ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిన్ గ్లోబల్ కాన్‌క్లేవ్ 2021 లో ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌సంగం పాఠం
05 JUL 2021 3:27PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ముఖ‌ మంత్రులు, సీనియ‌ర్ అధికారులు, ఆరోగ్య రంగ వృత్తి నిపుణులు, ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్త మిత్రులారా,
న‌మ‌స్కారం!
వివిధ దేశాల కు చెందిన నిపుణులు ఇంత పెద్ద సంఖ్య లో కోవిన్ గ్లోబ‌ల్ కాన్‌క్లేవ్ కోసం మాతో క‌ల‌సి వ‌చ్చినందుకు నేను ఎంతో సంతోషిస్తున్నాను. ముందుగా, మ‌హ‌మ్మారి వ‌ల్ల అన్ని దేశాల లో ప్రాణాల ను కోల్పోయిన వ్య‌క్తుల కు
నేను మ‌నఃపూర్వ‌కం గా నా సంతాపాన్ని వ్య‌క్తం చేస్తున్నాను. వంద సంవత్సరాల కాలం లో ఈ త‌ర‌హా మ‌హ‌మ్మారి కి స‌మాన‌మైన వ్యాధి అంటూ ఏదీ లేదు. ఏ దేశం అయినా, ఆ దేశం ఎంతటి శ‌క్తివంత‌మైన‌టువంటి దేశం అయినా సరే, ఈ త‌ర‌హా స‌వాలు ను ఒంట‌రి గా ప‌రిష్క‌రించ‌జాల‌దు అనే సంగ‌తి ని అనుభ‌వం చాటి చెప్తున్నది. కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి నుంచి అందిన అతి ప్ర‌ధాన‌మైన పాఠం ఏది అంటే మ‌నం మాన‌వ జాతి కోసం, మాన‌వాళి కోసం క‌ల‌సిక‌ట్టు గా కృషి చేయాల‌ని, ఒక్క‌టై ముందుకు సాగాలి అనేదే. మ‌నం ఒక‌రి నుంచి మ‌రొక‌రం నేర్చుకొని, మ‌న‌ అత్యుత్త‌మ అభ్యాసాల ను గురించి ప‌ర‌స్పరం తెలియ‌జేసుకొంటూ ముందుకు పోవ‌ల‌సి ఉంది. ఈ మ‌హమ్మారి త‌లెత్తినప్పటి నుంచి, భార‌త‌దేశం మా అనుభ‌వాలను, మా ప్రావీణ్యాన్ని, మా వ‌న‌రుల ను ఈ యుద్ధం లో త‌ల‌ప‌డుతున్న ప్ర‌పంచ దేశాల‌న్నిటి తోనూ పంచుకోవ‌డానికి కంక‌ణం క‌ట్టుకొంది. మా నిర్బంధాలు మాకు ఉన్న‌ప్ప‌టికీ కూడాను, సాధ్యం అయినంత స‌మాచారాన్ని ప్ర‌పంచానికి వెల్ల‌డించాలి అనే మేం ప్ర‌య‌త్నించాం. మరి, మేం ప్ర‌పంచ అభ్యాసాల నుంచి నేర్చుకోవాల‌ని తపించిపోతున్నాం.
మిత్రులారా,
కోవిడ్‌-19 కి వ్య‌తిరేకం గా మ‌నం చేస్తున్న యుద్ధం లో సాంకేతిక విజ్ఞానం ఓ విడ‌దీయ‌లేన‌టువంటి భాగం గా ఉంది. అదృష్ట‌వ‌శాత్తు, సాఫ్ట్ వేర్ అనేది ఎటువంటి రంగం అంటే ఆ రంగం లో వ‌న‌రుల కు కొర‌త అంటూ లేనే లేదు. ఈ కారణం గానే మేము మా కోవిడ్ ట్రాకింగ్ ఎండ్ ట్రేసింగ్ యాప్ ను సాంకేతికత ప‌రం గా అది రూపు సంత‌రించుకొన్న త‌క్ష‌ణమే అంద‌రి అందుబాటులోకి తీసుకు వ‌చ్చాం. సుమారు 200 మిలియ‌న్ వినియోగ‌దారుల తో ఈ ‘ఆరోగ్య సేతు’ యాప్ అనేది డెవ‌ల‌ప‌ర్ ల‌కు స‌ర్వ‌స‌న్న‌ద్ధ‌మైనటువంటి ప్యాకేజీ మాదిరి గా ల‌భ్యం అయింది. భార‌త‌దేశం లో దీని ని ఉప‌యోగించిన నేప‌థ్యం లో, మీరు దీని ని వేగ‌వంత‌మైన ఫ‌లితాల కోసం, భారీ స్థాయి లో ఫ‌లితాల ను రాబ‌ట్ట‌డం కోసం వాస్త‌వ ప్ర‌పంచం లో నిగ్గుతేల్చిన‌ట్లు గా న‌మ్మ‌కం పెట్టుకోవ‌చ్చును.
