नौवहन मंत्रालय
किनारी राज्यांमध्ये रोपॅक्स आणि वॉटर टॅक्सी सेवा
26 JUL 2021 5:24PM by PIB Mumbai
जलवाहतूक ही आर्थिकदृष्ट्या तसेच पर्यावरणास अनुकूल वाहतुकीची पद्धत असल्याने सागरमाला कार्यक्रमांतर्गत बंदर, नौवहन आणि जलवाहतूक मंत्रालयाने अनेक मार्गांवर रो-रो/रो-पॅक्स प्रकल्प हाती घेतले आहेत. सागरमाला कार्यक्रमांतर्गत रो-रो आणि रो-पॅक्स फेरीसाठी पूर्ण केलेल्या आणि प्रस्तावित पायाभूत सुविधांच्या प्रकल्पानुसार राज्यस्तरीय तपशील खालीलप्रमाणे आहे.
State
Project Completed
Under Implementation
Under Development
Grand Total
Maharashtra
5
13
20
38
Goa
1
13
14
Andhra Pradesh
1
8
9
Tamil Nadu
3
3
Gujarat
1
1
2
Odisha
2
2
Karnataka
1
1
Kerala
1
1
West Bengal
1
1
Grand Total
7
14
50
71
राष्ट्रीय जलमार्गांसाठी (एनडब्ल्यू) तयार केलेल्या तांत्रिक आर्थिक व्यवहार्यता आणि तपशीलवार प्रकल्प अहवालाच्या (डीपीआर) निकालाच्या आधारे, मालवाहतूक आणि प्रवासी वाहतुकीसाठी 23 राष्ट्रीय जलमार्ग आणि पर्यटन उद्देशाने 2 राष्ट्रीय जलमार्ग व्यवहार्य असल्याचे आढळले आहे. या राष्ट्रीय जलमार्गांचा विकास केल्यास आणि किनारपट्टीच्या मार्गांना ते जोडल्यास देशाच्या आर्थिक विकासास बळकटी मिळेल.
ही माहिती बंदर, नौवहन व जलमार्ग राज्यमंत्री शंतनू ठाकूर यांनी आज राज्यसभेत लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
RoPax and Water taxi services in Coastal states
26 JUL 2021 3:24PM by PIB Delhi
Water transport being economical as well as eco-friendly mode of transport, Ministry of Ports, Shipping and Waterways under Sagamala programme has undertaken Ro-Ro/Ro-Pax projects across several routes. State wise details of completed and proposed infrastructure projects for Ro-Ro & Ro-Pax ferry under Sagarmala Programme are annexed.
State
Project Completed
Under Implementation
Under Development
Grand Total
Maharashtra
5
13
20
38
Goa
1
13
14
Andhra Pradesh
1
8
9
Tamil Nadu
3
3
Gujarat
1
1
2
Odisha
2
2
Karnataka
1
1
Kerala
1
1
West Bengal
1
1
Grand Total
7
14
50
71
Based on the outcome of techno economic feasibility and Detailed Projects Reports (DPRs) prepared for National Waterways (NWs), 23 NWs have been found to be viable for cargo and passenger movement and 2 NWs have been found to be viable for tourism purpose. Development of these NWs and integrating them with the coastal routes will enhance the economic development of the country.
This information was given by Minister of State for Ports, Shipping and Waterways Shri Shantanu Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.