ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ విద్యా విధానం 2020 తొలి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగపాఠం
29 JUL 2021 6:53PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం! ఈ కార్యక్రమంలో నాతో పాటు పాల్గొంటున్న నా మంత్రివర్గ సహచరులు, గౌరవనీయులైన రాష్ట్రాల గవర్నర్లు, గౌరవనీయ ముఖ్యమంత్రులు, ఉప ముఖ్యమంత్రులు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మంత్రులు, విద్యావేత్తలు, ఉపాధ్యాయులు, తల్లిదండ్రులు మరియు నా ప్రియమైన యువ సహచరులు అందరూ!
నూతన జాతీయ విద్యా విధానం తొలి వార్షికోత్సవం సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ మరియు ముఖ్యంగా విద్యార్థులందరికీ శుభాకాంక్షలు. గత ఒక సంవత్సరంలో, దేశంలోని నిపుణులు, ఉపాధ్యాయులు, ప్రధానోపాధ్యాయులు మరియు విధాన రూపకర్తలందరూ జాతీయ విద్యా విధానాన్ని అమలు చేయడానికి కృషి చేశారు. ఈ కరోనా శకంలో కూడా, మిలియన్ల మంది పౌరులు, ఉపాధ్యాయులు, రాష్ట్రాలు, స్వయం ప్రతిపత్తి సంస్థలు మరియు టాస్క్ ఫోర్స్ సహాయంతో దశలవారీగా నూతన విద్యా విధానం అమలు చేయబడుతోంది. గత ఒక సంవత్సరంలో, జాతీయ విద్యా విధానం ఆధారంగా అనేక ప్రధాన నిర్ణయాలు తీసుకోబడ్డాయి. ఈ రోజు ఈ సందర్భంలో నాకు అనేక నూతన పథకాలు, నూతన కార్యక్రమాలు ప్రారంభించే అదృష్టం కలిగింది.
స్నేహితులారా,
దేశం స్వాతంత్య్రం 75 వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్న సమయంలో ఈ ముఖ్యమైన సందర్భం వచ్చింది. కొన్ని రోజుల తరువాత ఈరోజు, ఆగస్టు 15 న, మేము స్వాతంత్ర్యం యొక్క 75 వ సంవత్సరంలోకి ప్రవేశించబోతున్నాము. ఒక విధంగా, స్వాతంత్య్ర దినోత్సవ అమృత్ మహోత్సవంలో కొత్త జాతీయ విద్యా విధానం అమలు ప్రధాన భాగంగా మారింది. ఇంత గొప్ప కార్యక్రమం మధ్యలో, 'జాతీయ విద్యా విధానం' కింద ఈ రోజు ప్రారంభించిన పథకాలు 'నవ భారతాన్ని నిర్మించడంలో' ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తాయి. భారతదేశ బంగారు భవిష్యత్తును దృష్టిలో ఉంచుకుని స్వాతంత్య్ర అమృత్ మహోత్సవాన్ని జరుపుకునే భవిష్యత్తు వైపు నేటి నవ తరం మనలను తీసుకువెళుతుంది. భవిష్యత్తులో మనం ఎంత దూరం వెళ్తాము, మనం ఎంత ఉన్నత స్థాయికి చేరుకుంటాము అనేది వర్తమానంలో మన యువతకు ఎలా అవగాహన కల్పిస్తున్నామనే దానిపై ఆధారపడి ఉంటుంది, అంటే ఈ రోజు మనం వారికి ఎలా మార్గనిర్దేశం చేస్తున్నాం. అందువల్ల, భారతదేశ నూతన 'జాతీయ విద్యా విధానం' జాతి నిర్మాణంలో ప్రధాన అంశాలలో ఒకటి అని నేను నమ్ముతున్నాను. అందుకే దేశం ఈ విద్యా విధానాన్ని చాలా ఆధునికమైనది, భవిష్యత్తు కోసం సిద్ధంగా ఉంది. నేడు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న చాలా మంది గొప్ప వ్యక్తులకు నూతన జాతీయ విద్యా విధాన సూక్ష్మాంశాల గురించి తెలుసు, కానీ ఇది ఎంత పెద్ద మిషన్ అనే భావనను మనం మళ్ళీ మళ్ళీ గుర్తుంచుకోవాలి.
