ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
18 JUL 2021 11:45AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ (ਵਿੰਟੇਜ) ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਟਵੀਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਰੇਗੂਲੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਨਿਯਮ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ, ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨਾਂ ਲਈ ਪੁਰਾਣੇ ਨੰਬਰ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ "ਵੀਏ" ਸੀਰੀਜ਼ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿੰਨ੍ਹ) ਸਮੇਤ ਸਰਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਗੇ ।
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ , 1989 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਸਾਰੇ 2/4 ਪਹੀਆ, 50+ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ , ਆਪਣੇ ਓਰੀਜ਼ਨਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇ ਗਏ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਬਦਲਾਅ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
• ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ/ਮੁੜ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਫ਼ਾਰਮ 20 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਮਾ ਪਾਲਿਸੀ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਫੀਸ , ਆਯਾਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਐਂਟਰੀ ਬਿਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ ਆਰ ਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ।
• ਰਾਜ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ 60 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਫ਼ਾਰਮ 23ਏ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
• ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨ ਆਪਣੇ ਓਰੀਜ਼ਨਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿੰਨ੍ਹ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ, ਨਵੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ , ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਿੰਨ੍ਹ ਐਕਸਐਕਸ ਵੀਏ ਵਾਈਵਾਈ 8" ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਵੀਏ ਵਿੰਟੇਜ ਲਈ ਹੈ, ਐਕਸਐਕਸ ਰਾਜ ਕੋਡ ਹੈ, ਵਾਈਵਾਈ ਦੋ - ਅੱਖਰ ਦੀ ਸੀਰੀਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ "8" ਰਾਜ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅਲਾਟ 0001 ਤੋਂ 9999 ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੋਵੇਗੀ ।
• ਨਵੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫੀਸ - 20,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ 5,000 ਰੁਪਏ ।
• ਨਿਯਮਿਤ/ਵਪਾਰਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸੜਕਾਂ ਤੇ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ।

Ministry of Road Transport & Highways
Registration Process for Vintage Motor Vehicles formalized
18 JUL 2021 11:45AM by PIB Delhi
Ministerof Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has saidwith an aim to preserve and promote the heritage of vintage vehicles, the registration process of Vintage Motor Vehicles has been formalized.In a tweet he said with no existing rules for regulating the process of registration across different states, the new rules shall provide a hassle-free process along with salient features such as retention of old number for already registered vehicles and a “VA” series (Unique Registration Mark) for fresh registrations.
The Ministry of Road Transport and Highways has amended CMVR 1989, formalising the registration process of vintage motor vehicles. This is aimed at preserving and promoting the heritage of old vehicles in India.
Salient Features
• All 2/4 wheelers, 50+ years old, maintained in their original form and which have not undergone any substantial overhaul, shall be defined as Vintage Motor Vehicles.
• Application for registration/re-registration shall be made as per Form 20 and shall be accompanied by an insurance policy, fee, bill of Entry in case of imported vehicles, and old RC in case of an already registered vehicle in India.
• The State Registering Authority shall issue a certificate of registration as per Form 23A, within 60 days.
• Vehicles already registered can retain their original Registration Mark. However, for fresh registration, registration mark will be assigned as “XX VA YY*”, where VA stands for vintage, XX stands for State Code, YY will be a two-letter series and “8” is a number from 0001 to 9999 allotted by the State Registering Authority.
• Fees for a new registration – Rs. 20,000 and subsequent re-registration – Rs. 5,000.
• Vintage motor vehicles shall not be driven on roads for regular/commercial purposes.