ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਅਤੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾ ਰਹੇ 10 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭੀੜ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਕਮਜ਼ੋਰ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਸੈਚੂਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ
ਲਾਗ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ
ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ
31 JUL 2021 2:33PM by PIB Chandigarh
10 ਰਾਜਾਂ ਕੇਰਲ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਕਰਨਾਟਕ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਉੜੀਸਾ, ਅਸਾਮ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਰਾਜ ਜਾਂ ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਜਾਂ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡਾ. ਬਲਰਾਮ ਭਾਰਗਵ, ਡੀਜੀ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਐੱਚਆਰ) ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਚਐੱਮ), ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਜ਼ੁਕ ਕੋਵਿਡ ਨਿਯੰਤਰਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ:
1. ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦੀ ਦਰ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਰੋਕਣ/ਘਟਾਉਣ, ਭੀੜ ਦੇ ਇਕੱਠ ਅਤੇ ਲਾਗ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਮੇਲ-ਜੋਲ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਖਤ ਪਾਬੰਦੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਇਸ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਢਿੱਲ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ਵਿਗੜ ਜਾਵੇਗੀ।
2. ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਗਰਮ ਮਾਮਲੇ ਘਰੇਲੂ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਹੋਣ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਂਢ -ਗੁਆਂਢ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ, ਪਿੰਡ, ਮੁਹੱਲਾ, ਵਾਰਡ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਨਾ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਲਾਗ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾਵੇ।
3. ਘਰੇਲੂ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਕਲੀਨਿਕਲ ਇਲਾਜ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਐੱਸਓਪੀ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
4. ਰਾਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਗੇ, ਜਿੱਥੇ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦੀ ਦਰ 10%ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪੰਦਰਵਾੜਾ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਅਗਾਊਂ ਦਿੱਖ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦੀ ਇਹ ਮਾਤਰਾ ਕੇਂਦਰ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸੰਭਵ ਵੰਡ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ; ਇਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
5. ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਆਕਸੀਜਨ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟਰ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਅਧਾਰਤ ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇਣ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਥਾਪਨਾ ਐਕਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਰਾਜ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਜਿਹੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਡੀਜੀ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤਿਆਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 40,000 ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ। ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿ 46 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 10%ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੋਰ 53 ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ 5%-10% ਦਰਮਿਆਨ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵਿਟੀ ਦਿਖਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੈਸਟਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਉਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਸੀਰੋ-ਸਰਵੇਖਣ ਕਰਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੀਰੋ-ਪ੍ਰਵੈਲੈਂਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉਹ 60+ ਅਤੇ 45-60 ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸਬੂਤ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 80% ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਉਮਰ ਸਮੂਹਾਂ ਤੋਂ ਹਨ। ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਭੀੜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਰਾਹੀਂ, ਇਹਨਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ (ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ), ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਵਰੇਜ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਪੀਐੱਸਏ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਅਤੇ ਕੰਸੈਂਟਰੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਲਈ ਜੀਨੋਮਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇਨਸੈਕੋਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ (ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੂਪਾਂ/ਪਰਿਵਰਤਕਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਲਈ), ਸੈਂਟੀਨੇਲ ਸਾਈਟਸ ਰਾਹੀਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੀ ਮੌਨਿਟੀਰਿੰਗ (ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਲੈਬਾਂ ਜਾਂ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਾਲੇ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਦੇਖਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ) ਅਤੇ ਵਾਧੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ:
∙ ਉੱਚ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸਖਤ ਸਰਗਰਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨੀ।
∙ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਭਾਲੇ ਗਏ ਸੰਪਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਤ ਕਰਨਾ।
∙ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਈਸੀਆਰਪੀ -2 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਜਾਇਜ਼ਾ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਕਰਨਾ।
∙ ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਨੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews COVID-19 Situation in 10 States showing an Upsurge in COVID Cases and Positivity
In districts with more than 10% positivity, strict restrictions advised to prevent crowds and intermingling of people
Testing to be ramped up along with Vaccination Saturation in Targeted Districts for vulnerable groups
2nd Vaccine Dose coverage to be given priority
Effective and Regular Monitoring of Home Isolated persons to prevent spread of infection
Encourage Private Hospitals to set up Oxygen PSA Plants
31 JUL 2021 2:33PM by PIB Delhi
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary chaired a high-level meeting today to review the COVID-19 situation in 10 states of Kerala, Maharashtra, Karnataka, Tamil Nadu, Odisha, Assam, Mizoram, Meghalaya, Andhra Pradesh and Manipur. The public health measures taken for surveillance, containment and management of COVID19 by the health authorities in these states were also reviewed. These States are either reporting a rise in new daily COVID cases or a rise in positivity. Dr Balram Bhargava, DG ICMR and Secretary (DHR) was also present. Principal Secretary (Health), Mission Director (NHM), State Surveillance Officer of all these states participated in the review meeting.
