સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ઈન્ડિયન સાર્સ-કોવ-2 જિનોમિક્સ કન્સોર્ટિઅમ (આઇએનએસએસીઓજી) અંગે પ્રશ્નોત્તરી
07 JUL 2021 12:45PM by PIB Ahmedabad
સવાલ- આઇએનએસએસીઓજી શું છે?
જવાબ: ઈન્ડિયન સાર્સ કોવ-2 જિનોમિક્સ કન્સોર્ટિઅમ (આઇએનએસએસીઓજી) એ ભારત સરકાર દ્વારા 2020ની 30મી ડિસેમ્બરે સ્થાપવામાં આવેલ એક રાષ્ટ્રીય મલ્ટી એજન્સી કન્સોર્ટિઅમ ઑફ જિનોમ સિકવન્સિંગ લૅબોરેટરીઝ (આરજીએસએલ) છે. શરૂઆતમાં, આ સમૂહ એટલે કે કન્સોર્ટિઅમમાં 10 લૅબોરેટરીઝ હતી. ત્યારબાદ, આઇએનએસએસીઓજી હેઠળ લૅબોરેટરીઝનો વ્યાપ વધારવામાં આવ્યો અને હાલ સાર્સ-કોવ-2માં વંશસૂત્રની ભિન્નતા (જિનોમિક વેરિયેશન્સ) પર દેખરેખ રાખતા આ સમૂહ હેઠળ 28 લૅબોરેટરીઝ છે.
સવાલ: આઇએનએસએસીઓજીનો હેતુ શું છે?
જવાબ: સામાન્ય રીતે કોવિડ-19 વાયરસ તરીકે જાણીતો સાર્સ-કોવ-2 વાયરસે વૈશ્વિક રીતે અભૂતપૂર્વ રીતે જાહેર આરોગ્ય પડકારો ઊભા કર્યા છે. સાર્સ-કોવ-2 વાયરસના ફેલાવા અને ક્રમિક વિકાસ-ઉત્ક્રાંતિને, એના ફેરફારો એટલે કે મ્યુટેશન અને એના પરિણામે સર્જાતા ભિન્ન રૂપ એટલે કે વેરિયન્ટને સંપૂર્ણપણે સમજવા માટે જિનોમિક ડેટાના ઊંડાણપૂર્વકના સિકવન્સિંગ અને વિશ્લેષણની જરૂરિયાત અનુભવાઇ હતી. આ પશ્ચાદભૂમિમાં, સમગ્ર દેશમાં સાર્સ-કોવ-2 વાયરસના સમગ્ર જિનોમ સિકવન્સિંગને વિસ્તારવા આઇએનએસએસીઓજીની સ્થાપના કરવામાં આવી જેનાથી વાયરસ કેવી રીતે ફેલાય છે અને કેવી રીતે ક્રમિક વિકાસ કરે છે એની આપણી સમજમાં મદદ મળે. આઇએનએસએસીઓજી હેઠળ લૅબોરેટરીઝમાં કરવામાં આવેલા નમૂના (સેમ્પલ્સ)ના સિકવન્સિંગ અને વિશ્લેષણના આધારે વાયરસના જિનેટિક કૉડમાં કોઇ પણ ફેરફાર કે મ્યુટેશનનું અવલોકન કરી શકાય.
આઇએનએસએસીઓજીના નિમ્નાનુસાર ચોક્કસ હેતુઓ છે:
• દેશમાં વેરિઅન્ટ ઑફ ઈન્ટરેસ્ટ (વીઓઆઇ) અને વેરિઅન્ટ ઑફ કન્સર્ન (વીઓસી)નો દરજ્જો નક્કી કરવો.
• જિનોમિક વેરિઅન્ટને વહેલા શોધવા માટે અને અસરકારક જાહેર આરોગ્યનાં વળતાં પગલાં ઘડવામાં મદદ કરવા સંત્રી તરીકે જાપ્તો રાખતી અને જોરદાર જાપ્તાની યંત્રણાઓ સ્થાપવી.
• સુપર સ્પ્રેડર ઘટનાઓ દરમિયાન અને વધારે કેસ/મૃત્યુ વગેરે નોંધાય છે એવા વિસ્તારોમાં એકત્ર કરવામાં આવેલા નમૂનાઓમાં જિનોમિક વેરિઅન્ટસની હાજરી નક્કી કરવી.
