Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the launch of e-RUPI digital payment solution
02 AUG 2021 6:52PM by PIB Delhi
Namaskar,
Joining me in this important program all the Governors from across the country, Lieutenant Governors, my colleagues from the Union Cabinet, Governor of the Reserve Bank, Chief Secretaries of the States, colleagues associated with different industry associations, my young colleagues from the world of Start-Up and Fin-Tech, senior officers of banks and my dear brothers and sisters,
Today the country is giving a new dimension to digital governance. The e-RUPI voucher is going to play an important role in making digital transactions and DBT more effective in the country. It will ensure targeted, transparent and leakage-free delivery to everybody. E-RUPI signifies how 21st century India is moving ahead with the help of modern technology and connecting technology with people's lives. I am happy that this beginning is happening at a time when the country is celebrating Amrit Mahotsav on 75 years of Independence. At such a time, the country has taken another important step of futuristic reform.
Friends,
Not only the government, if any general institution or organization wants to help somebody for treatment, education or for any other work, it would be able to make the payment through e-RUPI instead of cash. This will ensure that the money given by it will be used for the purpose for which that amount was given. In the initial phase, this scheme is being implemented in the health sector of the country.
Suppose, an organization involved in charity does not want to take advantage of the free vaccine scheme of the government of India, but wants to contribute to private hospitals which are buying vaccines at a price. If it intends to vaccinate 100 poor people, it can give e-RUPI vouchers to those 100 poor people. The e-RUPI voucher will ensure that it is used only for vaccination and not for any other purpose. With time, more activities will be added to it. For example, if anybody wants to bear treatment expenses of somebody, or to provide financial help for medicines and food to the TB patient, or wants to provide food and nutrition related facilities to children and pregnant women, e- RUPI will prove to be very helpful to him. That is, e-RUPI, in a way, is person as well as purpose specific.
The e-RUPI will ensure that the purpose for which any help or any benefit is being given; it will be used for that only. If somebody wants to add 20 new beds in an old age home, then e-RUPI voucher will be very helpful.
If somebody wants to arrange food for 50 poor people in any area, then e-RUPI voucher will help him. If anyone wants to arrange fodder in a Gaushala (cow ranch), e-RUPI voucher will help him too.
Now if we look at it from the national perspective, if the government sends money for books, then e-RUPI will ensure that only books are bought. If money is sent for uniforms, then only uniforms should be purchased.
If help is given for subsidized fertilizer, then it should be used only for buying fertilizer. Only nutritious food can be purchased for pregnant women from the given cash. That is, the e-RUPI voucher will ensure the money spent on a particular purpose.
Friends,
Earlier some people used to say that technology is only for the rich and, therefore, what is the use of technology for a poor country like India. When our government talked about making technology a mission many politicians and some particular categories of experts used to question it. But today the country has rejected the thinking of those people, and has also proved them wrong.
Today the approach of the country is different, it is new. Today we are looking at technology as a tool to help the poor and their progress. Today the world is watching how technology is ushering in transparency and honesty in India! How technology is creating new opportunities, making them accessible to the poor and how technology is reducing the dependence of the common man on government and red tape.
You look at today's unique product. We have reached here because the country has worked hard for years to open Jan Dhan accounts, link them with Aadhaar and mobile phones (JAM). When JAM was launched, not many people were able to understand its importance. But we realized its importance during lockdowns. When the developed countries of the world were worried about how to help their poor in lockdowns, India had a comprehensive system ready. While other countries were opening post offices and banks, India was sending financial help directly to the bank accounts of women.
So far, about 17.5 lakh crore rupees have been sent directly to the accounts of the beneficiaries through Direct Benefit Transfer in India. Today, the Central Government is providing benefits of more than 300 schemes to the people through DBT. About 90 crore countrymen are getting benefits in some form or the other due to this. Be it ration, LPG gas, treatment, scholarship, pension, wages, help to build a house, many such benefits are being extended through DBT. Under the PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1.35 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of farmers. This time, about Rs 85,000 crore of wheat that has been procured from the farmers has been directly transferred to the bank accounts of the farmers. The biggest benefit of all these experiments has been that more than 1.75 lakh crore rupees of the country have been saved from falling into the wrong hands.
