President's Secretariat
PRESS COMMUNIQUE
07 JUL 2021 10:21PM by PIB Delhi
The President of India, as advised by the Prime Minister, has directed the allocation of portfolios among the following members of the Council of Ministers :-
Shri Narendra Modi
Prime Minister and also in-charge of:
Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions;
Department of Atomic Energy;
Department of Space;
All important policy issues; and
All other portfolios not allocated to any Minister
CABINET MINISTERS
1.
Shri Raj Nath Singh
Minister of Defence
2.
Shri Amit Shah
Minister of Home Affairs; and
Minister of Cooperation
3.
Shri Nitin Jairam Gadkari
Minister of Road Transport and Highways
4.
Smt. Nirmala Sitharaman
Minister of Finance; and
Minister of Corporate Affairs
5.
Shri Narendra Singh Tomar
Minister of Agriculture and Farmers Welfare
6.
Dr. Subrahmanyam Jaishankar
Minister of External Affairs
7.
Shri Arjun Munda
Minister of Tribal Affairs
8.
Smt. Smriti Zubin Irani
Minister of Women and Child Development
9.
Shri Piyush Goyal
Minister of Commerce and Industry;
Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution; and
Minister of Textiles
10.
Shri Dharmendra Pradhan
Minister of Education; and
Minister of Skill Development and Entrepreneurship
11.
Shri Pralhad Joshi
Minister of
Parliamentary Affairs;
Minister of Coal; and
Minister of Mines
12.
Shri Narayan Tatu Rane
Minister of Micro, Small and Medium Enterprises
13.
Shri Sarbananda Sonowal
Minister of Ports, Shipping and Waterways; and
Minister of AYUSH
14.
Shri Mukhtar Abbas Naqvi
Minister of Minority Affairs
15.
Dr. Virendra Kumar
Minister of Social Justice and Empowerment
16.
Shri Giriraj Singh
Minister of Rural Development; and
Minister of Panchayati Raj
17.
Shri Jyotiraditya M. Scindia
Minister of Civil Aviation
18.
Shri Ramchandra Prasad Singh
Minister of Steel
19.
Shri Ashwini Vaishnaw
Minister of Railways;
Minister of Communications; and
Minister of Electronics and Information Technology
20.
Shri Pashu Pati Kumar Paras
Minister of Food Processing Industries
21.
Shri Gajendra Singh Shekhawat
Minister of Jal Shakti
22.
Shri Kiren Rijiju
Minister of Law and Justice
23.
Shri Raj Kumar Singh
Minister of Power; and
Minister of New and Renewable Energy
24.
Shri Hardeep Singh Puri
Minister of Petroleum and Natural Gas; and
Minister of Housing and Urban Affairs
25.
Shri Mansukh Mandaviya
Minister of Health and Family Welfare; and
Minister of Chemicals and Fertilizers
26.
Shri Bhupender Yadav
Minister of Environment, Forest and Climate Change; and
Minister of Labour and Employment
27.
Dr. Mahendra Nath Pandey
Minister of Heavy Industries
28.
Shri Parshottam Rupala
Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying
29.
Shri G. Kishan Reddy
Minister of Culture;
Minister of Tourism; and
Minister of Development of North Eastern Region
30.
Shri Anurag Singh Thakur
Minister of Information and Broadcasting; and
Minister of Youth Affairs and Sports
MINISTERS OF STATE (INDEPENDENT CHARGE)
1.
Rao Inderjit Singh
Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Statistics and Programme Implementation;
Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Planning; and
Minister of State in the Ministry of Corporate Affairs
2.
Dr. Jitendra Singh
Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science and Technology;
Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Earth Sciences;
Minister of State in the Prime Minister’s Office;
Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions;
Minister of State in the Department of Atomic Energy; and
Minister of State in the Department of Space
MINISTERS OF STATE
1.
Shri Shripad Yesso Naik
Minister of State in the Ministry of Ports, Shipping and Waterways; and
Minister of State in the Ministry of Tourism
2.
Shri Faggansingh Kulaste
Minister of State in the Ministry of Steel; and
Minister of State in the Ministry of Rural Development
3.
