સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 રસીકરણ: માન્યતા વિ. હકીકતો
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ કોવિડ રસીની અછતનાં મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં રાખતા શ્રેણીબદ્ધ ટ્વીટ્સ કર્યા
"રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોએ ગેરવહીવટ ન થાય તે માટે રસીકરણની ઝુંબેશના અસરકારક આયોજનની અગાઉથી ખાતરી કરવા માટે રસીની ઉપલબ્ધતા અંગે જાણકારી આપી"
બેજવાબદાર નિવેદનો દ્વારા લોકોમાં ખોટી માહિતી ફેલાવનારાઓને આત્મનિરીક્ષણની સલાહ આપી
14 JUL 2021 3:34PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કોવિડ રસીઓની અછત અને ધીમી ઉપલબ્ધતા અંગે કેટલાક રાજ્યો અને રાજકીય પ્રતિનિધિઓના અનેક નિવેદનો આવ્યા છે. આજે શ્રેણીબદ્ધ ટ્વીટમાં કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આક્ષેપો અને દંતકથાઓને ખોટી પાડતા કહ્યું છે કે આવા નિવેદનો તથ્યો પર આધારિત નથી અને લોકોમાં ગભરાટ ફેલાવવા માગે છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પુરાવા અને તથ્યોના આધારે પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિના વિશ્લેષણ દ્વારા પ્રવર્તમાન પરિસ્થિતિને વધુ સારી રીતે સમજી શકાય છે. સરકારી અને ખાનગી હોસ્પિટલો દ્વારા રસીકરણ સક્ષમ કરવા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા જૂન 2021માં રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 11.46 કરોડ રસી ડોઝ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા હતા. જુલાઈ મહિનામાં આ ઉપલબ્ધતા વધારીને 13.50 કરોડની માત્રા કરવામાં આવી હોવાનું તેમણે જણાવ્યું હતું.
ઉત્પાદકો સાથેની ચર્ચાને આધારે કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલયે જુલાઈ મહિનામાં રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઉપલબ્ધ રસીના ડોઝની સંખ્યા અંગે 19 જૂન, 2021ના રોજ તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જાણ કરી હતી. ત્યારબાદ, 27 જૂન અને 13 જુલાઇએ, રાજ્યોને પણ જુલાઈ 2021ના પહેલા અને બીજા પખવાડિયામાં દરરોજ રસીઓની ઉપલબ્ધતા વિશે અગાઉથી જાણ કરવામાં આવી હતી, આવું એટલા માટે કરવામાં આવ્યું હતું કે રાજ્યોને ડોઝના સમય અને માત્રાની બાબતમાં માહિતી પ્રાપ્ત થઈ શકે અને રાજ્ય/જિલ્લા કક્ષાએ વધુ સારી અને અસરકારક રીતે રસીકરણ ડ્રાઈવની યોજના બનાવી, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સલાહ આપવામાં આવી છે કે તેઓ કોવિડ-19 રસીકરણ સત્રોની યોજના કોવિડ રસીઓની ઉપલબ્ધતાના આધારે કરશે જેથી દેશના લોકોને કોઈ તકલીફ ન પડે.
કેન્દ્રીય આરોગ્યમંત્રીએ પણ પોતાની ટવીટમાં જણાવ્યું છે કે રસીની ઉપલબ્ધતા અંગે રાજ્યોને આગોતરી માહિતી આપવા છતાં, જો રસીકરણ લાભાર્થીઓની ગેરવહીવટ અને લાંબી કતારો જોવામાં આવી રહી છે, તો સ્પષ્ટ થાય છે કે અસલ મુદ્દો શું છે અને આ બાબતો માટે કોણ જવાબદાર છે. શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ વધુમાં સલાહ આપી કે જે લોકો મીડિયામાં નિવેદનો આપી રહ્યા છે, જે લોકોમાં ખોટી માહિતી અને ગભરાટ પેદા કરી રહ્યા છે, તેઓને શાસન પ્રક્રિયાઓથી અને પોતાને આપવામાં આવતી સંબંધિત માહિતીથી પોતાને એટલા દુર કરી દીધા છે કે કેમ તેની આત્મનિરીક્ષણ કરવાની જરૂર છે, રસીઓની ઉપલબ્ધતાને લગતી સાચી એડવાન્સ માહિતીની પણ જાણકારી હોતી નથી.

Ministry of Health and Family Welfare
COVID19 Vaccination: Myths Vs. Facts
Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya addresses issues of shortage of COVID vaccine in a series of tweets
“States/UTs informed in advance of Vaccine availability to ensure effective advance planning of the vaccination drive to avoid mismanagement”
Advises those who are spreading misinformation among the people through irresponsible statements for introspection
14 JUL 2021 3:34PM by PIB Delhi
There have been several statements from some States and political representatives regarding shortage and slow availability of COVID vaccines in the country. In a series of tweets today, Union Minister of Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya has debunked these allegations and myths, stating that such statements are not based on facts and intend to create panic among the people.
The Union Health Minister stated that the prevailing situation can be better understood by an analysis of the prevailing situation based on evidence and facts. To enable vaccination through Government and Private hospitals, 11.46 crore vaccine doses were made available to State governments and Union Territories in June 2021 by Union Ministry of Health and Family Welfare. This availability has been increased to 13.50 crore doses in the month of July, he said.
Based on the discussion with the manufacturers, the Union Ministry of Health and Family Welfare had informed all States/UTs on June 19, 2021, regarding number of doses of the vaccine to be made available to States/UTs in month of July. Subsequently, on June 27 and July 13, the States were also informed in advance about the availability of vaccines every day for the first and second fortnight of July 2021. This was done so that States are aware of the time and quantity of doses and thereby plan the vaccination drive in a better and effective manner at the State/District level. The States/UTs have been advised to plan their COVID -19 Vaccination sessions based on the availability of the COVID vaccines so that people of the country do not face any problem.
The Union Health Minister also stated in his tweets that despite giving advance information to the States on the vaccine availability, if mismanagement and long queues of vaccination beneficiaries are being seen, it is clearly evident what the real issue is and who is responsible for this state of affairs. Shri Mansukh Mandaviya further advised that persons who are making statements in the media, that are creating misinformation and panic in the people, need to introspect whether they have distanced themselves so much from governance processes and the related information being given to them, that they are not even aware of the correct advance information been provided regarding availability of vaccines.