President's Secretariat
PRESS COMMUNIQUE
07 JUL 2021 10:21PM by PIB Delhi
The President of India, as advised by the Prime Minister, has directed the allocation of portfolios among the following members of the Council of Ministers :-
Shri Narendra Modi
Prime Minister and also in-charge of:
Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions;
Department of Atomic Energy;
Department of Space;
All important policy issues; and
All other portfolios not allocated to any Minister
CABINET MINISTERS
1.
Shri Raj Nath Singh
Minister of Defence
2.
Shri Amit Shah
Minister of Home Affairs; and
Minister of Cooperation
3.
Shri Nitin Jairam Gadkari
Minister of Road Transport and Highways
4.
Smt. Nirmala Sitharaman
Minister of Finance; and
Minister of Corporate Affairs
5.
Shri Narendra Singh Tomar
Minister of Agriculture and Farmers Welfare
6.
Dr. Subrahmanyam Jaishankar
Minister of External Affairs
7.
Shri Arjun Munda
Minister of Tribal Affairs
8.
Smt. Smriti Zubin Irani
Minister of Women and Child Development
9.
Shri Piyush Goyal
Minister of Commerce and Industry;
Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution; and
Minister of Textiles
10.
Shri Dharmendra Pradhan
Minister of Education; and
Minister of Skill Development and Entrepreneurship
11.
Shri Pralhad Joshi
Minister of
Parliamentary Affairs;
Minister of Coal; and
Minister of Mines
12.
Shri Narayan Tatu Rane
Minister of Micro, Small and Medium Enterprises
13.
Shri Sarbananda Sonowal
Minister of Ports, Shipping and Waterways; and
Minister of AYUSH
14.
Shri Mukhtar Abbas Naqvi
Minister of Minority Affairs
15.
Dr. Virendra Kumar
Minister of Social Justice and Empowerment
16.
Shri Giriraj Singh
Minister of Rural Development; and
Minister of Panchayati Raj
17.
Shri Jyotiraditya M. Scindia
Minister of Civil Aviation
18.
Shri Ramchandra Prasad Singh
Minister of Steel
19.
Shri Ashwini Vaishnaw
Minister of Railways;
Minister of Communications; and
Minister of Electronics and Information Technology
20.
Shri Pashu Pati Kumar Paras
Minister of Food Processing Industries
21.
Shri Gajendra Singh Shekhawat
Minister of Jal Shakti
22.
Shri Kiren Rijiju
Minister of Law and Justice
23.
Shri Raj Kumar Singh
Minister of Power; and
Minister of New and Renewable Energy
24.
Shri Hardeep Singh Puri
Minister of Petroleum and Natural Gas; and
Minister of Housing and Urban Affairs
25.
Shri Mansukh Mandaviya
Minister of Health and Family Welfare; and
Minister of Chemicals and Fertilizers
26.
Shri Bhupender Yadav
Minister of Environment, Forest and Climate Change; and
Minister of Labour and Employment
27.
Dr. Mahendra Nath Pandey
Minister of Heavy Industries
28.
Shri Parshottam Rupala
Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying
29.
Shri G. Kishan Reddy
Minister of Culture;
Minister of Tourism; and
Minister of Development of North Eastern Region
30.
Shri Anurag Singh Thakur
Minister of Information and Broadcasting; and
Minister of Youth Affairs and Sports
MINISTERS OF STATE (INDEPENDENT CHARGE)
1.
Rao Inderjit Singh
Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Statistics and Programme Implementation;
Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Planning; and
Minister of State in the Ministry of Corporate Affairs
2.
Dr. Jitendra Singh
Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology;
Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Earth Sciences;
Minister of State in the Prime Minister’s Office;
Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions;
Minister of State in the Department of Atomic Energy; and
Minister of State in the Department of Space
MINISTERS OF STATE
1.
Shri Shripad Yesso Naik
Minister of State in the Ministry of Ports, Shipping and Waterways; and
Minister of State in the Ministry of Tourism
2.
Shri Faggansingh Kulaste
Minister of State in the Ministry of Steel; and
Minister of State in the Ministry of Rural Development
3.
Shri Prahalad Singh Patel
Minister of State in the Ministry of Jal Shakti; and
Minister of State in the Ministry of Food Processing Industries
4.