స్నేహితులారా,
ఈ కార్యక్రమంలో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న మన యువ విద్యార్థులు కూడా మాతో ఉన్నారు. ఈ సహచరులను వారి ఆకాంక్షలు, కలలు గురించి మనం అడిగితే, ప్రతి యువకుడికి ఒక కొత్తదనం, కొత్త శక్తి ఉందని మీరు చూస్తారు. మన యువత మార్పుకు పూర్తిగా సిద్ధంగా ఉంది. వారు వేచి ఉండటానికి ఇష్టపడడం లేదు. కరోనా కాలంలో మన విద్యా వ్యవస్థ ఇంత గొప్ప సవాలును ఎలా ఎదుర్కొందో మనమందరం చూశాము. విద్యార్థులు చదివే విధానం మారిపోయింది. కానీ దేశవ్యాప్తంగా విద్యార్థులు ఈ మార్పును త్వరగా స్వీకరించారు. ఆన్ లైన్ విద్య ఇప్పుడు ఒక సహజమైన ధోరణిగా మారుతోంది. దీని కోసం విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ కూడా అనేక ప్రయత్నాలు చేసింది. మంత్రిత్వ శాఖ దీక్షా వేదికను ప్రారంభించింది, స్వయం పోర్టల్ లో పాఠ్యప్రణాళికను ప్రారంభించింది, మరియు మన విద్యార్థులు పూర్తి శక్తితో వాటిలో భాగం అయ్యారు. దీక్ష పోర్టల్‌లో, గత ఏడాది కాలంలో 2300 కోట్ల కంటే ఎక్కువ హిట్‌లు ఈ ప్రయత్నం ఎంతగా ఉపయోగపడిందో తెలియజేస్తుంది. ఈరోజు కూడా ప్రతిరోజూ దాదాపు 50 మిలియన్ హిట్స్ అందుకుంటోంది. మిత్రులారా, 21వ శతాబ్దానికి చెందిన నేటి యువత తమ సొంత వ్యవస్థలను, తమ స్వంత ప్రపంచాన్ని సృష్టించాలని కోరుకుంటున్నారు. అందువల్ల, వారికి ఎక్స్ పోసర్ కావాలి, వారికి పాత బంధాలు, పంజరాలు నుండి స్వేచ్ఛ అవసరం. మీరు చూడండి, ఈ రోజు, చిన్న గ్రామాలు, పట్టణాలు నుండి బయటకు వస్తున్న యువత అద్భుతాలు చేస్తున్నారు. ఈ మారుమూల ప్రాంతాలు మరియు సాధారణ కుటుంబాలకు చెందిన యువత ఈ రోజు టోక్యో ఒలింపిక్స్ లో దేశ జెండాను ఎగరేస్తున్నారు, ఇది భారతదేశానికి కొత్త గుర్తింపును ఇస్తుంది. అటువంటి లక్షలాది మంది యువత నేడు వివిధ రంగాలలో అసాధారణమైన పనులు చేస్తున్నారు, అసాధారణ లక్ష్యాలకు పునాది వేస్తున్నారని చెప్పారు. ఒకటి పురాతన మరియు ఆధునిక కలయికతో కళ మరియు సంస్కృతి రంగంలో కొత్త పద్ధతులకు