યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
વેઇટલિફ્ટર મીરાબાઈ ચાનુએ આજે વેઇટલિફ્ટિંગની વિમેન્સ 49 કિલોગ્રામ કેટેગરીમાં સિલ્વર મેડલ જીત્યો, ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાં ભારતનો પ્રથમ મેડલ
24 JUL 2021 4:45PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય આકર્ષણ:
* મીરાબાઈ ચાનુએ કુલ 202 કિગ્રા વજન ઉંચક્યું, તેણે સ્નેચમાં 87 કિગ્રા અને ક્લીન એન્ડ જર્કમાં 115 કિગ્રા વજન ઉંચક્યું
* પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતના મેડલ વિજયના સફળ પ્રારંભ બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી અને મીરાબાઈ ચાનુને તેના અપ્રતિમ પ્રદર્શન બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા
* અભિનંદન મીરાબાઈ ચાનુ, રમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે અભિનંદન આપતા જણાવ્યું કે તમે દેશને ગૌરવ અપાવ્યું છે
વેઇટલિફ્ટર મીરાબાઈ ચાનુએ આજે વેઇટલિફ્ટિંગની વિમેન્સ 49 કિલોગ્રામ કેટેગરીમાં સિલ્વર મેડલ જીત્યો, ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાં ભારતનો પ્રથમ મેડલ હતો. મીરાબાઈ ચાનુએ કુલ 202 કિગ્રા વજન ઉંચક્યું હતું જેમાં સ્નેચમાં 87 કિગ્રા તથા ક્લીન એન્ડ જર્કમાં 115 કિગ્રા વજનનો સમાવેશ થતો હતો. મણીપુરની 26 વર્ષીય મીરાબાઈએ 2018માં પીઠની ઇજા બાદ સારી મહેનત કરી હતી અને આજે તે દેશમાં સૌથી લોકપ્રિય બની ગઈ છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, રમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુર તથા દેશના તમામ ખૂણેથી ભારતીય રમતપ્રેમીઓને મીરાબાઈ ચાનુને તેની સિદ્ધિ બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદે ચાનુને તેની ઉત્કૃષ્ટ જીતની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. શ્રી કોવિંદે ટિ્‌વટ કર્યું હતું કે, “વેઇટલિફ્ટિંગમાં સિલ્વર મેડલ જીતીને ટોક્યો ઓલિમ્પિક 2020 માં ભારત માટે મેડલ મેળવવાની શરૂઆત કરવા બદલ મીરાબાઈ ચાનુને હાર્દિક અભિનંદન.”
રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામનાથ કોવિંદે ચાનુને તેની ઉત્કૃષ્ટ જીતની શુભેચ્છા પાઠવી હતી. શ્રી કોવિંદે ટિ્‌વટ કર્યું હતું કે, “વેઇટલિફ્ટિંગમાં સિલ્વર મેડલ જીતીને ટોક્યો ઓલિમ્પિક 2020 માં ભારત માટે મેડલ મેળવવાની શરૂઆત કરવા બદલ મીરાબાઈ ચાનુને હાર્દિક અભિનંદન.”
મેડલ જીતીને ભારતને ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સનો વિજયી પ્રારંભ કર્યો તે બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી અને મીરાબાઈ ચાનુને તેના સફળ પ્રદર્શન બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. ટોક્યો 2020માં આથી સારા આનંદદાયક પ્રારંભની કલ્પના કરી શકાય નહીં. મીરાબાઈ ચાનુના અસામાન્ય પ્રદર્શનથી ભારત ઝૂમી ઉઠ્યું છે. વેઇટલફ્ટિંગમાં સિલ્વર મેડલ જીતવા બદલ મીરાબાઈ ચાનુને અભિનંદન. તેની સફળતા તમામ ભારતીયોને પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેમ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હેશટેગ ચિયર4ઇન્ડિયા પર ટ્વિટ કરી હતી.
