ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
’ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಪಿ.ಎಂ.ಕೇರ್ಸ್” ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಮಕ್ಕಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಪೋರ್ಟಲ್ pmcaresforchildren.in ಆರಂಭ
ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನಾಥ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಆರೈಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವುದು ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶ
25 JUL 2021 7:20PM by PIB Bengaluru
’ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಪಿ.ಎಂ.ಕೇರ್ಸ್” ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಕೆ, ಮತ್ತು ಅರ್ಹ ಮಕ್ಕಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಪೋರ್ಟಲ್ pmcaresforchildren.in ಆರಂಭ ಮಾಡಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅರ್ಜಿಗಳ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಸುಲಭ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಮಕ್ಕಳ ನೋಂದಣೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪೋರ್ಟಲನ್ನು ಅವಶ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಮಾದರಿಗಳ ಜೊತೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಸಕಾಲಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಿಂದಾಗಿ ಇಬ್ಬರೂ ಪೋಷಕರನ್ನು ಅಥವಾ ಕಾನೂನು ಬದ್ಧ ರಕ್ಷಕರನ್ನು ಅಥವಾ ದತ್ತು ಪೋಷಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಲು “ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಪಿ.ಎಂ.ಕೇರ್ಸ್’ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕೋವಿಡ್ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪೋಷಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅದು ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮೆ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಮೂಲಕ ಅವರ ಕ್ಷೇಮಾಭ್ಯುದಯಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 23 ವರ್ಷ ತಲುಪುವವರೆಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ. ಹಣಕಾಸು ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪೋರ್ಟಲಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆ/ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಗಳ ಎ.ಸಿ.ಎಸ್./ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳಿಗೆ ದಿನಾಂಕ 15.07.21ರಂದು ಪ್ರದರ್ಶಿಕೆ ಮೂಲಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟರು, ಜಿಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಲಾಗಿನ್ ಐ.ಡಿ.ಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಪಾಸ್ ವರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ/ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಶಕ್ತೀಕರಣ ಇಲಾಖೆ ( ಅಲ್ಲಿ ಯಾವುದಿದೆಯೋ ಆ ಇಲಾಖೆ) ಗಳ ಜೊತೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅದನ್ನು ಪಾರ್ವರ್ಡ್ ಮಾಡುವಂತೆ ಕೋರಲಾಗಿದೆ.
ಪೋರ್ಟಲಿನಲ್ಲಿ ದತ್ತಾಂಶ ದಾಖಲಿಸುವಿಕೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ನಿಗಾ ವಹಿಸಿ ಮೇಲುಸ್ತುವಾರಿ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದೂ ಸಚಿವಾಲಯವು ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆಡಳಿತಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಕೋರಿದೆ.
ಅನುಬಂಧ
’ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಪಿ.ಎಂ.ಕೇರ್ಸ್” ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಹರಾದ ಮಕ್ಕಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ
ಅರ್ಹತೆ:
ಈ ಕೆಳಗಿನವರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳು
- ಇಬ್ಬರೂ ಪೋಷಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡವರು ಅಥವಾ
- ಓರ್ವ ಪೋಷಕರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು
- 11.03.2020 ಆರಂಭಗೊಂಡಂತೆ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಾದ ಕೋವಿಡ್ -19 ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ರಿಂದಾಗಿ ಕಾನೂನು ಬದ್ಧ ರಕ್ಷಕರು/ದತ್ತು ಪೋಷಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡವರು ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹರಿರುತ್ತಾರೆ.
ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು:
1. ಈ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಪೊಲೀಸರು, ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಯು., ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಸಮಾಜದ ಸಂಘಟನೆಗಳ ಸಹಾಯದೊಂದಿಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟರು ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಬೇಕು
2. ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್, ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಆಶಾ ಜಾಲದವರಿಗೆ ಇಂತಹ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ. ಗೆ ವರದಿ ಮಾಡುವಂತೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮತ್ವವನ್ನು ಮೂಡಿಸುವುದು.
3. ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಆಂದೋಲನದ ಬಗ್ಗೆ ಸ್ಥಳಿಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಚಾರ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಎದುರು ಹಾಜರು ಮಾಡುವಂತೆ ಅಥವಾ ಅವರು ಎಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ (1098) ಮೂಲಕ ಇಲ್ಲವೇ ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಯು. ಮೂಲಕ ವರದಿ ನೀಡುವಂತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು.
4. ಕೋವಿಡ್ ನಿಂದಾಗಿ ಇಬ್ಬರೂ ಪೋಷಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡು, ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲದ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇರುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ (1098), ಜಿಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಘಟಕ (ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಯು.) ಅಥವಾ ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿ ಅಥವಾ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ. ಎದುರು ಅಂತಹ ಮಕ್ಕಳು ಕಂಡುಬಂದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಹಾಜರುಪಡಿಸಬಹುದು. ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
5. ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಕೋರುವ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಮಕ್ಕಳು ಅಥವಾ ಆರೈಕೆ ಮಾಡುವವರು ಅಥವಾ ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಎದುರು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಹಾಜರು ಮಾಡುವ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿ ಭರ್ತಿ ಮಾಡಬಹುದು.
6. ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಯು.ನಿಂದ ನೆರವು ಪಡೆದು ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಯು ಇಬ್ಬರೂ ಪೋಷಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸತ್ಯ ವಿಷಯಗಳನ್ನು, ಮೃತಪಟ್ಟ ಪೋಷಕರ ವಿವರಗಳು, ಮನೆಯ ವಿಳಾಸ, ಶಾಲೆ, ಸಂಪರ್ಕ ವಿವರಗಳು, ಪರಿಚಯ ಪತ್ರಗಳು, ಕುಟುಂಬದ ವಾರ್ಷಿಕ ಆದಾಯ, ರಕ್ತ ಸಂಬಂಧಿಗಳು ಸಹಿತ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸತಕ್ಕದ್ದು. ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಯು ಮಕ್ಕಳ ಪೋಷಕರು ಮೃತಪಟ್ಟಿರುವುದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವನ್ನು ಅವರ ಮರಣ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಅಥವಾ ಕ್ಷೇತ್ರ ತನಿಖೆಯ ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಡಿ.ಎಂ. ಅವರ ಪರಿಗಣನೆಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಾಗ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿರುವ ಪಿ.ಎಂ. ಕೇರ್ಸ್ ನ ಪೋರ್ಟಲಿಗೂ ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ. ಯು ಅದನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು.
7. ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಯು ತನ್ನೆದುರು ಹಾಜರುಪಡಿಸಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ಅಥವಾ ಪೋರ್ಟಲಿನಲ್ಲಿ ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಂದ ಅವರಿಗೆ ವರದಿ ಮಾಡಲಾಗಿರುವ ಮಕ್ಕಳ ವಿವರಗಳನ್ನೂ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು.
8. ಪ್ರತೀ ಪ್ರಕರಣದ ವಸ್ತು ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಂಡ ಬಳಿಕ, ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಯು ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ತನ್ನ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಡಿ.ಎಂ.ಗೆ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
9. ಒಂದು ವೇಳೆ ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ. ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಗುವಿನ ಬಗ್ಗೆ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡದಿದ್ದರೆ, ಕೊಟ್ಟಿರುವ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಡಿ.ಎಂ. ಅವರ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬರುವಂತೆ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಬೇಕು
10. ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ವಿಲೇವಾರಿ ಮಾಡುವಾಗ ಮೊದಲು ಬಂದವರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ತತ್ವವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬಹುದು
11. ಡಿ.ಎಂ. ಅವರು ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಯ ಶಿಫಾರಸನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ. ಅಥವಾ ಡಿ.ಸಿ.ಪಿ.ಯು. ಮೂಲಕ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಅಪೇಕ್ಷಿಸಬಹುದು. ಸಿ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಸಿ.ಯು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದ ಅಥವಾ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡದೇ ಇರುವ ಪ್ರತೀ ಮಗುವಿನ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಡಿ.ಎಂ. ಅವರು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಡಿ.ಎಂ. ಅವರು ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಪೊಲೀಸ್, ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿ ಅಥವಾ ಸೂಕ್ತ ಎಂದು ಕಂಡುಬಂದ ಯಾವುದೇ ಏಜೆನ್ಸಿಯ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
12. ತಮಗೆ ಸಮಾಧಾನ/ತೃಪ್ತಿಯಾದ ಬಳಿಕ ಡಿ.ಎಂ. ಅವರು ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಮಕ್ಕಳ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪೋರ್ಟಲಿನಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಅರ್ಹತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಡಿ.ಎಂ. ಅವರು ಕೈಗೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರವೇ ಅಂತಿಮ.

Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development launches web based portal pmcaresforchildren.in to facilitate submission of applications, identification of children eligible to receive support under the 'PM CARES for Children' scheme
Scheme aims to ensure comprehensive care and protection of orphaned children in a sustained manner
25 JUL 2021 7:20PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development has launched the web based portal pmcaresforchildren.in to facilitate submission of applications, identification of children eligible to receive support under the 'PM CARES for Children' scheme and processing of applications for securing benefits to them. The module on Child registration and identification of beneficiaries has been made functional. The portal shall be regularly updated with necessary information and modules.
'PM CARES for Children' schemewas announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi for supporting children who have lost both parents or surviving parent or legal guardian or adoptive parents due to COVID-19 pandemic. The scheme aims to ensure comprehensive care and protection of children who have lost their parents to COVID pandemic, in a sustained manner. It enables their wellbeing through health insurance, empower them through education and equip them for self-sufficient existence with financial support of Rs. 10 lakh, on reaching 23 years of age.
A presentation on the portal was made to the ACS/Principal Secretary/Secretaries of the Department of Women and Child Development/ Department of Social Justice and Empowerment of all States and UTS on 15.07.21. Login ID and passwords of District Magistrates, District Child Protection Units and Child Welfare Officers have also been shared with the Departments of Women and Child Development/ Department of Social Justice and Empowerment (as the case may be) with the request to forward the same to concerned Officials.
Ministry of Women and Child Development has asked the Chief Secretaries of all States/Administrators of all Union Territories in a letter dated 22nd July, 2021, to direct the District Magistrates in their States to identify the
Ministry has also requested the State Chief Secretaries/Administrators of UTs to personally monitor the progress of data entry in the portal.
Annexure
Identification of Children eligible for support under the PM CARES for Children
Scheme
Eligibility:
All children who have lost
- Both parents or
- Surviving parent or
- legal guardian/adoptive parents due to COVID 19 pandemic, starting from 11.03.2020 till the end of pandemic, shall be entitled to benefits under this scheme.
Process:
-
-
- The District Magistrate to conduct a drive for identification of these children, with the assistance of Police, DCPU, Childline & Civil society Organisations.
- Gram Panchayats, Anganwadi & ASHA network may be sensitized to report such children to the CWC.
- Sufficient publicity about the identification drive may be made in local language, to inform general public in this regard and to encourage them to produce such children before CWC or report their whereabouts through Childline (1098) or DCPU.
- Children who have lost both the parents to COVID, requiring support under the scheme, may be produced before CWC by Childline (1098), District Child Protection Unit (DCPU) or any other agency or individual, within 24 hours of noticing the Child, excluding journey time.
- Applicationform for seeking support under the scheme, may be filled up by the child or caregiver or any other agency producing child before CWC
- CWC with the help of DCPU shall gather the facts regarding the Child who has lost both parents, including details of deceased parents, home address, school, contact details, credentials and annual income of extended family members, relatives or kith and kin. CWC shall verify the cause of death of the parents by way of their death certificate or by field enquiry. The information may be uploaded by the CWC on PM CARES for children portal, while submitting it for DM's consideration.
- CWC may upload details of all children produced or reported to them by other agencies on the portal.
- After ascertaining the facts of each case, CWC may make its recommendations to the DM regarding the child,
- In case the CWC does not recommend a particular child, reasons should be recorded in the given space, for DM to take a view.
- Principle of 'First in First out' may be followed while processing the applications.
- DM may accept the recommendations of CWC or seek a review through CWC or DCPU. DM may make an independent assessment about every child recommended or not recommended by the CWC. The DM may be assisted by the Child Protection staff, Police, Childline or any other agency deemed fit for the purpose.
- After satisfying herself, DM may confirm the eligibility of the Child on the portal for the scheme. Decision taken by DM regarding the eligibility of a child under the scheme shall be final.