Friends,
India has proved to the world that it is second to none in adopting technology and making use of it. When it comes to innovations or the use of technology in service delivery, India has the ability to provide global leadership along with the developed countries of the world. The proper use of technology has a big role in the pace of progress that India has witnessed in the last seven years. Did anyone imagine 8-10 years ago that crores of vehicles would pass through the toll booths without any physical transaction? This has become possible with FASTag.
Did anyone imagine 8-10 years ago that a person involved in handicrafts in a remote village would be able to sell his products directly to any government office in Delhi? Today this is possible with GeM, i.e. Government e-Marketplace Portal.
Did anyone imagine 8-10 years ago that our certificates, documents will be digitally in our pockets all the time, and can be used everywhere with a single click? Today it is possible with DigiLocker.
Did anyone imagine 8-10 years ago that the entrepreneurs of the MSME sector in India would get loan approval in just 59 minutes? This is also possible in India today. Similarly, did you imagine 8-10 years ago that you would send a digital voucher for something, and the work would be done? Today this too has become possible through e-RUPI.
I can cite many such examples. The country has realized the power of technology even during this pandemic. An example of the Arogya Setu app is also in front of us. Today this app is one of the most downloaded apps. Similarly, the CoWIN portal is also helping the people in the vaccination program today, in the selection of the vaccination center, registration and in getting the vaccine certificate.
Had the old system been prevalent, one would have to run for the certificate after the vaccination. Even today, hand-written paper certificates are being given in several countries of the world. But the people of India are downloading digital certificates in one click. Therefore, India's CoWIN system is attracting many countries of the world. India is also sharing it with the world.
Friends,
I remember when the BHIM app was launched four years ago, I said that the day is not far when most of the business transactions would be digital instead of currency notes and coins. Then I had also said that this change would empower the poor, underprivileged, small traders, farmers and tribal communities the most. Today we are experiencing this. Every month new records of UPI transactions are being created. In the month of July, more than 300 crore transactions have been done through UPI, in which transactions worth Rs six lakh crore have taken place. Today people selling tea, juice, fruits and vegetables are also using it.
At the same time, India's RuPay card is also strengthening the pride of the country. It has also been launched in Singapore and Bhutan. Today there are 66 crore RuPay cards in the country and transactions worth thousands of crores are also being done through RuPay cards. This card has also empowered the poor. He feels proud that he too can have a debit card and use it.
Friends,
Another example of how technology empowers the poor is PM SVANidhi Yojana. The financial inclusion of the street vendors in our country was never thought of before. It was impossible for them to get financial help from the bank to expand their work. In the absence of a history of digital transactions and documents, our street vendors could not even take the first step to take a loan from the bank. Realizing this, our government started the PM SVANidhi Yojana. Today, more than 23 lakh street vendors spread over small and big cities of the country have been helped under this scheme. Even in this Corona period, about Rs 2300 crore has been provided to them. These poor people are now doing digital transactions and paying their loans. That is, now a digital history of their transactions is being made.
There is a provision in the PM SVANidhi that the street vendors will be able to avail the second loan of Rs. 20,000 once they repay their first loan of Rs. 10,000. Similarly, the amount of the third loan will be increased to Rs. 50,000 upon the repayment of the second loan. You will be happy to know that today hundreds of street vendors are in the process of getting the third loan.
Friends,
Today the world is recognizing the impact of the work done in the last 6-7 years for digital infrastructure and digital transactions in the country. Especially in India, a huge base of fin-tech has been created which is not present even in developed countries. The positive mindset of the countrymen and their ability to adopt fin-tech solutions is also unlimited. This is a great opportunity for the youth of India and the start-up ecosystem of India. There are many possibilities in fin-tech for India's start-ups.
Friends,
I am sure the e-RUPI voucher will also write new chapters of success. Our banks and other payment gateways have a huge role in it. Hundreds of our private hospitals, corporates, industry, NGOs and other institutions have also shown great interest in this. I also urge the State Governments to make maximum use of e-RUPI to ensure accurate and comprehensive benefits of their schemes. I am sure that such a fruitful partnership of all of us will give further impetus to the creation of an honest and transparent system.