સવાલ: ભારતે સાર્સ કોવ-2 વાયરસનું સિકવન્સિંગ ક્યારે શરૂ કર્યું?
જવાબ: ભારતે 2020માં સાર્સ-કોવ-2 વાયરલ જિનોમ્સનું સિક્વન્સિંગ શરૂ કર્યું હતું. શરૂઆતમાં એનઆઇવી અને આઇસીએમઆરે યુકે, બ્રાઝિલ કે દક્ષિણ આફ્રિકાથી આવેલા અથવા આ દેશોમાં થઇને ભારત આવેલા આંતરરાષ્ટ્રીય ઉતારૂઓના સેમ્પલ્સ સિકવન્સ કર્યા હતા કારણ કે આ દેશોમાં, કેસમાં અચાનક ઉછાળો નોંધાયો હતો. જે રાજ્યોમાં કેસમાં અચાનક ઉછાળો આવ્યો એ રાજ્યોના આરટી-પીસીઆર પૉઝિટિવ સેમ્પલ્સને અગ્રતાના ધોરણે સિકવન્સ કરવામાં આવ્યા હતા. કાઉન્સિલ ઑફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ રિસર્ચ (સીએએઆઇઆર), બાયોટેકનોલોજી વિભાગ (ડીબીટી) અને નેશનલ સેન્ટર ફોર ડિસિઝ કન્ટ્રોલ (એનસીડીસી) અને વ્યક્તિગત સંસ્થાઓના પ્રયાસો મારફત એને વધારે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું.
ભારતનું શરૂઆતમાં ધ્યાન દેશમાં વધારે ચેપી એવા વૈશ્વિક વેરિઅન્ટ ઑફ કન્સર્ન (ચિંતાજનક વેરિઅન્ટ્સ)- આલ્ફા (બી.1.1.7), બિટા (બી.1..351) અને ગામા (પી.1)ના ફેલાવાને નિયંત્રિત કરવા પર કેન્દ્રીત હતું. આ વેરિઅન્ટસના પગપેસારાને આઇએનએસએસીઓજી દ્વારા કાળજીપૂર્વક ટ્રેક કરવામાં આવ્યો. ત્યારબાદ, આઇએનએસએસીઓજીની લૅબોરેટરીઝમાં કરવામાં આવેલા હૉલ જિનોમ સિક્વન્સિંગ એનાલિસિસના આધારે ડેલ્ટા અને ડેલ્ટા પ્લસ વેરિઅન્ટ્સ પણ ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા હતા.
સવાલ: ભારતમાં સાર્સ-કોવ-2 પર દેખરેખ માટેની શું વ્યૂહરચના છે?
જવાબ: શરૂઆતમાં, આંતરરાષ્ટ્રીય મુસાફરો દ્વારા લઈ અવાતા અને એમના સમુદાયમાંના સંપર્કોનું કુલ આરટી-પીસીઆર પૉઝિટિવ નમૂનામાંથી 3-5% નમૂનાના સિકવન્સિંગ કરીને વેરિઅન્ટ્સ (વાયરસનું ભિન્ન રૂપ) પર જિનોમિક દેખરેખ માટે ધ્યાન કેન્દ્રીત કરાયું હતું.
ત્યારબાદ એપ્રિલ 2021માં સંત્રીરૂપી દેખરેખની વ્યૂહરચના રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને જણાવવામાં આવી. આ વ્યૂહરચના હેઠળ, એક પ્રદેશના ભૌગોલિક પ્રસારનું પૂરતું પ્રતિનિધિત્વ મળે એ માટે બહુ દેખરેખના સ્થળો ઓળખી કાઢવામાં આવ્યા અને આવા દરેક દેખરેખના સ્થળથી આરટી-પીસીઆર પૉઝિટિવ આવેલા નમૂનાઓને હૉલ જિનોમ સિક્વન્સિંગ માટે મોકલવામાં આવે છે. ઓળખી કઢાયેલા દેખરેખ માટેના સ્થળોએથી નિયમિત રીતે નમૂના નિર્ધારિત રિજિયોનલ જિનોમ સિક્વન્સિંગ લૅબોરેટરીઝ (આરજીએસએલ)ને મોકલવા માટેની વિગતવાર એસઓપી રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને આપવામાં આવી છે. રાજ્યો સાથે જોડાયેલી આઇએનએસએસીઓજી આરજીએસએલની યાદી પણ રાજ્યોને અપાઇ છે. હૉલ જિનોમ સિકવન્સિંગની પ્રવૃત્તિના સંકલન માટે તમામ રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશો દ્વારા એક સમર્પિત નોડલ અધિકારીને પણ નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે.
1. ચોકીદારી દેખરેખ (તમામ રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશો માટે): સમગ્ર ભારતમાં આ ચાલુ રહેલી દેખરેખની પ્રવૃત્તિ છે. દરેક રાજ્ય/સંઘ પ્રદેશે (આરટી-પીસીઆર લૅબ્સ અને ટેરિટરી હેલ્થ કેર સુવિધાઓ સહિત) દેખરેખના સ્થળો ઓળખી કાઢ્યા છે જ્યાંથી આરટી-પીસીઆર નમૂનાઓ હૉલ જિનોમ સિક્વન્સિંગ માટે મોકલવામાં આવે છે.
2. વધારાયેલી દેખરેખ (તમામ કોવિડ 19 ઝૂમખાઓ કે કેસમાં ઉછાળા ધરાવતા જિલ્લાઓ માટે) : પ્રતિનિધિરૂપ સંખ્યામાં નમૂનાઓ (રાજ્યોના સર્વેલન્સ અધિકારી. કેન્દ્રના સર્વેલન્સ યુનિટ દ્વારા નક્કી કરવામાં આવેલી સેમ્પલિંગ વ્યૂહરચના મુજબ) કેસમાં વધારો દર્શાવતા જિલ્લાઓમાંથી એકત્ર કરાય છે અને આરજીએસએલને મોકલવામાં આવે છે.
સવાલ: આઇએનએસએસીઓજી લૅબોરેટરીઝને નમૂનાઓ મોકલવા માટેની સ્ટાન્ડર્ડ ઑપરેટિંગ પ્રોસિજર (એસઓપી) શું છે?
1. આઇએનએસએસીઓજીની લૅબોરેટરીઝને નમૂનાઓ મોકલવા માટેની અને ત્યારબાદ જિનોમ સિક્વન્સિંગ વિશ્લેષણના આધારે પગલાંની સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર નિમ્નાનુસાર છે:
1. ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિસિઝ સર્વેલન્સ પ્રોગ્રામ (આઈડીએસપી) યંત્રણા જિલ્લાઓ/ દેખરેખના સ્થળોએથી નમૂના એકત્ર કરીને પ્રાદેશિક જિનોમ સિક્વન્સિંગ લૅબોરેટરીઝને મોકલવાના પરિવહનનું સંકલન કરે છે. આરજીએસએલ જિનોમ સિક્વન્સિંગ અને વેરિયન્ટ ઑફ ઇન્ટરેસ્ટ/ વેરિઅન્ટ ઑફ કન્સર્ન, સંભવિત વેરિઅન્ટ ઑફ ઇન્ટરેસ્ટ અને અન્ય ફેરફારો ઓળખી કાઢવા માટે જવાબદાર છે. વેરિઅન્ટ ઑફ કન્સર્ન (વીઓસી)/ વેરિયન્ટ ઑફ ઇન્ટરેસ્ટ (વીઓઆઇ) અંગીની માહિતી સેન્ટર સર્વેલન્સ યુનિટ, આઇડીએસપીને રાજ્ય સર્વેલન્સ અધિકારીઓ સાથે સંકલનમાં રહીને ક્લિનિકો-રોગચાળાને લગતો સહસંબંધ સ્થાપવા માટે આપવામાં આવે છે.
2. આઇએનએસએસીઓજીને મદદ માટે સ્થાપવામાં આવેલા સાયન્ટિફિક એન્ડ ક્લિનિકલ એડવાઇઝરી ગ્રૂપ (એસસીએજી)માં ચર્ચાઓના આધારે, જાહેર આરોગ્યને પ્રસ્તુત હોઇ શકે એવા જિનોમિક મ્યુટેશન-વંશીય ફેરફારોને ઓળખી કઢાયા બાદ, આરજીએસએલ એ એસસીએજીને રજૂ કરે એવું નક્કી થયું છે. એસસીએજી સંભવિત વેરિઅન્ટ ઑફ ઇન્ટરેસ્ટ અને અન્ય ફેરફારોની ચર્ચા કરે અને જો યોગ્ય લાગે તો વધુ તપાસ માટે સેન્ટ્રલ સર્વેલન્સ યુનિટને ભલામણ કરે.
