Ministry of Culture
Government has declared 23rd January as Parakram Diwas to commemorate 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose: Shri G. Kishan Reddy
02 AUG 2021 3:19PM by PIB Delhi
Key Highlights:
- Govt of India has approved various proposals relating to commemorate 125th birth anniversary of Netaji
- Netaji Subhas Chandra Bose Museum has been set up at Red Fort New Delhi
- Gazette notification issued on declaration of 23rd January as Parakram Diwas
Government of India is celebrating 125th Birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose. Inaugural function of 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose was organized at Victoria Memorial Hall, Kolkata on 23rd January 2021 which was presided over by Hon’ble Prime Minister.
Commemorative coin and stamps on Netaji Subhas Chandra Bose were released on the occasion. International Seminars were also organized on the 23rd January 2021 at Kolkata and 5th March 2021 at Jabalpur under the above commemoration.
High Level Committee under the chairmanship of Hon’ble Prime Minister has been constituted for the commemoration. The Committee includes distinguished persons, historians, authors, experts, family members of Netaji Subhas Chandra Bose as well as eminent persons associated with Azad Hind Fauz (INA). Gazette notification issued on 19th Jan, 2021 on declaration of 23rd January as Parakram Diwas every year.
Government of India has approved various proposals relating to Netaji Subhas Chandra Bose such as establishing a memorial in Red Fort to INA martyrs and at Neelganj near Kolkata, short Videos on Netaji and INA, documentary on INA trials, publishing of biography of Col. Dhillon and Gen. Shahnawaz Khan, publishing of photos of INA in the form of a pictorial book, children- friendly comics on Netaji. Govt. of India is also celebrating important dates associated with Netaji & INA at significant places such as Moirang Day-British army defeated on Indian soil -14 April, INA Raising Day-21st October, Netaji went to Andaman & unfurled flag-30th December, INA battle of Imphal.
• Netaji Subhas Chandra Bose Museum has been set up at Red Fort New Delhi. An extensive exhibition on Subhas is currently on at Victoria Memorial Hall at Kolkata.
• Following Institutions have been after Netaji Subhas Chandra Bose:
• Netaji Subhas University, Pokhari, Jamshedpur
• Netaji Subhas Open University, Kolkata
• Netaji Subhas University of Technology, New Delhi
• Netaji Subhas National Institute of Sports, Patiala.
This information was given by Minister of Culture, Shri G. Kishan Reddy in written reply in Lok Sabha Today.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕਰਮ ਦਿਵਸ ਐਲਾਨਿਆ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
02 AUG 2021 3:19PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :—
— ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
— ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
— 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕਰਮ ਦਿਵਸ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਣ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ 23 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਾਲ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਬਾਰੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕੇ ਅਤੇ ਸਟੈਂਪਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । 23 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਇਸ ਯਾਦਗਾਰ ਤਹਿਤ ਜਬਲਪੁਰ ਵਿੱਚ 05 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਤਹਿਤ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਯਾਦਗਾਰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਕਮੇਟੀ ਵਿੱਚ ਮੰਨੇ—ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਇਤਿਹਾਸਕਾਰ , ਲੇਖਕ , ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ (ਆਈ ਐੱਨ ਏ) ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਹਰ ਸਾਲ ਪ੍ਰਾਕਰਮ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਬਾਰੇ ਐਲਾਨ ਲਈ 19 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਈ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਬਾਰੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨੇੜੇ ਨੀਲਗੰਜ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ , ਨੇਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਬਾਰੇ ਛੋਟੀਆਂ ਵੀਡੀਓਜ਼ , ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਟ੍ਰਾਇਲਜ਼ ਬਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ , ਕਰਨਲ ਢਿੱਲੋਂ ਅਤੇ ਜਨਰਲ ਸ਼ਾਹ ਨਵਾਜ਼ ਖਾਨ ਦੀ ਜੀਵਨੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕਰਨਾ , ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਫੋਟੋਆਂ , ਚਿੱਤਰ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਛਾਪਣਾ , ਨੇਤਾ ਜੀ ਬਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਦੋਸਤਾਨਾ ਕਾਮਿਕਸ ਆਦਿ । ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇਤਾ ਜੀ ਅਤੇ ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੀਕਾਂ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੋਹੇਰੰਗ ਦਿਵਸ — ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਆਰਮੀ ਭਾਰਤੀ ਧਰਤੀ ਤੇ ਹਾਰੀ ਸੀ — 14 ਅਪ੍ਰੈਲ, ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਰੇਜਿ਼ੰਗ ਡੇਅ — 21 ਅਕਤੂਬਰ , ਨੇਤਾ ਜੀ ਅੰਡਮਾਨ ਗਏ ਅਤੇ ਝੰਡਾ ਲਹਿਰਾਇਆ — 30 ਦਸੰਬਰ, ਇਮਫਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਯੁੱਧ ।
* ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਟੋਰੀਆ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਹਾਲ ਵਿਖੇ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਸੁਭਾਸ਼ ਜੀ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ ।
* ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦਾ ਨਾਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ।
1. ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਪੋਖਾਰੀ , ਜਮਸ਼ੇਦਪੁਰ ।
2. ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਓਪਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਕੋਲਕਾਤਾ ।
3. ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਫ ਤਕਨਾਲੋਜੀ , ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ।
4. ਨੇਤਾ ਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਪੋਰਟਸ , ਪਟਿਆਲਾ ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।