ಪರಿಸರ ಮತ್ತು ಅರಣ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅರಣ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅರಣ್ಯವಾಸಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಾಧ್ಯಸ್ಥರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು
ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್ ಅವರು ನಾಳೆ ʻಜಂಟಿ ಸಂವಹನʼ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಿದ್ದಾರೆ
05 JUL 2021 4:14PM by PIB Bengaluru
ಅರಣ್ಯ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ನೀಡಲು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಾಗೂ ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ನಿರ್ಧರಿಸಿವೆ. ಈ ಕುರಿತ “ಜಂಟಿ ಸಂವಹನ”ಕ್ಕೆ ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನ ನಾಳೆ ಬೆಳಗ್ಗೆ 11 ಗಂಟೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಇಂದಿರಾ ಪರ್ಯಾವರಣ್ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಹಿ ಸಮಾರಂಭವು ಹೈಬ್ರಿಡ್ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ಅರಣ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಮೇಶ್ವರ ಪ್ರಸಾದ್ ಗುಪ್ತಾ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನಿಲ್ ಕುಮಾರ್ ಝಾ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಕಂದಾಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ, ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಕಾಶ್ ಜಾವಡೇಕರ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಪರಿಸರ ಖಾತೆ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಾಬುಲ್ ಸುಪ್ರಿಯೋ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರೇಣುಕಾ ಸಿಂಗ್ ಸಾರುಟಾ ಸಹ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
`ಜಂಟಿ ಸಂವಹನ’ವು ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯ್ದೆ (ಎಫ್ಆರ್ಎ)ಎಂದೂ ಕರೆಯಲಾಗುವ ʻಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅರಣ್ಯವಾಸಿಗಳ (ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ) ಕಾಯ್ದೆ-2006ʼರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾಯಿದೆಯು ಹಲವು ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ಅರಣ್ಯದಲ್ಲೇ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವ ಆದರೆ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿರುವ ʻಅರಣ್ಯವಾಸಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗʼ(ಎಫ್ಡಿಎಸ್ಟಿ) ಮತ್ತು ʻಇತರ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಅರಣ್ಯವಾಸಿʼಗಳ (ಒಟಿಎಫ್ಡಿ) ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹಾಗೂ ಅರಣ್ಯ ವಾಸವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಅಂತಹ ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಮಾನದಂಡ ಮತ್ತುಅಂತಹ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುವ ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಈ ಕಾಯ್ದೆಯು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Further Empowering the Scheduled Tribes and Other Traditional Forest Dwellers in the management of Forest resources.
Shri Arjun Munda and Shri Prakash Javadekar to issue a ‘Joint Communication’ tomorrow.
05 JUL 2021 4:14PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs and Ministry of Environment, Forest and Climate Change have jointly decided to give more powers to the tribal communities in managing the forest resources.A “Joint Communication” to this effect is scheduled to be signed in New Delhi tomorrow at 11 AM IST at Indira Paryawaran Bhawan in New Delhi.
The signing ceremony will be held in a hybrid mode and will be attended by Forest Secretary, Shri Rameshwar Prasad Gupta, Tribal Secretary, Shri Anil Kumar Jha and revenue secretaries of all the states.
Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda and Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Prakash Javadekar will address the event which will also be attended by Minister of State for Environment Shri Babul Supriyo and Minister of State for Tribal Affairs, Smt. Renuka Singh Saruta.
The Joint Communication, pertains to effective implementation of the Scheduled Tribes and Other Traditional Forest Dwellers (Recognition of Forest Rights) Act, 2006, which is commonly known as Forest Rights Act (FRA).
The Act recognizes and vests the forest rights and occupation in forest land in forest dwelling scheduled tribes (FDSTs) and other traditional forest dwellers (OTFDs) who have been residing in such forests for generations but whose rights could not be recorded and provides a framework for recording the forest rights so vested and the nature of evidence required for such recognition and vesting in respect of forest land.