आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
कोविड 19 लसीकरण : गैरसमज आणि तथ्ये
केंद्रीय आरोग्य मंत्री मनसुख मांडवीय यांनी कोविड लसीच्या कमतरतेच्या मुद्द्यावर ट्विट्सद्वारे भाष्य केले
गैरव्यवस्थापन टाळण्याच्या उद्देशाने लसीकरण मोहिमेचे प्रभावीपणे आगाऊ नियोजन सुनिश्चित करण्यासाठी "राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना लस उपलब्धतेबाबत आगाऊ माहिती दिली जाते"
बेजबाबदार विधानांद्वारे लोकांमध्ये चुकीची माहिती पसरवणाऱ्यांना आत्मपरीक्षण करण्याचा सल्ला दिला
14 JUL 2021 6:15PM by PIB Mumbai
देशात कोविड लसींच्या मात्रांची कमतरता व मंदावलेली उपलब्धता याबाबत काही राज्ये व राजकीय प्रतिनिधींनी अनेक विधाने केली आहेत. आज ट्वीटच्या मालिकेत केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री मनसुख मांडवीय यांनी हे आरोप आणि गैरसमज खोडून काढताना म्हटले आहे की अशी विधाने तथ्यावर आधारित नसून लोकांमध्ये भीती निर्माण करण्याचा यामागे उद्देश आहे.
केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांनी नमूद केले की पुरावा आणि वस्तुस्थितीच्या आधारे प्रचलित परिस्थितीचे विश्लेषण करून सध्याची परिस्थिती अधिक चांगल्या प्रकारे समजून घेता येईल. सरकारी आणि खासगी रुग्णालयांद्वारे लसीकरण सक्षम करण्यासाठी, केंद्रीय आरोग्य व कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने जून 2021 मध्ये राज्य सरकार आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 11.46 कोटी लसींच्या मात्रा उपलब्ध करुन दिल्या होत्या. जुलै महिन्यात ही उपलब्धता 13.50 कोटी मात्रांपर्यंत वाढवण्यात आली असे ते म्हणाले.
उत्पादकांशी झालेल्या चर्चेच्या आधारे, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने 19 जून 2021 रोजी सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना जुलै महिन्यात राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांना देण्यात येणा-या लसीच्या मात्रांची माहिती दिली होती. त्यानंतर, 27 जून आणि 13 जुलै रोजी राज्यांना देखील जुलै 2021 च्या पहिल्या आणि दुसऱ्या पंधरवड्यासाठी दररोज लसींच्या उपलब्धतेबद्दल आगाऊ माहिती कळवण्यात आली होती. राज्यांना लसींच्या मात्रांची वेळ आणि संख्या याची माहिती असावी आणि त्यानुसार राज्य/जिल्हा पातळीवर लसीकरण मोहिमेचे अधिक चांगल्या आणि प्रभावी पद्धतीने नियोजन करणे शक्य होईल यासाठी हे करण्यात आले. राज्यांना/केंद्रशासित प्रदेशांना कोविड लसींच्या उपलब्धतेनुसार लसीकरण सत्रांचे नियोजन करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे जेणेकरून देशातील लोकांना कोणत्याही अडचणीचा सामना करावा लागू नये.
केंद्रीय आरोग्यमंत्र्यांनी आपल्या ट्वीटमध्ये असेही म्हटले आहे की लस उपलब्धतेबाबत राज्यांना अगोदर माहिती देऊनही लसीकरण लाभार्थ्यांची गैरसोय आणि लांबच लांब रांगा दिसत आहेत, त्यामुळे खरी समस्या कोणती आणि या परिस्थितीसाठी कोण जबाबदार आहे हे स्पष्ट दिसत आहे. मनसुख मांडवीय यांनी असाही सल्ला दिला की माध्यमांमधून लोकांना चुकीची माहिती देऊन भीती निर्माण करणाऱ्या लोकांनी आत्मपरीक्षण करण्याची गरज आहे कारण शासन प्रक्रियेपासून त्यांनी स्वतःला इतके दूर केले आहे की त्यांना लसींच्या उपलब्धतेबाबत दिलेली आगाऊ माहिती देखील माहित नाही.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myths Vs. Facts
Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya addresses issues of shortage of COVID vaccine in a series of tweets
“States/UTs informed in advance of Vaccine availability to ensure effective advance planning of the vaccination drive to avoid mismanagement”
Advises those who are spreading misinformation among the people through irresponsible statements for introspection
14 JUL 2021 3:34PM by PIB Delhi
There have been several statements from some States and political representatives regarding shortage and slow availability of COVID vaccines in the country. In a series of tweets today, Union Minister of Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya has debunked these allegations and myths, stating that such statements are not based on facts and intend to create panic among the people.
The Union Health Minister stated that the prevailing situation can be better understood by an analysis of the prevailing situation based on evidence and facts. To enable vaccination through Government and Private hospitals, 11.46 crore vaccine doses were made available to State governments and Union Territories in June 2021 by Union Ministry of Health and Family Welfare. This availability has been increased to 13.50 crore doses in the month of July, he said.
Based on the discussion with the manufacturers, the Union Ministry of Health and Family Welfare had informed all States/UTs on June 19, 2021, regarding number of doses of the vaccine to be made available to States/UTs in month of July. Subsequently, on June 27 and July 13, the States were also informed in advance about the availability of vaccines every day for the first and second fortnight of July 2021. This was done so that States are aware of the time and quantity of doses and thereby plan the vaccination drive in a better and effective manner at the State/District level. The States/UTs have been advised to plan their COVID -19 Vaccination sessions based on the availability of the COVID vaccines so that people of the country do not face any problem.
The Union Health Minister also stated in his tweets that despite giving advance information to the States on the vaccine availability, if mismanagement and long queues of vaccination beneficiaries are being seen, it is clearly evident what the real issue is and who is responsible for this state of affairs. Shri Mansukh Mandaviya further advised that persons who are making statements in the media, that are creating misinformation and panic in the people, need to introspect whether they have distanced themselves so much from governance processes and the related information being given to them, that they are not even aware of the correct advance information been provided regarding availability of vaccines.