Once again, I congratulate all the countrymen for this huge reform. Many congratulations!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
ई-रुपी डिजिटल पेमेंट सुविधेच्या शुभारंभ प्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
02 AUG 2021 8:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 ऑगस्‍ट 2021
नमस्कार,
या महत्वपूर्ण कार्यक्रमात देशभरातून सहभागी झालेले सर्व राज्यपाल, नायब राज्यपाल, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, रिझर्व्ह बँकेचे गव्हर्नर, राज्यांचे मुख्य सचिव, विविध औद्योगिक संस्थांशी संबंधित मित्रगण, स्टार्ट अप फिनटेकशी संबंधित युवा मित्र, बँकांचे वरिष्ठ अधिकारी गण, आणि माझ्या प्रिय बंधुभगिनींनो,
आज देश डिजिटल व्यवस्थेला एक नवा आयाम देत आहे. ई रुपी व्हाउचर देशात डिजिटल व्यवहारांना , डीबीटीला अधिक प्रभावी बनवण्यात खूप मोठी भूमिका बजावणार आहे. यामुळे उद्दिष्टित, पारदर्शक आणि गळतीमुक्त सेवांमध्ये सर्वाना मोठी मदत मिळेल. 21 व्या शतकातील भारत आज आधुनिक तंत्रज्ञानाच्या मदतीने कसा पुढे जात आहे , तंत्रज्ञानाला लोकांच्या जीवनाशी जोडत आहे, त्याचे ई रुपी हे प्रतीक आहे. आणि मला आनंद आहे कि ही सुरुवात अशा वेळी होत आहे जेव्हा देश स्वातंत्र्याच्या ७५ व्या वर्षी अमृतमहोत्सव साजरा करत आहे आणि अशा वेळी देशात भविष्याच्या दृष्टीने महत्वाचे पाऊल टाकले जात आहे.
मित्रांनो ,
सरकारच नाही तर एखादी सामान्य संस्था किंवा संघटना कुणाच्या उपचारासाठी , कुणाच्या शिक्षणासाठी किंवा अन्य कामासाठी काही मदत करू इच्छित असेल तर रोख रकमेऐवजी ई रुपीद्वारे करू शकेल. यामुळे हे सुनिश्चित होईल कि त्यांनी दिलेले पैसे त्यासाठीच वापरले जातील. सुरुवातीच्या टप्य्यात ही योजना आरोग्य क्षेत्रातील योजनांच्या लाभासाठी लागू करण्यात येत आहे. समजा एखादी संस्था सेवाभावाने भारत सरकारद्वारा दिल्या जात असलेल्या मोफत लसीचा लाभ घेऊ इच्छित नसेल, मात्र खासगी रुग्णालयात काही पैसे भरून लस दिली जात आहे, त्यात लोकांना पाठवू इच्छित असेल, किंवा १०० गरिबाना लस द्यायची त्याची इच्छा असेल तर ते त्या १०० गरिबाना ई रुपी व्हाउचर देऊ शकतील. ई रुपी व्हाउचर सुनिश्चित करेल कि त्याचा वापर लसीकरणासाठीच होईल अन्य कामासाठी नाही. काळानुसार यात आणखी गोष्टी समाविष्ट होतील. जसे कुणाला उपचारांसाठी मदत द्यायची असेल, कुणाला टीबीच्या रुग्णाला औषधांसाठी, जेवणासाठी आर्थिक मदत द्यायची असेल , किंवा मुलांना, गर्भवती महिलांना भोजन आणि पोषणाशी संबंधित अन्य सुविधा द्यायच्या असतील, तर ई रुपी त्यांच्यासाठी खूप उपयुक्त ठरेल. म्हणजेच ई रुपी विशिष्ट व्यक्ती तसेच उद्देश संबंधित आहे.
