Ministry of Health and Family Welfare
‘eSanjeevani’, Govt. of India’s free Telemedicine service completes 70 Lakh consultations
Prime Minister commended eSanjeevani on 6th Anniversary of Digital India Initiatives
Around 1.25 million patients benefitted from the National Telemedicine Service in last 30 days with over 50K daily consultations in last 2 weeks
03 JUL 2021 5:58PM by PIB Delhi
Union Health Ministry's National Telemedicine Service – eSanjeevani has crossed another milestone by completing 7 million (70 lakh) consultations. Patients consult with doctors and specialists on a daily basis using this innovative digital medium to seek Health services. In another significant milestone, in June it served around 12.5 lakh patients, which is the highest since the services were launched last year in March.
Currently, the National Telemedicine Service is operational in 31 States/Union Territories.
eSanjeevaniAB-HWC – the doctor-to-doctor telemedicine platform has been implemented at around 21,000 Health and Wellness Centres as spokes and over 1900 hubs, which are located in District Hospitals and Medical Colleges in around 30 States. The doctor-to-doctor telemedicine platform has served over 32 lakh patients. The Ministry of Defence too has hosted a National OPD on eSanjeevaniOPD, where over 100 veteran doctors and specialists - roped in by the Ministry of Defence, serve patients across the country.
In April last year, soon after the first National lockdown, the Union Ministry of Health and Family Welfare launched eSanjeevaniOPD, owing to the ranging pandemic. eSanjeevaniOPD is a patient-to-doctor telemedicine platform and provisions health services to the public in the confines of their homes. 420 OnlineOPDs are hosted on eSanjeevaniOPD and the platform hosts speciality and super-speciality OPDs, as well many of these speciality and super-specialty OPDs are being managed by premium hospitals like AIIMS in 5 States (Himachal Pradesh, Punjab, Telangana, West Bengal, Uttarakhand), King George Medical University in Lucknow etc. From past 2 weeks over 50,000 patients have been utilising eSanjeevani services and around 2000 doctors practice telemedicine on daily basis.
The Union Ministry of Health and Family Welfare is consistently working towards increasing the reach of this state-of-the-art National Telemedicine Service. Last month, the Union Ministry of Health and Family Welfare with the Ministry of Electronics & IT and C-DAC in Mohali had enabled the provision of accessing eSanjeevani services through 3.75 Common Service Centres across the country free of cost, for those on the other side of the digital health divide. On the 1st of July 2021, the eSanjeevani was commended by the Prime Minister during the 6th Anniversary of Digital India initiatives. The Prime Minister had virtually interacted with a beneficiary from East Champaran in Bihar who has been seeking eSanjeevani’s speciality services through its geriatrics and mental health onlineOPD run by KGMC, Lucknow, for her ailing grandmother.
People in many states have been quick to recognise the benefits of eSanjeevani and this has led to an encouraging trend of widespread rapid adoption of this digital modality of seeking Health services. It has led to massive improvement in access to specialised health services, particularly in rural areas. Further, this Service has come in handy for the patients in urban areas as well, especially during the second wave of the ongoing pandemic that has burdened the Healthcare services delivery system in the country.
In a short span of time, Govt. of India’s National Telemedicine Service has started aiding the Indian healthcare delivery system by plugging the digital health divide that exists in urban and rural India. It is also addressing the shortage of doctors and specialists at ground level while reducing the burden on secondary and tertiary level hospitals. In line with the National Digital Health Mission, eSanjeevani is also boosting the digital health ecosystem in the country.
Leading 10 States in terms of adoption (number of consultations) of eSanjeevani are Andhra Pradesh (16,32,377), Tamil Nadu (12,66,667), Karnataka (12,19,029), Uttar Pradesh (10,33,644), Gujarat (3,03,426), Madhya Pradesh (2,82,012), Maharashtra (2,25,138), Bihar (2,23,197), Kerala (1,99,339) and Uttarakhand (1,66,827).
eSanjeevani is also available on Android apart from https://esanjeevaniopd.in/

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ” , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਨੇ 70 ਲੱਖ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੇ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ
ਪਿਛਲੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 1.25 ਮਿਲੀਅਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ
03 JUL 2021 5:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ — ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਨੇ 7 ਮਿਲੀਅਨ (70 ਲੱਖ) ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਧਰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ । ਮਰੀਜ਼, ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਇਸ ਨਵਾਚਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈਂਦੇ ਹਨ । ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਵਿੱਚ , ਜੂਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇ 12.5 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਹੈ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ 31 ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਸੰਚਾਲਤ ਹੈ ।
ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਏ ਬੀ — ਐੱਚ ਡਬਲਿਊ ਸੀ — ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕਰੀਬ 21,000 ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪੋਕਸ ਵਜੋਂ ਅਤੇ 900 ਹੱਬਸ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਕਰੀਬ 30 ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ । ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ 32 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵੀ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓ ਪੀ ਡੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੌਮੀ ਓ ਪੀ ਡੀ ਖੋਲ੍ਹੀ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੈਟਰਨ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਅਪ੍ਰੈਲ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓ ਪੀ ਡੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓ ਪੀ ਡੀ ਇੱਕ ਮਰੀਜ਼ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੈਠੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ । 420 ਆਨਲਾਈਨ ਓ ਪੀ ਡੀਜ਼ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਓ ਪੀ ਡੀ ਤੇ ਹੋਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਪੈਸਿ਼ਲਟੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸਿ਼ਲਟੀ ਓ ਪੀ ਡੀਜ਼ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਸਪੈਸਿ਼ਲਟੀ ਅਤੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸਿ਼ਲਟੀ ਓ ਪੀ ਡੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੁੱਖ ਹਸਪਤਾਲਾਂ , ਜਿਵੇਂ ਪੰਜ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਮਜ਼ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਪੰਜਾਬ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ) , ਤੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਕਿੰਗ ਜਾਰਜ ਮੈਡੀਕਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ 2 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਤੋਂ 50,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤਕਰੀਬਨ 2000 ਡਾਕਟਰ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਲਗਾਤਾਰ ਇਸ ਅੱਤਿ ਆਧੂਨਿਕ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਆਈ ਟੀ ਅਤੇ ਮੋਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀ — ਡੈੱਕ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ 3.75 ਸਾਂਝੇ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਿਵਸਥਾਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਹੈ , ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵੰਡ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਹਨ । ਇੱਕ ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਛੇਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਸੀ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਚੰਪਾਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜਿਸ ਨੇ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਸਪੈਸ਼ਲਿਸਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਿਮਾਰ ਦਾਦੀ ਮਾਂ ਲਈ ਕੇ ਜੀ ਐੱਮ ਸੀ ਲਖਨਊ ਦੁਆਰਾ ਜੇਰੀਐਟ੍ਰਿਕਸ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਆਨਲਾਈਨ ਓ ਪੀ ਡੀ ਦੁਆਰਾ ਲਈਆਂ ਸਨ ।
ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਇਸ ਡਿਜੀਟਲ ਮੌਡੈਲਟੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਪੇਂਡੂ ਇਲਾਕਿਆਂ , ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਇਹ ਸੇਵਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਜਾਰੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਨੇੜੇ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਹੈ ।
ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੌਮੀ ਟੈਲੀ ਮੈਡੀਸਨ ਸੇਵਾ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਪੁਰਦਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਦੇ ਪਾੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹਨ । ਇਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਵੀ ਨਜਿੱਠ ਰਹੀ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਦੂਜੇ ਤੇ ਤੀਜੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਕੌਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ (ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ) ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੇ ਪਰਪੇਖ ਵਿੱਚ ਆਗੂ 10 ਸੂਬੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (1632377) , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ (1266667) , ਕਰਨਾਟਕ (1219029) , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (1033644) , ਗੁਜਰਾਤ (303426) , ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (282012) , ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (225138) , ਬਿਹਾਰ (223197) , ਕੇਰਲ (199339) ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ (166827)
https://esanjeevaniopd.in/ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਈ ਸੰਜੀਵਨੀ ਐਂਡਰਾਇਡ ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ।