ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਾਰਸ -ਕੋਵ-2 ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ (ਇੰਸਾਕੌਗ) ਤੇ ਸਵਾਲ ਅਤੇ ਜਵਾਬ
07 JUL 2021 12:45PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - ਇੰਸਾਕੌਗ ਕੀ ਹੈ ?
ਜਵਾਬ - ਸਾਰਸ -ਕੋਵ-2 ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ 30 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ (ਆਰਜੀਐਸਐਸਜ਼) ਦੀ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸੀ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦਾ ਇਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਲਟੀ ਏਜੰਸੀ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਇਸ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਵਿਚ 10 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਸਨ, ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਇੰਸਾਕਾਲ ਅਧੀਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਇਸ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਅਧੀਨ 28 ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸਾਰਸ - ਕੋਵ-2 ਵਿਚ ਜੀਨੋਮਿਕ ਵੈਰੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - ਇੰਸਾਕੌਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ - ਇਹ ਸਾਰਸ ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਵਾਇਰਸ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਾਰਸ ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਲਈ ਜੀਨੋਮਿਕ ਡੇਟਾ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਸੀਕੁਐਂਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿਛੋਕਡ਼ ਵਿਚ ਇੰਸਾਕੌਗ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਾਰਸ - ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਕਿ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਤ ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਇੰਸਾਕੌਗ ਅਧੀਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿਚ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਜੀਨੈਟਿਕ ਕੋਡ / ਮਿਊਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇੰਸਾਕੌਗ ਦੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਹਨ -
• ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਹਿੱਤ ਦੇ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ (ਵੀਓਆਈ) ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ (ਵੀਓਸੀ) ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਜੀਨੋਮਿਕ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਲਈ ਸੈਂਟਿਨਲ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਅਤੇ ਸਰਜ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਵਿਧੀਆਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਮ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣੀ।
• ਸੁਪਰ ਸਪ੍ਰੈਡਰ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੈਂਪਲਾਂ ਵਿਚ ਜੀਨੋਮਿਕ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਕਰਨੀ ਜਿਥੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਜਾਂ ਮੌਤਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - ਭਾਰਤ ਨੇ ਕਦੋਂ ਸਾਰਸ ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਲ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ?
ਉੱਤਰ - ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2020 ਵਿਚ ਸਾਰਸ ਕੋਵ-2 ਵਾਇਰਸ ਜੀਨੋਮਜ਼ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ । ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਐਮਆਈਜੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਐਮਆਰ ਨੇ ਇੰਗਲੈਂਡ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਜਾਂ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਜਾ ਸਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਪਹੁੰਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਅਚਾਨਕ ਤੇਜ਼ੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿਚ ਅਚਾਨਕ ਆਈ ਤੇਜ਼ੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਣ ਤੇ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਸੈਂਪਲ ਤਰਜੀਹ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸੀਕੁਐਂਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਸਾਇੰਟੀਫਿਕ ਐਂਡ ਇੰਡਸਟ੍ਰਿਅਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਐਸਆਈਆਰ), ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਬੀਟੀ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ (ਐਨਸੀਡੀਸੀ) ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਰੂਆਤੀ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ - ਜਿਨਾਂ ਵਿਚ ਅਲਫਾ (ਬੀ1.1.7), ਬੀਟਾ (ਬੀ 1.35.1) ਅਤੇ ਗਾਮਾ (ਪੀ.1) ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ ਜੋ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸੰਚਾਰਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵੈਰੀਐਂਟ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਇੰਸਾਕੌਗ ਵਲੋਂ ਟ੍ਰੈਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਡੈਲਟਾ ਅਤੇ ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਦੀ ਵੀ ਇੰਸਾਕੌਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿਚ ਪੂਰੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਸਾਰਸ ਕੋਵ-2 ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀ ਕੀ ਹੈ?
