ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ (‘ਆਈਐਫਐਸਸੀਜ') ਵਿਖੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (‘ਆਈਟੀਐਫਐਸ’) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਢਾਂਚਾ
12 JUL 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ) ਵਿਚ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਐੱਫਐੱਸਸੀਏ ਐਕਟ, 2019 ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰ ਅਥਾਰਟੀ (ਆਈਐਫਐੱਸਸੀਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅੱਖਰ ਵੱਲ, ਆਈਐਫਐਸਸੀਏ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਆਈਐਫਐਸਸੀਜ਼’) ਵਿਖੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਆਈਟੀਐਫਐਸ’) ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਇਕ ਢਾਂਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਈਟੀਐਫਐਸ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰਕ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਾਲੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ 'ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਗਦ ਪੈਸੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਫੰਡਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਢਾਂਚਾ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਲਈ ਵਪਾਰ ਵਿੱਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਕਸਪੋਰਟ ਇਨਵੌਇਸ ਟ੍ਰੇਡ ਫਾਇਨਾਂਸਿੰਗ, ਰਿਵਰਸ ਟਰੇਡ ਫਾਈਨੈਂਸਿੰਗ, ਲੈਟਰ ਆਫ਼ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿੱਲ ਡਿਸਕਾਊਂਟ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਪੈਕਿੰਗ ਕ੍ਰੈਡਿਟ), ਬੀਮਾ / ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ, ਫੈਕਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਆਦਿ ਲਈ ਆਈਟੀਐਫਐਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਮੌਕਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਵੇਗਾ।
ਸਰਕੂਲਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਟੈਕਸਟ ਆਈਐਫਐਸਸੀ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ https://ifsca.gov.in/Circular 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ I

Ministry of Finance
Framework for Setting up and operating International Trade Finance Services platform (‘ITFS’) for providing Trade Finance Services at International Financial Services Centres (‘IFSCs’)
12 JUL 2021 4:38PM by PIB Delhi
The International Financial Services Centres Authority (IFSCA) has been set up vide IFSCA Act, 2019 to develop and regulate the financial products, financial services and financial institutions in the International Financial Services Centres (IFSCs). Towards this end, IFSCA has issued a framework for Setting up and operating International Trade Finance Services Platform (‘ITFS’) for providing Trade Finance Services at International Financial Services Centres (‘IFSCs’).
The framework will enable Exporters and Importers to avail various types of trade finance facilities at competitive terms, for their international trade transactions through a dedicated electronic platform viz, ITFS. This will help in their ability to convert their trade receivables into liquid funds and to obtain short term funding.
This framework will provide an opportunity to the participants to avail trade finance facilities for trade transactions such as Export Invoice Trade Financing, Reverse Trade Financing, Bill discounting under Letter of Credit, Supply Chain Finance for Exporters, Export Credit (Packing Credit), Insurance/ Credit Guarantee, Factoring and any other eligible product, on the ITFS platform.
The complete text of the Circular is available on the IFSC website at https://ifsca.gov.in/Circular