దారితీస్తోంది, ఎవరైనా రోబోటిక్స్ రంగంలో ఒకప్పుడు సైన్స్ ఫిక్షన్‌ను రియాలిటీగా భావించే ఫాంటసీలుగా మారుస్తున్నారు. కృత్రిమ మేధస్సు రంగంలో ఎవరైనా మానవ సామర్థ్యాలను కొత్త ఎత్తులకు తీసుకెళుతున్నారు, ఎవరైనా యంత్ర అభ్యాసంలో కొత్త మైలురాళ్లను సిద్ధం చేస్తున్నారు. అంటే, భారతదేశంలోని యువత ప్రతి రంగంలో తమ జెండాను ఎగురవేయడానికి ముందుకు సాగుతున్నారు. ఈ యువకులు భారతదేశ స్టార్టప్ పర్యావరణ వ్యవస్థలో విప్లవాత్మక మార్పులు చేస్తున్నారు, పరిశ్రమ 4.0లో భారతదేశం యొక్క ఆధిక్యాన్ని సిద్ధం చేస్తున్నారు, మరియు డిజిటల్ భారతదేశానికి కొత్త ఊపును ఇస్తున్నారు. తమ కలలకు అనుగుణంగా ఉన్న వాతావరణాన్ని పొందినప్పుడు ఈ యువ తరం ఎంత ఎక్కువ శక్తిని పొందుతుందో ఊహించండి. అందుకే నూతన 'జాతీయ విద్యా విధానం' యువతకు దేశం ఇప్పుడు పూర్తిగా తమతో, వారి ధైర్యంతో ఉన్నదనే విశ్వాసాన్ని ఇస్తుంది. ఇప్పుడు ప్రారంభించిన కృత్రిమ మేధస్సు కార్యక్రమం మన యువతను భవిష్యత్తు ఆధారితంగా చేస్తుంది, ఎఐ ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థకు మార్గం తెరుస్తుంది. విద్యలో ఈ డిజిటల్ విప్లవం, దేశవ్యాప్తంగా కలిసి రావడం,గ్రామాలు మరియు నగరాలను డిజిటల్ అభ్యసనతో సమానంగా అనుసంధానించడం, కూడా జాగ్రత్త వహించబడింది. విద్యలో ఈ డిజిటల్ విప్లవంపై ప్రత్యేక దృష్టి పెట్టారు, మొత్తం దేశాన్ని ఒకచోట చేర్చడానికి, గ్రామాలు మరియు నగరాలను డిజిటల్ లెర్నింగ్‌తో సమానంగా అనుసంధానించడానికి. నేషనల్ డిజిటల్ ఎడ్యుకేషన్ ఆర్కిటెక్చర్ (NDEAR) మరియు నేషనల్ ఎడ్యుకేషన్ టెక్నాలజీ ఫోరమ్ (NETF) దేశవ్యాప్తంగా డిజిటల్ మరియు సాంకేతిక ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అందించడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. దేశంలోని నూతన విద్యా వ్యవస్థ యువ మనస్సులకు వారు ఏ దిశలో ఆలోచించాలనుకుంటే అదే అవకాశాలను అందిస్తుంది, వారు స్వేచ్ఛగా విస్తృత అవకాశాలతో ఆకాశంలో ఎగరాలనుకుంటున్నారు.