મીરાબાઈ ચાનુને અભિનંદન પાઠવતાં રમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન અને 135 કરોડ ભારતવાસીઓના ચહેરા પર સ્મિત ફરકાવવા બદલ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદી તથા તમામ દેશવાસીઓ તરફથી ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. પ્રથમ દિવસે, પ્રથમ મેડલ અને તમે દેશને ગૌરવ પ્રદાન કર્યું છે."
સંપૂર્ણ ક્રિયાપ્રતિક્રિયા જોવા માટે લિંકને ક્લિક કરો: https://fb.watch/6XK0ApJBFP/
મીરાબાઈ ચાનુએ તેના વતનની નજીકના ઇમ્ફાલ ખાતેના સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (સાઈ)ના સેન્ટર ખાતે તાલીમનો પ્રારંભ કર્યો હતો. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં મીરાબાઈ ચાનુ કુલ પાંચ સપ્તાહ તેના મણીપુરના નિવાસે ગઈ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન તે પટિયાળાના નેતાજી સુભાષ નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સ્પોર્ટસ ખાતે જ તાલીમ લેતી રહી હતી. આ ઉપરાંત 2018માં થયેલી પીઠની ઇજાની સારવાર માટે તે માત્ર મુંબઈનો પ્રવાસ કરતી રહેતી હતી. 2017માં તેને ટારગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમમાં સામેલ કરવામાં આવી હતી.
ટારગેટ ઓલિમ્પિકસ પોડિયમ સ્કીમના સહકાર મારફતે તે અમેરિકાના સેંટ લૂઇસ ખાતે ગઈ હતી જ્યાં તેને જાણીતા ફિઝિકલ થેરાપિસ્ટ, સ્ટ્રેન્થ એન્ડ કન્ડિશનિંગ કોચ ડૉ. એરાન હોર્શિગે તેની ટેકનિકમાં સુધારો લાવવામાં અને પીઠના દર્દને દૂર કરવામાં મદદ કરી હતી. અગાઉ મીરાબાઈ ખભા અને પીઠના દર્દની વારંવાર ફરિયાદ કરતી રહેતી હતી. આ તાલીમને કારણે મીરાબાઈને ક્લીન એન્ડ જર્કમાં નવો વર્લ્ડ રેકોર્ડ સ્થાપવામાં મદદ મળી હતી. તેણે એપ્રિલ 2021માં તાસ્કંદ ખાતે યોજાયેલી એશિયન વેઇટલિફ્ટિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં 119 કિગ્રા વજન ઉંચકીને નવો રેકોર્ડ સ્થાપ્યો હતો.
કોરોનાને કારણે અમેરિકા દ્વારા ભારતીય પ્રવાસીઓ પર પ્રતિબંધ લાદવામાં આવશે તેવી દહેશત વચ્ચે મીરાબાઈને અમેરિકાના સેંટ લૂઇસ ખાતે મોકલવાનો નિર્ણય ગણતરીના કલાકોમાં જ લેવાયો હતો. ભારતમાં કોરોનાના કેસોની વધતી જતી સંખ્યાને ધ્યાનમાં લઈને અમેરિકાની સરકારે ભારતથી આવતા તમામ પ્રવાસીઓને પોતાના દેશમાં આવવા સામે પ્રતિબંધ લાદ્યો તેના આગલા દિવસે એટલે કે પહેલી મેએ મીરાબાઈએ અમેરિકાની ફ્લાઇટ લઈ લીધી હતી. તેમાં કોઈ શંકા નથી કે આ પ્રવાસ અને આ પ્રયાસે મીરાબાઈને ખૂબ જ મદદ કરી હતી.