ਉੱਤਰ - ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਚ ਜੀਨੋਮਿਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੀ ਜੋ ਕੁਲ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਸੈਂਪਲਾਂ ਦੇ 3-5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸੀ।
ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਵਿਚ ਰਾਜਾਂ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੈਂਟਿਨਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਅਧੀਨ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਸੈਂਟਿਨਲ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਕਿ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਭੂਗੋਲਿਕ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸੈਂਟਿਨਲ ਸਾਈਟ ਤੋਂ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਪੋਜ਼ੀਟਿਵ ਸੈਂਪਲ ਸਮੁੱਚੀ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਲਈ ਭੇਜੇ ਗਏ ਸਨ। ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੈਂਟਿਨਲ ਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ਤੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਰੀਜਨਲ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ (ਆਰਜੀਐਸਐਲਜ਼) ਨੂੰ ਸੈਂਪਲ ਭੇਜਣ ਲਈ ਵਿਸਥਾਰਤ ਐਸਓਪੀਜ਼ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਇੰਸਾਕੌਗ ਆਰਜੀਐਸਐਲਜ਼ ਦੀ ਟੈਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੂਚੀ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਸਮੁੱਚੀ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਲਈ ਇਕ ਸਮਰਪਤ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸੈਂਟਿਨਲ ਨਿਗਰਾਨੀ (ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ) - ਇਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੱਲ ਰਹੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸੈਂਟਿਨਲ ਸਾਈਟਾਂ (ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਲੈਬਾਂ ਅਤੇ ਤੀਸਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਮੇਤ) ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿੱਥੋਂ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਮੂਨੇ ਪੂਰੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕਵੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਰਜਰੀਅਲ ਸਰਜਿਲੈਂਸ (ਕੋਵਿਡ-19 ਕਲਸਟਰਾਂ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਜਾਂ ਜਿਹੜੇ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ) - ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵਲੋਂ ਸੰਖਿਆ, ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ (ਰਾਜ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਫਸਰ / ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈ ਦੁਆਰਾ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਨਮੂਨੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਰਜੀਐਸਐਲ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - ਇੰਸਾਕੌਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮੂਨੇ ਭੇਜਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ (ਐਸਓਪੀ) ਕੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ - ਇੰਸਾਕੌਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮੂਨੇ ਭੇਜਣ ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪ੍ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ (ਐਸਓਪੀ) ਅਤੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅਗਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਹੈ -
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਮਾਰੀ ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਆਈਡੀਐਸਪੀ) ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨਮੂਨਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ / ਸੈਂਟਿਨਲ ਸਾਈਟਾਂ ਤੋਂ ਰੀਜਨਲ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਰਜੀਐਸਐਲਜ਼ ਜੀਨੋਮ ਦੀ ਤਰਤੀਬ ਨੂੰ ਅਤੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ / ਵੈਰੀਐਂਟਸ ਆਫ ਇਨਟ੍ਰਸਟ, ਪੋਟੈਂਸਿਅਲ ਵੈਰੀਐਂਟਸ ਆਫ ਇਨਟ੍ਰਸਟ , ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹਨ। ਸਟੇਟ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਅਫਸਰਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕੋ-ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਂਟਰਲ ਸਰਵੇਲੈਂਸ ਯੂਨਿਟ, ਆਈਡੀਐਸਪੀ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ (ਵੀਓਸੀ) / ਵੇਰੀਐਂਟ ਆਫ ਇੰਟ੍ਰਸਟ (ਵੀਓਆਈ) ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇੰਸਾਕੌਗ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸਮੂਹ (ਐਸਸੀਏਜੀ) ਵਿਚ ਹੋਈ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ, ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਇਕ ਜੀਨੋਮਿਕ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋਣ ਤੇ, ਜੋ ਜਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਆਰਜੀਐੱਸਐਲ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਐਸਸੀਏਜੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦੇਂਦਾ ਹੈ। ਐਸਸੀਏਜੀ ਸੰਭਾਵਤ ਪੋਟੈਂਸ਼ਿਅਲ ਵੈਰੀਐਂਟਸ ਆਫ ਇੰਟ੍ਰਸਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਢੁਕਵਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਗਲੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈ ਨੂੰ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਆਈਡੀਐਸਪੀ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕੋ-ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਾਅ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਈਸੀਐਮਆਰ, ਡੀਬੀਟੀ, ਸੀਐਸਆਈਆਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਊਟੇਸ਼ਨ / ਵੈਰੀਐਂਟਾਂ ਦਾ ਕਲਚਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨ ਐਸਕੇਪ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਲਈ ਜੀਨੋਮਿਕ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - ਵੈਰੀਐਂਟ ਆਫ ਕਨਸਰਨ (ਵੀਓਸੀ) ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟੇਟਸ ਕੀ ਹੈ ?
ਉੱਤਰ - ਵੈਰੀਐਂਟ ਆਫ ਕਨਸਰਨ ਭਾਰਤ ਦੇ 35 ਰਾਜਾਂ ਦੇ 174 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੀਓਸੀਜ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਦਿੱਲੀ, ਪੰਜਾਬ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਚਿੰਤਾ ਦੇ ਵੈਰੀਐਂਟ ਹਨ - ਅਲਫ਼ਾ, ਬੀਟਾ, ਗਾਮਾ ਅਤੇ ਡੈਲਟਾ।
ਬੀ 1.6.17 ਲਾਈਨੇਜ, ਜੋ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੇਖੀ ਗਈ ਸੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਕਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੇਖੇ ਗਏ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੇਰੀਐਂਟ ਕੀ ਹੈ?
ਬੀ.1.617.2.1 (ਏਵਾਈ.1) ਜਾਂ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਡੈਲਟਾ ਪਲੱਸ ਵੇਰੀਐਂਟ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਵਾਧੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਡੈਲਟਾ ਰੂਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Q&A on Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG)
07 JUL 2021 12:45PM by PIB Delhi
Q- What is INSACOG?
A- The Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) is a national multi-agency consortium of Genome Sequencing Laboratories (RGSLs) laboratories established by the Government of India on 30th December 2020. Initially, this consortium had 10 laboratories. Subsequently, the scope of laboratories under INSACOG was expanded and at present there are 28 laboratories under this Consortium which monitor the genomic variations in SARS-CoV-2.