స్నేహితులారా,
గత ఒక సంవత్సరంలో మీరు కూడా జాతీయ విద్యా విధానం ఎటువంటి ఒత్తిడి నుండి విముక్తి పొందిందని భావించి ఉండాలి. పాలసీ స్థాయిలో ఉన్న బహిరంగత కూడా విద్యార్థులు పొందే ఎంపికలలో ఒకటి. ఇప్పుడు విద్యార్థులు, ఎంతకాలం చదువుతారో కేవలం బోర్డులు మరియు విశ్వవిద్యాలయాలు మాత్రమే నిర్ణయించవు. ఈ నిర్ణయంలో విద్యార్థులు కూడా పాలుపంచుకుంటారు. ఈ రోజు ప్రారంభమైన బహుళ ప్రవేశ మరియు నిష్క్రమణ వ్యవస్థ విద్యార్థులను ఒకే తరగతి మరియు అదే కోర్సుకు కట్టుబడి ఉండాలనే బలవంతం నుండి విముక్తి చేసింది. ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఆధారంగా అకడమిక్ బ్యాంక్ ఆఫ్ క్రెడిట్ దిశగా విద్యార్థులకు విప్లవాత్మక మార్పును తీసుకురాబోతోంది. ఇప్పుడు ప్రతి యువకుడు తన సౌకర్యంతో, తన ఆసక్తితో ఏ సమయంలోనైనా ఒక స్ట్రీమ్ ఎంచుకోవచ్చు. ఇప్పుడు ఒక కోర్సును ఎంచుకునేటప్పుడు మన నిర్ణయం తప్పు అయితే ఏమి జరుగుతుందో అనే భయం ఉండదు. అదేవిధంగా,'అభ్యసన స్థాయిలను విశ్లేషించడం కొరకు నిర్మాణాత్మక మదింపు' ద్వారా విద్యార్థుల మదింపు యొక్క శాస్త్రీయ వ్యవస్థ అంటే 'విజయం' కూడా ప్రారంభమైంది. ఈ వ్యవస్థ సమీప భవిష్యత్తులో పరీక్ష భయం నుండి విద్యార్థులను విముక్తి చేస్తుంది. ఈ భయం యువత మనస్సు నుండి బయటకు వచ్చినప్పుడు, కొత్త నైపుణ్యాలు మరియు కొత్త ఆవిష్కరణల కొత్త శకాన్ని సంపాదించే ధైర్యం ప్రారంభమవుతుంది, అవకాశాలు అపారంగా ఉంటాయి. అందువల్ల, నూతన జాతీయ విద్యా విధానం కింద ఈ రోజు ప్రారంభమైన నూతన కార్యక్రమాలు భారతదేశ భాగ్య రేఖ ను మార్చే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయని నేను మళ్ళీ చెబుతాను.
స్నేహితులారా,
దశాబ్దాలుగా మంచి విద్యను పొందడానికి విదేశాలకు వెళ్లాల్సి వస్తుందని భావించినప్పుడు మనం ఈ పరిస్థితిని చూశాము. కానీ మంచి విద్య కోసం, విదేశాల నుండి విద్యార్థులు భారతదేశానికి వస్తారు, ఉత్తమ సంస్థలు భారతదేశానికి వస్తాయి, ఇది మనం ఇప్పుడు చూడబోతున్నాం. దేశవ్యాప్తంగా 150 కి పైగా విశ్వవిద్యాలయాలలో అంతర్జాతీయ వ్యవహారాల కార్యాలయాలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయని తెలుసుకోవడం చాలా ప్రోత్సాహకరంగా ఉంది. అంతర్జాతీయ స్థాయిలో పరిశోధన మరియు అకాడెమియాలో భారత ఉన్నత విద్యా సంస్థలు మరింత ముందుకు సాగడానికి ఈ రోజు కొత్త మార్గదర్శకాలు కూడా జారీ చేయబడ్డాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు ఉద్భవిస్తున్న అవకాశాలను గ్రహించాలంటే, మన యువత ప్రపంచం కంటే ఒక అడుగు ముందు ఉండాలి. ఆరోగ్యం కావచ్చు, రక్షణ కావచ్చు, మౌలిక సదుపాయాలు కావచ్చు, సాంకేతికత కావచ్చు, దేశం ప్రతి దిశలో సమర్థవంతంగా మరియు స్వతంత్రంగా ఉండాలి. 