Shri Prahalad Singh Patel
Minister of State in the Ministry of Jal Shakti; and
Minister of State in the Ministry of Food Processing Industries
4.
Shri Ashwini Kumar Choubey
Minister of State in the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution; and
Minister of State in the Ministry of Environment, Forest and Climate Change
5.
Shri Arjun Ram Meghwal
Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Culture
6.
General (Retd.) V. K. Singh
Minister of State in the Ministry of Road Transport and Highways; and
Minister of State in the Ministry of Civil Aviation
7.
Shri Krishan Pal
Minister of State in the Ministry of Power; and
Minister of State in the Ministry of Heavy Industries
8.
Shri Danve Raosaheb Dadarao
Minister of State in the Ministry of Railways;
Minister of State in the Ministry of Coal; and
Minister of State in the Ministry of Mines
9.
Shri Ramdas Athawale
Minister of State in the Ministry of Social Justice and Empowerment
10.
Sadhvi Niranjan Jyoti
Minister of State in the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution; and
Minister of State in the Ministry of Rural Development
11.
Dr. Sanjeev Kumar Balyan
Minister of State in the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying
12.
Shri Nityanand Rai
Minister of State in the Ministry of Home Affairs
13.
Shri Pankaj Chaowdhary
Minister of State in the Ministry of Finance
14.
Smt. Anupriya Singh Patel
Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry
15.
Prof. S. P. Singh Baghel
Minister of State in the Ministry of Law and Justice
16.
Shri Rajeev Chandrasekhar
Minister of State in the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship; and
Minister of State in the Ministry of Electronics and Information Technology
17.
Sushri Shobha Karandlaje
Minister of State in the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
18.
Shri Bhanu Pratap Singh Verma
Minister of State in the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises
19.
Smt. Darshana Vikram Jardosh
Minister of State in the Ministry of Textiles; and
Minister of State in the Ministry of Railways
20.
Shri V. Muraleedharan
Minister of State in the Ministry of External Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Parliamentary Affairs
21.
Smt. Meenakashi Lekhi
Minister of State in the Ministry of External Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Culture
22.
Shri Som Parkash
Minister of State in the Ministry of Commerce and Industry
23.
Smt. Renuka Singh Saruta
Minister of State in the Ministry of Tribal Affairs
24.
Shri Rameswar Teli
Minister of State in the Ministry of Petroleum and Natural Gas; and
Minister of State in the Ministry of Labour and Employment
25.
Shri Kailash Choudhary
Minister of State in the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare
26.
Smt. Annpurna Devi
Minister of State in the Ministry of Education
27.
Shri A. Narayanaswamy
Minister of State in the Ministry of Social Justice and Empowerment
28.
Shri Kaushal Kishore
Minister of State in the Ministry of Housing and Urban Affairs
29.
Shri Ajay Bhatt
Minister of State in the Ministry of Defence; and
Minister of State in the Ministry of Tourism
30.
Shri B. L. Verma
Minister of State in the Ministry of Development of North Eastern Region; and
Minister of State in the Ministry of Cooperation
31.
Shri Ajay Kumar
Minister of State in the Ministry of Home Affairs
32.
Shri Devusinh Chauhan
Minister of State in the Ministry of Communications
33.
Shri Bhagwanth Khuba
Minister of State in the Ministry of New and Renewable Energy; and
Minister of State in the Ministry of Chemicals and Fertilizers
34.
Shri Kapil Moreshwar Patil
Minister of State in the Ministry of Panchayati Raj
35.
Sushri Pratima Bhoumik
Minister of State in the Ministry of Social Justice and Empowerment
36.
Dr. Subhas Sarkar
Minister of State in the Ministry of Education
37.
Dr. Bhagwat Kishanrao Karad
Minister of State in the Ministry of Finance
38.
Dr. Rajkumar Ranjan Singh
Minister of State in the Ministry of External Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Education
39.
Dr. Bharati Pravin Pawar
Minister of State in the Ministry of Health and Family Welfare
40.
