ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਨ ਗਲੋਬਲ ਕਨਕਲੇਵ 2021 ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ
05 JUL 2021 3:27PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਮੰਤਰੀ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸ਼ਨਲਸ ਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੋਸਤੋ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ‘ਚ ਮਾਹਿਰ ‘ਕੋਵਿਨ ਗਲੋਬਲ ਕਨਕਲੇਵ’ (CoWIN Global Conclave) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅਰੰਭ ‘ਚ, ਮੈਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਚ ਹੋਏ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸੁਹਿਰਦ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਸੈਂਕੜੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਆਈ। ਅਨੁਭਵ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਭਾਵੇਂ ਕਿੰਨਾ ਵੀ ਤਾਕਤਵਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਹ ਇਕੱਲਾ ਹੀ ਅਜਿਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਹੱਲ ਨਹੀਂ ਲੱਭ ਸਕਦਾ। ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਬਕ ਇਹੋ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦਿਆਂ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਰੰਭ ਤੋਂ ਹੀ, ਇਸ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ, ਮੁਹਾਰਤ ਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਹਰ ਸੰਭਵ ਹੱਦ ਤੱਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਪਿਰਤਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਵੀ ਇੱਛੁਕ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਸਾਡੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਹੈ। ਖ਼ੁਸ਼ਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ, ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਈ ਸੰਸਾਧਨ ਬੰਦਸ਼ਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹੋ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਕੋਵਿਡ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਤੇ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਐਪ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸੰਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਦੋਂ ਵੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਵਿਵਹਾਰਕ ਹੋਇਆ। ਲਗਭਗ 200 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਜ਼ਰਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ‘ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ’ ਐਪ ਡਿਵੈਲਪਰਸ ਲਈ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਪੈਕੇਜ ਹੈ। ਭਾਰਤ ‘ਚ ਵਰਤੀ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਯਕੀਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਤੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੀ ਪਰਖ ਅਸਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਉੱਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮਾਨਵਤਾ ਵਾਸਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ‘ਚ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਰੰਭ ਤੋਂ ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਦੇ ਗਲੋਬਲਾਈਜ਼ਡ ਵਰਲਡ ਵਿੱਚ, ਜੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਰਗੇ ਹਾਲਾਤ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਆਖ਼ਰ ਲੋਕ ਇਹ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰ ਯੋਗ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਸਬੂਤ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਕੋਲ ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਦੋਂ, ਕਿੱਥੇ ਤੇ ਕਿਸ ਦੁਆਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀ ਹਰੇਕ ਡੋਜ਼ ਕਿੰਨੀ ਕੀਮਤੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰੇਕ ਡੋਜ਼ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਉਹ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਸ਼ਟ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਸਭ ਕਿਸੇ ਐਂਡ–ਟੂ–ਐਂਡ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਸਮਝਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਫ਼ਲਸਲੇ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਚਾਈ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਇਹੋ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਸਾਡਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਚ, ਉਹ ਮੰਚ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅਸੀ ਕੋਵਿਨ (CoWin) ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ – ਨੂੰ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਸੰਸਾਧਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਛੇਤੀ ਹੀ ਇਹ ਕਿਸੇ ਲਈ ਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਦੀਆਂ 35 ਕਰੋੜ ਡੋਜ਼ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕੋ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 90 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਛੇਤੀ ਫਟਣ ਵਾਲੇ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਭ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਪਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਕਨਕਲੇਵ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹਾਸਲ ਕਰੋਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਰੰਭ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹੋ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਹੋਰ ਉਡੀਕ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਣੀ ਚਾਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਅੰਤ ‘ਚ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਅੱਜ ਦੀ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਬੇਹੱਦ ਉਸਾਰੂ ਰਹੇ। ‘ਵੰਨ ਅਰਥ, ਵੰਨ ਹੈਲਥ’ (‘ਇੱਕ ਧਰਤੀ, ਇੱਕ ਸਿਹਤ’) ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਸੇਧਤ ਮਾਨਵਤਾ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਉੱਤੇ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾ ਲਵੇਗੀ।
ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ,
ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at CoWIN Global Conclave 2021
05 JUL 2021 3:27PM by PIB Delhi
Distinguished Ministers, Senior officers, Health professionals, And friends from all over the world,
Namaskar!
I am delighted that such a large number of experts from various countries have joined us for the CoWIN Global Conclave. At the outset, I convey my sincere condolences for all the lives lost to the pandemic, in all the countries. There is no parallel to such a pandemic in hundred years. Experience shows that no nation, however powerful that nation is, can solve a challenge like this in isolation. The biggest lesson from the COVID-19 pandemic is that for humanity and the human cause, we have to work together and move ahead together. We have to learn from each other and guide each other about our best practices. Right from the beginning of the pandemic, India has been committed to sharing all our experiences, expertise and resources with the global community in this battle. Despite all our constraints, we have tried to share as much as possible with the world. And, we remain eager to learn from global practices.
Friends,
Technology is integral to our fight against COVID-19. Luckily, software is one area in which there are no resource constraints. That's why we made our Covid tracking and tracing App open source as soon as it was technically feasible. With nearly 200 million users, this 'Aarogya Setu' app is a readily available package for developers. Having been used in India, you can be sure that it has been tested in the real world for speed and scale.
Friends,
Vaccination is the best hope for humanity to emerge successfully from the pandemic. And right from the beginning, we in India decided to adopt a completely digital approach while planning our vaccination strategy. In today's globalized world, if the post-pandemic world has to return to normalcy, such a digital approach is essential. Afterall, people must be able to prove that they have been vaccinated. Such proof must be safe, secure and trustworthy. People also must have a record of when and where and by whom they have been vaccinated. Given how precious each dose of the vaccines is, Governments are also concerned about making sure that each dose is tracked and wastage is minimized. All of this is not possible without an end-to-end digital approach.
Friends,
Indian civilization considers the whole world as one family. This pandemic has made many people realize the fundamental truth of this philosophy. That's why, our technology platform for Covid vaccination - the platform we call CoWin - is being prepared to be made open source. Soon, it will be available to any and all countries. Today's Conclave is the first step to introduce this platform to all of you. This is the platform through which India has administered 350 million doses of Covid vaccines. A few days ago, we vaccinated about 9 million people in one day. They do not need to carry around fragile pieces of paper to prove anything. It is all available in digital format. But best of all, the software can be customised to any country as per their local requirements. You will find out a lot more about the technical details in the Conclave today. I am sure you are keen to start. And, I do not want to keep you waiting. So, let me conclude by extending my best wishes to all of you for a very productive discussion today. Guided by the approach of 'One Earth, One Health', humanity will certainly overcome this pandemic.
Thank you.
Thank you very much.