system.
Once again, I congratulate all the countrymen for this huge reform. Many congratulations!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.