ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਬੱਚਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਖਾਤਿਰ ਵੈਬ ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲ pmcaresforchildren.in ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਨਾਥ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਥਿਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
25 JUL 2021 7:20PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਖਾਤਿਰ ਵੈਬ ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲ pmcaresforchildren.in ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਲਾਭਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ‘ਤੇ ਮਾਡਿਊਲ ਨੂੰ ਕਾਰਜਾਤਮਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਡਿਯੂਲ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਪਡੇਟਸ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੋਨਾਂ ਜਾਂ ਇੱਕਮਾਤਰ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਜਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਜਾਂ ਗੋਦ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਥਿਰ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖੋਹ ਦਿੱਤਾ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 23 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ‘ਤੇ ਪੁੱਜਣ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਸਤੀਤਵ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 15.07.21 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ/ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਏਸੀਐੱਸ/ਪ੍ਰਧਾਨ ਸਕੱਤਰ/ਸਕੱਤਰਾਂ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਕਲਿਆਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਾੱਗ ਇਨ ਆਈਡੀ ਅਤੇ ਪਾਸਵਰਡ ਨੂੰ ਵੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ/ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ (ਜੋ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਹੋਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਭੇਜਣ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋਨਾਂ ਚੀਜਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ ਐਂਟਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਰੋਧ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅਨੁਲੱਗਨਕ
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਯੋਗ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ
ਯੋਗਤਾ:
11.03.2020 ਤੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾਂ ਨਾਲ
a. ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੋਹਾਂ ਜਾਂ
b. ਜੀਵਿਤ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਜਾਂ
c. ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤ / ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਦੇ ਹਕਦਾਰ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ:
1. ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟ ਪੁਲਿਸ, ਡੀਸੀਪੀਯੂ, ਚਾਈਲਡਲਾਇਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਮਾਜ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਲਈ ਅਭਿਆਨ ਚਲਾਉਗੇ।
2. ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
3. ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਅੱਗੇ ਅਜਿਹੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਜਾਂ ਚਾਈਲਡਲਾਇਨ (1098) ਜਾਂ ਡੀਸੀਪੀਯੂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਰਿਪੋਰਟ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
4. ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੋਹਾਂ ਨੂੰ ਖੋਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਈਲਡਲਾਇਨ (1098), ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਕਾਈ (ਡੀਸੀਪੀਯੂ) ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਏਜੇਂਸੀ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲਣ ਦੇ 24 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
5. ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ, ਬੱਚੇ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂ ਫਿਰ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸੀ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਭਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
6. ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਡੀਸੀਪੀਯੂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਉਸ ਬੱਚੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨੇ ਮਾਤਾ - ਪਿਤਾ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਖੋਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਮ੍ਰਿਤਕ ਮਾਤਾ - ਪਿਤਾ , ਘਰ ਦਾ ਪਤਾ , ਸਕੂਲ , ਕਾਂਟੈਕਟ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ , ਕ੍ਰੇਡੇਂਸ਼ਿਅਲ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦੂਰ ਦੇ ਮੈਬਰਾਂ , ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰਾਂ ਜਾਂ ਨਜ਼ਦੀਕ ਸੰਬੰਧੀਆਂ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਕਮਾਈ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਮੌਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੌਤ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਂ ਫੀਲਡ ਪੁੱਛਗਿਛ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਤਸਦੀਕੀ ਕਰੇਗਾ। ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੁਆਰਾ ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਫਾਰ ਚਿਲਡਰਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਡੀਐੱਮ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਸਮਾਂ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
7. ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਹਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
8. ਹਰੇਕ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਤੱਥਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ,
9. ਜੇ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬੱਚੇ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਡੀਐੱਮ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
10. ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਫਸਟ ਇਨ ਫਸਟ ਆਉਟ’ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
11. ਡੀਐੱਮ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਜਾ ਡੀਸੀਪੀਯੂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੀਡਬਲਿਊਸੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਨਾ ਪਾਉਣ ਹਰੇਕ ਬੱਚੇ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮ ਆਪਣੀ ਵੱਲੋਂ ਮੁੱਲਾਂਕਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡੀਐੱਮ ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਟਾਫ, ਪੁਲਿਸ, ਚਾਇਲਡਲਾਇਨ ਜਾਂ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਉਪਯੁਕਤ ਸਮਝੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
12. ਸਵੈ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਡੀਐੱਮ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਬੱਚੇ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬੱਚੇ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਫੈਸਲਾ ਅੰਤਿਮ ਹੋਵੇਗਾ।

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development launches web based portal pmcaresforchildren.in to facilitate submission of applications, identification of children eligible to receive support under the 'PM CARES for Children' scheme
Scheme aims to ensure comprehensive care and protection of orphaned children in a sustained manner
25 JUL 2021 7:20PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development has launched the web based portal pmcaresforchildren.in to facilitate submission of applications, identification of children eligible to receive support under the 'PM CARES for Children' scheme and processing of applications for securing benefits to them. The module on Child registration and identification of beneficiaries has been made functional. The portal shall be regularly updated with necessary information and modules.
