Ministry of Women and Child Development
Ministry of Women and Child Development launches web based portal pmcaresforchildren.in to facilitate submission of applications, identification of children eligible to receive support under the 'PM CARES for Children' scheme
Scheme aims to ensure comprehensive care and protection of orphaned children in a sustained manner
25 JUL 2021 7:20PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development has launched the web based portal pmcaresforchildren.in to facilitate submission of applications, identification of children eligible to receive support under the 'PM CARES for Children' scheme and processing of applications for securing benefits to them. The module on Child registration and identification of beneficiaries has been made functional. The portal shall be regularly updated with necessary information and modules.
'PM CARES for Children' schemewas announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi for supporting children who have lost both parents or surviving parent or legal guardian or adoptive parents due to COVID-19 pandemic. The scheme aims to ensure comprehensive care and protection of children who have lost their parents to COVID pandemic, in a sustained manner. It enables their wellbeing through health insurance, empower them through education and equip them for self-sufficient existence with financial support of Rs. 10 lakh, on reaching 23 years of age.
A presentation on the portal was made to the ACS/Principal Secretary/Secretaries of the Department of Women and Child Development/ Department of Social Justice and Empowerment of all States and UTS on 15.07.21. Login ID and passwords of District Magistrates, District Child Protection Units and Child Welfare Officers have also been shared with the Departments of Women and Child Development/ Department of Social Justice and Empowerment (as the case may be) with the request to forward the same to concerned Officials.
Ministry of Women and Child Development has asked the Chief Secretaries of all States/Administrators of all Union Territories in a letter dated 22nd July, 2021, to direct the District Magistrates in their States to identify the
Ministry has also requested the State Chief Secretaries/Administrators of UTs to personally monitor the progress of data entry in the portal.
Annexure
Identification of Children eligible for support under the PM CARES for Children
Scheme
Eligibility:
All children who have lost
- Both parents or
- Surviving parent or
- legal guardian/adoptive parents due to COVID 19 pandemic, starting from 11.03.2020 till the end of pandemic, shall be entitled to benefits under this scheme.
Process:
-
-
- The District Magistrate to conduct a drive for identification of these children, with the assistance of Police, DCPU, Childline & Civil society Organisations.
- Gram Panchayats, Anganwadi & ASHA network may be sensitized to report such children to the CWC.
- Sufficient publicity about the identification drive may be made in local language, to inform general public in this regard and to encourage them to produce such children before CWC or report their whereabouts through Childline (1098) or DCPU.
- Children who have lost both the parents to COVID, requiring support under the scheme, may be produced before CWC by Childline (1098), District Child Protection Unit (DCPU) or any other agency or individual, within 24 hours of noticing the Child, excluding journey time.
- Applicationform for seeking support under the scheme, may be filled up by the child or caregiver or any other agency producing child before CWC
- CWC with the help of DCPU shall gather the facts regarding the Child who has lost both parents, including details of deceased parents, home address, school, contact details, credentials and annual income of extended family members, relatives or kith and kin. CWC shall verify the cause of death of the parents by way of their death certificate or by field enquiry. The information may be uploaded by the CWC on PM CARES for children portal, while submitting it for DM's consideration.
- CWC may upload details of all children produced or reported to them by other agencies on the portal.
- After ascertaining the facts of each case, CWC may make its recommendations to the DM regarding the child,
- In case the CWC does not recommend a particular child, reasons should be recorded in the given space, for DM to take a view.
- Principle of 'First in First out' may be followed while processing the applications.
- DM may accept the recommendations of CWC or seek a review through CWC or DCPU. DM may make an independent assessment about every child recommended or not recommended by the CWC. The DM may be assisted by the Child Protection staff, Police, Childline or any other agency deemed fit for the purpose.