Q- What is the objective of INSACOG?
1. The SARS-CoV-2 virus, commonly known as COVID-19 virus posed unprecedented public health challenges globally. In order to fully understand the spread and evolution of the SARS CoV-2 virus, its mutations and resulting Variants, the need for in-depth sequencing and analysis of the genomic data was felt. Against this backdrop, INSACOG was established to expand whole genome sequencing of SARS-CoV-2 virus across the nation, aiding our understanding of how the virus spreads and evolves. Any changes to the genetic code, or mutations in the virus, can be observed based on the analysis and sequencing of samples done in the laboratories under INSACOG.
INSACOG has the following specific objectives:
• To ascertain the status of Variants of Interest (VoI) and Variants of Concern (VoC) in the country
• To establish sentinel surveillance and surge surveillance mechanisms for early detection of genomic variants and assist in formulating effective public health response
• To determine the presence of genomic variants in samples collected during super-spreader events and in areas reporting increasing trend of cases/deaths etc.
Q- When did India start SARS COV-2 viral sequencing?
A- India started sequencing SARS-CoV-2 viral genomes in 2020. Initially, NIV and ICMR sequenced samples of international passengers who arrived in India from UK, Brazil or South Africa or transited through these countries, as these countries reported a sudden surge in cases. RTPCR positive samples from States reporting sudden surges in cases were sequenced on priority. This was further expanded through efforts of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Department of Biotechnology (DBT) and National Centre for Disease Control (NCDC), as well as individual Institutions.
The initial focus of India was on restricting the spread of global variants of concern in the country – Alpha (B.1.1.7), Beta (B.1.351) and Gamma (P.1), which had high transmissibility. The entry of these variants was carefully tracked by INSACOG. Subsequently, the Delta and Delta Plus variants were also identified based on Whole Genome Sequencing analysis conducted in the INSACOG laboratories.
Q- What is the strategy for SARS CoV-2 surveillance in India?
1. Initially, genomic surveillance was focused on the variants carried by international travelers and their contacts in the community through sequencing 3-5% of the total RTPCR positive samples.
Subsequently, the sentinel surveillance strategy was also communicated to the States/UTs in April 2021. Under this strategy, multiple sentinel sites are identified to adequately represent the geographic spread of a region, and RTPCR positive samples are sent from each sentinel site for Whole Genome Sequencing. Detailed SOPs for sending samples from the identified sentinel sites regularly to the designated Regional Genome Sequencing Laboratories (RGSLs) were shared with States/UTs. The list of INSACOG RGSLs tagged to States was also communicated to the States. A dedicated Nodal Officer was also designated by all States/UTs for coordinating the activity of Whole Genome Sequencing.
1. Sentinel Surveillance (for all States/UTs/): This is an ongoing surveillance activity across India. Each State/UT has identified sentinel sites (including RT-PCR labs and tertiary health care facilities) from where RT-PCR positive samples are sent for Whole Genome Sequencing.
2. Surge Surveillance (for districts with COVID19 clusters or those reporting a surge in cases): A representative nos. of samples (as per the sampling strategy finalized by State Surveillance Officer/Central Surveillance Unit) are collected from the districts which show a surge in the number of cases and are sent to RGSLs.
Q- What is the Standard Operating Procedure (SOP) for sending samples to INSACOG laboratories?
1. The Standard operating procedure for sending samples to INSACOG laboratories and subsequent action based on genome sequencing analysis is as follows:
1. The Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) machinery coordinates sample collection and transportation from the districts / sentinel sites to Regional Genome Sequencing Laboratories. The RGSLs are responsible for Genome sequencing and identification of Variants of Concern/Variants of Interest, potential Variants of Interest, and other mutations. Information on Variants of Concern (VOC)/Variants of Interest (VOI) is submitted to Central Surveillance Unit, IDSP for establishing clinico-epidemiological correlation in coordination with State Surveillance Officers.
2. Based on discussions in the Scientific and Clinical Advisory Group (SCAG) established to support the INSACOG, it was decided that upon identification of a genomic mutation which could be of public health relevance, RGSL will submit the same to SCAG. SCAG discusses the Potential Variants of Interest and other mutations and, if felt appropriate, recommends to Central Surveillance Unit for further investigation.
3. The genome sequencing analysis and clinico-epidemiological correlation established by IDSP is shared with MOHFW, ICMR, DBT, CSIR and States/UTs for formulating and implementing requisite public health measures.
4. The new mutations/variants of concern are cultured, and genomic studies are undertaken to see the impact on vaccine efficacy and immune escape properties.
Q- What is the current status of Variants of Concern (VOC)?
1. Variants of Concern have been found in 174 districts in 35 States in India. Highest numbers of VOCs have been reported from districts in Maharashtra, Delhi, Punjab, Telangana, West Bengal & Gujarat. Variants of Concern of public health importance detected in community samples in India are: Alpha, Beta, Gamma and Delta.
The B.1.617 lineage, first observed in Maharashtra, was associated with the unusual rise observed in several districts of the State. It is now found in many States in India.
Q- What is Delta Plus variant?
1. B.1.617.2.1 (AY.1) or commonly known as Delta Plus variant signifies Delta variant with an additional mutation.