'PM CARES for Children' schemewas announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi for supporting children who have lost both parents or surviving parent or legal guardian or adoptive parents due to COVID-19 pandemic. The scheme aims to ensure comprehensive care and protection of children who have lost their parents to COVID pandemic, in a sustained manner. It enables their wellbeing through health insurance, empower them through education and equip them for self-sufficient existence with financial support of Rs. 10 lakh, on reaching 23 years of age.
A presentation on the portal was made to the ACS/Principal Secretary/Secretaries of the Department of Women and Child Development/ Department of Social Justice and Empowerment of all States and UTS on 15.07.21. Login ID and passwords of District Magistrates, District Child Protection Units and Child Welfare Officers have also been shared with the Departments of Women and Child Development/ Department of Social Justice and Empowerment (as the case may be) with the request to forward the same to concerned Officials.
Ministry of Women and Child Development has asked the Chief Secretaries of all States/Administrators of all Union Territories in a letter dated 22nd July, 2021, to direct the District Magistrates in their States to identify the
Ministry has also requested the State Chief Secretaries/Administrators of UTs to personally monitor the progress of data entry in the portal.
Annexure
Identification of Children eligible for support under the PM CARES for Children
Scheme
Eligibility:
All children who have lost
- Both parents or
- Surviving parent or
- legal guardian/adoptive parents due to COVID 19 pandemic, starting from 11.03.2020 till the end of pandemic, shall be entitled to benefits under this scheme.
Process:
-
-
- The District Magistrate to conduct a drive for identification of these children, with the assistance of Police, DCPU, Childline & Civil society Organisations.
- Gram Panchayats, Anganwadi & ASHA network may be sensitized to report such children to the CWC.
- Sufficient publicity about the identification drive may be made in local language, to inform general public in this regard and to encourage them to produce such children before CWC or report their whereabouts through Childline (1098) or DCPU.
- Children who have lost both the parents to COVID, requiring support under the scheme, may be produced before CWC by Childline (1098), District Child Protection Unit (DCPU) or any other agency or individual, within 24 hours of noticing the Child, excluding journey time.
- Applicationform for seeking support under the scheme, may be filled up by the child or caregiver or any other agency producing child before CWC
- CWC with the help of DCPU shall gather the facts regarding the Child who has lost both parents, including details of deceased parents, home address, school, contact details, credentials and annual income of extended family members, relatives or kith and kin. CWC shall verify the cause of death of the parents by way of their death certificate or by field enquiry. The information may be uploaded by the CWC on PM CARES for children portal, while submitting it for DM's consideration.
- CWC may upload details of all children produced or reported to them by other agencies on the portal.
- After ascertaining the facts of each case, CWC may make its recommendations to the DM regarding the child,
- In case the CWC does not recommend a particular child, reasons should be recorded in the given space, for DM to take a view.
- Principle of 'First in First out' may be followed while processing the applications.
- DM may accept the recommendations of CWC or seek a review through CWC or DCPU. DM may make an independent assessment about every child recommended or not recommended by the CWC. The DM may be assisted by the Child Protection staff, Police, Childline or any other agency deemed fit for the purpose.
- After satisfying herself, DM may confirm the eligibility of the Child on the portal for the scheme. Decision taken by DM regarding the eligibility of a child under the scheme shall be final.