ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵੇਟਲਿਫਟਰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 49 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਪਦਕ ਜਿੱਤਿਆ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਪਦਕ ਦਿਵਾਇਆ
ਅੱਜ ਮੇਰੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫਲ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ:ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ
24 JUL 2021 4:45PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ:
· ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੇ ਕੁਲ 202 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਨੈਚ ਵਿੱਚ 87 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਐਂਡ ਜਰਕ ਵਿੱਚ 115 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
· ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਨਾਲ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚਾਨੂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
· ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ।
ਵੇਟਲਿਫਟਰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ 49 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਦੀ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਪਦਕ ਜਿੱਤ ਕੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਪਦਕ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਨੈਚ ਵਿੱਚ 87 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਕਲੀਨ ਐਂਡ ਜਰਕ ਵਿੱਚ 115 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਹਿਤ ਕੁੱਲ 202 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਚੁੱਕਿਆ। ਮਣੀਪੁਰ ਦੀ 26 ਸਾਲ ਚਾਨੂ, 2018 ਵਿੱਚ ਪਿੱਠ ਦੀ ਚੋਟ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਉਬਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵੇਟਲਿਫਟਰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੂੰ ਫੋਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
https://twitter.com/ddsportschannel/status/1418823925199360000
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਚਾਨੂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਜਿੱਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ, ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਪਦਕ ਜਿੱਤ ਕੇ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ 2020 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਲਈ ਪਦਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੂੰ ਹਰਦਿਕ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
https://twitter.com/narendramodi/status/1418823182702694400
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਚਾਨੂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ #Cheer4India ਦੇ ਨਾਲ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ, “ਟੋਕੀਓ2020 ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਖਦ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ! ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਉਤਸਾਹਿਤ ਹੈ। ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਜਤ ਪਦਕ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਵਧਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।”
https://twitter.com/PIB_India/status/1418850676122083328
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ, 135 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਚੇਹਰੇ ‘ਤੇ ਵੱਡੀ ਮੁਸਕਾਨ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਪਹਿਲਾ ਦਿਨ, ਪਹਿਲਾ ਪਦਕ, ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ।
ਰਜਤ ਪਦਕ ਵਿਜੇਤਾ ਵੇਟਲਿਫਟਰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਫੇਸਬੁੱਕ ਲਾਈਵ ਵਿੱਚ ਮੀਡਿਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਮੀਰਾਬਾਈ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਿਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਤਿਆਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫਲ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੂਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋਂ : https://fb.watch/6XK0ApJBFP/
ਮੀਰਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਨਗਰ ਦੇ ਕੋਲ ਇੰਫਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਮਿਲਣਸਾਰ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਕੁੱਲ 5 ਹਫਤੇ ਤੱਕ ਮਣੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਹ 2018 ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਨ, ਪਟਿਆਲਾ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਆਪਣੀ ਪਿੱਠ ਦੇ ਨਿਚਲੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਚੋਟ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੇਵਲ ਮੁੰਬਈ ਜਾਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਉਥੇ ਹੀ ਕੈਂਪ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2017 ਵਿੱਚ ਟੀਚਾ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡਿਅਮ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
https://twitter.com/PIB_India/status/1418836072683892737
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਾੱਪ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸੇਂਟ ਲੂਇਸਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ, ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੈਡੀਕਲ, ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਕੋਚ ਡਾ. ਐਰੋਨ ਹੋਰਚਿਗ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਮੋਢੇ ਅਤੇ ਪਿੱਠ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ ਤਾਸ਼ਕੰਦ ਵਿੱਚ ਏਸ਼ੀਅਨ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪਸ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨ ਐਂਡ ਜਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
