ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ-ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਫਲ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ
24 JUL 2021 2:42PM by PIB Chandigarh
“ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ” ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ “ਬੀ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਬਾਈ ਟ੍ਰਾਈਬਲ” ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਪੀਲ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਟੀਮ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 23 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਹੋਈ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡੀਐੱਮ/ਡੀਸੀ ਨੂੰ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
G:\Surjeet Singh\July 2021\26 July\1.jpgG:\Surjeet Singh\July 2021\26 July\2.jpg
ਵਨ ਧਨ ਜਨਜਾਤੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਅਤੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਘੂ ਵਨਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਜੋ ਵਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮੂਹਾਂ ਤੇ ਕਲਸਟਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮੁੱਲ ਵਰਧਨ ਅਤੇ ਵਿਪਣਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ, ਜਨਜਾਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਕਈ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ ਜੋ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਿਰਜਣ ਕਰਕੇ ਸਹਾਇਕ ਸਾਬਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪਹਿਲ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਜਨਜਾਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਵਨਉਪਜ (ਐੱਮਐੱਫਪੀ) ਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਲਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਈ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਲਈ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਸਐੱਸਪੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਮਐੱਫਪੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸੰਸਕਰਣ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਆਮ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 37,904 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) 300 ਵਣਵਾਸੀਆਂ ਦੇ 2275 ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਐੱਸ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 20 ਜਨਜਾਤੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। 15 ਅਜਿਹੇ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਇੱਕ ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਵਨ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਕਲਸਟਰ 27 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 2 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 6.77 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਵਨ ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਰੋਜ਼-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ-ਸੰਪਰਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਦਮਤਾ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਵਨ ਧਨ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ 50 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਲੋਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਪਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਘਟਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਚੰਗੀ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਅਤੇ 27 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਰਾਜ ਏਜੰਸੀ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਇਆ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੀ ਵਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ 124 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਦੇ ਗਠਨ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਵਹਾਰਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 65 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ 521 ਵਨ ਧਨ ਕਲਸਟਰ (ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 1.55 ਲੱਖ ਜਨਜਾਤੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜਨਜਾਤੀ ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਜਾਤੀ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੇਣੀ 1 ਦੇ ਤਹਿਤ 41 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 39 ਆਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਵੀਕੇਸੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਸਮ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ, ਝਾਰਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮੇਘਾਲਯ, ਮਿਜੋਰਮ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਓੜੀਸ਼ਾ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕਲੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਨਜਾਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
G:\Surjeet Singh\July 2021\26 July\9.jpgG:\Surjeet Singh\July 2021\26 July\7.jpg
G:\Surjeet Singh\July 2021\26 July\8.jpgG:\Surjeet Singh\July 2021\26 July\6.jpg

Ministry of Tribal Affairs
NITI AAYOG -TRIFED join hands for successful implementation of Van DhanYojana in Tribal Clusters of Aspirational Districts of India
24 JUL 2021 2:42PM by PIB Delhi
Keeping in line with the Prime Minister's call for “Atmanirbhar Bharat” aligned to the slogan of “Be Vocal for Local Buy Tribal”, towards realizing the goal of “SabkaSaath, SabkaVikas”, TRIFED is collaborating with NITI Aayog to implement the Van DhanYojana in the districts that have been identified as aspirational districts by NITI Aayog. As a follow-up for the implementation of the Van DhanYojana in the Tribal Aspirational Districts, TRIFED team briefed about the Van DhanYojana to the DMs/DCs of aspirational districts in a meeting on July 23, 2021 chaired by Shri Amitabh Kant, CEO, NitiAayog.
The Van Dhan tribal start-ups and the Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) Through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP’ Scheme that provides MSP to gatherers of forest produces and introduce value addition and marketing through tribal groups and clusters are among the many initiatives of TRIFED, Ministry of Tribal Affairs that have proved helpful by generating employment and income for the tribal population.
These initiatives, spearheaded by TRIFED, exemplify MFP-led Tribal Development in Mission Mode. Tribals have been made legal owners of MFP in their areas. Minimum Support Price (MSP) has been announced for several MFPs. Under the program the processing and value-addition to MFP will be done in a well-equipped common facility centres which are to be called Van DhanVikas Kendra.
As per TRIFED , 37,904 Van DhanVikasKendras (VDVKs), subsumed into 2275Van DhanVikas Kendra Clusters (VDVKCs) of 300 forest dwellers each, have been sanctioned by TRIFED as of date. A typical Van DhanVikas Kendra includes 20 tribal members. 15 such Van DhanVikasKendras form 1 Van DhanVikas Kendra cluster. The Van DhanVikas Kendra Clusters will provide the Van DhanVikasKendras economies of scale, livelihood and market-linkages, as well as entrepreneurship opportunities to nearly 6.77 lakh Tribal forest gatherers in 27 states and 2 UTs. 50 lakh tribals have been impacted by the Van Dhan start-ups programme up until now.
This plan has proved to be a boon during the pandemic times with dwindling livelihoods for the marginalised. With good planning and implementation, TRIFED and its State Agency partners in 27 states, have brought about a paradigm shift in the program outcomes.
TRIFED’s Van DhanYojana is in different stages of implementation in the 124 districts which have been declared as Aspirational Districts. In these districts the classification has been done based on the percentage of tribal population as well as the economic feasibility of formation of VDVKCs in the district.TRIFED is already working in 65 Aspirational Districts where 521 Van Dhan Clusters (VDVKCs) have been sanctioned involving 1.55 lakhs tribal beneficiaries. This can be extended to all tribal clusters of Aspirational districts.
Out of the 41 aspirational districts under Category I with Tribal Population more than 50%, VDVKCs are sanctioned in 39 aspirational districts which includes districts in the states of Andhra Pradesh, Assam, Chhattisgarh, Gujarat, Jharkhand, Maharashtra, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Nagaland, Odisha, Telangana and Tripura.
The collaboration and partnership with NITI Aayog along with the support of the collectors and other district officials is aimed at a complete transformation of the tribal ecosystem across the country.