અગાઉ ઓક્ટોબર 2020થી ડિસેમ્બર 2020 દરમિયાન પણ મીરાબાઈ ચાનુએ અમેરિકાનો પ્રવાસ કર્યો હતો અને તેની ઇજાની રિહેબ માટે તેણે ડૉ. એરોન હોર્શિગ પાસે તાલીમ લીધી હતી.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Weightlifter Mirabai Chanu bags silver medal in women’s 49 Kg weightlifting event today, brings India it’s first medal in Tokyo Olympics
All my hard work has been rewarded today and my dream has come true: Mirabai Chanu
24 JUL 2021 4:45PM by PIB Delhi
Key Highlight:
• Mirabai Chanu makes total lifts of 202kg, including 87kg in Snatch and 115kg in Clean & Jerk
• President Shri Ram Nath Kovid and Prime Minister Shri Narendra Modi expresses happiness at India's medal-winning start and congratulates Chanu for her stupendous performance
• Congratulating Mirabai Chanu, Sports Minister Anurag Singh Thakur says, you made the country proud
Weightlifter Mirabai Chanu won the silver medal in the women’s 49 Kg weightlifting event today, winning India’s first medal at the Tokyo Olympics. She had total lifts of 202kg, including 87kg in Snatch and 115kg in Clean & Jerk. The 26-year-old from Manipur, nurtured carefully after a back injury in 2018, became the toast of the nation. President Shri Ram Nath Kovind, Prime Minister Shri Narendra Modi, Sports Minister Shri Anurag Thakur and people of India from all corner of the country congratulated Mirabai for her achievement. Prime Minster Shri Narendra Modi and Sports Minister Shri Anurag Thakur called up weightlifter Mirabai Chanu on phone and congratulated her for winning the medal and bringing laurels to the country.
President Sri Ram Nath Kovind wished Chanu on her outstanding win. Shri Kovind tweeted, “Heartiest congratulations to Mirabai Chanu for starting the medal tally for India in the Tokyo Olympics 2020 by winning silver medal in weightlifting.”
Prime Minister Shri Narendra Modi expressed happiness at India's medal-winning start and congratulated Chanu for her performance. “Could not have asked for a happier start to Tokyo2020! India is elated by Mirabai Chanu’s stupendous performance. Congratulations to her for winning the Silver medal in weightlifting. Her success motivates every Indian,” Prime Minister Shri Narendra Modi tweeted with the hashtag Cheer4India.
Congratulating Mirabai Chanu, Sports Minister Anurag Singh Thakur said, “A big thank you and thank you on behalf of PM Modi and the entire country for bringing a big smile on the faces of 135 crore Indians. First day, first medal; you made the country proud."
Silver Medal winner weightlifter Mirabai Chanu interacted with media in a Facebook live arranged by Sports Authority of India. During the interaction Ms. Mirabai expressed her happiness and said that she has made a lot of sacrifices for this day and today all her hard work has been rewarded and her dream has come true.
Click the link to see full interaction: https://fb.watch/6XK0ApJBFP/
Mira started her training at SAI centre in Imphal near her hometown. For the last five year, the genial Mirabai Chanu would have been home in Manipur for a total of five weeks. She remained in her training base at the Netaji Subhas National Institute of Sports, Patiala, taking time off only to travel to Mumbai for rehabilitation of her lower back injury in 2018. She was inducted into the Target Olympic Podium Scheme in 2017.
She travelled to St. Louis, United States of America, with support through the TOP Scheme, where renowned physical therapist, strength and conditioning coach Dr. Aaron Horchig assisted her in improving her technique to prevent the pain that she occasionally felt in her shoulders and back. It helped her establish a Clean & Jerk world record in the Asian Weightlifting Championships in Tashkent in April 2021.
The decision to send Mira to St. louis was taken within a few hours after it became apparent that US would close down for Indian travellers. She boarded a flight on May 1, a day before the United States of America ruled not to let Indians fly to its country because of the growing Covid-19 incidences in India. There is no doubt that this stint helped Mirabai Chanu immensely.
She had earlier visited the US for rehabilitation and training under Dr. Aaron Horschig in October 2020 to December 2020.