మిత్రులారా,
టీకామందు ను వేయించుకోవ‌డం అనేది మ‌హ‌మ్మారి బారి నుంచి విజ‌య‌వంతం గా బ‌య‌ట కు రావ‌డానికి మాన‌వ జాతి కి ఒక అత్యుత్త‌మ‌మైన ఆశ గా ఉందని చెప్పవచ్చు. ఆరంభం నుంచి చూసుకొంటే, భార‌త‌దేశం లో మేం మా టీకాక‌ర‌ణ వ్యూహాన్ని సిద్ధం చేస్తున్నప్పుడే పూర్తి స్థాయి లో డిజిట‌ల్ విధానాన్ని అనుస‌రించాల‌ని నిర్ణ‌యించాం. నేటి ప్ర‌పంచం లో మ‌హ‌మ్మారి అనంత‌ర కాలం లో తిరిగి సాధార‌ణ ప‌రిస్థితి కి చేరుకోవాలి అంటే గ‌నుక అటువంటి డిజిట‌ల్ మాధ్య‌మాన్ని ఆశ్ర‌యించ‌క త‌ప్ప‌దు. మ‌రి ప్ర‌జ‌లు వారు టీకా వేయించుకొన్న‌ట్లుగా నిరూప‌ణ చేసుకోగ‌లిగిన స్థితి లో ఉండాలి క‌దా. అటువంటి నిద‌ర్శ‌నం సుర‌క్షిత‌మైంది గా, భ‌ద్ర‌మైంది గా, న‌మ్మ‌శ‌క్యం గా ఉండాలి. ప్ర‌జ‌లు వారు ఎప్పుడు, ఎక్క‌డ‌, ఎవ‌రి ద్వారా టీకా వేయించుకొన్న‌దీ అనే వివ‌రాల తో కూడిన ఒక ఆధారాన్ని వారి ద‌గ్గ‌ర పెట్టుకోవాలి. టీకామందు తాలూకు ప్ర‌తి ఒక్క డోసు ఎంత అమూల్య‌మైంది అంటే ప్ర‌భుత్వాలు సైతం ప్ర‌తి ఒక్క డోసు స‌ద్వినియోగం అయ్యే విధం గా ఆరా తీస్తూ, మ‌రి వృథా అనేది క‌నీస స్థాయి లో ఉండేట‌ట్లుగా శ్ర‌ద్ధ వహించవ‌ల‌సి ఉంది. ఇదంతా జ‌ర‌గాలి అంటే ఎక్క‌డికి అక్క‌డ డిజిట‌ల్ విధానాన్ని అవ‌లంబించకుండా కుద‌ర‌దు.
మిత్రులారా,
భార‌త‌దేశ నాగ‌రిక‌త యావ‌త్తు ప్ర‌పంచాన్ని ఒకే కుటుంబం గా ఎంచుతుంది. ఈ త‌త్వం లోని మౌలిక స‌త్యాన్ని చాలా మంది ప్ర‌జ‌లు గ్ర‌హించేట‌ట్లు ఈ మ‌హ‌మ్మారి చేసింది. ఈ కార‌ణం గానే కోవిడ్ టీకాక‌ర‌ణ తాలూకు మా సాంకేతిక వేదిక అయిన‌టువంటి కోవిన్ ను అంద‌రికీ అందుబాటు లో ఉండే విధం గా దాని రూపురేఖ‌ల ను తీర్చిదిద్దే ప‌ని జ‌రుగుతోంది. త్వ‌ర‌లోనే అది ఏ దేశాని కి అయినా గానీ, అలాగే అన్ని దేశాల కు కూడాను అందుబాటు లోకి రానున్నది. ఈ ప్లాట్ ఫార్మ్ ను అంద‌రికీ ప‌రిచ‌యం చేయ‌డం కోసం నేటి కాన్‌క్లేవ్ ప్ర‌థ‌మ ప్ర‌య‌త్నం అని చెప్పాలి. ఈ ప్లాట్ ఫార్మ్ తో భార‌త‌దేశం కోవిడ్ టీకాల తాలూకు 350 మిలియ‌న్ డోసుల ను ప్ర‌జ‌ల కు ఇప్పించింది. కొద్ది రోజుల కింద‌ట మేం ఒకే రోజు లో దాదాపుగా 9 మిలియ‌న్ వ్య‌క్తుల కు టీకా వేయించాం. వారు దేనినైనా రుజువు చేయ‌డం కోసం ఎలాంటి ప‌త్రాల ను వారి వెంట తీసుకుపోన‌క్క‌ర లేదు. ఆ స‌మాచారం అంతా కూడా డిజిట‌ల్ మాధ్య‌మం లో ల‌భ్య‌మ‌వుతుంది. కానీ, అన్నింటి కంటే ఉత్త‌మం అయిన సంగ‌తికి వ‌ద్దాం.. అది ఏమిటంటే ఈ సాఫ్ట్ వేర్ ను ఏ దేశం లో అయినా, వారి స్థానిక అవ‌స‌రాల మేర‌కు దీనిలో మార్పు చేర్పులు చేసుకోవ‌డానికి వీల‌వుతుంది అనేదే. నేటి కాన్‌క్లేవ్ లో దీనికి సంబంధించిన సాంకేతిక వివ‌రాల ను గురించి మీరు అనేక విష‌యాల ను తెలుసుకోవ‌చ్చును. ఆ ప‌ని ని మొద‌లు పెట్ట‌డానికి మీరు త్వ‌ర‌ప‌డుతున్నార‌ని నాకు తెలుసు. మ‌రి మిమ్మ‌ల్ని మ‌రింత‌గా వేచి ఉండేట‌ట్లు చేయాల‌ని నేను అనుకోవ‌డం లేదు. అందుక‌ని ఈ రోజు న ఒక అత్యంత ఫ‌ల‌ప్ర‌ద‌మైన చ‌ర్చ లో పాలుపంచుకోబోతున్న మీకంద‌రికీ శుభాకాంక్ష‌ల ను తెలియ‌జేస్తూ నా ప్ర‌సంగాన్ని ఇక ముగించ‌డానికి అనుమ‌తి ని ఇవ్వండి. ‘వ‌న్ అర్థ్, వ‌న్ హెల్థ్’ (‘ఒక‌ భూమి, ఒక ఆరోగ్యం’) విధానం బాట లో ముందుకు సాగుతూ, ఈ మ‌హ‌మ్మారి పై మాన‌వాళి పై చేయి ని తప్పక సాధిస్తుంది.
మీకు ఇవే ధ‌న్యవాదాలు.
మీకు చాలా చాలా ధ‌న్య‌వాదాలు.

Prime Minister's Office
Text of PM’s address at CoWIN Global Conclave 2021
05 JUL 2021 3:27PM by PIB Delhi
Distinguished Ministers, Senior officers, Health professionals, And friends from all over the world,
Namaskar!