Shri Ashwini Kumar Choubey
Minister of State in the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution; and
Minister of State in the Ministry of Environment, Forest and Climate Change
5.
Shri Arjun Ram Meghwal
Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Culture
6.
General (Retd.) V. K. Singh
Minister of State in the Ministry of Road Transport and Highways; and
Minister of State in the Ministry of Civil Aviation
7.
Shri Krishan Pal
Minister of State in the Ministry of Power; and
Minister of State in the Ministry of Heavy Industries
8.
Shri Danve Raosaheb Dadarao
Minister of State in the Ministry of Railways;
Minister of State in the Ministry of Coal; and
Minister of State in the Ministry of Mines
9.
Shri Ramdas Athawale
Minister of State in the Ministry of Social Justice and Empowerment
10.
Sadhvi Niranjan Jyoti
Minister of State in the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution; and
Minister of State in the Ministry of Rural Development
11.
Dr. Sanjeev Kumar Balyan
Minister of State in the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying
12.
Shri Nityanand Rai
Minister of State in the Ministry of Home Affairs
13.
Shri Pankaj Chaowdhary
Minister of State in the Ministry of Finance
14.
Smt. Anupriya Singh Patel
Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry
15.
Prof. S. P. Singh Baghel
Minister of State in the Ministry of Law and Justice
16.
Shri Rajeev Chandrasekhar
Minister of State in the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship; and
Minister of State in the Ministry of Electronics and Information Technology
17.
Sushri Shobha Karandlaje
Minister of State in the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
18.
Shri Bhanu Pratap Singh Verma
Minister of State in the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises
19.
Smt. Darshana Vikram Jardosh
Minister of State in the Ministry of Textiles; and
Minister of State in the Ministry of Railways
20.
Shri V. Muraleedharan
Minister of State in the Ministry of External Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs
21.
Smt. Meenakashi Lekhi
Minister of State in the Ministry of External Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Culture
22.
Shri Som Parkash
Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry
23.
Smt. Renuka Singh Saruta
Minister of State in the Ministry of Tribal Affairs
24.
Shri Rameswar Teli
Minister of State in the Ministry of Petroleum and Natural Gas; and
Minister of State in the Ministry of Labour and Employment
25.
Shri Kailash Choudhary
Minister of State in the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
26.
Smt. Annpurna Devi
Minister of State in the Ministry of Education
27.
Shri A. Narayanaswamy
Minister of State in the Ministry of Social Justice and Empowerment
28.
Shri Kaushal Kishore
Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs
29.
Shri Ajay Bhatt
Minister of State in the Ministry of Defence; and
Minister of State in the Ministry of Tourism
30.
Shri B. L. Verma
Minister of State in the Ministry of Development of North Eastern Region; and
Minister of State in the Ministry of Cooperation
31.
Shri Ajay Kumar
Minister of State in the Ministry of Home Affairs
32.
Shri Devusinh Chauhan
Minister of State in the Ministry of Communications
33.
Shri Bhagwanth Khuba
Minister of State in the Ministry of New and Renewable Energy; and
Minister of State in the Ministry of Chemicals and Fertilizers
34.
Shri Kapil Moreshwar Patil
Minister of State in the Ministry of Panchayati Raj
35.
Sushri Pratima Bhoumik
Minister of State in the Ministry of Social Justice and Empowerment
36.
Dr. Subhas Sarkar
Minister of State in the Ministry of Education
37.
Dr. Bhagwat Kishanrao Karad
Minister of State in the Ministry of Finance
38.
Dr. Rajkumar Ranjan Singh
Minister of State in the Ministry of External Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Education
39.
Dr. Bharati Pravin Pawar
Minister of State in the Ministry of Health and Family Welfare
40.
Shri Bishweswar Tudu
Minister of State in the Ministry of Tribal Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Jal Shakti
41.
Shri Shantanu Thakur
Minister of State in the Ministry of Ports, Shipping and Waterways
42.
Dr. Munjapara Mahendrabhai
Minister of State in the Ministry of Women and Child Development; and
Minister of State in the Ministry of AYUSH
43.
Shri John Barla
Minister of State in the Ministry of Minority Affairs
44.