- After satisfying herself, DM may confirm the eligibility of the Child on the portal for the scheme. Decision taken by DM regarding the eligibility of a child under the scheme shall be final.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
'పిఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్' పథకం కింద సహాయం పొందడానికి ఉండాల్సిన అర్హతలను తెలుసుకోవడానికి, దరఖాస్తులను సమర్పించడానికి వెబ్ ఆధారిత పోర్టల్ pmcaresforchildren.in ను ప్రారంభించిన మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ సుస్థిర విధానం ద్వారా అనాధ పిల్లలకు సంరక్షణ, రక్షణ కల్పించాలన్న లక్ష్యంతో రూపొందిన 'పిఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్' పథకం
25 JUL 2021 7:20PM by PIB Hyderabad
'పిఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్' పథకం కింద సహాయం పొందడానికి ఉండాల్సిన అర్హతలను తెలుసుకోవడానికి, దరఖాస్తులను సమర్పించడానికి, అందిన దరఖాస్తులను పరిశీలించడానికి మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్ ఆధారిత పోర్టల్ pmcaresforchildren.in ను ప్రారంభించింది. పిల్లల పేర్ల నమోదు మరియు లబ్ధిదారుల గుర్తించడానికి మాడ్యూల్ పనిచేయడం ప్రారంభించింది. దీనిలో అవసరమైన తాజా సమాచారం, నమూనాలను పొందుపరచడం జరుగుతుంది.
కోవిడ్-19 బారిన పడి తల్లితండ్రులను, చట్టపరమైన సంరక్షకులు లేదా దత్తత తీసుకున్న తల్లిదండ్రులను కోల్పోయి అనాధలుగా మారిన పిల్లలను ఆదుకోవడానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 'పీఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్' పథకాన్ని ప్రకటించారు. తల్లితండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లలను ఒక సుస్థిర పద్ధతిలో ఆదుకునే విధంగా పథకానికి రూపకల్పన జరిగింది. ఆరోగ్య భీమాను కల్పించి, చదువుకునే అవకాశాలు కల్పించి వారికి 23 సంవత్సరాల వయస్సు వచ్చేసరికి 10 లక్షల రూపాయల ఆర్థిక సహాయాన్ని ఈ పథకం కింద కల్పిస్తారు.
అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల మహిళా, శిశు అభివృద్ధి/ సామాజిక న్యాయం, సాధికారిత మంత్రిత్వశాఖల కార్యదర్శి/ కార్యదర్శులకు 15.07.21 న పథకం సమగ్ర వివరాలను తెలియజేయడం జరిగింది. జిల్లా న్యాయాధికారులు, జిల్లా శిశు సంరక్షణ యూనిట్లు మరియు శిశు సంక్షేమ అధికారుల లాగిన్ ఐడి మరియు పాస్‌వర్డ్‌లు కూడా మహిళా, శిశు అభివృద్ధి శాఖలు / సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖలకు అందజేసి వాటిని సంబంధిత అధికారులకు పంపాలని కోరడం జరిగింది.
పోర్టల్‌లో డేటా ఎంట్రీ పురోగతిని వ్యక్తిగతంగా పర్యవేక్షించాలని రాష్ట్ర ప్రధాన కార్యదర్శులు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అడ్మినిస్ట్రేటర్లను మంత్రిత్వ శాఖ కోరింది .
అనుబంధం :
'పిఎం కేర్స్ ఫర్ చిల్డ్రన్' పథకం కింద సహాయం పొందడానికి పిల్లలను గుర్తించడం.
అర్హత:
i )తల్లిదండ్రులు ఇద్దరినీ కోల్పోయిన లేదా
ii ) తల్లి/ తండ్రిని కోల్పోయిన లేదా
iii )11.03.2020 నుంచి మహమ్మారి ముప్పు తొలగిపోయేంత వరకు కోవిద్-19 మహమ్మారి కారణంగా చట్టపరమైన సంరక్షకుడు / పెంపుడు తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లలు ఈ పథకం కింద ప్రయోజనాలను పొందడానికి అర్హులుగా ఉంటారు.
ప్రక్రియ:
1. పోలీసు, డిసిపియు, చైల్డ్‌లైన్ పౌర సంస్థల సహకారంతో ఈ పిల్లలను గుర్తించడానికి జిల్లా మేజిస్ట్రేట్ కార్యక్రమాన్ని చేపట్టవలసి ఉంటుంది
2. అటువంటి పిల్లల వివరాలను సిడబ్ల్యుసికి తెలియజేసేవిధంగా గ్రామ పంచాయతీలు, అంగన్వాడి మరియు ఆశా నెట్‌వర్క్ సహకారాన్నిపొందవచ్చు.