ज्या उद्देशाने एखादी मदत किंवा लाभ दिला जात आहे तो त्यासाठीच वापरला जाईल हे ई -रुपी सुनिश्चित करणार आहे. जर कुणाला वृद्धाश्रमात 20 नवीन बेड लावायचे असतील,तर ई रुपी व्हाउचर त्याची मदत करेल. कुणाला ५० गरीबांसाठी जेवणाची व्यवस्था करायची असेल, तर ई रुपी व्हाऊचर त्याची मदत करेल. कुणाला गौशाळेत चाऱ्याची सोय करायची असेल तर ई रुपी व्हाऊचर मदत करेल.
याकडे राष्ट्रीय स्तरावर पाहिले तर सरकारद्वारे पुस्तकांसाठी पैसे पाठवले असतील तर ते पुस्तकांसाठी खर्च होतील हे ई रुपी सुनिश्चित करेल. गणवेशासाठी पाठवले असतील तर त्यातून गणवेशच खरेदी केले जातील.
जर अनुदानित खतांसाठी मदत दिली असेल तर ते खत खरेदी करण्यासाठीच खर्च होतील. गर्भवती महिलांना देण्यात आलेल्या पैशातून पोषक आहारासाठीच खर्च होतील.म्हणजे पैसे दिल्यानंतर त्याचा वापर जसा आपल्याला हवा आहे तसा इरुपी सुनिश्चित करेल.
मित्रांनो ,
पूर्वी आपल्या देशात तंत्रज्ञान हे श्रीमंतीसाठी आहे असे मानले जायचे. भारत तर गरीब देश आहे, आपल्याला त्याचा काय उपयोग? जेव्हा आमचे सरकार तंत्रज्ञानाला मिशन बनवू पाहत होते तेव्हा काही राजकीय नेते, तज्ञ मंडळी त्यावर प्रश्नचिन्ह उपस्थित करायची. मात्र आज देशाने विचारांना नाकारले आहे, चुकीचे सिद्ध केले आहे.
आज देश वेगळ्या पद्धतीने विचार करतोय. हा नवीन विचार आहे. आज आम्ही तंत्रज्ञानाचा वापर गरीबांसाठी, त्यांच्या मदतीसाठी , त्यांच्या प्रगतीसाठी एक साधन म्हणून करत आहोत., भारतामध्ये तंत्रज्ञान पारदर्शकता आणि प्रामाणिकपणा आणत आहे हे जग पाहत आहे. नवनवीन संधी निर्माण करण्यासाठी तंत्रज्ञानाची मदत घेतली जात आहे, त्याचबरोबर तंत्रज्ञानामुळे गरीबांचे जीवन अधिक सुलभ बनविण्यासाठी मदत होत आहे, हे आता दिसून येत आहे. आणि तंत्रज्ञान सरकार आणि लालफितीचा कारभार यावरील सामान्य जनतेची निर्भरता कशी कमी करत आहे.
आपण आता आजच्या या अव्दितीय उत्पादनाविषयी लक्षपूर्वक पहावे, याविषयी जाणून घ्यावे. आज आम्ही इथपर्यंत पोहोचू शकलो, त्याचे कारण म्हणजे, देशामध्ये जन धन खाती उघडणे त्याचबरोबर सर्वांची खाती मोबाईल आणि आधार कार्ड यांना जोडणे, आणि ‘‘जेम’’ सारख्या व्यवस्थेसाठी गेली काही वर्षे आम्ही परिश्रम घेतले आहेत. ज्यावेळी ‘‘जेम’’ सुरू केले होते, त्यावेळी अनेक लोक या व्यवस्थेचे महत्व समजू शकले नाहीत. परंतु या सर्व व्यवस्थेचे महत्व लाॅकडाउनच्या काळात सर्वांनाच लक्षात आले. लाॅकडाउनच्या काळामध्ये गरीबांपर्यंत मदत कशी पोहोचवायची याविषयी समस्या निर्माण झाली, ज्यावेळी जगातले मोठमोठे देश ही समस्या सोडवताना अतिशय त्रासले होते, मात्र त्यावेळी गरीबांना मदत पोहोचवण्यासाठी भारतामध्ये ही संपूर्ण व्यवस्था तयार होती. इतर देश आपल्या गावांगावांमध्ये टपाल कार्यालये आणि बँका उघडत होते, त्याचवेळी भारतात महिलांच्या बँक खात्यामध्ये थेट मदत जमा केली जात होती.
