ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਓਏਆਈ) ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਚਾਰਟਰਡ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ (ਏਸੀਸੀਏ), ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
08 JUL 2021 7:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਈਸੀਓਏਆਈ) ਅਤੇਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਚਾਰਟਰਡ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ (ਏਸੀਸੀਏ), ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (ਯੂਕੇ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ ਅਡਵਾਂਸ ਐਂਟਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਾਡੀਆਂ ਨਾਲ ਯੋਗਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਬੰਦਿਸ਼ ਤੋਂ ਛੋਟ ਦਵਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੋਵੇਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਅਤੇਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਦੋਵੇਂ ਪੱਖ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਸੀ ਪੇਸ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਖੋਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੋਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਦੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ।
ਵੇਰਵੇ:
ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅੰਕ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦੂਜੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 1944 ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੌਸਟ ਅਕਾਊਂਟੈਂਸੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਸੀ। 28 ਮਈ,1959 ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਖ਼ਾਸ ਐਕਟ ਅਰਥਾਤ ਕੌਸਟ ਐਂਡ ਵਰਕਸ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਐਕਟ, 1959 ਦੁਆਰਾ ਕੌਸਟ ਐਂਡ ਵਰਕਸ ਅਕਾਊਂਟੈਂਸੀ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਬਾਡੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਗਠਨ ਅਤੇ ਲਾਈਸੈਂਸਿੰਗ ਬਾਡੀ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੌਸਟ ਅਤੇ ਵਰਕਸ ਅਕਾਊਂਟੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਚਾਰਟਰਡ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ (ਏਸੀਸੀਏ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 1904 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਸੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਇੰਗਲੈਂਡ ਅਤੇ ਵੇਲਸ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 1947 ਵਿੱਚ ਰਾਇਲ ਚਾਰਟਰ ਦੁਆਰਾ ਇਨਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਲੇਖਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਸਾਰਕ ਬਾਡੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ 2,27,000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ 5,44,000 ਸੰਭਾਵੀ ਮੈਂਬਰ ਹਨ।

Cabinet
Cabinet approves Memorandum of Understanding (MoU) between Institute of Cost Accountants of India (ICoAl) and the Association of Chartered Certified Accountants (ACCA), United Kingdom (UK)
08 JUL 2021 7:30PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the Memorandum of Understanding (MoU) between Institute of Cost Accountants of India (ICoAl) and the Association of Chartered Certified Accountants (ACCA), United Kingdom (UK), will provide mutual advanced entry to the Members of both the Institutes through exemptions from appearing in majority of papers to acquire the qualification of the other Professional Body and to undertake joint research, continuing professional development activities.
Impact:
This MoU will lead to a focus attention towards exchange of knowledge and exchange of research and publications which will strengthen good governance practice in both jurisdictions. Both parties will initiate joint research relevant to Cost Accountancy profession which could involve collaborative research in technical areas. This MoU will facilitate the movement of professionals in both jurisdictions and will enhance the employability of Cost Accountants in India and abroad.
Details:
This MoU will provide a pathway to enable members of one Institute to seek full membership status of other Institute by successfully passing the minimum number of subjects of professional level and to facilitate the movement of professionals in both jurisdictions.
Background:
The Institute of Cost Accountants of India was first established in 1944 as a registered company under the Companies Act with the objectives of promoting, regulating and developing the profession of cost accountancy. On 28th May, 1959, the Institute was established by a special act of Parliament, namely, the Cost and Works Accountants Act, 1959 as a statutory professional body for the regulation of the profession of cost and works accountancy. The Institute is the only recognised statutory professional organisation and licensing body in India specialising exclusively in cost and works accountancy. The Association of Chartered Certified Accountants (ACCA) founded in 1904 and incorporated by Royal Charter in 1947 under the laws of England and Wales, is the global body for professional accountants, with more than 2,27,000 fully qualified members and 5,44,000 future members worldwide.