Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the launch of e-RUPI digital payment solution
02 AUG 2021 6:52PM by PIB Delhi
Namaskar,
Joining me in this important program all the Governors from across the country, Lieutenant Governors, my colleagues from the Union Cabinet, Governor of the Reserve Bank, Chief Secretaries of the States, colleagues associated with different industry associations, my young colleagues from the world of Start-Up and Fin-Tech, senior officers of banks and my dear brothers and sisters,
Today the country is giving a new dimension to digital governance. The e-RUPI voucher is going to play an important role in making digital transactions and DBT more effective in the country. It will ensure targeted, transparent and leakage-free delivery to everybody. E-RUPI signifies how 21st century India is moving ahead with the help of modern technology and connecting technology with people's lives. I am happy that this beginning is happening at a time when the country is celebrating Amrit Mahotsav on 75 years of Independence. At such a time, the country has taken another important step of futuristic reform.
Friends,
Not only the government, if any general institution or organization wants to help somebody for treatment, education or for any other work, it would be able to make the payment through e-RUPI instead of cash. This will ensure that the money given by it will be used for the purpose for which that amount was given. In the initial phase, this scheme is being implemented in the health sector of the country.
Suppose, an organization involved in charity does not want to take advantage of the free vaccine scheme of the government of India, but wants to contribute to private hospitals which are buying vaccines at a price. If it intends to vaccinate 100 poor people, it can give e-RUPI vouchers to those 100 poor people. The e-RUPI voucher will ensure that it is used only for vaccination and not for any other purpose. With time, more activities will be added to it. For example, if anybody wants to bear treatment expenses of somebody, or to provide financial help for medicines and food to the TB patient, or wants to provide food and nutrition related facilities to children and pregnant women, e- RUPI will prove to be very helpful to him. That is, e-RUPI, in a way, is person as well as purpose specific.
The e-RUPI will ensure that the purpose for which any help or any benefit is being given; it will be used for that only. If somebody wants to add 20 new beds in an old age home, then e-RUPI voucher will be very helpful.
If somebody wants to arrange food for 50 poor people in any area, then e-RUPI voucher will help him. If anyone wants to arrange fodder in a Gaushala (cow ranch), e-RUPI voucher will help him too.
Now if we look at it from the national perspective, if the government sends money for books, then e-RUPI will ensure that only books are bought. If money is sent for uniforms, then only uniforms should be purchased.
If help is given for subsidized fertilizer, then it should be used only for buying fertilizer. Only nutritious food can be purchased for pregnant women from the given cash. That is, the e-RUPI voucher will ensure the money spent on a particular purpose.
Friends,
Earlier some people used to say that technology is only for the rich and, therefore, what is the use of technology for a poor country like India. When our government talked about making technology a mission many politicians and some particular categories of experts used to question it. But today the country has rejected the thinking of those people, and has also proved them wrong.
Today the approach of the country is different, it is new. Today we are looking at technology as a tool to help the poor and their progress. Today the world is watching how technology is ushering in transparency and honesty in India! How technology is creating new opportunities, making them accessible to the poor and how technology is reducing the dependence of the common man on government and red tape.
You look at today's unique product. We have reached here because the country has worked hard for years to open Jan Dhan accounts, link them with Aadhaar and mobile phones (JAM). When JAM was launched, not many people were able to understand its importance. But we realized its importance during lockdowns. When the developed countries of the world were worried about how to help their poor in lockdowns, India had a comprehensive system ready. While other countries were opening post offices and banks, India was sending financial help directly to the bank accounts of women.
So far, about 17.5 lakh crore rupees have been sent directly to the accounts of the beneficiaries through Direct Benefit Transfer in India. Today, the Central Government is providing benefits of more than 300 schemes to the people through DBT. About 90 crore countrymen are getting benefits in some form or the other due to this. Be it ration, LPG gas, treatment, scholarship, pension, wages, help to build a house, many such benefits are being extended through DBT. Under the PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1.35 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of farmers. This time, about Rs 85,000 crore of wheat that has been procured from the farmers has been directly transferred to the bank accounts of the farmers. The biggest benefit of all these experiments has been that more than 1.75 lakh crore rupees of the country have been saved from falling into the wrong hands.
Friends,
India has proved to the world that it is second to none in adopting technology and making use of it. When it comes to innovations or the use of technology in service delivery, India has the ability to provide global leadership along with the developed countries of the world. The proper use of technology has a big role in the pace of progress that India has witnessed in the last seven years. Did anyone imagine 8-10 years ago that crores of vehicles would pass through the toll booths without any physical transaction? This has become possible with FASTag.