ਮੀਰਾ ਨੂੰ ਸੇਂਟ ਲੂਇਸ ਭੇਜਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਗਿਆ ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ ਕਿ ਅਮਰੀਕਾ ਭਾਰਤੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਨਹੀਂ ਭਰਨ ਦੇਣ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ 1 ਮਈ ਨੂੰ ਉਹ ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਵਾਰ ਹੋਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਕਿ ਇਸ ਕਾਰਜਕਾਲ ਨੇ ਮੀਰਾਬਾਈ ਚਾਨੂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਉਹ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਡਾ. ਆਰੋਨ ਹਾਰਸ਼ਿਗ ਦੇ ਕੋਲ ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਗਈ ਸੀ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Weightlifter Mirabai Chanu bags silver medal in women’s 49 Kg weightlifting event today, brings India it’s first medal in Tokyo Olympics
All my hard work has been rewarded today and my dream has come true: Mirabai Chanu
24 JUL 2021 4:45PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Mirabai Chanu makes total lifts of 202kg, including 87kg in Snatch and 115kg in Clean & Jerk
• President Shri Ram Nath Kovid and Prime Minister Shri Narendra Modi expresses happiness at India's medal-winning start and congratulates Chanu for her stupendous performance
• Congratulating Mirabai Chanu, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, you made the country proud
Weightlifter Mirabai Chanu won the silver medal in the women’s 49 Kg weightlifting event today, winning India’s first medal at the Tokyo Olympics. She had total lifts of 202kg, including 87kg in Snatch and 115kg in Clean & Jerk. The 26-year-old from Manipur, nurtured carefully after a back injury in 2018, became the toast of the nation. President Shri Ram Nath Kovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and people of India from all corner of the country congratulated Mirabai for her achievement. Prime Minster Shri Narendra Modi and Sports Minister Shri Anurag Thakur called up weightlifter Mirabai Chanu on phone and congratulated her for winning the medal and bringing laurels to the country.
President Sri Ram Nath Kovind wished Chanu on her outstanding win. Shri Kovind tweeted, “Heartiest congratulations to Mirabai Chanu for starting the medal tally for India in the Tokyo Olympics 2020 by winning silver medal in weightlifting.”
Prime Minister Shri Narendra Modi expressed happiness at India's medal-winning start and congratulated Chanu for her performance. “Could not have asked for a happier start to Tokyo2020! India is elated by Mirabai Chanu’s stupendous performance. Congratulations to her for winning the Silver medal in weightlifting. Her success motivates every Indian,” Prime Minister Shri Narendra Modi tweeted with the hashtag Cheer4India.
Congratulating Mirabai Chanu, Sports Minister Anurag Singh Thakur said, “A big thank you and thank you on behalf of PM Modi and the entire country for bringing a big smile on the faces of 135 crore Indians. First day, first medal; you made the country proud."
Silver Medal winner weightlifter Mirabai Chanu interacted with media in a Facebook live arranged by Sports Authority of India. During the interaction Ms. Mirabai expressed her happiness and said that she has made a lot of sacrifices for this day and today all her hard work has been rewarded and her dream has come true.
Click the link to see full interaction: https://fb.watch/6XK0ApJBFP/
Mira started her training at SAI centre in Imphal near her hometown. For the last five year, the genial Mirabai Chanu would have been home in Manipur for a total of five weeks. She remained in her training base at the Netaji Subhas National Institute of Sports, Patiala, taking time off only to travel to Mumbai for rehabilitation of her lower back injury in 2018. She was inducted into the Target Olympic Podium Scheme in 2017.
She travelled to St. Louis, United States of America, with support through the TOP Scheme, where renowned physical therapist, strength and conditioning coach Dr. Aaron Horchig assisted her in improving her technique to prevent the pain that she occasionally felt in her shoulders and back. It helped her establish a Clean & Jerk world record in the Asian Weightlifting Championships in Tashkent in April 2021.
The decision to send Mira to St. louis was taken within a few hours after it became apparent that US would close down for Indian travellers. She boarded a flight on May 1, a day before the United States of America ruled not to let Indians fly to its country because of the growing Covid-19 incidences in India. There is no doubt that this stint helped Mirabai Chanu immensely.
She had earlier visited the US for rehabilitation and training under Dr. Aaron Horschig in October 2020 to December 2020.