3. గుర్తింపు కార్యక్రమంపై స్థానిక భాషలో తగినంత ప్రచారం కల్పించి దీని ప్రాధాన్యతను ప్రజలకు తెలియజేసి అనాధ పిల్లల వివరాలను సిడబ్ల్యుసికి లేదా చైల్డ్ లైన్ (1098) లేదా డిసిపియుకి అందించేలా చర్యలు అమలు చేయాల్సి ఉంటుంది.
4. కోవిడ్ కారణంగా తల్లితండ్రులను కోల్పోయి అనాధలుగా మారిన పిల్లలను వారిని గుర్తించిన 24 గంటల లోగా ( ప్రయాణ సమయం కాకుండా) CWC ముందు చైల్డ్‌లైన్ (1098), జిల్లా చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ యూనిట్ లేదా మరే ఇతర ఏజెన్సీ లేదా వ్యక్తి ఎదుట అయినా ప్రవేశ పెట్టాల్సి ఉంటుంది.
5. ఈ పథకం కింద సహాయం కోరుతూ పిల్లవాడు లేదా సంరక్షకుడు లేదా సిడబ్ల్యుసి ముందు పిల్లలను తీసుకుని వచ్చిన ఏజెన్సీ అయినా దరఖాస్తును నింపవచ్చు.
6. తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లలకు సంబంధించిన పూర్తి వివరాలను డిసిపియు సహాయంతో సిసిడబ్ల్యుసి సేకరిస్తుంది. మరణించిన తల్లిదండ్రుల వివరాలు, ఇంటి చిరునామా, పాఠశాల, సంప్రదింపు వివరాలు, ఆధారాలు మరియు విస్తరించిన కుటుంబ సభ్యులు, బంధువులు లేదా బంధువులు మరియు బంధువుల వార్షిక ఆదాయంతో సహా తల్లిదండ్రులను కోల్పోయిన పిల్లలకు సంబంధించిన అన్ని వివరాలను సేకరిస్తారు. మరణ ధృవీకరణ పత్రం ద్వారా లేదా క్షేత్రస్థాయి విచారణ ద్వారాతల్లిదండ్రుల మరణానికి గల కారణాలను సిడబ్ల్యుసి ధృవీకరించాలి.డిఎమ్ పరిశీలన కోసం పంపుతూ పిఎమ్ కేర్స్ పోర్టల్ లో వీటిని సిడబ్ల్యుసి అప్‌లోడ్ చేయవలసి ఉంటుంది.
7. తమ వద్ద ఉన్న పిల్లల వివరాలను పోర్టల్‌లో ఇతర ఏజెన్సీల ద్వారా సిడబ్ల్యుసి అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు.
8. వాస్తవాలను నిర్ధారించిన తరువాత సిడబ్ల్యుసి తన సిఫార్సులను డిఎమ్ కి సమర్పిస్తుంది.
9. ఒకవేళ సిడబ్ల్యుసి ఒక పిల్లవాడిని సిఫార్సు చేయకపోతే, దీనికి గల కారణాలను ఇచ్చిన స్థలంలో నమోదు చేయవలసి ఉంటుంది. దీనిపై డిఎమ్ తగిన చర్య తీసుకుంటారు.
10. దరఖాస్తుల పరిశీలనలో మొదట వచ్చినవారికి తొలి ప్రాధాన్యత సూత్రాన్ని అమలు చేయాలి.
11. సిడబ్ల్యుసి సిఫార్సులను డిఎమ్ అంగీకరించవచ్చు లేదా సిడబ్ల్యుసి లేదా డిసిపియు సమీక్ష కోరవచ్చు. సిడబ్ల్యుసి సిఫార్సు చేసిన లేదా సిఫార్సు చేయని పిల్లలపై డిఎమ్ స్వతంత్ర అంచనా వేయవచ్చు. డిఎమ్ కి చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ స్టాఫ్, పోలీస్, చైల్డ్ లైన్ లేదా ఏ ఇతర ఏజెన్సీ అయినా సహాయపడవచ్చు.
12. అన్ని అంశాలను పరిశీలించిన తరువాత ఈ పథకం కింద లబ్ధి పొందడానికి అర్హత గలవారి జాబితాను డిఎమ్ సిద్ధం చేస్తారు. ఈ పథకం కింద పిల్లల అర్హతపై డిఎం తీసుకున్న నిర్ణయం అంతిమంగా ఉంటుంది.