മന്ത്രിസഭ
കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശമായ ലഡാക്കിനായി ഒരു സംയോജിത വിവിധോദ്ദേശ്യ കോർപ്പറേഷൻ സ്ഥാപിക്കാൻ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അനുമതി നൽകി
25 കോടി രൂപയുടെ ഓഹരി മൂലധനത്തോടെ കോർപ്പറേഷൻ ഈ മേഖലയിലെ വികസനത്തിനായി സമർപ്പിക്കപ്പെട്ട ആദ്യത്തെ സ്ഥാപനമായിരിക്കും
വ്യവസായം, ടൂറിസം, ഗതാഗതം, പ്രാദേശിക ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങൾ, കരകൗശലം എന്നിവയ്ക്കായി കോർപ്പറേഷൻ പ്രവർത്തിക്കും
ലഡാക്കിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനുള്ള പ്രധാന നിർമാണ ഏജൻസിയായി കോർപ്പറേഷൻ പ്രവർത്തിക്കും
ലഡാക്ക്‌ മേഖലയിലെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ, സമഗ്രവും സംയോജിതവുമായ വികസനം എന്നിവയിലൂടെ ആത്മനിർഭർ ഭാരതം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുക ലക്ഷ്യം
22 JUL 2021 4:24PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശമായ ലഡാക്കിനായി സംയോജിത മൾട്ടി പർപ്പസ് ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഡെവലപ്‌മെന്റ് കോർപ്പറേഷൻ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനുള്ള നിർദേശത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ അധ്യക്ഷതയിൽ ചേർന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം അംഗീകാരം നൽകി.
1,44,200 രൂപ മുതൽ 2,18,200 രൂപ വരെയുള്ള ശമ്പള സ്കെയിലിൽ കോർപ്പറേഷനായി മാനേജിംഗ് ഡയറക്ടറുടെ ഒരു തസ്തിക സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും മന്ത്രിസഭ അംഗീകാരം നൽകി.
കോർപ്പറേഷന്റെ അംഗീകൃത ഓഹരി മൂലധനം 25 കോടി രൂപയും ആവർത്തന ചെലവ് പ്രതിവർഷം ഏകദേശം 2.42 കോടി രൂപയുമായിരിക്കും . ഇത് ഒരു പുതിയ സ്ഥാപനമാണ്. നിലവിൽ, ലഡാക്കിലെ പുതുതായി രൂപീകരിച്ച കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശത്തു് സമാനമായ ഒരു സ്ഥാപനവും നിലവിലില്ല. കോർപ്പറേഷൻ വിവിധ തരത്തിലുള്ള വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുമെന്നതിനാൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനുള്ള അന്തർലീനമായ സാധ്യതയുണ്ട്. വ്യവസായം, ടൂറിസം, ഗതാഗതം, പ്രാദേശിക ഉൽ‌പ്പന്നങ്ങൾ, കരകൗശലം എന്നിവയ്ക്കായി കോർപ്പറേഷൻ പ്രവർത്തിക്കും. ലഡാക്കിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിനുള്ള പ്രധാന നിർമാണ ഏജൻസിയായും കോർപ്പറേഷൻ പ്രവർത്തിക്കും.
കോർപ്പറേഷൻ സ്ഥാപിക്കുന്നത് കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശമായ ലഡാക്കിന്റെ സമഗ്രവും സംയോജിതവുമായ വികസനത്തിന് കാരണമാകും. ഇത് കേന്ദ്ര പ്രദേശത്തെ മുഴുവൻ പ്രദേശത്തിന്റെയും ജനസംഖ്യയുടെയും സാമൂഹിക-സാമ്പത്തിക വികസനം ഉറപ്പാക്കും.
വികസനത്തിന്റെ ഗുണഫലങ്ങൾ ബഹുമുഖമായിരിക്കും. മാനവ വിഭവശേഷി കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും അത് നന്നായി വിനിയോഗിക്കുന്നതിനും ഇത് സഹായിക്കും. ഇത് ചരക്കുകളുടെയും സേവനങ്ങളുടെയും ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും അവയുടെ സുഗമമായ വിതരണം സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്യും. അങ്ങനെ, അംഗീകാരം ആത്മനിർഭർ ഭാരതമെന്ന ലക്ഷ്യം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ ഈ അംഗീകാരം സഹായിക്കും.