I am delighted that such a large number of experts from various countries have joined us for the CoWIN Global Conclave. At the outset, I convey my sincere condolences for all the lives lost to the pandemic, in all the countries. There is no parallel to such a pandemic in hundred years. Experience shows that no nation, however powerful that nation is, can solve a challenge like this in isolation. The biggest lesson from the COVID-19 pandemic is that for humanity and the human cause, we have to work together and move ahead together. We have to learn from each other and guide each other about our best practices. Right from the beginning of the pandemic, India has been committed to sharing all our experiences, expertise and resources with the global community in this battle. Despite all our constraints, we have tried to share as much as possible with the world. And, we remain eager to learn from global practices.
Friends,
Technology is integral to our fight against COVID-19. Luckily, software is one area in which there are no resource constraints. That's why we made our Covid tracking and tracing App open source as soon as it was technically feasible. With nearly 200 million users, this 'Aarogya Setu' app is a readily available package for developers. Having been used in India, you can be sure that it has been tested in the real world for speed and scale.
Friends,
Vaccination is the best hope for humanity to emerge successfully from the pandemic. And right from the beginning, we in India decided to adopt a completely digital approach while planning our vaccination strategy. In today's globalized world, if the post-pandemic world has to return to normalcy, such a digital approach is essential. Afterall, people must be able to prove that they have been vaccinated. Such proof must be safe, secure and trustworthy. People also must have a record of when and where and by whom they have been vaccinated. Given how precious each dose of the vaccines is, Governments are also concerned about making sure that each dose is tracked and wastage is minimized. All of this is not possible without an end-to-end digital approach.
Friends,
Indian civilization considers the whole world as one family. This pandemic has made many people realize the fundamental truth of this philosophy. That's why, our technology platform for Covid vaccination - the platform we call CoWin - is being prepared to be made open source. Soon, it will be available to any and all countries. Today's Conclave is the first step to introduce this platform to all of you. This is the platform through which India has administered 350 million doses of Covid vaccines. A few days ago, we vaccinated about 9 million people in one day. They do not need to carry around fragile pieces of paper to prove anything. It is all available in digital format. But best of all, the software can be customised to any country as per their local requirements. You will find out a lot more about the technical details in the Conclave today. I am sure you are keen to start. And, I do not want to keep you waiting. So, let me conclude by extending my best wishes to all of you for a very productive discussion today. Guided by the approach of 'One Earth, One Health', humanity will certainly overcome this pandemic.
Thank you.
Thank you very much.