Shri Bishweswar Tudu
Minister of State in the Ministry of Tribal Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Jal Shakti
41.
Shri Shantanu Thakur
Minister of State in the Ministry of Ports, Shipping and Waterways
42.
Dr. Munjapara Mahendrabhai
Minister of State in the Ministry of Women and Child Development; and
Minister of State in the Ministry of AYUSH
43.
Shri John Barla
Minister of State in the Ministry of Minority Affairs
44.
Dr. L. Murugan
Minister of State in the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying; and
Minister of State in the Ministry of Information and Broadcasting
45.
Shri Nisith Pramanik
Minister of State in the Ministry of Home Affairs; and
Minister of State in the Ministry of Youth Affairs and Sports

राष्ट्रपती कार्यालय
प्रसिद्धी पत्रक
07 JUL 2021 10:21PM by PIB Mumbai
भारताच्या राष्ट्रपतींनी पंतप्रधानांच्या सल्ल्याने, केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या सदस्यांना पुढीलप्रमाणे खातेवाटप करण्याचे आदेश दिले आहेत -:
श्री. नरेंद्र मोदी
पंतप्रधान आणि पुढील खात्यांची धुरा -:
कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारनिवारण आणि निवृत्तिवेतन मंत्रालय;
अणु ऊर्जा विभाग;
अंतराळ विभाग;
सर्व महत्त्वपूर्ण धोरणात्मक बाबी; आणि
कोणत्याही मंत्र्यांना नेमून न दिलेली उर्वरित सर्व खाती/विभाग.
कॅबिनेट मंत्री
1.
श्री. राजनाथ सिंह
संरक्षण मंत्री
2.
श्री. अमित शहा
गृहमंत्री; आणि
सहकार मंत्री
3.
श्री. नितीन जयराम गडकरी
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री
4.
श्रीम. निर्मला सीतारमण
वित्तमंत्री; आणि
कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री
5.
श्री. नरेंद्रसिंह तोमर
कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री
6.
डॉ.सुब्रमण्यम जयशंकर
परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
7.
श्री. अर्जुन मुंडा
आदिवासी व्यवहार मंत्री
8.
श्रीम. स्मृती झुबिन इराणी
महिला आणि बालविकास मंत्री
पृ.2 पाहा../-
-: 2 :-
कॅबिनेट मंत्री (पुढे चालू..)
9.
श्री. पीयूष गोयल
वाणिज्य आणि उद्योगमंत्री;
ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण मंत्री; आणि
वस्त्रोद्योग मंत्री
10.
श्री. धर्मेंद्र प्रधान
शिक्षणमंत्री; आणि
कौशल्यविकास तथा उद्योजकता मंत्री
11.
श्री. प्रह्लाद जोशी
संसदीय कामकाज मंत्री;
कोळसा आणि
खाण मंत्री
12.
श्री. नारायण तातू राणे
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगमंत्री
13.
श्री. सर्बानंद सोनोवाल
बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग मंत्री; आणि
आयुष मंत्री
14.
श्री. मुख्तार अब्बास नक्वी
अल्पसंख्याक व्यवहार मंत्री
15.
डॉ. वीरेंद्र कुमार
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री
16.
श्री. गिरिराज सिंग
ग्रामविकास मंत्री; आणि
पंचायत राज् मंत्री
17.
श्री. ज्योतिरादित्य मा.सिंदिया
नागरी हवाई वाहतूक मंत्री
18.
श्री. रामचंद्र प्रसाद सिंग
पोलाद मंत्री
19.
श्री. अश्विनी वैष्णव
रेल्वेमंत्री;
दूरसंचार मंत्री; आणि
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री
पृ.3 पाहा.../-
-: 3 :-
कॅबिनेट मंत्री (पुढे चालू..)
20.
श्री. पशुपतिकुमार पारस
अन्नप्रक्रिया उद्योग मंत्री
21.
श्री. गजेंद्रसिंह शेखावत
जलशक्ती मंत्री
22.
श्री. किरेन रिजिजू
विधी आणि न्याय मंत्री
23.
श्री. राजकुमार सिंग
उर्जा मंत्री; आणि
नवीन आणि नवीकरणक्षम ऊर्जा मंत्री
24.
श्री. हरदीप सिंग पुरी
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री; आणि
गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज मंत्री
25.
श्री. मनसुख मांडवीय
आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण मंत्री; आणि
रसायने आणि खते मंत्री
26.
श्री. भूपेंदर यादव
पर्यावरण, वने आणि हवामानबदल मंत्री आणि
श्रम आणि रोजगार मंत्री
27.
डॉ. महेंद्रनाथ पांडे
अवजड उद्योग मंत्री
28.
श्री. परषोत्तम रुपाला
मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्री
29.
श्री. जी.किशन रेड्डी
सांस्कृतिक मंत्री;
पर्यटन मंत्री; आणि
ईशान्य प्रदेश विकास मंत्री
30.
श्री. अनुराग सिंग ठाकूर
माहिती आणि प्रसारण मंत्री आणि
युवक कामकाज आणि क्रीडामंत्री
पृ.4 पाहा.../-
-: 4 :-
राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार)
1.
राव इंदरजित सिंग
संख्याशास्त्र आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार);
नियोजन मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार);आणि
कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्रालयाचे राज्यमंत्री
2.
डॉ. जितेंद्र सिंग
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार);
पृथ्वीविज्ञान मंत्रालयाचे राज्यमंत्री (स्वतंत्र कार्यभार);
पंतप्रधान कार्यालयामध्ये राज्यमंत्री;
कार्मिक, सार्वजनिक तक्रारनिवारण आणि निवृत्तिवेतन मंत्रालयाचे राज्यमंत्री;
अणुऊर्जा विभागामध्ये राज्यमंत्री; आणि
अंतराळ विभागामध्ये राज्यमंत्री
राज्यमंत्री
1.
श्री. श्रीपाद येसो नाईक
बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग राज्यमंत्री; आणि
पर्यटन राज्यमंत्री
2.
श्री. फग्गनसिंग कुलस्ते
पोलाद राज्यमंत्री आणि
ग्रामविकास राज्यमंत्री
पृ.5 पाहा.../-
-: 5 :-
राज्यमंत्री (पुढे चालू...)
3.
श्री. प्रह्लाद सिंग पटेल
जलशक्ती राज्यमंत्री आणि
अन्नप्रक्रिया उद्योग राज्यमंत्री
4.
श्री. अश्विनीकुमार चौबे
ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण राज्यमंत्री आणि
पर्यावरण, वने आणि हवामानबदल राज्यमंत्री
5.
श्री. अर्जुन राम मेघवाल
संसदीय कामकाज राज्यमंत्री; आणि
सांस्कृतिक राज्यमंत्री
6.
जनरल (सेवानिवृत्त) व्ही. के. सिंग
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग राज्यमंत्री; आणि
नागरी हवाई वाहतूक राज्यमंत्री
7.
श्री. कृष्ण पाल
उर्जा राज्यमंत्री; आणि
अवजड उद्योग राज्यमंत्री
8.
श्री. दानवे रावसाहेब दादाराव
रेल्वे राज्यमंत्री;
कोळसा राज्यमंत्री; आणि
खाण राज्यमंत्री
9.
श्री. रामदास आठवले
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री
10.
साध्वी निरंजन ज्योती
ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण राज्यमंत्री आणि
ग्रामविकास राज्यमंत्री
11.
डॉ. संजीव कुमार बल्यान
मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय राज्यमंत्री
पृ.6 पाहा.../-
-: 6 :-
राज्यमंत्री (पुढे चालू...)
12.
श्री. नित्यानंद राय
गृह राज्यमंत्री
13.
श्री. पंकज चौधरी
वित्त राज्यमंत्री
14.
श्रीम. अनुप्रिया सिंग पटेल
वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री
15.
प्रा. एस. पी. सिंग बघेल
विधी आणि न्याय राज्यमंत्री
16.
श्री. राजीव चंद्रशेखर
कौशल्यविकास आणि उद्योजकता राज्यमंत्री; आणि
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान राज्यमंत्री
17.