Union Secretary for Health and Family Welfare underlined the critical COVID control and management strategies as below:
1. All districts reporting positivity rate more than 10% in the last few weeks need to consider strict restrictions to prevent/curtail movement of people, formation of crowds and intermingling of people to prevent spread of infection. It was forcefully underlined that any laxity at this stage will result in deterioration of the situation in these districts.
2. More than 80% active cases in these states are reported to be in home isolation. There is need to effectively and strictly monitor these cases so that they are not intermingling and circulating in their neighborhoods, community, village, mohalla, ward etc., and spreading the infection.
3. The people in home isolation should be effectively monitored in such a manner to ensure that those who require hospitalization are seamlessly transferred for timely clinical treatment. Detailed SOPs covering various facets of effective clinical management of COVID19 patients in hospitals have been earlier shared with the States for prompt shifting and effective hospital management.
4. States also to focus on those districts where the positivity rate is less than 10%, so as to protect these districts and the populations by focusing on saturation of vaccination in these districts. Union Health Ministry provides advance visibility on a fortnightly basis to enable the states to plan their vaccination schedules in an effective manner. States were again informed that this quantum of vaccine doses indicates the minimum possible allocation by the Centre to the States; quantum more than this is usually delivered by the Union Health Ministry to States based on their consumption.
5. In the last two months, the Union Government has been supporting States by providing oxygen concentrators, oxygen cylinders and PSA plants. In addition to this, States are using their own resources to put up PSA plants in government hospitals. States were advised to direct private hospitals to put up hospital-based PSA plants. States have been advised earlier regarding this in the past two months. Provisions under the Clinical Establishment Act enable States to issue such direction to the private hospitals. For states which have already issued such directions, they were advised to review the status and facilitate the private hospitals further.
DG, ICMR warned against any complacency with around 40,000 cases being reported daily since the preceding weeks. Highlighting the fact that 46 districts are showing more than 10% positivity while another 53 districts are showing a positivity between 5%-10%, he urged the States to ramp up their testing. States have been advised to conduct their own state level sero-surveys for district-wise disease prevalence data, as the national level sero-prevalence survey was heterogeneous in nature, in collaboration with ICMR to ensure the same sturdy protocols of survey. He advised the States to ramp up vaccination in the 60+ and 45-60 age categories as evidence shows near 80% of the mortality is from these vulnerable age-groups. Regarding enforcement measures, he advised the State authorities for avoiding all non-essential travel and to discourage all large gatherings of crowds.
Through a detailed presentation, a granular analysis of the highly affected districts (Districts of Concern) in these states, COVID-19 Vaccination Coverage, Status of Ventilators, PSA Plants, Oxygen Cylinders and Concentrators along with some key statistics was presented.
States were asked to use the INSACOG laboratory network for genomic surveillance to screen International Travelers (for the entry of new variants/mutants in India from other countries), monitor ongoing surveillance through Sentinel Sites (RT-PCR labs or secondary & tertiary care hospitals managing COVID cases) and surge surveillance.
States were advised to:
• Undertake intensive containment and active surveillance in clusters reporting higher cases.
• Define containment zones, based on mapping of cases and contacts traced.
• Undertake regular reviews and follow-up for implementation of ECRP-II with a focus on augmentation of existing health infrastructure particularly in rural areas and paediatric cases.
• Report death count as per ICMR guidelines.