भारतामध्ये आत्तापर्यंत थेट हस्तांतर लाभाच्या माध्यमातून जवळपास साडेसतरा लाख कोटी रूपये थेट लाभार्थीच्या खात्यांमध्ये जमा करण्यात आले आहेत. आज केंद्र सरकारच्या तीनशेपेक्षा जास्त योजनांचा लाभ डीबीटी म्हणजे ‘थेट हस्तांतर लाभ’ या माध्यमातून लोकांना मिळत आहे. सरकार लोकांच्या थेट खात्यात पैसे जमा करीत आहे. जवळपास 90 कोटी देशवासियांना थेट हस्तांतर लाभ योजनेचा कोणत्या ना कोणत्या रूपाने लाभ होत आहे. स्वस्त धान्य असो, स्वयंपाकाचा गॅस असो, औषधोपचार असो, शिष्यवृत्ती असो, निवृत्ती वेतन असो, मजुरी कामाचा मोबदला असो, घरकुल बनविण्यासाठी मदत असो, अशा अनेक प्रकारचे लाभ ‘डीबीटी’च्या माध्यमातून जनतेला मिळत आहे.
प्रधानमंत्री किसान सन्मान निधीअंतर्गत एक लाख पस्तीस हजार कोटी रूपये शेतकरी बांधवांच्या थेट बँक खात्यामध्ये जमा केले गेले आहेत. यावर्षी तर शेतकरी बांधवांकडून जो सरकारने गहू खरेदी केला आहे, त्याचे जवळपास 85 हजार कोटी रूपये थेट शेतक-यांच्या बँक खात्यामध्येच हस्तांतरीत केले आहेत. या सर्व प्रयोगांचा खूप मोठा लाभ झाला आहे. देशाची जवळपास पावणे दोन लाख कोटी रूपयांपेक्षा जास्त रक्कम अयोग्य व्यक्तींच्या हाती जाण्यापासून वाचली आहे.
मित्रांनो,
तंत्रज्ञानाचा स्वीकार करण्यात, तंत्रज्ञानाशी जोडून घेण्यात तो इतर कोणत्याही देशांपेक्षा अजिबात कमी नाही, हे भारत आज संपूर्ण दुनियेला दाखवून देत आहे. नवसंकल्पनांची गोष्ट असो की सेवा देण्याची बाब असो. तंत्रज्ञानाचा वापर केला जात असल्यामुळे भारत दुनियेतल्या मोठ्या देशांच्या बरोबरीने वैश्विक नेतृत्व करण्याची क्षमता बाळगून आहे. गेल्या सात वर्षांमध्ये भारताने आपल्या प्रगतीला जो काही वेग दिला आहे, भारत ज्या वेगाने प्रगती करीत आहे, त्यामध्ये तंत्रज्ञानाचा अतिशय उत्तम वापर केला. या वेगामध्ये तंत्रज्ञानाची भूमिका मोठी आहे. आता आपण विचार करा, 8-10 वर्षांपूर्वी कोणी कल्पना केली होती का, की पथकर नाक्यांवर कोट्यवधी गाड्या कोणत्याही प्रकारे प्रत्यक्ष व्यवहार न होता, पुढे जाऊ शकतील? आज फास्टॅगमुळे हे शक्य झाले आहे.
भारताच्या कानाकोप-यात, दुर्गम भागामध्ये कार्यरत असलेला हस्तशिल्पकार आपले उत्पादन दिल्लीतल्या कोणा एका सरकारी कार्यालयामध्ये थेट विकू शकेल, असा 8-10 वर्षांपूर्वी कोणी कधी विचार केला होता का? आज जेम- जीईएम म्हणजेच सरकारी ई बाजारपेठेच्या पोर्टलमुळे हे काम शक्य झाले आहे.
