Ministry of Law and Justice
Shri Kiren Rijiju takes charge as Minister of Law & Justice
08 JUL 2021 1:01PM by PIB Delhi
Shri Kiren Rijiju, has today assumed charge as Minister of Law and Justice in the presence of senior officials of the Ministry. Speaking with the media on the occasion, the Minister said, “ It is a huge responsibility for me to function as a Minister for Law & Justice. Fulfilling public expectations will be my priority and I will always try to keep transparency.
Before taking charge as Minister of Law & Justice, Shri Rijiju was Minister of State(I/C) for Youth Affairs and Sports from May 2019 to July, 2021 and Minister of State of Minority Affairs from May 2014 to May 2019.
Coming from a politically active family, Shri Rijiju showed a keen interest in public affairs from his student days. At the age of 31 he was appointed as a Member of the Khadi and Village Industries Commission, Government of India (2002-04). In 2004 he was elected to the 14th Lok Sabha from West Arunachal Pradesh constituency, which is one of the largest in the country.
As a MP, Shri Rijiju quickly earned the respect of his more seasoned colleagues by his active participation in parliamentary work both inside and outside the House. He served on many important committees of Parliament in the14th Lok Sabha. With a more than 90% attendance record, and with an impressive regularity in raising questions of national and international importance and participating in key debates, he was duly adjudged as the Best Young Parliamentarian by the media.
Despite growing up in one of the most remote and underdeveloped regions of the country, he has embraced the opportunities life has offered him and today is widely recognised as the voice of the North East both within the Government of India and in the public eye. He has been a passionate advocate of greater integration of the North East with the national mainstream. Shri Rijiju was elected to the 16th Lok Sabha on May 16th 2014. In recognition of his work, he was inducted by Prime Minister Shri Narendra Modi into the Council of Ministers as a Minister of State in the Ministry of Home Affairs on May 26th, 2014.

कायदा आणि न्याय मंत्रालय
किरेन रिजीजू यांनी कायदा आणि न्यायमंत्री म्हणून कार्यभार स्वीकारला
08 JUL 2021 2:52PM by PIB Mumbai
केंद्रीय मंत्री किरेन रिजीजू यांनी आज केंद्रीय कायदा आणि न्याय मंत्रालयाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत या मंत्रालयाचा कार्यभार स्वीकारला. या प्रसंगी माध्यमांच्या प्रतिनिधींशी बोलताना रिजीजू म्हणाले की, केंद्रीय कायदा आणि न्याय मंत्री म्हणून काम करणे ही माझ्यासाठी फार मोठी जबाबदारी आहे. हे काम करताना जनतेच्या अपेक्षा पूर्ण करण्याला मी प्राधान्य देणार आहे आणि ही जबाबदारी पार पडताना संपूर्ण पारदर्शकता राखण्याचा मी सदैव प्रयत्न करीन.
कायदा आणि न्यायमंत्री म्हणून कार्यभार स्वीकारण्यापूर्वी, रिजीजू यांनी मे 2019 ते जुलै 2021 या कालावधीत केंद्रीय युवक व्यवहार आणि क्रीडा राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) म्हणून तर मे 2014 ते मे 2019 या कालावधीत अल्पसंख्याक व्यवहार राज्यमंत्री म्हणून काम केले आहे.
राजकीयदृष्ट्या सक्रीय कुटुंबाची पार्श्वभूमी असल्यामुळे, रिजीजू यांनी त्यांच्या विद्यार्थीदशेपासूनच सामाजिक कार्यामध्ये अत्यंत उत्साहाने भाग घेतला. वयाच्या 31 व्या वर्षी भारत सरकारच्या खादी व ग्रामोद्योग मंडळाचे सदस्य म्हणून 2002 ते 04 या कालावधीसाठी त्यांची नेमणूक झाली. सन 2004 मध्ये झालेल्या 14 व्या लोकसभेच्या निवडणुकीत, देशातील मोठ्या मतदारसंघांपैकी एक असलेल्या पश्चिम अरुणाचलप्रदेश मतदारसंघातून ते निवडून आले.
खासदार म्हणून कार्य करताना रिजीजू यांनी सभागृहात तसेच सभागृहाबाहेर देखील संसदीय कामामध्ये सक्रीयतेने सहभागी होऊन त्यांच्यापेक्षा अधिक अनुभवी सहकाऱ्यांच्या मनात त्यांच्याविषयी आदरभाव निर्माण केला. 14 व्या लोकसभेच्या काळात संसदेच्या अनेक महत्त्वपूर्ण समित्यांमध्ये त्यांनी काम केले. संसदेत 90% हून अधिक उपस्थिती नोंदवत, आणि संसदेमध्ये राष्ट्रीय तसेच आंतरराष्ट्रीय दृष्टीने महत्त्वाच्या विषयांवर प्रश्न विचारण्यात आणि चर्चांमध्ये सहभागी होण्यात प्रभावी नियमितता दाखविल्यामुळे, त्यांना प्रसारमाध्यमांकडून सर्वोत्तम युवा संसदपटू म्हणून अत्यंत समर्पक रीतीने गौरविण्यात आले होते.
देशाच्या अत्यंत दुर्गम आणि अविकसित भागांपैकी एका भागामध्ये लहानाचे मोठे होऊनही, रिजीजू यांनी आयुष्यात मिळालेल्या सर्व संधींचा उत्तम लाभ घेतला आणि आज त्यांना केंद्र सरकारमध्ये आणि जनतेच्या नजरेमध्ये ईशान्य भारताचा आवाज म्हणून मोठ्या प्रमाणात मान्यता मिळाली आहे. देशाच्या मुख्य प्रवाहात ईशान्य प्रदेशाचे मोठ्या प्रमाणात एकात्मीकरण व्हावे या विचाराचे ते नेहमीच उत्कट पुरस्कर्ते राहिले आहेत. 16 मे 2014 रोजी ते 16 व्या लोकसभेसाठी निवडून आले. त्यांच्या कार्याचा सन्मान करत पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 26 मे 2014 ला रिजीजू यांचा केंद्रीय गृह व्यवहार मंत्रालयाचे राज्यमंत्री म्हणून मंत्रिमंडळात समावेश केला.