'ఆత్మ నిర్భర భారతదేశం' కోసం ఈ మార్గం నైపుణ్యం అభివృద్ధి మరియు సాంకేతికత ద్వారా వెళుతుంది, ఇది NEP లో ప్రత్యేక దృష్టిని ఆకర్షించింది. గత ఒక సంవత్సరంలో, 1200 కంటే ఎక్కువ ఉన్నత విద్యాసంస్థలలో నైపుణ్యాభివృద్ధికి సంబంధించిన వందలాది కొత్త కోర్సులు ఆమోదించబడినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
విద్య విషయంలో పూజ్య బాపు మహాత్మా గాంధీ"జాతీయ విద్య నిజంగా జాతీయంగా ఉండటానికి జాతీయ పరిస్థితులను ప్రతిబింబించాలి" అని చెప్పేవారు. స్థానిక భాషలలో విద్య,మాతృభాష, బాపు యొక్క అదే దార్శనిక ఆలోచనను నెరవేర్చడానికి ఎన్.ఇ.పి. ఇప్పుడు స్థానిక భాష కూడా ఉన్నత విద్యలో బోధనా మాధ్యమానికి ఒక ఎంపికగా ఉంటుంది. 8 రాష్ట్రాల్లోని 14 ఇంజనీరింగ్ కాలేజీలు హిందీ, తమిళం, తెలుగు, మరాఠీ, బంగ్లా అనే 5 భారతీయ భాషల్లో ఇంజనీరింగ్ అధ్యయనాలు ప్రారంభించబోతున్నాయని నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. ఇంజనీరింగ్ కోర్సును 11 భారతీయ భాషల్లోకి అనువదించడానికి ఒక సాధనం కూడా అభివృద్ధి చేయబడింది. ప్రాంతీయ భాషలో చదువు ప్రారంభించబోతున్న విద్యార్థులకు నేను ప్రత్యేక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. దేశంలోని పేద వర్గాలు, గ్రామాలు, పట్టణాల్లో నివసిస్తున్న మధ్యతరగతి విద్యార్థులు, దళిత-వెనుకబడిన మరియు గిరిజన సోదర సోదరీమణులకు దీని వల్ల అతిపెద్ద ప్రయోజనం ఉంటుంది. ఈ కుటుంబాలకు చెందిన పిల్లలు అత్యధిక భాషా విభజనను ఎదుర్కోవలసి వచ్చింది, అత్యంత వెనుకబడిన పిల్లలు నష్టాన్ని భరించాల్సి వచ్చింది. మాతృభాషలో చదువుకోవడం అనేది పేద పిల్లల ఆత్మవిశ్వాసాన్ని పెంపొందిస్తుంది,వారి సామర్థ్యం మరియు ప్రతిభతో న్యాయం జరుగుతుంది.
స్నేహితులారా,
మాతృభాషను ప్రోత్సహించే పని కూడా ప్రారంభ విద్యలో ప్రారంభమైంది. ఈ రోజు ప్రారంభించిన విద్యాప్రవేశ్ కార్యక్రమం కూడా దీనిలో భారీ పాత్ర ను పోషించాల్సి ఉంది. ఇప్పటివరకు అనేక నగరాలకు పరిమితమైన ప్లే స్కూల్ భావన ఇప్పుడు విద్యాప్రవేశ్ ద్వారా గ్రామం నుండి గ్రామానికి సుదూర పాఠశాలలకు వెళుతుంది. ఈ కార్యక్రమం సమీప భవిష్యత్తులో సార్వత్రిక కార్యక్రమంగా అమలు చేయబడుతుంది. రాష్ట్రాలు కూడా తమ అవసరానికి అనుగుణంగా దీనిని అమలు చేస్తాయి. అంటే,దేశంలోని ఏ ప్రాంతంలోనైనా,పిల్లవాడు ధనవంతులకు చెందినవారైనా లేదా పేదలకు చెందినవారైనా, వారి విద్య ఆడుతూ, సరదాగా సాగుతుంది, అది సులభంగా ఉంటుంది, ఈ దిశలో ఇది ప్రయత్నం అవుతుంది. మరియు ప్రారంభం చిరునవ్వుతో ప్రారంభమైనప్పుడు, విజయానికి మార్గం సులభంగా నెరవేరుతుంది.