आपली सर्व प्रमाणपत्रे, दस्तऐवज प्रत्येकवेळी डिजिटली आपल्या खिशात असू शकतील, आणि गरज पडेल त्या प्रत्येकवेळी एका क्लिकवर त्या कागदपत्रांचा वापर करता येईल. याविषयी कधी कोणी 8-10 वर्षांपूर्वी विचार केला होता का? आज हे सर्व डिजी लॉकरच्या सुविधेमुळे शक्य झाले आहे.
भारतामध्ये एमएसएमई क्षेत्रातल्या उद्योजकांना अवघ्या 59 मिनिटांमध्ये कर्ज मंजूर केले जाईल, याचा कधी कोणी 8-10 वर्षांपूर्वी विचार केला होता का? आज हे सुद्धा शक्य आहे. आणि याचप्रमाणे तुम्ही कोणत्या कामासाठी एक डिजिटल वाॅउचर पाठवायचे आणि काम पूर्ण होईल, कधी कोणी 8-10 वर्षांपूर्वी असा विचार केला होता का? आज हे सुद्धा ई-रूपीच्या माध्यमातून शक्य झाले आहे.
अशी किती तरी उदाहरणे मी देऊ शकतो. या महामारीच्या काळामध्ये देशाने तंत्रज्ञानाची ताकद किती प्रचंड आहे, हे जाणले आहे. आरोग्य सेतू ॲपचे उदाहरण आपल्या सर्वांच्या समोर आहे. आज हे ॲप सर्वात जास्त डाउनलोड होणा-या ॲपपैकी एक आहे. याच प्रमाणे कोविन पोर्टलही आज आपल्या लसीकरणाच्या कार्यक्रमामध्ये, लसीकरण केंद्राची निवड करण्यासाठी, नोंदणीसाठी, लसीकरणाचे प्रमाणपत्र प्राप्त करण्यासाठी देशवासियांची खूप मोठी मदत करीत आहे.
जुनीच व्यवस्था असती तर लसीकरण प्रमाणपत्रासाठी धावपळ करावी लागली असती. जगातल्या अनेक देशात आजही कागदावर हाती लिहून प्रमाणपत्र दिलं जात आहे. भारतात मात्र लोक, एक क्लिक करुन डिजिटल प्रमाणपत्र डाऊनलोड करत आहेत. यामुळेच भारताची "कोविन" प्रणाली जगातल्या अनेक देशांना आकर्षित करत आहे. भारत या प्रणालीचा लाभ जगालाही देत आहे.
मित्रांनो,
मला आठवतंय, चार वर्षांपूर्वी जेव्हा "भीम ॲप" लॉंच केलं होतं, तेव्हा मी म्हटलं होतं, तो दिवस दूर नाही जेव्हा बहुतांश व्यावसायिक व्यवहार नोटा किंवा नाण्यांऐवजी डिजिटली होतील. तेव्हा मी हे ही म्हटलं होतं की या बदलामुळे सर्वाधिक गरीब, वंचित, छोटे व्यापारी, शेतकरी, आदिवासी यांचं सशक्तीकरण होईल. ते सबल होतील. आपण आज हे साक्षात अनुभवतो आहोत. दर महिन्याला युपीआय व्यवहाराचे नवे विक्रम रचले जात आहेत. जुलै महिन्यात 300 कोटी रुपयांपेक्षाही अधिक व्यवहार युपीआयच्या माध्यमातून झाले आहेत. यात सहा लाख कोटी रुपयांची देवाण-घेवाण झाली आहे. चहा, रस, भाज्या-फळांची गाडी लावणारेही याचा उपयोग करत आहेत.
भारताचे रुपे कार्ड आज देशाचा सन्मान वाढवत असून आता सिंगापूर, भूतानमधेही ते उपलब्ध करण्यात आलं आहे. देशात आज 66 कोटी रुपे कार्ड आहेत. देशात हजारो कोटी रुपयांचा व्यवहार "रुपे" कार्डानेही होत आहे. या कार्डाने गरीबालाही सशक्त केलं आहे. आपणही डेबिट कार्ड बाळगू शकतो, त्याचा वापर करु शकतो, हा आत्मविश्वाचा भाव त्याच्या मनात जागा केला आहे.
मित्रांनो.