सुश्री शोभा करंदलाजे
कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री
18.
श्री. भानुप्रताप सिंह वर्मा
सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग राज्यमंत्री
19.
श्रीम. दर्शना विक्रम जरदोश
वस्त्रोद्योग राज्यमंत्री आणि
रेल्वे राज्यमंत्री
20.
श्री. व्ही. मुरलीधरन
परराष्ट्र व्यवहार राज्यमंत्री आणि
संसदीय कामकाज राज्यमंत्री
21.
श्रीम. मीनाक्षी लेखी
परराष्ट्र व्यवहार राज्यमंत्री आणि
सांस्कृतिक राज्यमंत्री
22.
श्री. सोम प्रकाश
वाणिज्य आणि उद्योग राज्यमंत्री
पृ.7 पाहा.../-
-: 7 :-
राज्यमंत्री (पुढे चालू...)
23.
श्रीम. रेणुका सिंग सरुता
आदिवासी कामकाज राज्यमंत्री
24.
श्री. रामेश्वर तेली
पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू राज्यमंत्री; आणि
श्रम आणि रोजगार राज्यमंत्री
25.
श्री. कैलाश चौधरी
कृषी आणि शेतकरी कल्याण राज्यमंत्री
26.
श्रीम. अन्नपूर्णा देवी
शिक्षण राज्यमंत्री
27.
श्री. ए. नारायणस्वामी
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री
28.
श्री. कौशल किशोर
गृहनिर्माण आणि शहरी कामकाज राज्यमंत्री
29.
श्री. अजय भट्ट
संरक्षण राज्यमंत्री आणि
पर्यटन राज्यमंत्री
30.
श्री. बी. एल. वर्मा
ईशान्य प्रदेश विकास राज्यमंत्री आणि
सहकार राज्यमंत्री
31.
श्री. अजय कुमार
गृह राज्यमंत्री
32.
श्री. देवूसिंह चौहान
दूरसंचार राज्यमंत्री
पृ.8 पाहा.../-
-: 8 :-
राज्यमंत्री (पुढे चालू...)
33.
श्री. भगवंत खुबा
नवीन आणि नवीकरणक्षम ऊर्जा राज्यमंत्री आणि
रसायने व खते राज्यमंत्री
34.
श्री. कपिल मोरेश्वर पाटील
पंचायत राज राज्यमंत्री
35.
सुश्री प्रतिमा भौमिक
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री
36.
डॉ. सुभास सरकार
शिक्षण राज्यमंत्री
37.
डॉ. भागवत किशनराव कराड
वित्त राज्यमंत्री
38.
डॉ. राजकुमार रंजन सिंग
परराष्ट्र व्यवहार राज्यमंत्री आणि
शिक्षण राज्यमंत्री
39.
डॉ. भारती प्रवीण पवार
आरोग्य आणि कुटुंबकल्याण राज्यमंत्री
40.
श्री. बिश्वेस्वर तुडू
आदिवासी कामकाज राज्यमंत्री आणि
जलशक्ती राज्यमंत्री
41.
श्री. शंतनू ठाकूर
बंदरे, नौवहन आणि जलमार्ग राज्यमंत्री
42.
डॉ. मुंजपरा महेंद्रभाई
महिला आणि बालविकास राज्यमंत्री आणि
आयुष राज्यमंत्री
43.
श्री. जॉन बार्ला
अल्पसंख्याक व्यवहार राज्यमंत्री
पृ.9 पाहा.../-
-: 9 :-
राज्यमंत्री (पुढे चालू...)
44.
डॉ. एल. मुरुगन
मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय राज्यमंत्री आणि
माहिती आणि प्रसारण राज्यमंत्री
45.
श्री. निसिथ प्रामाणिक
गृह राज्यमंत्री आणि
युवक कामकाज आणि क्रीडा राज्यमंत्री
तातडीने प्रसिद्धीसाठी.
(अजय कुमार सिंग)
राष्ट्रपतींचे प्रसिद्धी सचिव
07.07.2021