స్నేహితులారా,
రోజు, మరొక పని జరిగింది, ఇది నా హృదయానికి చాలా దగ్గరగా ఉంది, చాలా సున్నితమైనది. నేడు, దేశంలో 3 లక్షల మందికి పైగా పిల్లలు విద్యకు సూచనార్థక భాష అవసరం. దీనిని అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా, ఇండియన్ సైన్ లాంగ్వేజ్ కు మొదటిసారిగా ఒక భాషా సబ్జెక్ట్ అంటే సబ్జెక్ట్ స్టేటస్ మంజూరు చేయబడింది. ఇప్పుడు విద్యార్థులు కూడా దీనిని భాషగా చదవగలుగుతారు. ఇది భారతీయ సంకేత భాషకు చాలా ప్రోత్సాహాన్ని ఇస్తుంది, మా దివ్యాంగ్ భాగస్వాములకు చాలా సహాయం చేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
విద్యార్థి మొత్తం విద్యలో, అతని జీవితంలో అతని ఉపాధ్యాయులే అతిపెద్ద స్ఫూర్తి అని కూడా మీకు తెలుసు. ఇక్కడ ఈ విధంగా చెప్పబడింది -
గురౌ న ప్రాప్యతే యత్ తత్, నా అన్య అత్రపి లభ్యతే.
(गुरौ प्राप्यते यत् तत्, न अन्य अत्रापि लभ्यते । )
అంటే గురువు నుంచి పొందలేనిది ఎక్కడా పొందలేము. అంటే మంచి గురువు, మంచి గురువు ను పొందిన తర్వాత అరుదుగా ఉండేదేమీ లేదు. అందుకే మన ఉపాధ్యాయులు సూత్రీకరణ నుండి జాతీయ విద్యా విధానం అమలు వరకు ప్రతి దశలోనూ ఈ చర్యలో చురుకుగా భాగం అయ్యారు. ఈ రోజు ప్రారంభించిన నిష్ట2.0 కూడా ఈ దిశగా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించనుంది. ఈ కార్యక్రమం ద్వారా దేశ ఉపాధ్యాయులు కూడా ఆధునిక అవసరాల పరంగా శిక్షణ పొందుతారు మరియు వారు తమ సూచనలను కూడా విభాగానికి ఇవ్వగలుగుతారు. ఉపాధ్యాయులు, విద్యావేత్తలు అందరూ ఈ ప్రయత్నాలలో పెద్ద ఎత్తున పాల్గొనాలని మరియు మరింత ఎక్కువ సహకారం అందించాలని నేను కోరుతున్నాను. మీ అందరికీ విద్యా రంగంలో చాలా అనుభవం ఉంది, మీరు సమగ్ర అనుభవాన్ని కలిగి ఉన్నారు,కాబట్టి మీరు ప్రయత్నించినప్పుడు, మీ ప్రయత్నాలు దేశాన్ని చాలా దూరం తీసుకువెళతాయి. ఈ కాలంలో మనం ఏ పాత్ర పోషించినా, మార్పులలో చురుకైన పాత్ర పోషించడం ద్వారా ఇటువంటి గొప్ప మార్పులను చూడటం మా అదృష్టం అని నేను నమ్ముతున్నాను. దేశ భవిష్యత్తును నిర్మించుకోవడానికి, భవిష్యత్తు యొక్క రూపురేఖలను మీ చేతులతో గీయడానికి మీ జీవితంలో మీకు ఈ సువర్ణావకాశం లభించింది. సమీప భవిష్యత్తులో, నూతన జాతీయ విద్యా విధాన లక్షణాలు వాస్తవంగా మారతాయి,మనం ఒక కొత్త శకాన్ని చూస్తాం అని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మన యువతరాన్ని ఆధునిక మరియు జాతీయ విద్యా వ్యవస్థతో అనుసంధానం చేస్తున్నప్పుడు,దేశం స్వాతంత్ర్యం ద్వారా అమృత్ భావనలను సాధించడం కొనసాగిస్తుంది. ఈ శుభాకాంక్షలతో నేను ముగిస్తాను. మీరందరూ ఆరోగ్యంగా ఉండాలి , నవ శక్తితో ముందుకు సాగండి. చాలా ధన్యవాదాలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to mark the first anniversary of National Education Policy 2020
29 JUL 2021 6:53PM by PIB Delhi
Namaskar! All my cabinet colleagues joining me in the program, hon’ble governors of states, respected chief ministers, deputy chief ministers, ministers of state governments, academicians, teachers, parents and my dear young colleagues!