3. આઇડીએસપી દ્વારા જિનોમ સિક્વન્સિંગ વિશ્લેષણ અને ક્લિનિકો-રોગચાળાને લગતા સ્થાપિત કરાયેલા સહસંબંધને કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, આઇસીએમઆર, ડીબીટી, સીએસઆઇઆર અને રાજ્યો/સંઘ પ્રદેશોને જરૂરી જાહેર આરોગ્ય પગલાં ઘડવા અને અમલી કરવા માટે આપવામાં આવે છે.
4. રસીની અસરકારકતા પર એની અસર અને વાયરસની ઇમ્યુનમાંથી છટકી જવાની વિશેષતાઓ જોવા નવા ફેરફારો-મ્યુટેશન્સ/ વેરિયન્ટ ઑફ કન્સર્નને કલ્ચર્ડ કરવામાં આવે છે અને જિનોમિક અભ્યાસો હાથ ધરવામાં આવે છે.
સવાલ: વેરિઅન્ટ ઑફ કન્સર્ન (વીઓસી)ની હાલની સ્થિતિ શું છે?
1. ભારતમાં 35 રાજ્યોમાં 174 જિલ્લાઓમાં વેરિઅન્ટ્સ ઑફ કન્સર્ન જોવા મળ્યા છે. સૌથી વધારે સંખ્યામાં વીઓસી મહારાષ્ય્ટ્ર, દિલ્હી, પંજાબ, તેલંગાણા, પશ્ચિમ બંગાળ અને ગુજરાતના જિલ્લાઓમાંથી નોંધાયા છે. ભારતમાં સામુદાયિક નમૂનાઓમાં જાહેર આરોગ્યની રીતે મહત્ત્વના વેરિઅન્ટ્સ ઑફ કન્સર્ન છે: આલ્ફા, બિટા, ગામા અને ડેલ્ટા.
સૌ પ્રથમ મહારાષ્ટ્રમાં અવલોકન કરાયેલ બી.1.617 લીનિઅજ (વાયરસનો વંશ) રાજ્યના ઘણા જિલ્લાઓમાં અસાધારણ ઉછાળા સાથે સંકળાયેલો હતો. એ હવે ભારતના ઘણા રાજ્યોમાં જોવા મળે છે.
સવાલ: ડેલ્ટા પ્લસ વેરિઅન્ટ શું છે?
જવાબ: બી.1.617.2.1 (એવાય.1) અથવા સામાન્ય રીતે ડેલ્ટા પ્લસ વેરિઅન્ટ તરીકે જાણીતાનો અર્થ વધુ ફેરફાર-મ્યુટેશન સાથેનો ડેલ્ટા વેરિઅન્ટ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Q&A on Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG)
07 JUL 2021 12:45PM by PIB Delhi
Q- What is INSACOG?
A- The Indian SARS-CoV-2 Genomics Consortium (INSACOG) is a national multi-agency consortium of Genome Sequencing Laboratories (RGSLs) laboratories established by the Government of India on 30th December 2020. Initially, this consortium had 10 laboratories. Subsequently, the scope of laboratories under INSACOG was expanded and at present there are 28 laboratories under this Consortium which monitor the genomic variations in SARS-CoV-2.
Q- What is the objective of INSACOG?
1. The SARS-CoV-2 virus, commonly known as COVID-19 virus posed unprecedented public health challenges globally. In order to fully understand the spread and evolution of the SARS CoV-2 virus, its mutations and resulting Variants, the need for in-depth sequencing and analysis of the genomic data was felt. Against this backdrop, INSACOG was established to expand whole genome sequencing of SARS-CoV-2 virus across the nation, aiding our understanding of how the virus spreads and evolves. Any changes to the genetic code, or mutations in the virus, can be observed based on the analysis and sequencing of samples done in the laboratories under INSACOG.
INSACOG has the following specific objectives:
• To ascertain the status of Variants of Interest (VoI) and Variants of Concern (VoC) in the country
• To establish sentinel surveillance and surge surveillance mechanisms for early detection of genomic variants and assist in formulating effective public health response
• To determine the presence of genomic variants in samples collected during super-spreader events and in areas reporting increasing trend of cases/deaths etc.
Q- When did India start SARS COV-2 viral sequencing?
A- India started sequencing SARS-CoV-2 viral genomes in 2020. Initially, NIV and ICMR sequenced samples of international passengers who arrived in India from UK, Brazil or South Africa or transited through these countries, as these countries reported a sudden surge in cases. RTPCR positive samples from States reporting sudden surges in cases were sequenced on priority. This was further expanded through efforts of Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), Department of Biotechnology (DBT) and National Centre for Disease Control (NCDC), as well as individual Institutions.
The initial focus of India was on restricting the spread of global variants of concern in the country – Alpha (B.1.1.7), Beta (B.1.351) and Gamma (P.1), which had high transmissibility. The entry of these variants was carefully tracked by INSACOG. Subsequently, the Delta and Delta Plus variants were also identified based on Whole Genome Sequencing analysis conducted in the INSACOG laboratories.
Q- What is the strategy for SARS CoV-2 surveillance in India?
1. Initially, genomic surveillance was focused on the variants carried by international travelers and their contacts in the community through sequencing 3-5% of the total RTPCR positive samples.
Subsequently, the sentinel surveillance strategy was also communicated to the States/UTs in April 2021. Under this strategy, multiple sentinel sites are identified to adequately represent the geographic spread of a region, and RTPCR positive samples are sent from each sentinel site for Whole Genome Sequencing. Detailed SOPs for sending samples from the identified sentinel sites regularly to the designated Regional Genome Sequencing Laboratories (RGSLs) were shared with States/UTs. The list of INSACOG RGSLs tagged to States was also communicated to the States. A dedicated Nodal Officer was also designated by all States/UTs for coordinating the activity of Whole Genome Sequencing.
1. Sentinel Surveillance (for all States/UTs/): This is an ongoing surveillance activity across India. Each State/UT has identified sentinel sites (including RT-PCR labs and tertiary health care facilities) from where RT-PCR positive samples are sent for Whole Genome Sequencing.
2. Surge Surveillance (for districts with COVID19 clusters or those reporting a surge in cases): A representative nos. of samples (as per the sampling strategy finalized by State Surveillance Officer/Central Surveillance Unit) are collected from the districts which show a surge in the number of cases and are sent to RGSLs.
Q- What is the Standard Operating Procedure (SOP) for sending samples to INSACOG laboratories?
1. The Standard operating procedure for sending samples to INSACOG laboratories and subsequent action based on genome sequencing analysis is as follows:
1. The Integrated Disease Surveillance Programme (IDSP) machinery coordinates sample collection and transportation from the districts / sentinel sites to Regional Genome Sequencing Laboratories. The RGSLs are responsible for Genome sequencing and identification of Variants of Concern/Variants of Interest, potential Variants of Interest, and other mutations. Information on Variants of Concern (VOC)/Variants of Interest (VOI) is submitted to Central Surveillance Unit, IDSP for establishing clinico-epidemiological correlation in coordination with State Surveillance Officers.
2. Based on discussions in the Scientific and Clinical Advisory Group (SCAG) established to support the INSACOG, it was decided that upon identification of a genomic mutation which could be of public health relevance, RGSL will submit the same to SCAG. SCAG discusses the Potential Variants of Interest and other mutations and, if felt appropriate, recommends to Central Surveillance Unit for further investigation.
3. The genome sequencing analysis and clinico-epidemiological correlation established by IDSP is shared with MOHFW, ICMR, DBT, CSIR and States/UTs for formulating and implementing requisite public health measures.
4. The new mutations/variants of concern are cultured, and genomic studies are undertaken to see the impact on vaccine efficacy and immune escape properties.
Q- What is the current status of Variants of Concern (VOC)?
1. Variants of Concern have been found in 174 districts in 35 States in India. Highest numbers of VOCs have been reported from districts in Maharashtra, Delhi, Punjab, Telangana, West Bengal & Gujarat. Variants of Concern of public health importance detected in community samples in India are: Alpha, Beta, Gamma and Delta.
The B.1.617 lineage, first observed in Maharashtra, was associated with the unusual rise observed in several districts of the State. It is now found in many States in India.
Q- What is Delta Plus variant?
1. B.1.617.2.1 (AY.1) or commonly known as Delta Plus variant signifies Delta variant with an additional mutation.