तंत्रज्ञान, गरीबांना कसं सशक्त करु शकतं याचं आणखी एक उदाहरण आहे -पीएम स्वनिधि योजना. आपल्या देशात जे हातगाडीवाले, फेरीवाले बंधु-भगिनी आहेत, त्यांच्या आर्थिक समावेशकतेबाबत याआधी कधी विचार झाला नव्हता. आपलं काम वाढवण्यासाठी बँकेकडून मदत मिळणं त्यांच्यासाठी अशक्य होतं. डिजिटल व्यवहाराची कोणतीही नोंद, पार्श्वभूमीच नसेल, कागदपत्रं नसतील, अशावेळी आपले फेरीवाले, हातगाडीवाले बांधव बँकेकडून कर्ज घेण्यासाठी पहिलं पाऊलच टाकू शकत नसत. हेच लक्षात घेऊन आमच्या सरकारने पीएम स्वनिधि योजनेची सुरुवात केली. देशात आज छोट्या-मोठ्या शहरांमधे, 23 लाखांपेक्षाही अधिक फेरीवाले आणि हातगाडीवर विक्री करणाऱ्यांना या योजने अतंर्गत, मदत देण्यात आली आहे. याच कोरोना काळात जवळपास 2,300 कोटी रुपए त्यांना दिले आहेत. या गरीब व्यक्ती आता डिजिटल व्यवहार करत आहेत आणि आपलं कर्जही फेडत आहेत. त्यामुळे त्यांच्या व्यवहाराची आता डिजिटल नोंद होत आहे. पीएम स्वनिधि मधे अशी व्यवस्था केली आहे की 10 हजार रुपयांचं पहीलं कर्ज फेडलं की 20 हजाराचं दूसरं कर्ज आणि दूसरं कर्ज फेडलं की 50 हजाराचं तीसरं कर्ज आपल्या या फेरीवाल्या बांधवांना दिलं जाईल. तुम्हाला हे जाणून आनंद होईल की आज शेकडो फेरीवाले बंधू भगिनी तिसरं कर्ज प्राप्त करण्याच्या दिशेनं पुढे जात आहेत.
मित्रांनो,
देशात डिजिटल पायाभूत सुविधा आणि डिजिटल व्यवहारांसाठी गेल्या 6-7 वर्षात झालेल्या कामाची दखल साऱ्या जगानं घेतली आहे. विशेषत: भारतात फिनटेकचा खूप भक्कम आधार तयार झाला आहे. अशी व्यवस्था, आधार तर मोठमोठया देशातही नाही. देशवासीयांचा सकारात्मक दृष्टीकोन, फिनटेक उपायांना स्विकारण्याची त्यांची क्षमताही असीम आहे. यामुळेच आज भारतातील तरुण, भारताच्या स्टार्ट अप इकोसिस्टमसाठीही ही सर्वोत्तम संधी आहे. भारताच्या स्टार्ट अप्ससाठी फिनटेकमधे अनेक शक्यता आहेत.
मित्रांनो,
मला विश्वास आहे की इ-रुपी (e-Rupi) वाउचर देखील यशाचे नवे अध्याय रचेल. यात आपल्या बँका आणि इतर पेमेंट गेटवे यांचीही महत्वाची भूमिका आहे. आपले शेकडो खाजगी रुग्णालये, कॉर्पोरेट्स, उद्योग जगत, समाजसेवी संस्था आणि इतर संघटनानी देखील यात रुची असल्याचे दाखवले आहे. माझं राज्य सरकारांना आग्रही सांगणं आहे की आपल्या योजनांचा सर्वंकष आणि अचूक, संपूर्ण लाभ सुनिश्चित करण्यासाठी इ-रुपीचा अधिकाधिक उपयोग करा. मला विश्वास आहे की आपल्या सगळ्यांची अशीच सार्थक भागीदारी एका प्रामाणिक आणि पारदर्शी व्यवस्थेच्या निर्माणाला आणखी गती देईल.
पुन्हा एकदा सर्व देशवासीयांना या मोठ्या परिवर्तनासाठी खूप खूप शुभेच्छा देतो. खूप खूप शुभेच्छा!
धन्यवाद !!