Dr. L. Murugan
Minister of State in the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying; and
Minister of State in the Ministry of Information and Broadcasting
45.
Shri Nisith Pramanik
Minister of State in the Ministry of Home Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Youth Affairs and Sports

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਮਿਊਨੀਕ
07 JUL 2021 10:21PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਲਾਹ ‘ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ -
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ:
ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ; ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ; ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ; ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਮੁੱਦੇ; ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਜੋ ਕਿਸੇ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ।
ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
2.
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ; ਅਤੇ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ
3.
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਜੈਰਾਮ ਗਡਕਰੀ
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ
4.
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ;
ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ
5.
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ
6.
ਡਾ. ਸੁਬ੍ਰਹਮਣਯਮ ਜੈਸ਼ੰਕਰ
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ
7.
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੰਡਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ
8.
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ
9.
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ; ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰੀ
10.
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ
11.
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ; ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰੀ ; ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰੀ
12.
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਰਾਇਣ ਤਾਤੂ ਰਾਣੇ
ਸੂਖ਼ਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ
13.
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ
14.
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ
ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ
15.
ਡਾ. ਵੀਰੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ
16.
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
17.
ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੋਤਿਰਾਦਿੱਤਿਆ ਐੱਮ. ਸਿੰਧੀਆ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰੀ
18.
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ
19.
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰੀ; ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ
20.
ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂ ਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ
21.
ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ
22.
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ
23.
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ
24.
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ
25.
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ
26.
ਸ਼੍ਰੀ ਭੁਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ
ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰੀ
27.
ਡਾ. ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ
ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ
28.
ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ
29.
ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ; ਟੂਰਜ਼ਿਮ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ
30.
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ(ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ)
1.
ਰਾਓ ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ
ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ);
ਯੋਜਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
2.
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
1.
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੈੱਸੋ ਨਾਇਕ
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਟੂਰਜ਼ਿਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
2.
ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
3.
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
4.
ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਵਣ ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
5.
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ
ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
6.
ਜਨਰਲ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਵੀ.ਕੇ. ਸਿੰਘ
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
7.
ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਪਾਲ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
8.
ਸ਼੍ਰੀ ਦਾਨਵੇ ਰਾਓਸਾਹੇਬ ਦਾਦਾਰਾਓ
ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
9.
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਦਾਸ ਆਠਵਲੇ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
10.
ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਨ ਜਯੋਤੀ
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
11.
ਡਾ. ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਬਾਲਿਯਾਨ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
12.
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
13.
ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
14.
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਯਾ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
15.
ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ
ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
16.
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਚੰਦਰਸ਼ੇਖਰ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
17.
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
18.
ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਨੂ ਪ੍ਰਤਾਪ ਸਿੰਘ ਵਰਮਾ
ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
19.
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕਰਮ ਜਰਦੋਸ਼
ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
20.
ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਮੁਰਲੀਧਰਨ
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
21.
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਲੇਖੀ
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
22.
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
23.
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
24.
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
25.
ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
26.
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇਵੀ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
27.
ਸ਼੍ਰੀ ਏ. ਨਾਰਾਇਣਸਵਾਮੀ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
28.
ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
29.
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਟੂਰਜ਼ਿਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
30.
ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ ਵਰਮਾ
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
31.
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
32.
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੂਸਿੰਹ ਚੌਹਾਨ
ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
33.
ਸ਼੍ਰੀ ਭਗਵੰਤ ਖੁਬਾ
ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
34.
ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
35.
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭੌਮਿਕ
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
36.
ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਸਰਕਾਰ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
37.
ਡਾ. ਭਾਗਵਤ ਕਿਸ਼ਨਰਾਓ ਕਰਾਡ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
38.
ਡਾ. ਰਾਜਕੁਮਾਰ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ
ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
39.
ਡਾ. ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ
ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
40.
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸ਼ਵੇਸ਼ਵਰ ਟੁਡੂ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
41.
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਠਾਕੁਰ
ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
42.
ਡਾ. ਮੁੰਜਾਪਾਰਾ ਮਹੇਂਦਰਭਾਈ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
43.
ਸ਼੍ਰੀ ਜੌਨ ਬਾਰਲਾ
ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮਤਰੀ
44.
ਡਾ. ਐੱਲ ਮੁਰੂਗਨ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ
45.
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ; ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