Many congratulations to all the countrymen and especially to all the students on the completion of one year of the new National Education Policy. In the last one year, all the great personalities, teachers, principals and policy makers of the country have worked very hard in putting into effect the National Education Policy. Even in this period of Corona, new education policy is being implemented in a phased manner by forming a task force, taking suggestions from millions of citizens, teachers, states and autonomous bodies. In the last one year, many important decisions have been taken on the basis of National Education Policy. Today I have got the privilege of launching many new schemes and initiatives.
Friends,
This momentous occasion has come at a time when the country is celebrating the AmritMahotsav of 75 years of independence. A few days from today, on August 15, we are also going to enter the 75th year of independence. In a way, the implementation of the new National Education Policy has become a major part of the AmritMahotsav of Independence. In the midst of such a great festival, the schemes launched today under the 'National Education Policy' will play a big role in 'building a new India'. The new generation will take us towards that future for which we are celebrating the AmritMahotsav of Independence. How far we will go in the future, how much success we will achieve, it will depend on the direction and education we are giving to our youth today. I believe India's new 'National Education Policy' is one of the major factors in the ‘mahayagna’ of nation building. Therefore, the country has made this education policy modern and future ready. Today, most of the dignitaries associated with this program are familiar with the nuances of the new National Education Policy, but we have to keep remembering the importance of this mission.
Friends,
Many of our young students from across the country are also with us in this program. If we ask them about their aspirations and dreams, you will find that every young man has a new freshness and energy in his mind. Our youth is completely ready for change. He doesn't want to wait. We have all seen how our education system faced such a big challenge during the Corona period. The way of life of the students has changed. But the students of the country rapidly adopted this change. Online education is now becoming a normal trend. The Ministry of Education has also made many efforts in this regard. The ministry launched the DIKSHA platform, started courses on the portal itself, and our students happily became a part of it. More than 23 billion hits on the DIKSHA portal in the last one year reflect the utility of this exercise. Even today, it is getting about 50 million hits every day.
Friends, the youth of the 21st century want to develop their own set-up and carve their own world. Therefore, he needs exposure; he needs freedom from old shackles and cages. Today the youth from small villages and towns are doing wonders. These youth from the remote areas and ordinary families are making a name for the country in the Tokyo Olympics, giving a new identity to India. Millions of such youth today are doing extraordinary work in different fields, laying the foundation for extraordinary goals. Some are creating new disciplines in the field of art and culture from the fusion of the old and the modern, while others are turning the once considered sci-fi fantasies into realityin the field of robotics. Some are boosting human capabilities in the field of artificial intelligence, while others are preparing for new milestones in machine learning. That is, the youth of India are making it to the top in every field. It is these young people who are revolutionizing India's startup eco-system, shaping India's leadership in Industry 4.0, and driving Digital India into a new trajectory. Imaginetheir growth when this young generation will get the environment according to their dreams. The new 'National Education Policy' assures the youth that the country is now completely standing with them and their spirits. The Artificial Intelligence program which has just been launched will also make our youth future oriented, opening the way for an AI driven economy. Special care has also been taken to ensure that everybody from villages to cities join this digital revolution in education. National Digital Education Architecture (NDEAR) and National Education Technology Forum (NETF) will play an important role in providing digital and technological framework across the country. The new education system of the country will provide opportunities to the youth in realizing their dreams.
Friends,
In the last one year, you must have also realized that the National Education Policy has been kept free from any kind of pressure. The openness which is at the policy level is also there in the options available to the students. Now the boards and universities will not decide how much students have to study and for how long. There will be participation of students in this decision. The system of multiple entry and exit options has freed the students from the compulsion of being stuck in the same class and same course. Based on modern technology, the 'Academic Bank of Credit' is going to bring revolutionary change for the students in this direction. Now every youth can choose or leave a stream at any time of his/her convenience. While selecting a course, they will have no fear if their decision went wrong. Similarly, a scientific system of assessment of students has also been started through 'Structured Assessment for Analyzing Learning’(SAFAL). This system will liberate the students from the fear of examinations in the future. When this fear dissipates, they will have the courage to take up new skills. A new era of new innovations will start and the possibilities will expand infinitely. Therefore, I reiterate that these new programs which have been launched today under the new National Education Policy have the potential to change the destiny of India.