പശ്ചാത്തലം:
ജമ്മു കശ്മീർ പുനസംഘടന നിയമപ്രകാരം 2019 ലെ പഴയ ജമ്മു കശ്മീർ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പുന -സംഘടനയുടെ ഫലമായി, കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശമായ ലഡാക്ക് (നിയമസഭയില്ലാതെ) 31.10.2019 ന് നിലവിൽ വന്നു.
മുൻ ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജമ്മു കശ്മീരിലെ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശവും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശവും തമ്മിലുള്ള സ്വത്തുക്കളും ബാധ്യതകളും വിഭജിക്കുന്നത് സംബന്ധിച്ച് ശുപാർശകൾ നൽകുന്നതിനായി ജമ്മു കശ്മീർ പുന സംഘടന നിയമത്തിലെ സെക്ഷൻ 85 പ്രകാരം ഒരു ഉപദേശക സമിതി രൂപീകരിച്ചു. ലഡാക്ക്. ആൻഡമാൻ നിക്കോബാർ ദ്വീപുകളുടെ സംയോജിത വികസന കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡിന്റെ (ആനിഡ്കോ) മാതൃകയിൽ ഒരു സംയോജിത ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഡവലപ്‌മെന്റ് കോർപ്പറേഷൻ ലിമിറ്റഡ് സ്ഥാപിക്കാൻ കമ്മിറ്റി ശുപാർശ ചെയ്തു, ലഡാക്കിന്റെ പ്രത്യേക ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് വിവിധ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുന്നതിന് ഉചിതമായ ഉത്തരവ് നൽകാൻ അധികാരമുണ്ടായിരിക്കും.

Cabinet
Cabinet approves establishment of an Integrated Multi-purpose Corporation for the Union Territory of Ladakh
With Rs 25 crore share capital the corporation will be first organization dedicated to development in the region
Corporation will work for industry, tourism, transport and marketing of local products and handicraft
Corporation to work as main construction agency for infrastructure development in Ladakh
Goal of Atmanirbhar Bharat to be realized through employment generation, inclusive and integrated development of Ladakh region
22 JUL 2021 4:24PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved theestablishment of an Integrated Multi-purpose infrastructure Development Corporation for the Union Territory of Ladakh
The Cabinet also approved the creation of one post of Managing Director, for the corporation in the pay scale of Rs.1,44,200- Rs.2,18,200level.
The authorized share capital of the Corporation will be Rs.25 crore and recurring expenditure will be around Rs. 2.42 crore per year. It is a new establishment. Presently, there is no such similar organization within the newly formed UT of Ladakh. The approval has an inherent potential for employment generation as the corporation will be undertaking various kinds of developmental activities. Corporation will work for industry, tourism, transport and marketing of local products and handicraft. Corporation will also work as main construction agency for infrastructure development in Ladakh.
The establishment of corporation will result in inclusive and integrated development of the Union Territory of Ladakh. This will, in turn, ensure socio-economic development of the entire region and population of the Union Territory.
The impact of development will be multi-dimensional. It will help in further development of human resources and better utilization thereof. It increases domestic production of goods and services and will facilitate their smooth supply. Thus, the approval will help in realizing the goal of Atmanirbhar Bharat.
Background:
- Consequent upon re-organisation of the erstwhile State of Jammu and Kashmir as per the Jammu and Kashmir Reorganisation Act, 2019, the Union Territory of Ladakh (without Legislature) came into existence on 31.10.2019.
- An Advisory Committee was constituted under section 85 of the Jammu and Kashmir Reorganization Act, 2019 for making recommendations regarding the apportionment of the assets and liabilities of the erstwhile State of Jammu and Kashmir between the Union Territory of Jammu and Kashmir, and the Union Territory of Ladakh. The said Committee inter-alia recommended for the establishment of an Integrated Infrastructure Development Corporation Limited on the lines of the Andaman & Nicobar Islands Integrated Development Corporation Limited (ANIIDCO), with an appropriate mandate to take up various developmental activities as per the specific needs of Ladakh.
- iii. Accordingly, the Union Territory of Ladakh sent a proposal to this Ministry for the establishment of the corporation in the Union Territory of Ladakh, which was recommended by the Committee on Establishment Expenditure (CEE), Ministry of Finance in April, 2021.
BSXX.jpeg)