ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತ - ಯುಕೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಕುರಿತು ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದವು
09 JUL 2021 9:54AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ (ಯುಕೆ) ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಸಂವಾದದ (‘ಸಂವಾದ’) ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಸಂಜೆ ನಡೆಸಿತು. ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಗಾಢವಾಗಿಸಲು 2020 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ ನಲ್ಲಿ 10 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ (ಇಎಫ್ಡಿ) ಸಂವಾದವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತೀಯ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಯ ಖಜಾಂಚಿ, ಭಾರತೀಯ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿಯಂತ್ರಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಸೆಕ್ಯುರಿಟೀಸ್ ಅಂಡ್ ಎಕ್ಸ್‌ಚೇಂಜ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ವಿಮಾ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಆಫ್ ಇಂಗ್ಲೆಂಡ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ನಡವಳಿಕೆ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಸಂವಾದದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಾಲ್ಕು ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದ್ದವು:
- ಗಿಫ್ಟ್ (ಗುಜರಾತ್ ಇಂಟರ್ನ್ಯಾಷನಲ್ ಫೈನಾನ್ಸ್ ಟೆಕ್-ಸಿಟಿ) ನಗರ - ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಕೇಂದ್ರ,
- ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಪಾವತಿಗಳು,
- ವಿಮೆ, ಮತ್ತು
- ಬಂಡವಾಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು
ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಉಭಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಚರ್ಚಿಸಿದ ನಂತರ, ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಚರ್ಚೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು. ಸಿಟಿ ಆಫ್ ಲಂಡನ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಶನ್ನ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಮಾರ್ಕೆಟ್ಸ್ ವರ್ಕಿಂಗ್ ಗ್ರೂಪ್ ಭಾರತೀಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಬಾಂಡ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿತು, ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಹಣಕಾಸು ಸಹಭಾಗಿತ್ವವು ಯುಕೆ-ಇಂಡಿಯಾ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಸಂಬಂಧದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿತು,
ಎರಡು ಸೇವೆಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಯುಕೆ ನಡುವಿನ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಗಮನಾರ್ಹ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಎರಡೂ ಕಡೆಯವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಮುಂದಿನ ಇಎಫ್ಡಿ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಭಾರತ-ಯುಕೆ ಎಫ್ಟಿಎಗಾಗಿ ಮಾತುಕತೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಸಮ್ಮತಿಸಿದರು, ಇವೆರಡೂ ಈ ವರ್ಷದ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.

Ministry of Finance
India-UK hold Financial Market dialogue via virtual mode
09 JUL 2021 9:54AM by PIB Delhi
India and the United Kingdom (UK) held the inaugural meeting of the India-UK Financial Markets Dialogue (‘the Dialogue’) virtually late evening yesterday. The Dialogue was established at the 10th Economic and Financial Dialogue (EFD) in October 2020 to deepen bilateral ties in the financial sector.
The Dialogue was led by senior officials from the Indian side by the Ministry of Finance and from UK, Her Majesty’s Treasury, with participation from Indian and UK independent regulatory agencies, including the Reserve Bank of India, the Securities and Exchange Board of India, International Financial Services Centre Authority, Insurance Regulatory and Development Authority of India, the Bank of England, and the Financial Conduct Authority.
Discussions during the Dialogue were focused on four themes:
1. GIFT (Gujarat International Finance Tec-City) City, India’s flagship international financial centre,
2. banking and payments,
3. insurance, and
4. capital markets
Following the government-to-government discussion on these issues, private sector partners were invited to the discussion. The City of London Corporation’s Capital Markets Working Group presented their work on the Indian corporate bond market, and the India-UK Financial Partnership presented their recommendations on the UK-India financial services relationship, particularly on development of GIFT City as global services hub.
As two services driven economies, both sides agreed that there is significant scope for strengthening the financial services cooperation between India and the UK. They also concurred to continue to engage bilaterally on these areas in the coming months, in the run up to the next EFD and the beginning of negotiations for a future India-UK FTA, both expected to take place later this year.