Friends,
For decades, we have been witness to the situation when it was consideredthat one had to go abroad for higher studies. Very soon we will see the best institutions and students from abroad coming to India for better studies. This information is very encouraging that the Office of International Affairs has been established in more than 150 universities in the country. New guidelines have also been issued for India's Higher Education Institutes to move ahead in research and academics at the international level.
Friends,
In order to realize the possibilities that are being created today, our youth will have to be one step ahead of the world, think one step ahead. Be it health, defence, infrastructure or technology, the country has to be capable and self-reliant in every direction. NEP has put special attention to skill development and technology which will act as a catalyst for the ‘AatmaNirbhar Bharat’. I am happy that hundreds of new courses related to skill development have been approved in more than 1200 higher education institutions in the last one year.
Friends,
Revered Mahatma Gandhi used to say -- "National education must correspond to the surrounding circumstances in the true sense.” The idea of ​​education in local languages and mother tongue in the NEP seeks to fulfill the visionary idea of Bapu. Now local language will also be an option for 'Medium of Instruction' in Higher Education. I am happy that 14 engineering colleges in eight states are going to start engineering studies in five Indian languages -- Hindi, Tamil, Telugu, Marathi and Bengali. A tool has also been developed for translation of engineering courses into 11 Indian languages. I would like to extend special congratulations to the students who are going to start their studies in the regional language. Its biggest benefit will be to the poor section of the country, middle class students living in villages and towns, Dalit, backward and tribal brothers and sisters. The promising children coming from these families had to face the language divide the most and had to bear the maximum loss. Studying in their mother tongue will increase the self-confidence of poor children and justice will be done to their ability and talent.
Friends,
Promotion of mother tongue in elementary education has also started. The 'VidyaPravesh' program, which was launched today,has a major role in this regard. The concept of play school, which is limited to big cities till now, will reach far-flung schools in villages through ‘VidyaPravesh’. This program will be implemented as a universal program in the near future and the states will also implement it according to their needs. The child belonging to the rich or the poor in any part of the country will be able to study in a relaxed manner. And when the beginning is made with a smile, then the path to success will alsobe easy.
Friends,
Another thing which is very close to my heart and is very sensitive has happened today. Today there are more than 3 lakh children in the country who require sign language for education. Realizing this, the Indian Sign Language has been given the status of a subject for the first time. Now students will be able to study it as a language also. This will give a big boost to Indian Sign Language and will help our Divyangfriends a lot.
Friends,
You also know that the teacher is the biggest inspiration in the entire education of any student and in his life. We have been told:
गुरौ न प्राप्यते यत् तत्,
न अन्य अत्रापि लभ्यते।
That is, what cannot be obtained from the Guru (teacher) cannot be attained anywhere. That is, there is nothing that is rare after getting a good teacher.Therefore, our teachers are at the forefront of this campaign at every stage from the formulation of the National Education Policy to its implementation. The 'Nishtha' 2.0 program, which was launched today, will also play an important role in this direction. Through this program, the teachers of the country will also get training according to modern requirements, and they will also be able to give their suggestions to the departments. I request all the teachers and academicians to participate enthusiastically in these efforts and contribute more. You have so much experience in the field of education, and therefore, your efforts will take the nation far ahead. I believewe are fortunate to be witnessing such a great change and to be actively involved in these changes. This golden opportunity has come in your life that you will build the future and outline the future of the country with your hands. I am sure that our country will witness a new eraas the different features of the new 'National Education Policy' turn into reality in the times to come.As we connect our young generation with a modern and national education system, the country will realize its sacred resolutions. With these best wishes, I end my speech. May you all be healthy, and keep moving forward with new energy. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.