Did anyone imagine 8-10 years ago that a person involved in handicrafts in a remote village would be able to sell his products directly to any government office in Delhi? Today this is possible with GeM, i.e. Government e-Marketplace Portal.
Did anyone imagine 8-10 years ago that our certificates, documents will be digitally in our pockets all the time, and can be used everywhere with a single click? Today it is possible with DigiLocker.
Did anyone imagine 8-10 years ago that the entrepreneurs of the MSME sector in India would get loan approval in just 59 minutes? This is also possible in India today. Similarly, did you imagine 8-10 years ago that you would send a digital voucher for something, and the work would be done? Today this too has become possible through e-RUPI.
I can cite many such examples. The country has realized the power of technology even during this pandemic. An example of the Arogya Setu app is also in front of us. Today this app is one of the most downloaded apps. Similarly, the CoWIN portal is also helping the people in the vaccination program today, in the selection of the vaccination center, registration and in getting the vaccine certificate.
Had the old system been prevalent, one would have to run for the certificate after the vaccination. Even today, hand-written paper certificates are being given in several countries of the world. But the people of India are downloading digital certificates in one click. Therefore, India's CoWIN system is attracting many countries of the world. India is also sharing it with the world.
Friends,
I remember when the BHIM app was launched four years ago, I said that the day is not far when most of the business transactions would be digital instead of currency notes and coins. Then I had also said that this change would empower the poor, underprivileged, small traders, farmers and tribal communities the most. Today we are experiencing this. Every month new records of UPI transactions are being created. In the month of July, more than 300 crore transactions have been done through UPI, in which transactions worth Rs six lakh crore have taken place. Today people selling tea, juice, fruits and vegetables are also using it.
At the same time, India's RuPay card is also strengthening the pride of the country. It has also been launched in Singapore and Bhutan. Today there are 66 crore RuPay cards in the country and transactions worth thousands of crores are also being done through RuPay cards. This card has also empowered the poor. He feels proud that he too can have a debit card and use it.
Friends,
Another example of how technology empowers the poor is PM SVANidhi Yojana. The financial inclusion of the street vendors in our country was never thought of before. It was impossible for them to get financial help from the bank to expand their work. In the absence of a history of digital transactions and documents, our street vendors could not even take the first step to take a loan from the bank. Realizing this, our government started the PM SVANidhi Yojana. Today, more than 23 lakh street vendors spread over small and big cities of the country have been helped under this scheme. Even in this Corona period, about Rs 2300 crore has been provided to them. These poor people are now doing digital transactions and paying their loans. That is, now a digital history of their transactions is being made.
There is a provision in the PM SVANidhi that the street vendors will be able to avail the second loan of Rs. 20,000 once they repay their first loan of Rs. 10,000. Similarly, the amount of the third loan will be increased to Rs. 50,000 upon the repayment of the second loan. You will be happy to know that today hundreds of street vendors are in the process of getting the third loan.
Friends,
Today the world is recognizing the impact of the work done in the last 6-7 years for digital infrastructure and digital transactions in the country. Especially in India, a huge base of fin-tech has been created which is not present even in developed countries. The positive mindset of the countrymen and their ability to adopt fin-tech solutions is also unlimited. This is a great opportunity for the youth of India and the start-up ecosystem of India. There are many possibilities in fin-tech for India's start-ups.
Friends,
I am sure the e-RUPI voucher will also write new chapters of success. Our banks and other payment gateways have a huge role in it. Hundreds of our private hospitals, corporates, industry, NGOs and other institutions have also shown great interest in this. I also urge the State Governments to make maximum use of e-RUPI to ensure accurate and comprehensive benefits of their schemes. I am sure that such a fruitful partnership of all of us will give further impetus to the creation of an honest and transparent system.
Once again, I congratulate all the countrymen for this huge reform. Many congratulations!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਈ-ਰੁਪੀ (e-RUPI) ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
02 AUG 2021 6:52PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸ‍ਕਾਰ,
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸਾਹਿਬ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀਗਣ, ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Industry Associations ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਗਣ, Start Up, FinTech ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ, ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼, ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। e-RUPI ਵਾਊਚਰ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Digital Transaction ਨੂੰ, DBT ਨੂੰ ਹੋਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ Targeted, Transparent ਅਤੇ Leakage Free Delivery ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਅੱਜ ਕਿਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਜੋੜ ਰਿਹਾ ਹੈ, e-RUPI ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ’ਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ Futuristic Reform ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਗਰ ਕੋਈ ਸਾਧਾਰਣ ਸੰਸਥਾ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨ ਕਿਸੇ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ, ਕਿਸੇ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵਿੱਚ ਜਾਂ ਦੂਸਰੇ ਕੰਮ ਲਈ ਕੋਈ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ, ਉਹ ਕੈਸ਼ ਦੇ ਬਜਾਏ e-RUPI ਦੇ ਪਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਧਨ, ਉਸੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੈਨਿਫਿਟਸ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੰਨ ਲਓ, ਕੋਈ ਆਰਗੇਨਾਇਜੇਸ਼ਨ, ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਜੋ ਮੁਫ਼ਤ ਵੈਕਸੀਨ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਕੀਮਤ ਦੇ ਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ 100 ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਦੀ ਉਸ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ 100 ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ e-RUPI ਵਾਊਚਰ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। e-RUPI ਵਾਊਚਰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਉਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਵੇ, ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜੁੜਦੀਆਂ ਚਲੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਕਿਸੇ ਦੇ ਇਲਾਜ ’ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਟੀਬੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ, ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਦੂਸਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ e-RUPI ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ e - RUPI, ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ Person ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ Purpose Specific ਵੀ ਹੈ।
ਜਿਸ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਕੋਈ ਮਦਦ ਜਾਂ ਕੋਈ ਬੈਨਿਫਿਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ e-RUPI ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਕੋਈ ਹੁਣ ਅਗਰ ਚਾਹੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਬਿਰਧ-ਆਸ਼ਰਮ ਵਿੱਚ 20 ਨਵੇਂ ਬੈੱਡ ਲਗਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ e-RUPI ਵਾਊਚਰ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਕੋਈ ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 50 ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ e-RUPI ਵਾਊਚਰ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਅਗਰ ਕੋਈ ਗਊਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਚਾਰੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ e-RUPI ਵਾਊਚਰ ਉਸ ਦੀ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅਗਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ, ਅਗਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸਾ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ e-RUPI ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਕਿਤਾਬਾਂ ਹੀ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਣ। ਅਗਰ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਲਈ ਪੈਸਾ ਭੇਜਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਯੂਨੀਫਾਰਮ ਹੀ ਖਰੀਦੀ ਜਾਵੇ।
ਅਗਰ ਸਬਸਿਡਾਇਜ਼ਡ ਖਾਦ ਦੇ ਲਈ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਖਾਦ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਹੀ ਕੰਮ ਆਵੇ। ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕੈਸ਼ ਨਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਪੋਸ਼ਕ ਆਹਾਰ ਹੀ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਯਾਨੀ ਪੈਸਾ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਜੋ ਇਸਤੇਮਾਲ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, e-RUPI ਵਾਊਚਰ ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਲੋਕ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਵੀ ਸਨ ਕਿ technology ਤਾਂ ਕੇਵਲ ਅਮੀਰਾਂ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਕੀ ਕੰਮ ? ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ technology ਨੂੰ mission ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਨੇਤਾ, ਕੁਝ ਖਾਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਉਸ ’ਤੇ ਸਵਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਨਕਾਰਿਆ ਵੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਗ਼ਲਤ ਵੀ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੋਚ ਅਲੱਗ ਹੈ, ਨਵੀਂ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ technology ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਟੂਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ - ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ technology ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਲਿਆ ਰਹੀ ਹੈ! ਕਿਵੇਂ technology ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਭ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ technology ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਲਾਲਫੀਤਾ-ਸ਼ਾਹੀ ’ਤੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਦੇ ਹੀ unique product ਨੂੰ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਲਈ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਜਨਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ, ਅਤੇ JAM ਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ JAM ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਦ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਅਹਿਮੀਅਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇਖਿਆ। ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਸਨ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੀਏ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤਿਆਰ ਸੀ। ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਖੁੱਲ੍ਹਵਾ ਰਹੇ ਸਨ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ Direct benefit transfer ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਸਤਾਰਾਂ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ 3 ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ 90 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਐੱਲਪੀਜੀ ਗੈਸ ਹੋਵੇ, ਇਲਾਜ ਹੋਵੇ, ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਹੋਵੇ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਹੋਵੇ, ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਹੋਵੇ, ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਦਦ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਲਾਭ ਡੀਬੀਟੀ ਤੋਂ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 1 ਲੱਖ 35 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਰ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਕਣਕ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 85 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਿੱਧੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ, ਗ਼ਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ technology ਨੂੰ adopt ਕਰਨ ਵਿੱਚ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। Innovations ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੇ, service ਡਿਲਿਵਰੀ ਵਿੱਚ technology ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ Global leadership ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਜੋ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ technology ਦੇ ਸਹੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਕੀ 8-10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਟੋਲ ਬੂਥਸ ਕਰੋੜਾਂ ਗੱਡੀਆਂ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ transaction ਦੇ, ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਕਲਣਗੀਆਂ? ਅੱਜ ਦੇ Fastag ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੀ 8-10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਬੈਠਿਆ ਕੋਈ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀ, ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਵੇਚ ਸਕੇਗਾ? ਅੱਜ GeM ਯਾਨੀ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ ਮਾਰਕਿਟ ਪਲੇਸ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਇਹ ਮੁਮਕਿਨ ਹੈ।
ਕੀ 8-10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ certificates, documents ਹਰ ਸਮੇਂ digitally ਸਾਡੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਹੋਣਗੇ, ਅਤੇ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ‘ਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਸਕਣਗੇ? ਅੱਜ ਇਹ Digi-locker ਨਾਲ ਮੁਮਕਿਨ ਹੈ।
ਕੀ 8-10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ MSME ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ 59 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਲੋਨ approve ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਮੁਮਕਿਨ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 8-10 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸੋਚਿਆ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਊਚਰ ਭੇਜੋਗੇ, ਅਤੇ ਕੰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ? ਅੱਜ ਇਹ ਵੀ e-Rupi ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੁਮਕਿਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਮੈਂ ਅਜਿਹੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਿਣਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਐਪ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹ ਐਪ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ downloaded apps ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਨ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਵੈਕਸੀਨ certificate ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੁਰਾਣੀ ਵਿਵਸਥਾ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਲਗਵਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦੇ ਲਈ ਦੌੜਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੁੰਦਾ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅੱਜ ਪੇਪਰ ‘ਤੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਲਿਖ ਕੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕੋਵਿਨ ਸਿਸਟਮ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਕਿ 4 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ BHIM app ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਬਿਜ਼ਨਸ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਨੋਟ ਅਤੇ ਸਿੱਕਿਆਂ ਦੇ ਬਜਾਏ ਡਿਜੀਟਲੀ ਹੋਣਗੇ। ਤਦ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਵੰਚਿਤਾਂ, ਛੋਟੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਹ Empower ਹੋਣਗੇ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇਹ ਸਾਖਿਆਤ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਹਰ ਮਹੀਨੇ UPI Transaction ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ 300 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ Transaction UPI ਨਾਲ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਚਾਹ, ਜੂਸ ਅਤੇ ਫਲ-ਸਬਜ਼ੀ ਦਾ ਠੇਲਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਉੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ RuPay ਕਾਰਡ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੰਗਾਪੁਰ-ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 66 ਕਰੋੜ RuPay ਕਾਰਡ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ Transaction RuPay ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਡ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਡੈਬਿਟ ਕਾਰਡ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Technology ਕਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ- ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ, ਠੇਲਾ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ Financial Inclusion ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲਣਾ ਅਸੰਭਵ ਸੀ। ਜਦੋਂ Digital Transaction ਦੀ ਕੋਈ ਹਿਸਟਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ Document ਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ, ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਵੀ ਨਹੀਂ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, 23 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਅਤੇ ਠੇਲੇ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 2300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਗ਼ਰੀਬ ਸਾਥੀ ਹੁਣ Digital Transaction ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਲੋਨ ਚੁਕਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਇੱਕ Digital History ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਲੋਨ ਚਕਾਉਣ ‘ਤੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਲੋਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ ਲੋਨ ਚਕਾਉਣ ‘ਤੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਲੋਨ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਅੱਜ ਸੈਂਕੜੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਅਤੇ ਠੇਲੇ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੁਣ ਤੀਸਰਾ ਲੋਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Digital Infrastructure ਅਤੇ Digital Transaction ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਕੰਮ ਪਿਛਲੇ 6-7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲੋਹਾ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਮੰਨ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਨਟੈੱਕ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਅਧਾਰ ਤਾਂ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਇੰਡਸੈੱਟ, FinTech Solutions ਨੂੰ adopt ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਅਸੀਮ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੇ ਲਈ ਫਿਨਟੈੱਕ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ e-Rupi ਵਾਊਚਰ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਪੇਮੈਂਟ ਗੇਟਵੇ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੈਂਕੜੇ ਪ੍ਰਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ, NGOs ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਰੁਚੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਲਾਭ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ e-RUPI ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸਾਰਥਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗੀ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬੜੇ ਰਿਫਾਰਮ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਧੰਨਵਾਦ!